วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
สติ จิตสำนึก กำลังหวนกลับมาบนเวทีการเมืองยุโรป

ดูทั้งหมด

  •  

ข่าวคราวเกี่ยวกับความเป็นไปทางการเมืองของประเทศตะวันตกทั้งในอเมริกาเหนือและยุโรป ในช่วงประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา ดูหนาหู กับเรื่องของฝ่ายขวาจัด (Far Right / Extreme Right) ที่สามารถกลับเข้ามาสู่เวทีการเมือง และตีตื้นคะแนนเสียงขึ้นมาเรื่อยๆ โดยฝ่ายนี้มุ่งแสดงออกด้วยเรื่องการเป็นชาตินิยม ไม่รับแรงงานต่างชาติและไม่รับผู้อพยพลี้ภัยต่างๆ ไม่เอาด้วยกับการร่วมมือในกรอบองค์การส่วนภูมิภาค และต่อต้านการค้าขายแบบเสรีและไร้พรมแดน หรือนัยหนึ่งไม่เอาด้วยการอยู่กับยุคโลกาภิวัตน์ของการเชื่อมโยง และพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน และการร่วมมือกันในเวทีนานาชาติในประเด็นปัญหาส่วนรวมของโลกกว้าง

ชนวนสำคัญที่ทำให้ฝ่ายขวาจัดในหลายๆ ประเทศได้รับความสนอกสนใจจากประชาชน และได้คะแนนเสียง ก็คือปัญหาการไหลทะลักเข้ามาของผู้อพยพลี้ภัยจากตะวันออกกลาง แอฟริกาทั้งทวีป และเอเชียในบางส่วน รวมทั้งความเหลื่อมล้ำที่ถ่างออกอย่างมาก จากระบบทุนนิยมแบบเสรีมากจนก่อให้เกิดการกระจุกตัวของความมั่งคั่ง มั่งมีศรีสุข อยู่กับแค่ชนกลุ่มน้อยๆ หยิบมือเดียว ซึ่งมีอิทธิพลครอบงำต่อวงการการเมืองอีกทอดหนึ่งด้วย


ปรากฏการณ์ของการขยายตัวของพรรคการเมืองขวาจัดมิได้จำกัดตัวอยู่ที่การเมืองเฉพาะประเทศหนึ่งๆ เท่านั้น หากแต่ขยายตัวไปที่รัฐสภายุโรปด้วย โดยการเลือกรัฐสภาล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 ฝ่ายขวาจัดได้คะแนนรวมมาเป็นที่หนึ่ง ตามด้วยฝ่ายเขียว (The Greens) และฝ่ายเสรีประชาธิปไตย (Liberals) มาเป็นที่สาม โดยทั้ง 3 กลุ่มเบียดพรรคใหญ่ๆ ขาประจำไปแถมตกเวที คือพรรคฝ่ายขวากลาง อันได้แก่ พรรคอนุรักษ์นิยมต่างๆ (Conservatives และฝ่ายซ้ายกลาง คือพวกสังคมนิยมและสังคมประชาธิปไตย)

ฉะนั้น คู่แข่งของฝ่ายขวาจัดบัดนี้ก็คือ “ฝ่ายเขียว” (ในที่นี้มาจาก Green ซึ่งมิได้หมายถึงฝ่ายนิยมทหาร) ซึ่งมีนัยของการเป็นพวกเสรีนิยม บวกการมุ่งมั่นในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ก็หมายความว่า แม้ว่าฝ่ายขวาจัดจะดึงคะแนนจากพรรคขาประจำดังกล่าวได้ แต่ก็มีคู่ท้าชิงขึ้นมาใหม่คือ ฝ่ายเขียว

อย่างไรก็ดี ในเวทีการเมืองระดับประเทศต่างๆ นั้น สถานการณ์เริ่มเปลี่ยนแปลงไป เช่น ในฟินแลนด์ สวีเดน และเดนมาร์ก ที่ฝ่าย “เปิดกว้าง” หรือฝ่ายเสรีนิยมเพื่อสังคม สามารถกลับมากุมชัยชนะในการเลือกตั้งใหญ่ทั่วไป โดยคะแนนของฝ่ายขวาจัดนั้นเริ่มตกลงไปมาก สะท้อนว่า คะแนนนิยมต่อฝ่ายขวาจัดได้เริ่มถดถอยลงแล้ว และในระดับรัฐสภายุโรป ฝ่ายเสรีประชาธิปไตยก็มีแนวโน้มว่าจะสามารถตีตื้นกลับมาได้ในอนาคตอันใกล้

สาเหตุก็คือ ประเด็นปัญหาของผู้อพยพต่างชาติได้คลายความตึงเครียดลง เมื่อฝ่ายเสรีต่างๆ ได้มีนโยบายจัดการเรื่องผู้อพยพให้เข้มงวดเป็นระบบยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้พวกขวาจัดขาดของเล่น หรือประเด็นที่จะสร้างคะแนนนิยมอย่างแต่ก่อน

การณ์ก็เป็นได้ว่า เมื่อสหภาพยุโรปจัดระบบการรับผู้อพยพให้เข้มงวดขึ้น เรื่องของฝ่ายขวาจัดก็จะคลายน้ำหนัก และความชอบธรรมลงไป ส่งผลให้ฝ่ายขวาจัดจะได้คะแนนนิยมลดลงไปเรื่อยๆ

และเมื่อนั้น การเมืองของยุโรปและอเมริกาก็จะกลับมามีสติ มีสำนึกยิ่งขึ้น นอกจากนั้นแล้วความโดดเด่นของพวกขวาจัดก็จะจืดจางลงในที่สุด

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. 'ราชภัฏบุรีรัมย์'แปรอักษร น้อมรำลึก'สมเด็จพระพันปีหลวง'
21:35 น. พิษน้ำท่วม! 'ผักชี'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม
21:07 น. รัฐบาลไทยย้ำข้อเท็จจริงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เดินหน้าชี้แจงนานาชาติต่อเนื่อง
20:44 น. เจ้าพระยาล้น ‘อ่างทอง-สิงห์บุรี-อยุธยา’อ่วม ‘เขื่อนภูมิพล’ยังไม่ระบายเพิ่ม
20:34 น. 'ธัญญ่า อาร์สยาม'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ'หมอนรองกระดูกฉีกขาด'
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
เปิดคำสารภาพ‘เขมรเถื่อน’ กลับบ้านตามคำท่านผู้นำ อดอยาก-ไร้เงิน เสี่ยงแอบเข้าไทย
ดูทั้งหมด
ระวังการส่งออกเทียม
บุคคลแนวหน้า : 15 พฤศจิกายน 2568
ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ
สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?
ลิ้นสองแฉก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิษน้ำท่วม! 'ผักชี'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม

'ธัญญ่า อาร์สยาม'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ'หมอนรองกระดูกฉีกขาด'

EOD ตชด.22 ร่วมทหาร เร่งตรวจสอบ-ทำลายวัตถุระเบิดตกค้างกลางทุ่งนา พื้นที่หมู่บ้านชายแดน

ทบ.แฉอีก! 'ช่องอานม้า'พบอีก 2 ทุ่นใหม่ รุกล้ำ-ละเมิดอนุสัญญาออตตาวา ส่อเจตนาชัดเจน!

GC จับมือ กระทรวง อว. ต่อยอด โครงการความร่วมมือ “จากครัว...สู่เครื่อง” สู่มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สร้างเครือข่าย คนรุ่นใหม่ ผลักดันไทยสู่ศูนย์กลางการบินคาร์บอนต่ำอาเซียน

ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ 4,730 ล้าน พบมีคดี'อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง-เว็บพนัน-แก๊งคอลฯ'

  • Breaking News
  • \'ราชภัฏบุรีรัมย์\'แปรอักษร น้อมรำลึก\'สมเด็จพระพันปีหลวง\' 'ราชภัฏบุรีรัมย์'แปรอักษร น้อมรำลึก'สมเด็จพระพันปีหลวง'
  • พิษน้ำท่วม! \'ผักชี\'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม พิษน้ำท่วม! 'ผักชี'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม
  • รัฐบาลไทยย้ำข้อเท็จจริงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เดินหน้าชี้แจงนานาชาติต่อเนื่อง รัฐบาลไทยย้ำข้อเท็จจริงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เดินหน้าชี้แจงนานาชาติต่อเนื่อง
  • เจ้าพระยาล้น ‘อ่างทอง-สิงห์บุรี-อยุธยา’อ่วม ‘เขื่อนภูมิพล’ยังไม่ระบายเพิ่ม เจ้าพระยาล้น ‘อ่างทอง-สิงห์บุรี-อยุธยา’อ่วม ‘เขื่อนภูมิพล’ยังไม่ระบายเพิ่ม
  • \'ธัญญ่า อาร์สยาม\'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ\'หมอนรองกระดูกฉีกขาด\' 'ธัญญ่า อาร์สยาม'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ'หมอนรองกระดูกฉีกขาด'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

15 พ.ย. 2568

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

8 พ.ย. 2568

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

1 พ.ย. 2568

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

25 ต.ค. 2568

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

18 ต.ค. 2568

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

11 ต.ค. 2568

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

4 ต.ค. 2568

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

27 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved