วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เช็คสิทธิมนุษย์เงินเดือน'บำเหน็จ หรือ บำนาญ?' ถ้าใครกำลังสงสัยกรณีเงินชราภาพ อ่านเลย!

เช็คสิทธิมนุษย์เงินเดือน'บำเหน็จ หรือ บำนาญ?' ถ้าใครกำลังสงสัยกรณีเงินชราภาพ อ่านเลย!

วันอังคาร ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 19.00 น.
Tag : เงินชราภาพ บำนาญ บำเหน็จ สำนักงานประกันสังคม
  •  

4 มิ.ย.67 เป็นคำถามที่มักเกิดขึ้นเสมอสำหรับของมนุษย์เงินเดือน เกี่ยวกับบำเหน็จ หรือ บำนาญ? ถ้าใครกำลังสงสัยเรื่องกรณีเงินชราภาพ อ่านเลย! สำนักงานประกันสังคมมาตอบให้แล้ว

ถาม: ผู้ประกันตนมาตรา 33 และมาตรา 39 ที่อายุครบ 55 ปี จะได้รับเงินชราภาพแบบใด?


ตอบ: กรณีส่งเงินสมทบไม่ครบ 180 เดือน ได้รับเป็นบำเหน็จชราภาพ แต่หาก ส่งเงินสมทบ 180 เดือนขึ้นไป (ไม่ว่าระยะเวลา 180 เดือนจะติดต่อกันหรือไม่ก็ตาม) ได้รับเป็นบำนาญชราภาพ

โดยผู้ประกันตนจะมีสิทธิในการขอรับประโยชน์ทดแทนก็ต่อเมื่อเป็นไปตาม หลักเกณฑ์เงื่อนไข ดังนี้

1) มีอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์

2) ความเป็นผู้ประกันตนสิ้นสุดลง หรือเป็นผู้ทุพพลภาพ หรือถึงแก่ความตาย

รู้แบบนี้แล้ว อย่าปล่อยให้ตนเองขาดสิทธิ! ส่งเงินสมทบให้ตรงตามกำหนด กดลงทะเบียนผ่าน LINE @ssothai เพื่อไม่ให้พลาดทุกการแจ้งเตือน!

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันสังคมได้ที่ www.sso.go.th หรือโทร สายด่วน 1506 ให้บริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ได้มีผู้เข้าไปตั้งคำถามว่า วิธีคำนวนเงินบำนาญชราภาพคิดยังไงกรณีทำงานหลายที่เงินเดือนต่างกัน

ทางสำนักงานประกันสังคม ตอบว่า ผู้ประกันตนที่จ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 180 เดือน ไม่ว่าระยะเวลา 180 เดือนจะติดต่อกันหรือไม่ก็ตาม จะเป็นผู้มีสิทธิได้รับเงินบำนาญชราภาพเป็นรายเดือนในอัตราร้อยละ 20 ของค่าจ้างเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้ายที่ใช้เป็นฐานในการคำนวณเงินสมทบก่อนความเป็นผู้ประกันตนสิ้นสุดลง กรณีผู้ประกันตนที่มีการจ่ายเงินสมทบเกิน 180 เดือน ให้ปรับเพิ่มอัตราบำนาญชราภาพขึ้นอีกในอัตราร้อยละ 1.5 ต่อระยะเวลาการจ่ายเงินสมทบทุก 12 เดือน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ลูกจ้าง 3 กลุ่มอาชีพมีเฮ!!! \'สปส.\'เปิดรับฟังความคิดเห็น ขยายความคุ้มครองมาตรา 33 ลูกจ้าง 3 กลุ่มอาชีพมีเฮ!!! 'สปส.'เปิดรับฟังความคิดเห็น ขยายความคุ้มครองมาตรา 33
  • เช็คเลย!! คำนวณมาให้แล้ว มนุษ์เงินเดือนตอน\'เกษียณ\' จะได้เงิน\'ชราภาพ\'กี่บาท? เช็คเลย!! คำนวณมาให้แล้ว มนุษ์เงินเดือนตอน'เกษียณ' จะได้เงิน'ชราภาพ'กี่บาท?
  • หาคำตอบมาให้แล้ว!!! กรณีบริจาคร่างกายให้โรงพยาบาล เบิกค่าทำศพได้ไหม? หาคำตอบมาให้แล้ว!!! กรณีบริจาคร่างกายให้โรงพยาบาล เบิกค่าทำศพได้ไหม?
  •  

Breaking News

‘บิ๊กเล็ก’ชี้เหตุ‘คลิปหลุด’ฝ่ายตรงข้ามวางแผนแยบยลหวังผลร้ายต่อ‘ไทย’ ลั่นจะไม่ยอมให้สมหวัง

นักวิชาการเขมรชี้ผู้นำ‘กัมพูชา’สื่อสารโซเชียลสร้างสรรค์ ไม่ยั่วยุเหมือนฝ่ายการเมือง-กองทัพของ‘ไทย’

ทัวร์ลงฉ่ำ! เพจ'ปชส.อุบลฯ'โพสต์ ชาวอุบลฯยินดีต้อนรับ'นายกฯ'ลงพื้นที่

(คลิป) ‘อิ๊งค์’ขออภัยคนไทย บอกต่อไปจะระวังให้มากขึ้น

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved