Logo วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
จบยาก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แม้รัฐบาลจะประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตกทม.ไปแล้ว แถมตำรวจได้รวบตัวแกนนำม็อบระดับตัวเอ้ๆ ไปได้ไม่น้อยกว่า 44 ราย โดยแกนนำยอดดังระดับ “แรมโบ้”หลายรายต่างถูกนำตัวเข้าฝากขังในเรือนจำ เพราะศาลไม่ให้ประกันตัวแต่กูรูทางการเมืองต่าง “ฟันธง” สถานการณ์ชุมนุมของม็อบคณะราษฎร 63 “ยังไม่น่าจะจบ”

“ไม่น่าจะจบ” เพราะยังจะเกิดม็อบการเมืองต่อไป เห็นได้จากยังมีการรวมม็อบที่สี่แยกราชประสงค์ ทุกเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยม็อบ “ไม่ยี่หระต่อกฎหมาย”


การชุมนุมม็อบที่แยกราชประสงค์นั้น น่าจะจำลองรูปแบบมาจาก “ม็อบฮ่องกง” คือไม่มีการพักค้างและไม่มีแกนนำม็อบมารวมกลุ่มช่วง 3-4 โมงเย็น พอ 2 ทุ่มก็มีการสลายม็อบ

การมาก่อม็อบของคณะราษฎร 63 ครั้งนี้ได้ประกาศเป้าหมายเอาไว้ว่า “ไม่ชนะไม่เลิก ทุกสิ่งจะต้องจบที่รุ่นเรา”

“ทุกสิ่งจะต้องจบที่รุ่นเรา” นั้น กูรูทางการเมืองต่างระบุว่า “ทุกสิ่งดังกล่าว” บัดนี้ ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ “ไล่นายกฯ ให้ลาออก”หรือ “ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ” เท่านั้น

แต่ “เป้าหมาย” ที่จะต้อง “จบในรุ่นของเรา” ของคณะราษฎร 63 “พุ่งเป้าไปไกลกว่านั้น”

เมื่อ “ต้องพุ่งเป้าไปไกลกว่านั้น” จึงกลายเป็น “เป้าที่จบยาก” เพราะต้องมี “มวลชนอีกฝ่ายที่เห็นต่างจากม็อบคณะราษฎร” ออกมาต่อต้านอย่างเข้มข้น จนการเมืองไทยอาจโคจรเข้าโหมด “ม็อบชนม็อบอีกครั้ง” และอาจ “มีการสูญเสียอย่างมหันต์ตามมา”

“เป้าหมายที่ไกลกว่านั้น” กูรูทางการเมืองต่างระบุว่า “น่าจะเกิดจากความต้องการของผู้เฒ่าบางราย” ที่เป็น “ไอ้โม่ง” ซ่อนตัวอยู่ใต้กระโปรงนักศึกษา แล้วทำการ “สุมฟืนสุมไฟ” ให้เด็กๆ สู้แทนพวกตนอย่าง “ใจดำอำมหิต”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ไปรษณีย์ตราดแตก ยอดส่งทุเรียนพุ่งหลังสงกรานต์วันละพันกล่อง คาดคึกคักยาวถึงกรกฎาคม
21:38 น. ชายแดนใต้อย่าลืมสตูล! ชวน ขอรัฐบาลให้ความสำคัญ ติง สมช.อย่าเห็นว่าสงบแล้วมองข้าม
21:26 น. พรุ่งนี้ ดีเซล ลด 1.50 บาท น้ำมันชนิดอื่นคงเดิม
21:23 น. เท้งโอดครวญหนักมาก ไม่มีวันหยุดปฏิบัติหน้าที่ ‘ผู้แทนราษฎร’
21:16 น. ผู้ว่าฯเลย รุดพิสูจน์ปลาแข้ตุ่มพอง คาดแค่ติดเชื้อปรสิต ผลตรวจน้ำโขงปกติ รอแล็บยันสาเหตุ
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ดูทั้งหมด
ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา
ป่าทึบแห่งการเมือง?
สมช.เห็นชอบยกเลิก MOU 2544 กองทัพเรือพร้อมปกป้องอธิปไตยทางทะเล
บุคคลแนวหน้า : 24 เมษายน 2569
Fake Monk ร้ายกว่า Fake news ผ่าตัดโครงสร้างสงฆ์ไทย : เมื่อศาสนจักรโรยรา อาณาจักรต้องไม่เพิกเฉย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชายแดนใต้อย่าลืมสตูล! ชวน ขอรัฐบาลให้ความสำคัญ ติง สมช.อย่าเห็นว่าสงบแล้วมองข้าม

พรุ่งนี้ ดีเซล ลด 1.50 บาท น้ำมันชนิดอื่นคงเดิม

เท้งโอดครวญหนักมาก ไม่มีวันหยุดปฏิบัติหน้าที่ ‘ผู้แทนราษฎร’

ผู้ว่าฯเลย รุดพิสูจน์ปลาแข้ตุ่มพอง คาดแค่ติดเชื้อปรสิต ผลตรวจน้ำโขงปกติ รอแล็บยันสาเหตุ

กบน.เคาะแล้ว ลดราคาดีเซล 1.50 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้

ฟีฟ่า ย้ำอิหร่านลงแข่งตามเดิม หลังผู้แทนฯทรัมป์ดันทีมชาติอิตาลีเสียบแทน

  • Breaking News
  • ไปรษณีย์ตราดแตก ยอดส่งทุเรียนพุ่งหลังสงกรานต์วันละพันกล่อง คาดคึกคักยาวถึงกรกฎาคม ไปรษณีย์ตราดแตก ยอดส่งทุเรียนพุ่งหลังสงกรานต์วันละพันกล่อง คาดคึกคักยาวถึงกรกฎาคม
  • ชายแดนใต้อย่าลืมสตูล! ชวน ขอรัฐบาลให้ความสำคัญ ติง สมช.อย่าเห็นว่าสงบแล้วมองข้าม ชายแดนใต้อย่าลืมสตูล! ชวน ขอรัฐบาลให้ความสำคัญ ติง สมช.อย่าเห็นว่าสงบแล้วมองข้าม
  • พรุ่งนี้ ดีเซล ลด 1.50 บาท น้ำมันชนิดอื่นคงเดิม พรุ่งนี้ ดีเซล ลด 1.50 บาท น้ำมันชนิดอื่นคงเดิม
  • เท้งโอดครวญหนักมาก ไม่มีวันหยุดปฏิบัติหน้าที่ ‘ผู้แทนราษฎร’ เท้งโอดครวญหนักมาก ไม่มีวันหยุดปฏิบัติหน้าที่ ‘ผู้แทนราษฎร’
  • ผู้ว่าฯเลย รุดพิสูจน์ปลาแข้ตุ่มพอง คาดแค่ติดเชื้อปรสิต ผลตรวจน้ำโขงปกติ รอแล็บยันสาเหตุ ผู้ว่าฯเลย รุดพิสูจน์ปลาแข้ตุ่มพอง คาดแค่ติดเชื้อปรสิต ผลตรวจน้ำโขงปกติ รอแล็บยันสาเหตุ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ป่าทึบแห่งการเมือง?

ป่าทึบแห่งการเมือง?

24 เม.ย. 2569

ผีเข้าผีออก

ผีเข้าผีออก

23 เม.ย. 2569

จอมทุบโต๊ะ

จอมทุบโต๊ะ

22 เม.ย. 2569

ร้อนตับแตก

ร้อนตับแตก

21 เม.ย. 2569

จอมป่วนโลก

จอมป่วนโลก

20 เม.ย. 2569

โลกเบื่อคน?

โลกเบื่อคน?

18 เม.ย. 2569

ล่าฝันข้ามขั้ว

ล่าฝันข้ามขั้ว

17 เม.ย. 2569

บ่าวสองนาย?

บ่าวสองนาย?

16 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved