วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สั่งย้ายแล้ว! ครูลงโทษเด็กใช้เข็มทิ่มปาก 36 ราย ชี้ต้องดูมีเจตนาไม่ดีหรือไม่

สั่งย้ายแล้ว! ครูลงโทษเด็กใช้เข็มทิ่มปาก 36 ราย ชี้ต้องดูมีเจตนาไม่ดีหรือไม่

วันศุกร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2567, 12.51 น.
Tag : นักเรียน การศึกษา ครูทำร้ายเด็ก ครู แนวหน้าออนไลน์
  •  

สั่งย้ายครูใช้เข็มทิ่มปากเด็กมาประจำเขตพื้นที่แล้ว พร้อมสั่งสอบหากพบครูมีเจตนาไม่เหมาะสมมีโทษทางวินัย

กรณีผู้ปกครองนักเรียนชั้น ป.2 วัย 7 ขวบ โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากลูกชายและเพื่อนในห้องเรียน รวม 36 คน ถูกครูผู้หญิงลงโทษโดยการใช้เข็มทิ่มปากยกชั้นเรียน และล่าสุดทางโรงเรียน ได้สั่งการให้ครูผู้ก่อเหตุหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวไปแล้วนั้น 


26 ม.ค.67 นายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว ทราบว่า สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงและย้ายครูมาประจำที่เขตพื้นที่แล้ว อย่างไรก็ตาม เท่าที่ได้รับข้อมูลเบื้องต้น ครูน่าจะกระทำการดังกล่าวจริง แต่ต้องตรวจสอบรายละเอียด และดูอาการบาดเจ็บของนักเรียน ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่า ครูมีเจตนาไม่เหมาะสม ก็จะต้องมีการลงโทษทางวินัยตามขั้นตอน แต่หากไม่ได้มีเจตนาไม่ดี  เพียงแต่กระทำการไม่เหมาะสม ก็ต้องให้ความรู้ เพราะการคัดเลือกคนมาเป็นครูแล้วไม่มีเวลาอบรมที่เพียงพอ หากมีการทำผิดพลาดก็ต้องมีการชี้แนะ ให้โอกาส แต่หากยังไม่ปรับพฤติกรรม ก็ต้องบริหารจัดการตามสมควร 

“กรณีนี้หาหลักฐานไม่ยาก ซึ่งเขตพื้นที่ฯ คงต้องเข้าไปดูรายละเอียด ทั้งการปฏิบัติที่เหมาะสม หรือไม่เหมาะสม และผลกระทบต่อนักเรียนทั้งทางร่างกาย และจิตใจ กระบวนการเยียวยานักเรียนและผู้ปกครอง ซึ่งส่วนตัวไม่กังวล เพราะเขตพื้นที่ฯ ค่อนข้างมีประสบการณ์  หัวใจของการทำโทษนักเรียน ครูต้องเข้าใจว่า เด็กอายุ 0-18 ปี ยังเป็นผู้ใหญ่ไม่เต็มวัย  ดังนั้น โอกาสที่จะทำผิดพลาดมีหมด กระบวนการในโรงเรียน เป็นเรื่องที่ให้เด็กเรียนรู้ และมีโอกาสก้าวพลาดและประคองให้ลุกขึ้น แล้วเดินใหม่ ซึ่งครูส่วนใหญ่เข้าใจ แต่ก็มีบ้างส่วนที่ต้องเติมความรู้เข้าไปเพิ่ม ทั้งนี้ จากประสบการณ์ที่ผมเห็นมาตลอดไม่มีครูคนไหนที่มุ่งร้ายต่อเด็กเลย เพียงแต่อาจจะขัดใจ ไม่รู้จะทำอย่างไรกับเด็ก ในสถานการณ์ที่เด็กอยู่กับโลกออนไลน์ เกิดการเรียนรู้ผิดพลาด ซึ่งเป็นสองเหตุผลที่ทำให้เกิดการเบี่ยงเบนของพฤติกรรม  ซึ่งสพฐ.อยู่ระหว่างการปรับแนวทางเรียนรู้ และดูแลนักเรียนอย่างเข้มข้นมากขึ้น” รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าว

.-008

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'กยศ.\'เร่งผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงินเดือนเพิ่ม 3,000 บาท เข้าปรับโครงสร้างหนี้ภายใน 24 พ.ค.นี้ 'กยศ.'เร่งผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงินเดือนเพิ่ม 3,000 บาท เข้าปรับโครงสร้างหนี้ภายใน 24 พ.ค.นี้
  • ‘ผู้การฯปทุมธานี’ประสาน‘รร.สวนกุหลาบรังสิต’ ให้ความรู้ นร.รู้เท่าทัน‘ภัยไซเบอร์’ ‘ผู้การฯปทุมธานี’ประสาน‘รร.สวนกุหลาบรังสิต’ ให้ความรู้ นร.รู้เท่าทัน‘ภัยไซเบอร์’
  • \'เพิ่มพูน\'ดันนำ\'ดิจิทัล-AI\'พัฒนาคุณภาพการศึกษาไทย 'เพิ่มพูน'ดันนำ'ดิจิทัล-AI'พัฒนาคุณภาพการศึกษาไทย
  • ศธ.เล็งตั้งสหกรณ์กลางระดับภูมิภาค ทางเลือกให้ครูกู้เงินสหกรณ์ดอกเบี้ยต่ำ ศธ.เล็งตั้งสหกรณ์กลางระดับภูมิภาค ทางเลือกให้ครูกู้เงินสหกรณ์ดอกเบี้ยต่ำ
  • \'สำนักเลขาพระสังฆราช\'แถลงปมเพจแพร่ข้อมูลเท็จ แอบอ้าง\'พระดำรัส\' 'สำนักเลขาพระสังฆราช'แถลงปมเพจแพร่ข้อมูลเท็จ แอบอ้าง'พระดำรัส'
  • \'ประธานองคมนตรี\'เป็นผู้แทนพระองค์ในพิธีเฉลิมฉลองวันวิสาขบูชาครั้งที่ 20 'ประธานองคมนตรี'เป็นผู้แทนพระองค์ในพิธีเฉลิมฉลองวันวิสาขบูชาครั้งที่ 20
  •  

Breaking News

สวยสง่าสมตำแหน่ง'หมูแฮม -โชตินภา'คว้ามง'นางสาวไทย 2568'คนที่56ของประเทศไทย

ผวา!โจรซอยจุ๊อาละวาดตระเวนชำแหละวัวชาวบ้านถึงคอก วอนตำรวจเร่งล่าตัว

'THX'สวยสะกดทุกสายตา!! ร่วมเดินบนพรมม่วงสุดลักชัวรี่

วงCOCKTAILปีสุดท้าย!คว้ารางวัลศิลปินกลุ่มแห่งปีNINEENTERTAIN AWARDS 2025

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved