Logo วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ช่วยกันคิดเพื่อบ้านเมือง
ช่วยกันคิดเพื่อบ้านเมือง

ช่วยกันคิดเพื่อบ้านเมือง

พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ
วันศุกร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2560, 02.00 น.
กกต. ชุดนี้ ไปไม่ไหวแล้ว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เราคงเคยได้ข่าวว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ชุดนี้ เป็นชุดที่ทำงานเป็นทีมไม่เป็น ขัดแย้งกัน ไม่ลงตัว เอาตั้งแต่การมีการแย่งชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมการที่ไม่เป็นไปตามข้อตกลง ความไม่ลงตัวนี้ จึงทำให้กระเทือนต่อการทำหน้าที่ ไม่มีผลงาน

มันสุดที่ประชาชนจะทนได้ เมื่อมีการลงประชามติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ ในวันที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๕๙ ข้าพเจ้าเคยตั้งข้อสงสัยว่า กกต.ชุดนี้ ทำงานเป็นหรือไม่ สุจริตโปร่งใส มีอุดมการณ์เป็นประชาธิปไตย เคารพกฎหมายบ้านเมือง รู้จักจารีตประเพณีไหม ไม่มีประเทศไหน ไม่มีประเพณีใด ที่เวลารัฐบาลจัดให้ลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ไม่ต้องส่งร่างรัฐธรรมนูญให้แก่ประชาชนอย่างทั่วถึง ไม่ว่าจะสมัยที่ลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญปี ๒๕๔๐ หรือร่างรัฐธรรมนูญปี ๒๕๕๐ กกต.ชุดก่อนๆ เขาก็ส่งร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนอย่างทั่วถึงทุกครัวเรือน เพื่อให้ประชาชนได้อ่าน ทำความเข้าใจว่าควรรับหรือไม่ควรรับ 
อีกทั้งยังเป็นการเผยแพร่กฎหมายสูงสุด ให้ความรู้แก่ประชาชน ถึงสิทธิและหน้าที่ระหว่างพลเรือนกับรัฐบาล


กกต.ชุดนี้ขอเงินงบประมาณไป ๓,๐๐๐ ล้านบาท แต่เอาไปพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญ ๑ ล้านเล่ม เล่มละ ๑๑๐ บาท ใช้เงิน ๑๑๐,๐๐๐,๐๐๐ บาท ทั้งที่มีประชากรที่มีสิทธิลงคะแนนเสียง ๔๙ ล้านครัวเรือน ท่านเอาความคิดอย่างนี้มาจากไหน เอาประเด็นสำคัญในรัฐธรรมนูญ ไปลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ ๑๖,๐๐๐,๐๐๐ บาท โธ่ ยุคนี้เขาใช้สื่อออนไลน์กันแล้ว

ที่สำคัญและยังไม่เป็นข้อยุติคือเอาเงิน ๑๒,๐๐๐,๐๐๐ บาท ไปซื้อกล่องพลาสติกที่บอกว่า มันตกไม่แตก แต่มันตกแล้วแตก จนป่านนี้ ข้อกล่าวหาเหล่านี้ จะกลายเป็นข้อหาไม่ทุจริตหรือไม่ คงต้องรอให้ ป.ป.ช. และสตง.พิจารณา

ข้าพเจ้าเฝ้าติดตามเพราะเห็นว่าคณะกรรมการ กกต.ชุดนี้จะต้องร่างกฎหมายลูกที่ต้องใช้เพื่อการเลือกตั้งในปี ๒๕๖๑ อยากเห็นพวกท่านเสนอแนวทางปฏิรูป วิวัฒน์การเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรม มีมาตรการปราบปรามการซื้อเสียง หรือความไม่สุจริตทั้งหลายที่มีผลต่อการเลือกตั้ง

รอดู คอยฟัง แต่ก็ไม่พบเห็นแนวทางอะไรที่เป็นของใหม่ จึงทำให้รู้สึกเสียดายเงินทองที่ท่านเอาไปใช้เดินทางไปดูงานในประเทศต่างๆ มาทั่วโลก อย่างนี้จะไม่ให้สงสัยได้อย่างไรว่า เอาเงินไปเที่ยวมากกว่าจะไปดูงานและทำการศึกษาวิจัย เพื่อให้เหมาะสมกับวิถีทางประชาธิปไตยของคนไทย พวกเราคงเห็นว่า กกต.ชุดนี้ไปไม่ไหวแล้ว

เหตุผลที่ข้าพเจ้านำเสนอมานี้ พอหรือยัง ที่จะให้พวกท่านเกิดจิตสำนึกในการพิจารณาตนเอง ว่าสมควรจะลาออกหรือจะอยู่ต่อไป

 

พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:33 น. วราวุธ กราบเท้าแม่แจ่มใส-พี่นา ขอพรเสริมสิริมงคลก่อนเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์
10:31 น. โสภณ แบ่งงาน 2 รอง ปธ.สภาฯ มัลลิกาคุมกระทู้-ญัตติ เลิศศักดิ์กลั่นกรอง กม.-งบฯ
10:10 น. ซินถง ทำสถิติใหม่ กวาดแชมป์คิวเพลเยอร์สซีรีส์
10:07 น. บี้เดือด! เปิดซีซั่นเจ็ตสกีชิงแชมป์ประเทศไทย
10:02 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 6 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 1-7 เม.ย.69
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
แก้วิกฤตพลังงานโลก ไม่สร้างวิกฤติอื่นซ้ำซ้อน ต้องเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุข
คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (2)
ทรัมป์ถอย?
รัฐมนตรีมืออาชีพ นักการเมืองฝ่ายค้าน กับวิกฤตพลังงานโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วราวุธ กราบเท้าแม่แจ่มใส-พี่นา ขอพรเสริมสิริมงคลก่อนเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์

ดรามาร้อน! โจ มณฑานี สวนกลับ สุนารี ซัดคนดังต้องรับผิดชอบคำพูด

ซินถง ทำสถิติใหม่ กวาดแชมป์คิวเพลเยอร์สซีรีส์

สามทหารเสือสอบตกจริงหรือ? อัษฎางค์ ฟาดโพลอาจไม่ใช่เสียงคนทั้งประเทศ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 6 เมษายน 2569

ภาพแรกมาแล้ว! NASA เผยภาพโลกเต็มใบจากภารกิจ อาร์เตมิส 2

  • Breaking News
  • วราวุธ กราบเท้าแม่แจ่มใส-พี่นา ขอพรเสริมสิริมงคลก่อนเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ วราวุธ กราบเท้าแม่แจ่มใส-พี่นา ขอพรเสริมสิริมงคลก่อนเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์
  • โสภณ แบ่งงาน 2 รอง ปธ.สภาฯ มัลลิกาคุมกระทู้-ญัตติ เลิศศักดิ์กลั่นกรอง กม.-งบฯ โสภณ แบ่งงาน 2 รอง ปธ.สภาฯ มัลลิกาคุมกระทู้-ญัตติ เลิศศักดิ์กลั่นกรอง กม.-งบฯ
  • ซินถง ทำสถิติใหม่ กวาดแชมป์คิวเพลเยอร์สซีรีส์ ซินถง ทำสถิติใหม่ กวาดแชมป์คิวเพลเยอร์สซีรีส์
  • บี้เดือด! เปิดซีซั่นเจ็ตสกีชิงแชมป์ประเทศไทย บี้เดือด! เปิดซีซั่นเจ็ตสกีชิงแชมป์ประเทศไทย
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 6 เมษายน 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 6 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผลสอบการซื้อขายตำแหน่งตำรวจที่ภาค 8 ไปถึงไหน

ผลสอบการซื้อขายตำแหน่งตำรวจที่ภาค 8 ไปถึงไหน

1 ก.ย. 2561

บัตรไทยแลนด์อีลิทสิทธิที่ไม่กระจ่าง

บัตรไทยแลนด์อีลิทสิทธิที่ไม่กระจ่าง

24 มี.ค. 2561

ตำรวจอาชีพ ต้องรักศักดิ์ศรี

ตำรวจอาชีพ ต้องรักศักดิ์ศรี

23 ก.พ. 2561

ขายหน้าจริงๆ บัตรไทยแลนด์อีลิท (Thailand Elite)

ขายหน้าจริงๆ บัตรไทยแลนด์อีลิท (Thailand Elite)

9 ธ.ค. 2560

การปฏิรูปตำรวจต้องทำเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน

การปฏิรูปตำรวจต้องทำเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน

20 ต.ค. 2560

เห็นทีต้องใช้เงินล่อซื้อให้คาหนังคาเขา

เห็นทีต้องใช้เงินล่อซื้อให้คาหนังคาเขา

16 มิ.ย. 2560

กกต. ชุดนี้ ไปไม่ไหวแล้ว

กกต. ชุดนี้ ไปไม่ไหวแล้ว

9 มิ.ย. 2560

การแต่งตั้งตำรวจ ไม่ควรทำตามอำเภอใจ

การแต่งตั้งตำรวจ ไม่ควรทำตามอำเภอใจ

2 มิ.ย. 2560

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved