วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'ตรีนุช'มั่นใจ PA Support Team สร้างความเข้าใจเกณฑ์ PA ได้ครูคุณภาพ

'ตรีนุช'มั่นใจ PA Support Team สร้างความเข้าใจเกณฑ์ PA ได้ครูคุณภาพ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 21.11 น.
Tag : กระทรวงศึกษาธิการ การศึกษา ครู ตรีนุช แม่พิมพ์ของชาติ
  •  

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2565 ที่โรงแรมบางกอกพาเลส กรุงเทพฯ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวตอนหนึ่งในการมอบนโยบายให้แก่ผู้เข้ารับการอบรมผู้นำองค์ความรู้สู่การเปลี่ยนแปลงด้านการบริหารงานบุคคล ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (PA Support Team) ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รุ่นที่ 7 ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เพิ่มความเข้มข้นในการยกระดับคุณภาพทางการศึกษา ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการเตรียมความพร้อมให้ผู้เรียนได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพจากครูผู้สอนมืออาชีพ ได้มีการปรับหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินตำแหน่งและวิทยฐานะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ใหม่) หรือเกณฑ์ PA มีการนำระบบดิจิทัลแพลตฟอร์มมาประยุกต์ใช้ในการบริหารทรัพยากรบุคคล ซึ่งไม่เพียงมีความทันสมัย รวดเร็ว โปร่งใส ตรวจสอบได้แล้ว ยังเป็นการอำนวยความสะดวก ลดขั้นตอน ลดภาระ ลดเวลา และลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการขอมีและเลื่อนวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งหลักเกณฑ์ใหม่นี้จะเน้นที่ผลลัพธ์การเรียนรู้ตามบริบทของผู้เรียน จากการวางแผนการเรียนการสอน และการสอนจริงในชั้นเรียน มากกว่าผลลัพธ์จากการวัดและประเมินผลด้านวิชาการ อีกทั้ง ยังสามารถเก็บเป็นฐานข้อมูล เพื่อประโยชน์ในการพิจารณาและประเมินผลการปฏิบัติหน้าที่ได้อีกด้วย


"ด้วยจำนวนครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีอยู่เป็นจำนวนมากทั่วประเทศ การสื่อสารเพื่อทำความเข้าใจที่ตรงกัน ทั้งความเข้าใจในเชิงนโยบาย และแนวทางการปฏิบัติเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งทุกท่านที่ผ่านการอบรมฯ จะเป็นตัวแทนในการให้คำอธิบาย เพื่อลดข้อกังวล ข้อสงสัย รวมถึงผลักดันการขับเคลื่อนให้เกิดการปฏิบัติที่ชัดเจน ในโอกาสนี้ ดิฉันขอขอบคุณ สพฐ.และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่ได้บูรณาการความร่วมมือกันอย่างเป็นเอกภาพ ในการสร้าง PA Support Team จำนวน 2,465 คน เพื่อเป็นตัวแทนผู้นำข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา จาก 245 เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ในทุกตำแหน่ง ทุกสายงาน จำแนกเป็น จากสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) จำนวน 183 เขต  สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่กาศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 62 เขต และสังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ โดย PA Support Team รุ่นที่ 7 นี้ มีผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 175 คน ดิฉัน เชื่อมั่นว่าทุกท่านจะเป็นข้อต่อสำคัญในการพลิกเปลี่ยนการบริหารจัดการศึกษาของกระทรวงฯ ให้เดินหน้าได้อย่างแข็งแกร่งและสามารถดำเนินการขยายผลเป็นที่ปรึกษา และทีมเคลื่อนที่เร็ว ในการแก้ไขปัญหาในการปฏิบัติงานจริงให้แก่ครูในสังกัด เพื่อให้ทุกฝ่ายได้คลายความกังวล และมั่นใจว่า ระบบการประเมินแบบใหม่ ว PA นี้ จะเป็นเครื่องมือคุณภาพ นำไปสู่การพัฒนาและสร้างคุณครูคุณภาพ เพื่อให้เด็กนักเรียน และเยาวชนของเราได้รับการศึกษาอย่างดีที่สุด" น.ส.ตรีนุช กล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สุดยอด! มหาวิทยาลัยไทย 5 แห่งติด Top 100 THE Impact Rankings 2025 สุดยอด! มหาวิทยาลัยไทย 5 แห่งติด Top 100 THE Impact Rankings 2025
  • สพฐ.ผนึก มรภ.อุดรธานี อบรมศึกษานิเทศก์ พลิกโฉมคุณภาพการศึกษาสู่สากล สพฐ.ผนึก มรภ.อุดรธานี อบรมศึกษานิเทศก์ พลิกโฉมคุณภาพการศึกษาสู่สากล
  • ไทยเจ้าภาพจัดแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกครั้งที่21 ไทยเจ้าภาพจัดแข่งขันภูมิศาสตร์โอลิมปิกครั้งที่21
  • สกร.เปิดสมัครสอบเทียบครั้งที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย.-7 ก.ค.นี้ไม่มีค่าใช้จ่าย สกร.เปิดสมัครสอบเทียบครั้งที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย.-7 ก.ค.นี้ไม่มีค่าใช้จ่าย
  • \'เพิ่มพูน-ผู้บริหาร สพฐ.\' ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ ครู-นักเรียน ดูการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุโรงเรียนชายแดนไทย-กัมพูชา 'เพิ่มพูน-ผู้บริหาร สพฐ.' ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ ครู-นักเรียน ดูการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุโรงเรียนชายแดนไทย-กัมพูชา
  • สกร.เปิดช่องผู้ต้องขังสะสมเรียนรู้เข้าธนาคารหน่วยกิต สกร.เปิดช่องผู้ต้องขังสะสมเรียนรู้เข้าธนาคารหน่วยกิต
  •  

Breaking News

(คลิป) ผ่าแผน! 'อุ๊งอุ๊งค์' ตกเก้าอี้นายกฯ ตะกายขึ้นแท่น 'รมว.วัฒนธรรม'

ย้อนวิบากกรรม‘อิ๊งค์’ หยุดปฏิบัติหน้าที่แค่ยกแรก ‘มรสุม’เรื่องร้องรอถล่มอื้อ

‘ทักษิณ’ยังหลบสื่อออกจากศาลไปกินข้าว ‘ทนาย’เผยไม่เครียด-คาดรู้แล้ว‘อิ๊งค์’หยุดปฏิบัติหน้าที่

สว.ขนทัพพบ ปชช. เปิดเวทีรับฟังปัญหา 'บางขุนเทียน' สู่กระบวนการนโยบายระดับประเทศ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved