วันพุธ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'ตรีนุช'หนุน 50 องค์กรเอกชน ลุยต่อคอนเน็กซ์อีดี ช่วยดูแล 5,570 รร.ทั่วประเทศ

'ตรีนุช'หนุน 50 องค์กรเอกชน ลุยต่อคอนเน็กซ์อีดี ช่วยดูแล 5,570 รร.ทั่วประเทศ

วันพุธ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 19.02 น.
Tag : ตรีนุช กระทรวงศึกษาธิการ การศึกษา โรงเรียน
  •  

"ตรีนุช"หนุน 50 องค์กรเอกชน ลุยต่อคอนเน็กซ์อีดี ช่วยดูแล 5,570 โรงเรียนทั่วประเทศ นักเรียนกว่า 2,300,000 คน

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 มีการประชุมแนวทางความร่วมมือ 3 ภาคส่วน ในการสนับสนุนการศึกษาไทย ประจำปี 2565 ภายใต้มูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยมี พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรีและประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์มูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี คณะทำงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม เข้าร่วมประชุม โดย นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวตอนหนึ่งในการประชุม ว่า การดำเนินโครงการโรงเรียนประชารัฐ ริเริ่มมาจากความร่วมมือของภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ตั้งแต่สมัยท่านองคมนตรี ได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา โดยมีนายศุภชัย  เจียรวนนท์  เป็นผู้นำหลักของภาคเอกชน และได้มีการดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันได้พัฒนาเป็นมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี ซึ่งตนขอขอบคุณภาคเอกชน ที่เข้ามาสนับสนุนการดำเนินงาน เริ่มจากระยะแรก 12 องค์กร และมีการขยายความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปี 2565 นี้ มีองค์กรภาคเอกชนเข้ามาสนับสนุนถึง 50 องค์กร เพื่อร่วมกันดูแล 5,570 โรงเรียนทั่วประเทศ มีนักเรียนมากกว่า 2,300,000 คน ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้


รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาคอนเน็กซ์อีดี (CONNEXT ED) ได้ดำเนินการโครงการต่าง ๆ และได้สร้างสรรค์นวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อการศึกษาจำนวนมาก เช่น การนำระบบ SMS มาใช้กับโรงเรียนในโครงการ มีการถอดบทเรียนองค์ความรู้จากภาคเอกชน หรือ โมเดลการพัฒนาของบริษัทต่าง ๆจำนวน 17 องค์ความรู้ มาขยายผลการจัดการศึกษาตามบริบทที่เหมาะสมของโรงเรียนต่อไป อาทิ โมเดล "Clicker" นวัตกรรมการศึกษา เพื่อการเรียนรู้เชิงรุก ซึ่งเป็นการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ เสริมการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง เสริมกิจกรรมกลุ่มระดมสมอง กิจกรรมแบบเพื่อนสอนเพื่อน โดยมีกลุ่มเป้าหมายในการพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาครูผู้สอน นักเรียน และชุมชน ซึ่งจากผลการดำเนินงานระยะเวลา 1 ปีการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ได้วิจัยแล้ว พบว่า ผู้ใช้มีความพึงพอใจในระดับมากที่สุดต่อการใช้ Clicker นักเรียนเกิดการเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น ช่วยเรื่องการจดจำ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนดีขึ้น , โมเดล ICT Talent โครงการที่เฟ้นหาผู้ที่มีความรู้ความชำนาญด้านเทคโนโลยีประจำโรงเรียน มาช่วยเหลือในโรงเรียน ซึ่งผลลัพธ์การดำเนินโครงการทำให้ นักเรียนมี การกำหนดให้มี ICT Talent สูงขึ้น 76% ของครูในโรงเรียนใช้เทคโนโลยีช่วยในการสอนมากขึ้น และมีครูถึง 88% มั่นใจที่จะใช้เทคโนโลยีในการสอน เป็นต้น

“ที่ประชุมซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงของภาคเอกชน ได้ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาโรงเรียนให้มีคุณภาพ เรื่องการพัฒนาทักษะที่จำเป็นต้องใช้ในการทำงานร่วมกับผู้อื่นในสังคม (Soft Skills ) เรื่องเส้นทางความก้าวหน้าในอาชีพของครูและผู้บริหารสถานศึกษา ที่ต้องพิจารณาจากผลการปฏิบัติงานเป็นหลัก ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ จะนำคำแนะนำมาพิจารณาและกำหนดแนวทางการดำเนินงานต่อไป ทั้งนี้ ดิฉันขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมกันพัฒนาการศึกษา ซึ่งเป็นรากฐานของประเทศ ในการลดความเหลื่อมล้ำ และส่งเสริมศักยภาพให้กับ นักเรียน ครู ผู้บริหาร และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ได้มีโอกาสรับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งดิฉันพร้อมสนับสนุนการดำเนินงานอย่างเต็มที่” นางสาวตรีนุช กล่าว

- 006

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ตรีนุช\' ย้ำสถานศึกษาตรวจเข้ม หลังรุ่นพี่ ป.5 หลอกให้น้อง ป.1 กิน กินน้ำกระท่อม 'ตรีนุช' ย้ำสถานศึกษาตรวจเข้ม หลังรุ่นพี่ ป.5 หลอกให้น้อง ป.1 กิน กินน้ำกระท่อม
  • \'ตรีนุช\'ลงนามประกาศตั้ง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมฯ-มัธยมฯทั้ง 245 เขตแล้ว 'ตรีนุช'ลงนามประกาศตั้ง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมฯ-มัธยมฯทั้ง 245 เขตแล้ว
  • ให้อำนาจ ผอ.! \'ตรีนุช\'สั่งโรงเรียนปิดเรียนได้ หากค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน ให้อำนาจ ผอ.! 'ตรีนุช'สั่งโรงเรียนปิดเรียนได้ หากค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน
  • \'ตรีนุช\'จี้โรงเรียนเป็น\'เขตปลอดบุหรี่ไฟฟ้า\' หวั่นเข้าสู่วงจรนักสูบหน้าใหม่ 'ตรีนุช'จี้โรงเรียนเป็น'เขตปลอดบุหรี่ไฟฟ้า' หวั่นเข้าสู่วงจรนักสูบหน้าใหม่
  • เฝ้าระวังPM2.5 \'ตรีนุช\'สั่งสถานศึกษาปรับกิจกรรมการเรียน พื้นที่ฝุ่นเกินมาตรฐาน เฝ้าระวังPM2.5 'ตรีนุช'สั่งสถานศึกษาปรับกิจกรรมการเรียน พื้นที่ฝุ่นเกินมาตรฐาน
  • บอร์ด ก.ค.ศ. เห็นชอบรายชื่อ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา 245 เขต บอร์ด ก.ค.ศ. เห็นชอบรายชื่อ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา 245 เขต
  •  

Breaking News

อะไรคือตรรกะ? 'ทักษิณ'ถามคนสูบบุหรี่ไฟฟ้าโทษจำคุก 7 ปี แต่เด็กสูบกัญชาเสรี ไม่มีอะไรควบคุม

โจรแสบหลอกตกหวยรางวัลที่1 ยายวัย 76 ปี สูญเงินเก็บทั้งชีวิต 5 แสนบาท

หนุ่มปืนโหดควงปืนลูกซอง บุกจ่อยิงเพื่อนบ้านดับ 2 ศพ คาดปมปัญหาเขตที่ดิน

'โทนี่'ชี้เปรี้ยง!!! 'ประยุทธ์'ไม่กล้ายุบสภาหนีการอภิปราย ถ้าพรรค'รทสช.'ยังไม่พร้อม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved