Logo วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
สติ จิตสำนึก กำลังหวนกลับมาบนเวทีการเมืองยุโรป

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ข่าวคราวเกี่ยวกับความเป็นไปทางการเมืองของประเทศตะวันตกทั้งในอเมริกาเหนือและยุโรป ในช่วงประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา ดูหนาหู กับเรื่องของฝ่ายขวาจัด (Far Right / Extreme Right) ที่สามารถกลับเข้ามาสู่เวทีการเมือง และตีตื้นคะแนนเสียงขึ้นมาเรื่อยๆ โดยฝ่ายนี้มุ่งแสดงออกด้วยเรื่องการเป็นชาตินิยม ไม่รับแรงงานต่างชาติและไม่รับผู้อพยพลี้ภัยต่างๆ ไม่เอาด้วยกับการร่วมมือในกรอบองค์การส่วนภูมิภาค และต่อต้านการค้าขายแบบเสรีและไร้พรมแดน หรือนัยหนึ่งไม่เอาด้วยการอยู่กับยุคโลกาภิวัตน์ของการเชื่อมโยง และพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน และการร่วมมือกันในเวทีนานาชาติในประเด็นปัญหาส่วนรวมของโลกกว้าง

ชนวนสำคัญที่ทำให้ฝ่ายขวาจัดในหลายๆ ประเทศได้รับความสนอกสนใจจากประชาชน และได้คะแนนเสียง ก็คือปัญหาการไหลทะลักเข้ามาของผู้อพยพลี้ภัยจากตะวันออกกลาง แอฟริกาทั้งทวีป และเอเชียในบางส่วน รวมทั้งความเหลื่อมล้ำที่ถ่างออกอย่างมาก จากระบบทุนนิยมแบบเสรีมากจนก่อให้เกิดการกระจุกตัวของความมั่งคั่ง มั่งมีศรีสุข อยู่กับแค่ชนกลุ่มน้อยๆ หยิบมือเดียว ซึ่งมีอิทธิพลครอบงำต่อวงการการเมืองอีกทอดหนึ่งด้วย


ปรากฏการณ์ของการขยายตัวของพรรคการเมืองขวาจัดมิได้จำกัดตัวอยู่ที่การเมืองเฉพาะประเทศหนึ่งๆ เท่านั้น หากแต่ขยายตัวไปที่รัฐสภายุโรปด้วย โดยการเลือกรัฐสภาล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 ฝ่ายขวาจัดได้คะแนนรวมมาเป็นที่หนึ่ง ตามด้วยฝ่ายเขียว (The Greens) และฝ่ายเสรีประชาธิปไตย (Liberals) มาเป็นที่สาม โดยทั้ง 3 กลุ่มเบียดพรรคใหญ่ๆ ขาประจำไปแถมตกเวที คือพรรคฝ่ายขวากลาง อันได้แก่ พรรคอนุรักษ์นิยมต่างๆ (Conservatives และฝ่ายซ้ายกลาง คือพวกสังคมนิยมและสังคมประชาธิปไตย)

ฉะนั้น คู่แข่งของฝ่ายขวาจัดบัดนี้ก็คือ “ฝ่ายเขียว” (ในที่นี้มาจาก Green ซึ่งมิได้หมายถึงฝ่ายนิยมทหาร) ซึ่งมีนัยของการเป็นพวกเสรีนิยม บวกการมุ่งมั่นในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ก็หมายความว่า แม้ว่าฝ่ายขวาจัดจะดึงคะแนนจากพรรคขาประจำดังกล่าวได้ แต่ก็มีคู่ท้าชิงขึ้นมาใหม่คือ ฝ่ายเขียว

อย่างไรก็ดี ในเวทีการเมืองระดับประเทศต่างๆ นั้น สถานการณ์เริ่มเปลี่ยนแปลงไป เช่น ในฟินแลนด์ สวีเดน และเดนมาร์ก ที่ฝ่าย “เปิดกว้าง” หรือฝ่ายเสรีนิยมเพื่อสังคม สามารถกลับมากุมชัยชนะในการเลือกตั้งใหญ่ทั่วไป โดยคะแนนของฝ่ายขวาจัดนั้นเริ่มตกลงไปมาก สะท้อนว่า คะแนนนิยมต่อฝ่ายขวาจัดได้เริ่มถดถอยลงแล้ว และในระดับรัฐสภายุโรป ฝ่ายเสรีประชาธิปไตยก็มีแนวโน้มว่าจะสามารถตีตื้นกลับมาได้ในอนาคตอันใกล้

สาเหตุก็คือ ประเด็นปัญหาของผู้อพยพต่างชาติได้คลายความตึงเครียดลง เมื่อฝ่ายเสรีต่างๆ ได้มีนโยบายจัดการเรื่องผู้อพยพให้เข้มงวดเป็นระบบยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้พวกขวาจัดขาดของเล่น หรือประเด็นที่จะสร้างคะแนนนิยมอย่างแต่ก่อน

การณ์ก็เป็นได้ว่า เมื่อสหภาพยุโรปจัดระบบการรับผู้อพยพให้เข้มงวดขึ้น เรื่องของฝ่ายขวาจัดก็จะคลายน้ำหนัก และความชอบธรรมลงไป ส่งผลให้ฝ่ายขวาจัดจะได้คะแนนนิยมลดลงไปเรื่อยๆ

และเมื่อนั้น การเมืองของยุโรปและอเมริกาก็จะกลับมามีสติ มีสำนึกยิ่งขึ้น นอกจากนั้นแล้วความโดดเด่นของพวกขวาจัดก็จะจืดจางลงในที่สุด

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:32 น. NASA ทำถึง! เปิดตัว Your Name in Landsat สร้างชื่อตัวเองให้กลายเป็นภาพถ่ายดาวเทียม
18:26 น. สกลธี เผย 28 เม.ย.นี้ เคาะชื่อผู้สมัคร ส.ก.ปชป. ชื่อ อภิชัย-หม่อมกร ผุดสนใจร่วมสนาม กทม.
18:15 น. ทีมสุดซอย หอบหลักฐานร้อง ดีเอสไอ ฟันผู้ค้าน้ำมัน 6 ราย ปมใบขนส่งน้ำมันทางเรือผิดปกติ 166 ใบ
17:57 น. Jetset’er ปล่อยซิงเกิลประกอบซีรีส์บอยเลิฟ หมดที่ชีวิตของคนคนนึงจะมี La La La La
17:56 น. ทรัมป์ ย้ำอิหร่านอยากคุยก็โทรศัพท์มา ยื่นคำขาดต้องไม่ครอบครองนิวเคลียร์
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
ทนายรักษ์ ร่อนการ์ดเชิญ กรรชัย ต้นอ้อ ทนายแก้ว ขึ้นศาล
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 28 เมษายน 2569
เศรษฐกิจไทย บนหัวเลี้ยวหัวต่อ ทฤษฎีลูกโป่ง 3 ลูกสูบ ยังใช้ได้อย่างไร?
มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (1)
สุดหลอนก่อนตาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สกลธี เผย 28 เม.ย.นี้ เคาะชื่อผู้สมัคร ส.ก.ปชป. ชื่อ อภิชัย-หม่อมกร ผุดสนใจร่วมสนาม กทม.

NASA ทำถึง! เปิดตัว Your Name in Landsat สร้างชื่อตัวเองให้กลายเป็นภาพถ่ายดาวเทียม

ทีมสุดซอย หอบหลักฐานร้อง ดีเอสไอ ฟันผู้ค้าน้ำมัน 6 ราย ปมใบขนส่งน้ำมันทางเรือผิดปกติ 166 ใบ

ทรัมป์ ย้ำอิหร่านอยากคุยก็โทรศัพท์มา ยื่นคำขาดต้องไม่ครอบครองนิวเคลียร์

ชื่นชมนักเรียนจิตอาสา ปั๊มหัวใจช่วยชีวิตหญิงชรารอดหวุดหวิด

‘มิน พีชญา’ มีอาการเหนื่อยล้า เผยความเสียหายประเมินไม่ได้ ด้าน ‘เคลวิน’ แฟนหนุ่มพร้อมเคียงข้าง

  • Breaking News
  • NASA ทำถึง! เปิดตัว Your Name in Landsat สร้างชื่อตัวเองให้กลายเป็นภาพถ่ายดาวเทียม NASA ทำถึง! เปิดตัว Your Name in Landsat สร้างชื่อตัวเองให้กลายเป็นภาพถ่ายดาวเทียม
  • สกลธี เผย 28 เม.ย.นี้ เคาะชื่อผู้สมัคร ส.ก.ปชป. ชื่อ อภิชัย-หม่อมกร ผุดสนใจร่วมสนาม กทม. สกลธี เผย 28 เม.ย.นี้ เคาะชื่อผู้สมัคร ส.ก.ปชป. ชื่อ อภิชัย-หม่อมกร ผุดสนใจร่วมสนาม กทม.
  • ทีมสุดซอย หอบหลักฐานร้อง ดีเอสไอ ฟันผู้ค้าน้ำมัน 6 ราย ปมใบขนส่งน้ำมันทางเรือผิดปกติ 166 ใบ ทีมสุดซอย หอบหลักฐานร้อง ดีเอสไอ ฟันผู้ค้าน้ำมัน 6 ราย ปมใบขนส่งน้ำมันทางเรือผิดปกติ 166 ใบ
  • Jetset’er ปล่อยซิงเกิลประกอบซีรีส์บอยเลิฟ หมดที่ชีวิตของคนคนนึงจะมี La La La La Jetset’er ปล่อยซิงเกิลประกอบซีรีส์บอยเลิฟ หมดที่ชีวิตของคนคนนึงจะมี La La La La
  • ทรัมป์ ย้ำอิหร่านอยากคุยก็โทรศัพท์มา ยื่นคำขาดต้องไม่ครอบครองนิวเคลียร์ ทรัมป์ ย้ำอิหร่านอยากคุยก็โทรศัพท์มา ยื่นคำขาดต้องไม่ครอบครองนิวเคลียร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

25 เม.ย. 2569

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

18 เม.ย. 2569

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved