Logo วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในโลกกว้าง ณ วันนี้มีความขัดแย้งระหว่างประเทศทั่วโลก โดยประเทศต่างๆ ที่เป็นคู่กรณี เป็นคู่อริกันที่เห็นชัดก็มีดังนี้

1.อิสราเอล - อิหร่าน


2.อินเดีย - ปากีสถาน

3.จีนแผ่นดินใหญ่ - จีนเกาะไต้หวัน

4.เกาหลีเหนือ - เกาหลีใต้

5.รัสเซีย - ญี่ปุ่น

6.รัสเซีย - ยูเครน

7.สหรัฐอเมริกา - คิวบา

8.อิสราเอล - โลกมุสลิม

9.ไทย - กัมพูชา เป็นต้น

การเป็นคู่กรณีหรือคู่อริกันนั้นบ่งบอกซึ่งการตั้งกองกำลังทหารที่เผชิญหน้ากัน มีการยั่วยุ คุกคาม ต่อกันเป็นระยะๆ บางกรณีมีเหตุมาจากการที่มีอุดมการณ์แตกต่างกันเช่น ในกรณีเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ หรือกรณีสหรัฐฯ-คิวบา บางกรณีก็มีที่มาจากเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์แฝงด้วยความคิดอ่านเรื่องชาติพันธุ์นิยมหรือการคลั่งชาติ เช่น กรณีไทย-กัมพูชา หรือกรณีโลกชาวยิวกับโลกชาวอาหรับในกรอบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอิสราเอลกับประเทศอาหรับ

ทั้งหมดนี้ก็มีนัยของการเสริมสร้างแสนยานุภาพทางทหาร ซึ่งต้องใช้งบประมาณอย่างมากมาย ทำให้การพัฒนาระบบการรักษาพยาบาล ระบบการศึกษา ระบบการประกันสังคม และที่อยู่อาศัย เป็นไปอย่างค่อนข้างจำกัด กระท่อนกระแท่น

ในการนี้ก็หมายความว่า เรื่องการสงครามมีความสำคัญเหนือการรักษาและเสริมสร้างสันติภาพและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ แต่ทว่าการเตรียมการเพื่อสงคราม และการสงครามสู้รบ ก็จะมี
แต่เรื่องการสูญเสียกันถ้วนหน้า การแพ้-ชนะไม่เด็ดขาดเพราะความอาฆาตแค้น การจะเอากลับเอาคืนก็คงจะยังค้างคาอยู่ไม่จบไม่สิ้น

แล้วไฉนมนุษย์จะต้องอยู่กันในสภาพการณ์แบบนั้น? ทำไมไม่คิดอ่านที่จะหาทางแก้ไขข้อขัดแย้งด้วยสติปัญญาและด้วยจิตใจที่เอื้ออาทร เอื้ออารีต่อกันและกัน? ความประเสริฐของมนุษย์ก็คือการมุ่งหน้าไปในทิศทางของสันติภาพ จริงอยู่ที่การรบราฆ่าฟันกันก็ถือเป็นแค่การเป็นสัตว์โลกของมนุษย์เหมือนกับสัตว์โลกอื่นๆทั้งหมด แต่ต้องไม่ลืมว่า มนุษย์นั้นมีทั้งความเป็นสัตว์ และความเป็นมนุษย์ผู้มีสติปัญญานึกคิด มนุษย์จึงมีความสามารถที่จะเอาความเป็นมนุษย์มาอยู่เหนือความเป็นสัตว์โลก

มวลมนุษย์มีภาระหน้าที่ต่อกันในการร่วมกันเสริมสร้างการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ มนุษย์ไม่มีภาระหน้าที่ที่จะทำลายล้างต่อกันและกันมนุษย์ได้มีการวิวัฒนาการและการพัฒนาต่างๆ มามากมายมหาศาล ฉะนั้นเรื่องการรบราฆ่าฟันกันน่าจะเป็นเรื่องล้าสมัย เป็นเรื่องในประวัติศาสตร์เท่านั้น ก็ถึงเวลาแล้วที่บรรดาคู่กรณีระดับโลกต่างๆ จะหันหน้าเข้าหากันที่โต๊ะเจรจาเพื่อออมชอม และอยู่ร่วมกันอย่างสันติได้แล้ว

แต่นั่นก็อาจจะเป็นแค่ทฤษฎีและความหวัง เพราะผู้นำโลกก็ยังยึดติดอยู่กับเรื่องการสงคราม ขณะที่ประชาชนพลเมืองโลกส่วนหนึ่งก็ยังติดกับอยู่กับประวัติศาสตร์แห่งความเคียดแค้น และกับลัทธิเอาคืนเอาชนะ แต่เรื่องก็คงจะไม่ริบหรี่สิ้นหวังไปเสียทีเดียว เพราะบัดนี้โลกได้มีการพัฒนาเรื่องเทคโนโลยีการสื่อสาร ซึ่งทำให้การติดต่อระหว่างมนุษย์ด้วยกันสามารถเกิดขึ้นได้อย่างเต็มที่ ต่อเนื่องและทันทีทันควัน อีกทั้งคนรุ่นหนุ่มรุ่นสาวในยุคสมัยนี้อยากอยู่กับความสุขสบาย อยากท่องไปในโลกกว้าง อยากรู้จักกัน และเหนื่อยหน่ายเอือมระอากับการขัดแย้งและการสงคราม โลกจึงมีความหวังที่จะฝากอนาคตไว้กับคนหนุ่มคนสาว อีกทั้งผู้นำทางศาสนาทุกศาสนาก็ต้องออกมาเคลื่อนไหว และกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า พระผู้เป็นเจ้าและธรรมชาติอันศักดิ์สิทธิ์นั่นคือสันติภาพ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. ดร.นิว สวน อภิสิทธิ์ ปม ม.112 ฉะรู้ไม่จริง ไม่ได้ทำการบ้าน
21:56 น. ‘ศาสตรา’ ซัดเดือด ‘จูรี’ เลิกแซะ คลอง ร.1 เสร็จทัน พ.ย. จี้ขอโทษคนหาดใหญ่ ปมเฟกนิวส์
21:39 น. ‘สรรเพชญ’ ออกโรงโต้ปม รัฐบาล ไม่ดูแล หาดใหญ่ ยันดำเนินการป้องกันแก้ไขทั่วถึง-ครบทุกมิติ
21:30 น. น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
21:29 น. ญี่ปุ่นผวาซูเปอร์ไต้ฝุ่นบาหวี่ สายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน ปชช.เร่งกักตุนเสบียง
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
ปากีสถานช็อก เครื่องบินขนส่งโบอิ้ง 737 ขาดการติดต่อ ปักหัวดิ่งมหาสมุทรหายสาบสูญ
รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง'แอร์มีนา' 14 ก.ย. นี้
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ดูทั้งหมด
คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก
ข่าวดียังมีจร้า
บุคคลแนวหน้า : 11 กรกฎาคม 2569
วิบากกรรมทรัมป์จะยุติสงครามก็มีพันธมิตรขัดขวางคนรอบข้างขัดใจ
ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดร.นิว สวน อภิสิทธิ์ ปม ม.112 ฉะรู้ไม่จริง ไม่ได้ทำการบ้าน

‘ศาสตรา’ ซัดเดือด ‘จูรี’ เลิกแซะ คลอง ร.1 เสร็จทัน พ.ย. จี้ขอโทษคนหาดใหญ่ ปมเฟกนิวส์

ญี่ปุ่นผวาซูเปอร์ไต้ฝุ่นบาหวี่ สายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน ปชช.เร่งกักตุนเสบียง

ใหญ่เกินไปก็ใช่ว่าจะดี เทรนเนอร์หนุ่มเปิดใจ ชีวิตสุดช้ำ ถูกสาว ๆ มองเป็นแค่ของเล่นทางเพศ

เพจกับข้าวกับปลาโอ ร่อนจดหมายพ้นสภาพพนักงาน ก่อนโพสต์ปริศนาโดนแอบยักยอกเงินเกือบล้าน

'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'

  • Breaking News
  • ดร.นิว สวน อภิสิทธิ์ ปม ม.112 ฉะรู้ไม่จริง ไม่ได้ทำการบ้าน ดร.นิว สวน อภิสิทธิ์ ปม ม.112 ฉะรู้ไม่จริง ไม่ได้ทำการบ้าน
  • ‘ศาสตรา’ ซัดเดือด ‘จูรี’ เลิกแซะ คลอง ร.1 เสร็จทัน พ.ย. จี้ขอโทษคนหาดใหญ่ ปมเฟกนิวส์ ‘ศาสตรา’ ซัดเดือด ‘จูรี’ เลิกแซะ คลอง ร.1 เสร็จทัน พ.ย. จี้ขอโทษคนหาดใหญ่ ปมเฟกนิวส์
  • ‘สรรเพชญ’ ออกโรงโต้ปม รัฐบาล ไม่ดูแล หาดใหญ่  ยันดำเนินการป้องกันแก้ไขทั่วถึง-ครบทุกมิติ ‘สรรเพชญ’ ออกโรงโต้ปม รัฐบาล ไม่ดูแล หาดใหญ่ ยันดำเนินการป้องกันแก้ไขทั่วถึง-ครบทุกมิติ
  • น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America\'s Got Talent น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
  • ญี่ปุ่นผวาซูเปอร์ไต้ฝุ่นบาหวี่ สายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน ปชช.เร่งกักตุนเสบียง ญี่ปุ่นผวาซูเปอร์ไต้ฝุ่นบาหวี่ สายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน ปชช.เร่งกักตุนเสบียง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

11 ก.ค. 2569

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

4 ก.ค. 2569

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

27 มิ.ย. 2569

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

20 มิ.ย. 2569

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

13 มิ.ย. 2569

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

6 มิ.ย. 2569

วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

30 พ.ค. 2569

คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย

คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย

23 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved