วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
สติ จิตสำนึก กำลังหวนกลับมาบนเวทีการเมืองยุโรป

ดูทั้งหมด

  •  

ข่าวคราวเกี่ยวกับความเป็นไปทางการเมืองของประเทศตะวันตกทั้งในอเมริกาเหนือและยุโรป ในช่วงประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา ดูหนาหู กับเรื่องของฝ่ายขวาจัด (Far Right / Extreme Right) ที่สามารถกลับเข้ามาสู่เวทีการเมือง และตีตื้นคะแนนเสียงขึ้นมาเรื่อยๆ โดยฝ่ายนี้มุ่งแสดงออกด้วยเรื่องการเป็นชาตินิยม ไม่รับแรงงานต่างชาติและไม่รับผู้อพยพลี้ภัยต่างๆ ไม่เอาด้วยกับการร่วมมือในกรอบองค์การส่วนภูมิภาค และต่อต้านการค้าขายแบบเสรีและไร้พรมแดน หรือนัยหนึ่งไม่เอาด้วยการอยู่กับยุคโลกาภิวัตน์ของการเชื่อมโยง และพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน และการร่วมมือกันในเวทีนานาชาติในประเด็นปัญหาส่วนรวมของโลกกว้าง

ชนวนสำคัญที่ทำให้ฝ่ายขวาจัดในหลายๆ ประเทศได้รับความสนอกสนใจจากประชาชน และได้คะแนนเสียง ก็คือปัญหาการไหลทะลักเข้ามาของผู้อพยพลี้ภัยจากตะวันออกกลาง แอฟริกาทั้งทวีป และเอเชียในบางส่วน รวมทั้งความเหลื่อมล้ำที่ถ่างออกอย่างมาก จากระบบทุนนิยมแบบเสรีมากจนก่อให้เกิดการกระจุกตัวของความมั่งคั่ง มั่งมีศรีสุข อยู่กับแค่ชนกลุ่มน้อยๆ หยิบมือเดียว ซึ่งมีอิทธิพลครอบงำต่อวงการการเมืองอีกทอดหนึ่งด้วย


ปรากฏการณ์ของการขยายตัวของพรรคการเมืองขวาจัดมิได้จำกัดตัวอยู่ที่การเมืองเฉพาะประเทศหนึ่งๆ เท่านั้น หากแต่ขยายตัวไปที่รัฐสภายุโรปด้วย โดยการเลือกรัฐสภาล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 ฝ่ายขวาจัดได้คะแนนรวมมาเป็นที่หนึ่ง ตามด้วยฝ่ายเขียว (The Greens) และฝ่ายเสรีประชาธิปไตย (Liberals) มาเป็นที่สาม โดยทั้ง 3 กลุ่มเบียดพรรคใหญ่ๆ ขาประจำไปแถมตกเวที คือพรรคฝ่ายขวากลาง อันได้แก่ พรรคอนุรักษ์นิยมต่างๆ (Conservatives และฝ่ายซ้ายกลาง คือพวกสังคมนิยมและสังคมประชาธิปไตย)

ฉะนั้น คู่แข่งของฝ่ายขวาจัดบัดนี้ก็คือ “ฝ่ายเขียว” (ในที่นี้มาจาก Green ซึ่งมิได้หมายถึงฝ่ายนิยมทหาร) ซึ่งมีนัยของการเป็นพวกเสรีนิยม บวกการมุ่งมั่นในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ก็หมายความว่า แม้ว่าฝ่ายขวาจัดจะดึงคะแนนจากพรรคขาประจำดังกล่าวได้ แต่ก็มีคู่ท้าชิงขึ้นมาใหม่คือ ฝ่ายเขียว

อย่างไรก็ดี ในเวทีการเมืองระดับประเทศต่างๆ นั้น สถานการณ์เริ่มเปลี่ยนแปลงไป เช่น ในฟินแลนด์ สวีเดน และเดนมาร์ก ที่ฝ่าย “เปิดกว้าง” หรือฝ่ายเสรีนิยมเพื่อสังคม สามารถกลับมากุมชัยชนะในการเลือกตั้งใหญ่ทั่วไป โดยคะแนนของฝ่ายขวาจัดนั้นเริ่มตกลงไปมาก สะท้อนว่า คะแนนนิยมต่อฝ่ายขวาจัดได้เริ่มถดถอยลงแล้ว และในระดับรัฐสภายุโรป ฝ่ายเสรีประชาธิปไตยก็มีแนวโน้มว่าจะสามารถตีตื้นกลับมาได้ในอนาคตอันใกล้

สาเหตุก็คือ ประเด็นปัญหาของผู้อพยพต่างชาติได้คลายความตึงเครียดลง เมื่อฝ่ายเสรีต่างๆ ได้มีนโยบายจัดการเรื่องผู้อพยพให้เข้มงวดเป็นระบบยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้พวกขวาจัดขาดของเล่น หรือประเด็นที่จะสร้างคะแนนนิยมอย่างแต่ก่อน

