วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
เมื่อจะจับคนร้าย ไม่ว่าจะเป็นคดียาเสพติด ปลอมแปลงสินค้าหรือเงินตรา ตำรวจเขามักจะใช้เงินไปล่อซื้อ คนร้ายมักจะติดกับดักและถูกจับกุมดำเนินคดีอาญา ถ้าการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจในแต่ละปี มีตำรวจคนใดสนใจ จะเอาเงินที่ทำเครื่องหมาย ทำการล่อซื้อกับพวกที่อ้างเรียกรับเงินเพื่อวิ่งเต้นแลกตำแหน่งดูบ้าง ก็น่าจะดี และจับกุมพร้อมของกลางคือเงินที่ใช้ล่อซื้อแบบคาหนังคาเขา
วันนี้ เมื่อกฎหมายบ้านเราเอาผิดทั้งผู้ให้สินบนและผู้รับสินบน จึงไม่มีผู้เสียหายรายใดโวยวายและแจ้งความเอาผิด ท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ....ทำไมต้องมีปัญหาทุกปี
เมื่อปีที่แล้ว การแต่งตั้งระดับรองผู้บังคับการลงมาถึงสารวัตร มีการร้องเรียนเรื่องวิ่งเต้นตำแหน่งสารวัตรของตำรวจยศร้อยตำรวจเอกคนหนึ่ง ที่ผลสอบสวนสุดท้ายก็กลายเป็นการทวงเงินที่เพื่อนตำรวจขอยืมกันไปเสียนี่ คราวนี้เมื่อวันที่ ๑๒ มิถุนายน ๒๕๖๐ ท่านมีคำสั่งย้ายผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค ๘ เนื่องจาก นายวิทยา แก้วภราดัยอดีตสส.ให้ข่าวและมีข้อมูลการรับเงินวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งกันในกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค ๘ซึ่งมีราคาซื้อขายตำแหน่งกันน้อยกว่าในกองบัญชาการตำรวจนครบาล ท่านยังขอบคุณเขาเลยและท่านสั่งการให้จเรตำรวจทำการสอบสวนข้อเท็จจริงให้เสร็จสิ้นภายใน ๑๕ วัน
แต่เพียงวันที่ ๑๔ มิถุนายน ๒๕๖๐ ท่านยังไม่ทันทราบข้อมูลจริงหรือไม่ ท่านก็จะให้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลดำเนินคดีกับ นายวิทยา แก้วภราดัย เสียแล้ว ในฐานะที่กล่าวหาให้องค์กรตำรวจเสียหายว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาลมีการซื้อขายตำแหน่ง ท่านเป็นผู้บังคับบัญชาที่ไม่มีหลักไม่มีเกณฑ์อะไรเลย ผลการสอบข้อเท็จจริงจากจเรตำรวจก็ยังไม่ปรากฏ แล้วท่านก็ยังไม่ย้ายไม่สอบสวนผู้บัญชาตำรวจนครบาลอีกด้วย
ในประเทศออสเตรเลีย รัฐวิคตอเรีย เขามีกฎหมายไม่เอาผิดกับผู้ร่วมกระทำผิดในการทุจริต หรือประพฤติมิชอบในวงราชการ ถ้าผู้ร่วมกระทำผิดนั้น สามารถให้ข้อเท็จจริงหรือมีพยานหลักฐานที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง หรือผู้ใต้บังคับบัญชามีหลักฐาน
แสดงว่าผู้บังคับบัญชากระทำผิด
ถ้าอยากจะปราบปรามการทุจริตจริงๆ มิใช่มีเพียงป.ป.ช. หรือมีศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบต้องมีกฎหมายให้โอกาสผู้ร่วมกระทำผิดกลับใจโดยไม่ต้องรับโทษเลย
เรื่องพรรค์นี้ ไม่ใช่ไม่มีในกฎหมายบ้านเรา ท่านคงเคยได้ยินการแก้ไข พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ที่กำหนดในมาตรา ๑๐๐/๒ ให้ศาลสามารถลงโทษน้อยหรือจะไม่ลงโทษเลยกับผู้ร่วมกระทำผิด หากผู้นั้นสามารถให้ข้อเท็จจริงหรือให้พยานหลักฐานอันสำคัญอย่างยิ่ง ที่สามารถเอาผิดตัวการใหญ่ๆ และยังมีการคุ้มครองพยานด้วย
ท่านรองนายกรัฐมนตรีคนที่ควบคุมกำกับดูแลงานตำรวจ ตีหน้าว่าไม่รู้ไม่เห็น วิธีวิ่งเต้น แต่ชาวบ้านเขารู้กันทั่วบ้านทั่วเมือง ทุกวันนี้ ข้าพเจ้าได้รับการร้องเรียนอย่างมากจากตำรวจที่ทำงานดี แต่ไม่มีเงินวิ่งเต้น
ถ้าจะปราบกันจริง ทำไมจะทำไม่ได้ คำว่า หัวไม่ส่าย หางไม่กระดิก ยังคงใช้ได้กับตำรวจในยุคนี้ เพราะซื้อกันเกือบทุกตำแหน่ง แล้วบ้านเมืองจะอยู่กันอย่างไร เมื่อคนดูแลความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สิน ต้องใช้เงินซื้อตำแหน่งเข้ามาทำหน้าที่
เห็นที ต้องใช้เงินล่อซื้อตำรวจแล้ว และสำหรับประชาชนที่มีพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงสำคัญยิ่ง ก็ไม่ต้องรับโทษเลย ไม่ว่าจะเป็นความผิดเล็กน้อย กฎหมายจราจร แม่ค้าหาบเร่แผงลอยถูกเทศกิจรีดไถ หรือจะนำไปใช้จนถึงการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการใหญ่ๆ เป็นหมื่นล้านพันล้านบาท ในภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ ก็ควรจะมีหลักการว่าด้วยการยกเว้นลงโทษแบบเดียวการปราบยาเสพติด มาตรา ๑๐๐/๒
ขอให้ศาลทุจริตและประพฤติมิชอบ พิจารณาว่าจะเป็นไปได้ไหม
พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ

พระราชินี เสด็จฯ ถึงอิตาลี เพื่อทอดพระเนตร แข่งขันฮอกกี้น้ำแข็ง ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว
ปิดฉากมหากาพย์ 8 ปี คิงส์เกต ถอนคำร้องอนุญาโตตุลาการ ไทยไม่ต้องจ่ายชดเชย
กกต.แจงปมร้อน ยอดบัตรเขย่ง กว่า 3.2 แสนใบ 390 เขตเลือกตั้ง ยันไม่เป็นความจริง
มท. คุมเข้มอาวุธปืนทั่วประเทศ เตือน ปชช.พกพาโดยไม่มีเหตุสมควร มีความผิดตามกฎหมาย
ด่วน อสส.ชี้ขาดสั่งฟ้อง บอสแซม บอสมิน คดี ดิ ไอคอน กรุ๊ป ฉ้อโกงประชาชน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี