เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2566 นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมโรงเรียนอนุบาลเมืองเชียงราย (สันทรายราษฎร์ดรุณานุเคราะห์) ว่า โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนในกลุ่มโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล สอนระดับชั้นอนุบาล 1 ถึง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนประมาณ 600 คน ที่นี่มีการควบรวม 3 โรงเรียนมาไว้ด้วย ได้แก่ โรงเรียนบ้านสันทรายน้อย โรงเรียนบ้านห้วยบง และโรงเรียนบ้านป่าตึง แต่สามารถจัดการศึกษาได้อย่างมีคุณภาพ สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ปกครองได้ และสิ่งที่เห็นได้ชัด คือ ที่นี่ใช้กระบวนการจัดการเรียนการสอนแบบ Active learning ที่เน้นให้เรียนรู้แบบบูรณาการโดยยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง และที่สำคัญจัดการเรียนการสอน 3 หลักสูตร คือ หลักสูตรปกติ , หลักสูตรเน้นภาษาอังกฤษ (IEC) และหลักสูตรภาษาอังกฤษ (English Program)
รมว.ศธ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ โรงเรียนอนุบาลเมืองเชียงราย ยังสามารถบริหารจัดการโรงเรียนบนความจำกัดของงบประมาณได้เป็นอย่างดี โดยสามารถนำครูเจ้าของภาษามาสอนในโรงเรียนได้ และที่รู้สึกประทับใจอย่างมาก คือ โรงเรียนนี้สามารถดูแลเด็กกลุ่มเปราะบาง ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กพิเศษได้เป็นอย่างดี โดยจัดครูเฉพาะทางมาดูแล เพื่อให้เด็กกลุ่มนี้สามารถเรียนรวม หรือเรียนแยกก็ได้ โดยไม่เสียพัฒนาการ ซึ่งตนจะนำเรื่องนี้ไปถอดบทเรียน เพื่อเป็นต้นแบบขยายผลไปยังโรงเรียนอื่นต่อไป
"การลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายครั้งนี้ เนื่องจากจังหวัดเชียงรายเป็นพื้นที่พิเศษ เป็นพื้นที่สูง ชายขอบ มีเด็กกลุ่มชาติพันธุ์จำนวนมาก ขณะเดียวกันก็มีจำนวนโรงเรียนขนาดเล็กอยู่มาก ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการก็พยายามดูแลโรงเรียนเหล่านี้ให้เป็นโรงเรียนคุณภาพ ให้โรงเรียนที่อยู่ใกล้เคียงกันมาใช้ทรัพยากรร่วมกัน เป็นเครือข่ายกัน เพราะเห็นว่าหากโรงเรียนขนาดเล็กยังกระจัดกระจายกันอยู่คุณภาพก็จะเกิดขึ้นลำบาก เพราะฉะนั้นตรงไหนสามารถรวมกันได้ก็ให้มารวมกัน แต่ถ้ารวมกันไม่ได้จริงๆ ก็ต้องเป็นโรงเรียนสแตนด์อโลน แต่ก็ต้องเป็นสแตนด์อโลนอย่างมีคุณภาพ จิ๋วแต่แจ๋ว" รมว.ศธ.กล่าว
- 006