การณ์ก็เป็นได้ว่า เมื่อสหภาพยุโรปจัดระบบการรับผู้อพยพให้เข้มงวดขึ้น เรื่องของฝ่ายขวาจัดก็จะคลายน้ำหนัก และความชอบธรรมลงไป ส่งผลให้ฝ่ายขวาจัดจะได้คะแนนนิยมลดลงไปเรื่อยๆ

และเมื่อนั้น การเมืองของยุโรปและอเมริกาก็จะกลับมามีสติ มีสำนึกยิ่งขึ้น นอกจากนั้นแล้วความโดดเด่นของพวกขวาจัดก็จะจืดจางลงในที่สุด

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:07 น. สาวอึ้ง ย้ายที่นอนเจอความลับซ่อนอยู่ เปิดไส้ในถึงกับอึ้ง พ่อค้าทำแสบ
16:49 น. ธรรมนัส เจอแสงเหนือแล้ว ภรรยาอวดภาพสุดว้าว ด้านเถกิง ไขปริศนาชุดกันหนาวส้ม-ดำ
16:45 น. เสียงจากประธานLPGA : เมื่อเอเชียคือหัวใจของอนาคตกอล์ฟโลก
16:08 น. สำเร็จต่อหน้าแม่!‘โปรจีโน่’รับเหมือนฝันปลดล็อคแชมป์ในบ้าน
15:52 น. ผัง IO ทหาร เกมพรรคส้ม แขวนชื่อ ไชยันต์-นิติพงษ์ ไร้คำตอบ?
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
ก้อย อรัชพร เคลื่อนไหว โพสต์ภาพตอนไปภูสอยดาว หลังทัวร์ลงแก๊งเพื่อนชงเข้ม #ท็อปก้อย
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
ดูทั้งหมด
ตรวจสอบนักการเมือง เรื่องไม่ง่าย
เลือกตั้ง ‘โมฆะ’ หรือไม่ : รุ่นใหญ่เขาใส่กัน!
คนรวย คนจน คนไทย
การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 22 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาวอึ้ง ย้ายที่นอนเจอความลับซ่อนอยู่ เปิดไส้ในถึงกับอึ้ง พ่อค้าทำแสบ

ธรรมนัส เจอแสงเหนือแล้ว ภรรยาอวดภาพสุดว้าว ด้านเถกิง ไขปริศนาชุดกันหนาวส้ม-ดำ

สิ้น สินธุ พูนศิริวงศ์ วงการสอยคิวสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่

สำเร็จต่อหน้าแม่!‘โปรจีโน่’รับเหมือนฝันปลดล็อคแชมป์ในบ้าน

‘โปรจีโน่’สุดยอด!ผงาดแชมป์ฮอนด้าLPGAไทยแลนด์

ทัพเรือภาคที่ 1 รวบเรือประมงเขมรรุกน่านน้ำไทย พบลูกเรือ 3 ราย ไร้เอกสาร

  • Breaking News
  • สาวอึ้ง ย้ายที่นอนเจอความลับซ่อนอยู่ เปิดไส้ในถึงกับอึ้ง พ่อค้าทำแสบ สาวอึ้ง ย้ายที่นอนเจอความลับซ่อนอยู่ เปิดไส้ในถึงกับอึ้ง พ่อค้าทำแสบ
  • ธรรมนัส เจอแสงเหนือแล้ว ภรรยาอวดภาพสุดว้าว ด้านเถกิง ไขปริศนาชุดกันหนาวส้ม-ดำ ธรรมนัส เจอแสงเหนือแล้ว ภรรยาอวดภาพสุดว้าว ด้านเถกิง ไขปริศนาชุดกันหนาวส้ม-ดำ
  • เสียงจากประธานLPGA : เมื่อเอเชียคือหัวใจของอนาคตกอล์ฟโลก เสียงจากประธานLPGA : เมื่อเอเชียคือหัวใจของอนาคตกอล์ฟโลก
  • สำเร็จต่อหน้าแม่!‘โปรจีโน่’รับเหมือนฝันปลดล็อคแชมป์ในบ้าน สำเร็จต่อหน้าแม่!‘โปรจีโน่’รับเหมือนฝันปลดล็อคแชมป์ในบ้าน
  • ผัง IO ทหาร เกมพรรคส้ม แขวนชื่อ ไชยันต์-นิติพงษ์ ไร้คำตอบ? ผัง IO ทหาร เกมพรรคส้ม แขวนชื่อ ไชยันต์-นิติพงษ์ ไร้คำตอบ?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเมืองไทย มิติไหน  ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

21 ก.พ. 2569

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

14 ก.พ. 2569

พ.ศ.2569 : การออกเสียง  ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

7 ก.พ. 2569

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

17 ม.ค. 2569

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved