วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
วันที่ 22 พฤษภาคม 2569 นพ.วีระพันธ์ สุวรรณนามัย สมาชิกวุฒิสภา (สว.) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ป้องกันแขนงเวชศาสตร์วิถีชีวิต และประสาทศัลยแพทย์ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก Veerapun Suvannamai ระบุว่า ลำดับการกิน สำคัญกว่าที่คิด แค่เปลี่ยนลำดับ น้ำตาลไม่พุ่ง!
หลายคนใส่ใจว่ากินอะไร แต่ไม่เคยสงสัยเลยว่ากินลำดับไหนก่อนหลังสำคัญไหม คำตอบคือสำคัญมากครับ และวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่าแค่เปลี่ยนลำดับการกินในมื้อเดิม โดยไม่ต้องเปลี่ยนอาหารเลยแม้แต่คำเดียว ระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหารลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญ
งานวิจัยจาก Diabetes Care ปี 2015 ของทีมจาก Weill Cornell Medicine ทดลองให้ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่2 กินอาหารชนิดเดียวกันทุกประการ แต่เปลี่ยนลำดับการกิน พบว่าการกินผักและโปรตีนก่อนแล้วค่อยกินข้าวและแป้ง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหารต่ำกว่าการกินข้าวก่อนถึง 37 เปอร์เซ็นต์ และระดับอินซูลินต่ำกว่าถึง 57 เปอร์เซ็นต์
กลไกที่อธิบายเรื่องนี้มีสองส่วนครับ
ส่วนแรกคือโปรตีนและไขมันที่กินเข้าไปก่อนจะกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมน GLP-1 และ GIP จากลำไส้เล็ก ฮอร์โมนเหล่านี้ทำให้กระเพาะบีบตัวช้าลง อาหารจึงผ่านเข้าลำไส้เล็กช้าลง น้ำตาลจากแป้งที่กินทีหลังจึงถูกดดซึมเข้าสู่กระแสเลือดช้าและทีละน้อย แทนที่จะพุ่งสูงขึ้นในทีเดียว
ส่วนที่สอง คือใยอาหารจากผักที่กินก่อนเคลือบผนังลำไส้ไว้ ทำให้การดูดซึมน้ำตาลช้าลงอีกชั้นหนึ่ง
ลำดับที่แนะนำและมีหลักฐานรองรับดีที่สุดคือเริ่มจากผักก่อน ตามด้วยโปรตีนและไขมันดี แล้วจึงกินแป้งและข้าวเป็นลำดับสุดท้าย
ในทางปฏิบัติสำหรับอาหารไทยที่มักกินพร้อมกันทุกอย่าง ลองเริ่มด้วยการกินผัดผักหรือแกงจืดสักสองสามคำก่อน แล้วตามด้วยเนื้อสัตว์ แล้วจึงเริ่มกินข้าวครับ ไม่ต้องเคร่งครัดจนกินไม่อร่อย แต่ถ้าทำได้สม่ำเสมอจะช่วยควบคุมน้ำตาลในระยะยาวได้ดีมาก
ประโยชน์ไม่ได้มีแค่เรื่องน้ำตาลครับ การกินโปรตีนก่อนยังช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น กินข้าวได้น้อยลงโดยธรรมชาติ และลดความอยากของหวานหลังอาหารด้วย
เรื่องนี้ใช้ได้ทั้งในคนปกติที่อยากดูแลสุขภาพ และมีประโยชน์มากเป็นพิเศษในผู้ที่เป็นเบาหวานหรือมีภาวะดื้ออนซูลินครับ
ถ้ายังเปลี่ยนอาหารไม่ได้ เปลี่ยนลำดับดูก่อนก็ยังดีครับ
อ้างอิง
Shukla AP et al., “Food Order Has a Significant Impact on Postprandial Glucose and Insulin Levels”, Diabetes Care, 2015
Shukla AP et al., “Carbohydrate-last meal pattern lowers postprandial glucose”, BMJ Open Diabetes Research and Care, 2017
ขอให้ทุกท่านแข็งแรงและมีความสุข
นพ.วีระพันธ์ สุวรรณนามัย ว24396
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ป้องกันแขนงเวชศาสตร์วิถีชีวิต และประสาทศัลยแพทย์
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี