วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 02.56 น.
ฮ่องกง ประตูสู่โลกของจีน : ห้องทดลองประชาธิปไตย?

ดูทั้งหมด

  •  

การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงได้ย่างเข้าสู่เดือนที่ 7 แล้ว และยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุด โดยการประท้วงครั้งล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ 7 ธันวาคมนี้ ยิ่งใหญ่ที่สุดไม่ว่าจะด้วยผู้คนจำนวนล้านออกมารวมตัวกันแล้ว และยังเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย อีกทั้งยังได้รับอนุญาตจากทางการฮ่องกงล่วงหน้าเสียด้วย

การที่ผู้คนออกมากันมากมาย และเกิดขึ้นภายหลังการเลือกตั้งเขตผ่านไปไม่กี่วัน โดยฝ่ายสนับสนุนฮ่องกงให้เป็นประชาธิปไตย ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น ใสสะอาด นั่นคือชนะใน 26 เขตจาก 27 เขต ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่า ชาวฮ่องกงหวงแหนความเป็น “คนฮ่องกง” และยังคงใฝ่หาเสรีประชาธิปไตย โดยมุ่งมั่นที่จะมีชีวิตอยู่ในสังคมเปิด ไม่ถูกบังคับขู่เข็ญ และข่มขู่ เป็นปัจเจกคนที่มีคุณค่า มีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ เป็นเสรีชน


อีกนัยหนึ่งก็คือ ต้องการแสดงให้เห็นถึงการปฏิเสธการครอบงำ และการแทรกแซงของรัฐบาลจีน ไม่ต้องการตกอยู่ในอาณัติของพรรคคอมมิวนิสต์เผด็จการจีน ฉะนั้น พวกเรา “ชาวไท” ที่อยู่ในสังคมเสรีประชาธิปไตยในระดับหนึ่ง และไม่ชอบความเป็นเผด็จการใดๆก็ควรได้ช่วยเทใจ ให้กำลังใจ และชื่นชมกับชาวฮ่องกงเป็นธรรมดา มิฉะนั้นก็เท่ากับว่าเราเอนเอียง เห็นดีเห็นงามไปกับฝ่ายจีนคอมมิวนิสต์ ที่ยังคง “กักขัง” ชาวจีนพันกว่าล้านคนอยู่ ณ วันนี้ แล้วยังป่าวประกาศต่อชาวโลกว่า “ทำตามดูสิ...แล้วท้องก็อิ่มได้ด้วย” หรือนัยหนึ่งการเมืองเผด็จการดำเนินการพัฒนาเศรษฐกิจได้ดีจริง (โดยลืมว่า จีนไต้หวัน เป็นระบบเปิด ก็พัฒนาการเมืองแบบเสรี และพัฒนาเศรษฐกิจแบบเสรี ควบคู่กันไปด้วยได้)

ซึ่งพวกเราคนไทย โดยเฉพาะบรรดาผู้นำและนักการเมือง และพวกมีฐานันดรในสังคมไทยจะต้องไม่ลืมความต่างระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่ กับจีนเกาะไต้หวัน เพื่อที่จะได้ไม่หลงเคลิ้มไปกับคำหวานว่าด้วยความเด็ดเดี่ยวทางสังคมการเมืองของจีน และแรงกดดันทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวของจีนในไทย

ระบบปิด หรือระบบเผด็จการนั้นก็ดีสำหรับกลุ่มผู้นำเท่านั้น ไม่ได้ดีตรงไหนเลยสำหรับประชาชนพลเมือง

แม้เราจะค้าขายกับจีน แต่ก็ต้องไม่ไปฝากชีวิต และพึ่งพาจีนกันทั้งประเทศ ฉะนั้น ตลาดท่องเที่ยวต้องกระจายไปที่ประเทศอื่นๆ และไม่ให้จีนครอบงำและใช้เป็นเครื่องมือบีบคั้นไทย(เรื่องนี้ต้องขอให้รัฐบาลประยุทธ์ คิดทำให้ดีๆ)

กลับมาที่เหตุการณ์ที่ฮ่องกง ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่บ้างว่า การประท้วงมีผลเสียต่อเศรษฐกิจฮ่องกง ทำนองว่า ไม่ควรประท้วงกันเลย

กลุ่มคนไทยเราพวกนี้ ดูจะลืมการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของคนไทยเราหลายครั้งหลายครา และก็คงไม่คิดว่าจะมีขึ้นเมื่อไหร่อีกก็ได้

ประเด็นก็คือ ความเป็นเสรีนั้นสำคัญไม่แพ้เรื่องปากท้อง หรือไม่แน่ว่าเรื่องปากท้องอาจจะดีขึ้นอีกก็ได้ หากอยู่ในกรอบความเป็นเสรี

คนฮ่องกงนั้นยอมจนลง เพื่อแลกกับศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ เพราะเขาคิดว่าเขามิใช่สัตว์เลี้ยง หรือสัตว์ในสวนสัตว์

คนฮ่องกง จึงมุ่งให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตยเต็มใบ โดยไม่ยอมให้รัฐบาลและพรรคคอมมิวนิสต์จีนมีสิทธิ์มาแต่งตั้งผู้ปกครอง (Chef Minister) หรือแต่งตั้งสมาชิกสภาส่วนหนึ่ง เพื่อปกครองพวกเขา

ชาวฮ่องกงเขาต้องการให้การบริหารบ้านเมืองเป็นของโดยชาวฮ่องกงเท่านั้น

ส่วนจีนจะบีบฮ่องกงต่อไปอย่างไร ไม่มีใครรู้ แต่อย่าลืมว่า หากเศรษฐกิจฮ่องกงถดถอย ก็มิได้หมายความว่าทางจีนจะไม่เสียหายด้วย เพราะจีนยังต้องการฮ่องกงเพื่อเป็นช่องทางค้าขายกับโลกภายนอก เนื่องจากระบบเปิดของฮ่องกงได้รับการยอมรับและความเชื่อถือสูงสุดจากทั่วโลก โดยจีนยังไม่สามารถหาเมืองหรือเขตใดๆ ในจีนมาทดแทนความโดดเด่นของฮ่องกงได้ เนื่องด้วยระบบการเงินและกฎเกณฑ์เกี่ยวกับธุรกิจต่างชาติของจีนในสายตาชาวโลกนั้นยังดูไม่โปร่งใส รัฐและพรรคสามารถแทรกแซงได้ แถมยังมีการทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างกว้างขวาง และการตั้ง 2 กฎเกณฑ์ค้าขาย นั่นคือกฎสำหรับบริษัทจีนรัฐวิสาหกิจจีน แตกต่างกับกฎสำหรับต่างชาติซึ่งสร้างความไม่ทัดเทียม เป็นการไม่แฟร์ จีนเองจึงยังไม่เป็นที่น่าเชื่อถือและไม่เป็นที่ยอมรับจากทั้งโลก

อาจจะมองได้ว่า จีนยังกลัวว่าหากปล่อยให้ฮ่องกงเดินไปตามครรลองประชาธิปไตยเต็มที่ ก็จะมีผลสะท้อนเข้ามาในจีน นั่นคือจะเกิดการเรียกร้องจากเขต มณฑล และจากชนกลุ่มน้อยต่างๆ ให้เปิดเสรีทางการเมืองมากขึ้น

แต่ก็อย่าลืมว่า เผด็จการใดๆ นั้นไม่ยั่งยืน เพราะธรรมชาติมนุษย์นั้นต่างต้องการเสรีภาพกันทุกคน

ผู้นำจีนน่าจะคิดว่า การเปิดกว้างให้กับฮ่องกง ก็น่าจะเป็นห้องทดลองให้กับจีนทั้งประเทศก็จะดีกว่าการกดขี่กันต่อไป

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:15 น. รทสช. เปิดปราศรัยใหญ่กลางกรุง ย้ำเลือกเบอร์ 6 ไม่โกหก เลือกกำหนดชีวิตเอง ลั่นกลองรบ 33 เขต กทม.
22:09 น. ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย
22:08 น. อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่
22:04 น. ‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา
21:55 น. พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทรัมป์ประกาศแต่งตั้ง เควิน วอร์ช เป็นว่าที่ประธาน Fed : ปัจจัยใหม่ที่เขย่าตลาดโลก
‘ไม่ใช่เรื่องของมึง’เสียงกร้าวจาก‘ธนาธร’
CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ
อีกแค่ 4 วัน?
การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย

อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่

‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา

พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว

นิธิพัฒน์ ปลุกกระแสคนรักชาติ ซัดพรรคการเมืองหนุนม็อบก้าวร้าว

ด่วน! ศาล ยกฟ้อง กกต. ปมลงทะเบียนประชามตินอกเขตกระชั้นชิด

  • Breaking News
  • รทสช. เปิดปราศรัยใหญ่กลางกรุง ย้ำเลือกเบอร์ 6 ไม่โกหก เลือกกำหนดชีวิตเอง ลั่นกลองรบ 33 เขต กทม. รทสช. เปิดปราศรัยใหญ่กลางกรุง ย้ำเลือกเบอร์ 6 ไม่โกหก เลือกกำหนดชีวิตเอง ลั่นกลองรบ 33 เขต กทม.
  • ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย
  • อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่ อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่
  • ‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา ‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา
  • พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

17 ม.ค. 2569

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved