Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การเมืองอินโดนีเซีย : จากคู่แข่งกลายเป็นคู่คิด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ข่าวการเมืองที่เป็นที่ฮือฮาไปทั่วอินโดนีเซีย และในแวดวงการเมืองระหว่างประเทศ ก็คือข่าวอดีตนายพลพราโบโว ซุบิอาโน (Prabowo Subianto) ผู้เป็นอดีตลูกเขยของอดีตประธานาธิบดีนายพลซูฮาร์โต และยังเคยเป็นผู้สมัครเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอินโดนีเซียถึง 2 ครั้ง 2 ครา โดยพ่ายแพ้ต่อนายโจโก วีโดโด (Jokowi Widodo)ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ซึ่ง ณ บัดนี้ ได้รับเชิญให้เข้ามาร่วมคณะรัฐบาลชุดใหม่ของอินโดนีเซียที่นำโดยประธานาธิบดี โจโก โดยดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีกลาโหม

นัยของการจับมือกันเพื่อร่วมทุกข์ร่วมสุขกันของอดีตคู่แข่งครั้งนี้ ได้ก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในแวดวงคอการเมืองของทั้งอินโดนีเซีย และต่างประเทศ ว่า เกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะบุคลิกภาพ และเทือกเถาเหล่ากอ ของทั้งสองฝ่ายนั้นแสนจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง


ประธานาธิบดี โจโก นั้นมาจากครอบครัวธรรมดาๆ ค้าขาย มีภาพลักษณ์ของชีวิตที่เรียบง่าย เป็นคนติดดิน เป็นคนของประชาชน

ในขณะที่อดีตนายพลพราโปโวมาจากครอบครัวชั้นนำของอินโดนีเซียมีอิทธิพลมากมาย แถมยังมีชนักติดหลังว่าด้วยการใช้กำลังและความรุนแรงปราบปรามผู้ประท้วงที่กรุงจาการ์ตา และปราบปรามขบวนการเรียกร้องอิสรภาพของชนติมอร์ตะวันออก บวกกับกำลังโดนข้อกล่าวหาว่าเป็นผู้ล้างเผ่าพันธุ์ จัดได้ว่าเป็นบุคคลมือเปื้อนเลือด แต่ก็มีภาพลักษณ์ของความเป็นผู้นำที่มีความเด็ดเดี่ยว และกว้างขวางในแวดวงธุรกิจและมีอิทธิพลในกองทัพ

แต่ก็อย่างประโยคที่ว่า การเมืองไม่มีมิตร หรือศัตรูที่ถาวร

หากจะมองในแง่ดี ก็จัดได้ว่า ทั้งสองฝ่ายกำลังใช้หลักการเมืองแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย (Politics of Compromise) ซึ่งดูจะเป็นหลักนำพาให้เกิดการออมชอม สมานฉันท์ ก็ว่าได้

หรือในอีกนัยหนึ่ง ประธานาธิบดี โจโกอาจจะเลือกที่จะเก็บคู่แข่งทางการเมืองที่น่าเกรงขามที่สุดไว้ใกล้ตาก็เป็นได้ ในขณะที่มุมมองของ นายพลพราโบโว ก็คงคิดว่า การที่ได้เข้ามาอยู่ในแวดวงอำนาจน่าจะเอื้อประโยชน์ และคงสถานะตนเองในสังคมไว้ได้อย่างสง่างาม

หากมองจากอีกมุมหนึ่ง อินโดนีเซียกำลังมีปัญหากับแนวคิด และขบวนการการเมืองอิงอิสลาม (Political Islam) หรือการเอาเรื่องศาสนาอิสลามมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง ซึ่งมุ่งเปลี่ยนรูปโฉมการเมืองของอินโดนีเซียให้กลายเป็นรัฐอิสลามนิยม บนแนวคิดอิสลามเป็นใหญ่ ซึ่งมีนัยอันตรายต่อการมีที่ยืน และความปลอดภัยของชาวอินโดนีเซียชนเผ่าชนกลุ่มน้อย และผู้นับถือศาสนาอื่นๆ ที่มิใช่ศาสนาอิสลาม

ประธานาธิบดีโจโก คงตรองแล้วว่า ผู้ที่จะสามารถตรึงการขยายตัวของลัทธิอิสลามการเมืองนิยมนั้นคือ อดีตนายพลพราโบโว เท่านั้น เพราะสามารถควบคุม และสั่งการฝ่ายกองทัพ และหน่วยงานความมั่นคงต่างๆ ได้ อีกทั้งจะเป็นการช่วยให้เกิดความเชื่อมั่นต่อแวดวงธุรกิจทั้งในและจากนอกประเทศ ซึ่งเป็นการเรียกความนิยม (Rally) ภายใต้ลัทธิชาตินิยมขึ้นมาเป็นตัวตั้ง เพื่อทำการต้านทานลัทธิศาสนานิยมได้ ซึ่งเป็นที่คาดกันว่าบทบาทของอินโดนีเซียในเวทีโลกที่ซบเซามานานปี และเดินหน้าไปในทิศทางของการร่วมมือกับฝ่ายตะวันตกฝ่ายเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อต้านทานการขยายอิทธิพลของจีนมากขึ้น อีกทั้งก็จะมีสุ้มมีเสียง และช่วยนำประชาคมอาเซียนให้สามารถดำรงตนเป็น “แกนหลัก”
แห่งความเป็นไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและคาบมหาสมุทรอินเดีย และแปซิฟิก อย่างเป็นจริงเป็นจังยิ่งขึ้น

ซึ่งหากการเมืองอินโดนีเซียมีเสถียรภาพ มีความกระชับ แล้วก็จะส่งผลให้อินโดนีเซียสามารถแสดงบทบาทบนเวทีภูมิภาคและโลกได้มากขึ้นนั่นเอง

แต่ที่กล่าวมาทั้งหมด ต่างก็เป็นเรื่องของการเดาความเชิงวิเคราะห์วิจารณ์กันไปทั้งสิ้น ส่วนเรื่องจริงจะเป็นอย่างไร ชาวโลกอย่างเราๆ ก็คงต้องคอยติดตามกันไป

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาเซียนดูท่าจะรวมตัวกันไม่ติด

อาเซียนดูท่าจะรวมตัวกันไม่ติด

9 พ.ค. 2569

อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ

อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ

2 พ.ค. 2569

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

25 เม.ย. 2569

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

18 เม.ย. 2569

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved