วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
สิงคโปร์ : รัฐบาลที่ตอบสนองต่อประชาชน

ดูทั้งหมด

  •  

แม้จะมีข้อกังขาอยู่บ้างในเรื่องสิทธิเสรีภาพพื้นฐานของประชาชนพลเมืองชาวสิงคโปร์ ที่ถูกจำกัดจำเขี่ยโดยฝ่ายรัฐ แต่ถ้ามีโอกาสไปสิงคโปร์ทีไร ก็ยังอดคิดไม่ได้ถึงความเจริญก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้งของประเทศเขาซึ่งก็ต้องให้เครดิตแก่ฝีไม้ลายมือและความตั้งอกตั้งใจของรัฐบาลสิงคโปร์ ส่งผลให้ชาวสิงคโปร์ยอมรับอำนาจรัฐ

พูดง่ายๆ ว่า ชาวสิงคโปร์นั้นยอมที่จะสละสิทธิเสรีภาพทางการเมืองไปบางส่วน เพื่อแลกกับการบริหาร และบริการคุณภาพสูงจากทางรัฐบาล


หรือนัยหนึ่ง ฝ่ายรัฐบาลสิงคโปร์สามารถส่งมอบ (delivery) สิ่งที่ประชาชนพลเมืองต้องการ รวมถึงสิ่งที่ได้ให้คำมั่นสัญญาไว้กับประชาชนพลเมืองมาโดยตลอด โดยไม่บิดพลิ้วไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน และไม่มีการแอบแฝงหาผลประโยชน์เข้าตัว กล่าวคือ ชาวสิงคโปร์ได้เห็นการบริหารราชการที่มีขั้นตอนแน่ชัด สะดวกรวดเร็วโปร่งใส รับผิดชอบ เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลที่ดี

เมื่อ 50 ปีก่อน ที่สิงคโปร์เริ่มก่อตั้งประเทศ ผู้นำของเขาได้ให้สัญญาเรื่องการศึกษา ที่อยู่อาศัย และระบบราชการที่ซื่อสัตย์สุจริต และรัฐบาลของเขาก็ทำได้จริง จึงทำให้ประชาชนพลเมืองมีความพึงพอใจและมีความเชื่อใจ ซึ่งในเวลาต่อมาไม่ว่าฝ่ายรัฐบาลจะทำอะไรกับทิศทางของประเทศ เขาก็จะมีการบอกกล่าวให้ประชาชนทราบล่วงหน้า นอกจากนั้นยังมีการรับฟังความคิดเห็น ทำให้สังคมเข้าใจในทิศทางของประเทศ และเกิดการยอมรับ เชื่อใจในตัวฝ่ายรัฐบาล (Trust) ว่าที่ทำทุกสิ่งทุกอย่างนั้น ก็เพื่อผลประโยชน์ของส่วนรวมเท่านั้น

ฉะนั้นโครงการขนาดใหญ่(เมกะโปรเจกท์) ของสิงคโปร์ จึงไม่มีข่าวเรื่องลิ่วล้อนักการเมืองไปกว้านซื้อที่ดินล่วงหน้า ไม่มีเรื่องนายทุนการเมืองไปตั้งบริษัท “เปลือก” เพื่อกินหัวคิวโครงการ ไม่มีเรื่องเครือญาติของผู้มีอำนาจรัฐไปตั้งบริษัทเพื่อรับงาน ไม่มีการเรียกรับค่านายหน้าในการจัดซื้อจัดจ้าง เป็นต้น

นั่นคือ การบริหารราชการของสิงคโปร์นั้นไม่มีเรื่องอื้อฉาว (Scandals) เพราะฝ่ายบริหารประเทศ (ทั้งฝ่ายการเมืองและราชการ) เขาตรงไปตรงมาซื่อสัตย์สุจริต และรักประเทศชาติ อุทิศตนเพื่อประเทศชาติ

ข้อแตกต่างระหว่างไทย กับสิงคโปร์ อยู่กันตรงนี้ อยู่ตรงที่การประพฤติตนของผู้นำประเทศ และพรรคพวกแวดล้อม

ผู้นำประเทศสิงคโปร์นั้น นอกจากจะมีวิสัยทัศน์แล้วยังไม่หลงมัวเมาในอำนาจ ในจิตใจมีแต่ความรักชาติ มีความซื่อตรงและซื่อสัตย์ เมื่อเขาอาสามารับใช้ชาติก็รับใช้แต่ชาติเป็นหลักจริงๆ ไม่ใช่อาสาแบบปลอมๆ แล้วมาประพฤติตนให้เป็นผลร้ายแก่สังคม

ในขณะที่ไทยต้องแก้ปัญหากันทั้งสังคมทุกระดับทุกวงการ เพราะไม่ว่าโครงการอะไร ไม่ว่าเรื่องอะไรต่างก็เริ่มคิดเอาประโยชน์จาก “สาธารณะ” เข้าพรรคพวกตนเองก่อนเท่านั้น

ฉะนั้น ช่วยกันต้องหาวิธีให้ผู้มีอำนาจเลิกคิดมาหา “รับประทาน” เงินของประชาชน เมื่อไหร่ที่ไทยเราข้ามความชั่วร้ายของการหาประโยชน์เข้าตนไปได้ เมื่อนั้นไทยจึงจะหลุดพ้นจากการเป็นประเทศกำลังพัฒนา ไปสู่ประเทศพัฒนาแล้ว

มองไปทางไหนในตอนนี้ ก็รู้สึกห่อเหี่ยว เพราะหากสังคมจะเริ่มได้ ก็คงต้องขึ้นอยู่กับตัวคุณประยุทธ์ และพวกพ้อง ที่ทำการบริหารประเทศอยู่ เป็นสำคัญ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:27 น. รวบคนร้ายลักลอบล่าสัตว์ป่า ในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี พร้อมปืน-กระสุน
19:23 น. นายกฯ รับทราบเหตุทหารเหยียบกับระเบิด-เหตุคลั่งจับตัวประกันในรร.แล้ว ย้ำจนท.เร่งจัดการ
19:13 น. โรงเรียนต้องปลอดภัย รมว.นฤมล สั่งยกเครื่องระบบคัดกรองทั่วประเทศ หลังเหตุคนร้ายบุก รร.พะตงฯ
19:04 น. กกต.เข้ม!!! สั่งฟันสาวเสื้อแดง บุกเปิดหีบบัตรชลบุรี
18:47 น. สยบคลั่งหาดใหญ่ รวบคนร้ายบุก รร.พะตงฯ หลังล้อมจับนานนับชั่วโมง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ รับทราบเหตุทหารเหยียบกับระเบิด-เหตุคลั่งจับตัวประกันในรร.แล้ว ย้ำจนท.เร่งจัดการ

โรงเรียนต้องปลอดภัย รมว.นฤมล สั่งยกเครื่องระบบคัดกรองทั่วประเทศ หลังเหตุคนร้ายบุก รร.พะตงฯ

แฟนคลับช็อก จองอึนอู เสียชีวิตในวัย 40 ปี เปิดโพสต์สุดท้ายสุดสะเทือนใจ

ตร.ขอความร่วมมือปชช.-สื่อ งดไลฟ์สดเหตุรร.พะตงฯ ทุกช่องทาง เพื่อความปลอดภัยตัวประกัน

ไทยหล่นฮวบ! อันดับคอร์รัปชันคะแนนต่ำสุดในรอบ 19 ปี

กกต.เข้ม!!! สั่งฟันสาวเสื้อแดง บุกเปิดหีบบัตรชลบุรี

  • Breaking News
  • รวบคนร้ายลักลอบล่าสัตว์ป่า ในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี พร้อมปืน-กระสุน รวบคนร้ายลักลอบล่าสัตว์ป่า ในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี พร้อมปืน-กระสุน
  • นายกฯ รับทราบเหตุทหารเหยียบกับระเบิด-เหตุคลั่งจับตัวประกันในรร.แล้ว ย้ำจนท.เร่งจัดการ นายกฯ รับทราบเหตุทหารเหยียบกับระเบิด-เหตุคลั่งจับตัวประกันในรร.แล้ว ย้ำจนท.เร่งจัดการ
  • โรงเรียนต้องปลอดภัย รมว.นฤมล สั่งยกเครื่องระบบคัดกรองทั่วประเทศ หลังเหตุคนร้ายบุก รร.พะตงฯ โรงเรียนต้องปลอดภัย รมว.นฤมล สั่งยกเครื่องระบบคัดกรองทั่วประเทศ หลังเหตุคนร้ายบุก รร.พะตงฯ
  • กกต.เข้ม!!! สั่งฟันสาวเสื้อแดง บุกเปิดหีบบัตรชลบุรี กกต.เข้ม!!! สั่งฟันสาวเสื้อแดง บุกเปิดหีบบัตรชลบุรี
  • สยบคลั่งหาดใหญ่ รวบคนร้ายบุก รร.พะตงฯ หลังล้อมจับนานนับชั่วโมง สยบคลั่งหาดใหญ่ รวบคนร้ายบุก รร.พะตงฯ หลังล้อมจับนานนับชั่วโมง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พ.ศ.2569 : การออกเสียง  ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

7 ก.พ. 2569

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

17 ม.ค. 2569

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved