วันเสาร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ขอทราบแผนแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ให้กับชาวไทย

ดูทั้งหมด

  •  

โรคโควิด-19 นั้นอยู่กับคนไทยมาปีกว่าๆ และข่าวคราวความสำเร็จในการผลิตวัคซีนก็มีออกมาให้ได้ยินกันสักพัก รวมทั้งข่าวการประกาศรับรองวัคซีน และเริ่มฉีดให้กับประชาชนในหลายๆ ประเทศ เช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน และอินเดีย กันตั้งแต่ช่วงปลายปี 2563

ประเทศต่างๆ ก็จัดทำแผน และวางระบบกระจายวัคซีนให้กับพลเมือง ขนานไปกับการเตรียมบุคลากรทางการแพทย์ และห้องเย็นเพื่อขนส่งและเก็บ และที่สำคัญคือ การจัดลำดับกลุ่มประชาชนพลเมืองเพื่อรับวัคซีนว่ากลุ่มใดจะได้รับก่อนหลัง ซึ่งก็มักจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ หรือกลุ่มแนวหน้า ต่อมาก็เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ป่วย เป็นต้น บางประเทศที่มีทุนทรัพย์และบุคลากรวิทยาศาสตร์ก็ได้มีการลงทุนในการค้นคว้าวิจัยโดยหน่วยงานรัฐ หรือโดยการร่วมมือระหว่างภาครัฐกับเอกชน รวมทั้งฝ่ายอุดมศึกษา หรือไม่ก็ทำการว่าจ้าง และในการนี้ก็สามารถจะรู้จำนวนยาวัคซีนที่จะได้ครอบครอง และจำนวนหนึ่งก็อาจขายต่อ หรือมอบให้เปล่ากับมิตรประเทศบ้าง


หลายประเทศก็ติดต่อกับบริษัท/หน่วยงานวิจัยอุดมศึกษาโดยตรง เพื่อขอซื้อยาวัคซีน แล้วก็มีองค์การเภสัชกรรมของรัฐ หรือบริษัทเอกชนในประเทศต่างๆ ก็อาจจะขอรับจ้างผลิตยาวัคซีน

สำหรับเมืองไทยเรานั้น ภาพไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลประยุทธ์ ได้ทำอะไรในทำนองเตรียมแผน เตรียมมาตรการการกระจายวัคซีนกันบ้าง และจะเริ่มกันแบบไหน อย่างไร หน่วยงานใดต้องเตรียมตัวกันบ้าง และกำลังจะมีข้อยุติเมื่อใด ซึ่งแม้คนไทยจะได้รับทราบจากรัฐบาลไทยเกี่ยวกับแผนการจัดหาวัคซีนมาใช้งานในประเทศ แต่เรากลับไม่ได้ยินถึงแผนการกระจายวัคซีนไปสู่ประชาชนเลย ทราบเพียงคร่าวๆ ว่า บุคลากรทางการแพยท์จะได้รับการฉีดก่อน แล้วค่อยตามมาด้วยกลุ่มผู้สูงอายุ

ที่ข่าวกรองออกมาบ้างก็มีแค่ถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าได้ติดต่อสั่งซื้อยาวัคซีนจากจีน ซึ่งจะใช้ได้ในระยะแรกกับจำนวนพลเมือง 2 ล้านคน แต่ก็ไม่มีข้อมูลรายละเอียดอื่นๆ ที่จัดว่าจะเป็นแผนแห่งชาติ ดังที่ประเทศอื่นๆ เขากระทำกัน

ฉะนั้น ก็เป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะนำเอาแผนงานมาสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนพลเมืองว่า จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีที่สุด และแผนงานนั้นต้องโปร่งใส ต้องมีตัวเลขเป็นสำคัญ และก็ต้องบอกด้วยว่าขณะนี้รัฐบาลประยุทธ์ กำลังเจรจากับใครบ้าง ไม่ใช่จู่ๆ ก็บอกเรื่องหนึ่งโพล่งมาแล้วก็เงียบหายไป

อีกเรื่องหนึ่งก็อยากขอชื่นชมหน่วยงานต่างๆ ในประเทศไทยที่ลงทุนลงแรง พยายามช่วยกันทดลองสร้างวัคซีนโควิด-19 แม้จะยังไม่ประสบความสำเร็จในขั้นนำออกมาใช้ได้ แต่เท่าที่ทราบก็มีความก้าวหน้าในระดับหนึ่ง ถือเป็นการยกระดับความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเภสัชกรรมของไทย โดยเฉพาะกับบริษัท ใบยา ไซโตฟาร์ม จำกัด ที่ถือเป็นบริษัทสตาร์ทอัพ ภายใต้การสนับสนุนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ประสบความสำเร็จในระดับห้องปฏิบัติการไปแล้ว

นอกจากนั้น ยังมีข่าวดีอีกว่า บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์จำกัด ของไทยเรานั้น ได้รับการเลือกจาก แอสตราเซเนกา ร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด แห่งสหราชอาณาจักร ได้ว่าจ้างให้เป็นฐานการผลิตวัคซีนโควิด-19 เพื่อกระจายไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามวัตถุประสงค์ขององค์กรผู้คิดค้นที่ว่า “วัคซีนควรมีราคาถูก เพื่อช่วยคนทั่วโลก ไม่ใช่เพื่อสร้างความมั่งคั่งให้นายทุน” โดย สยามไบโอไซเอนซ์นั้นมีมาตรฐานการผลิตระดับโลก และเป็นองค์กรไม่หวังผลกำไร เนื่องมาจากองค์กรที่เป็นผู้ก่อตั้ง (บริษัท ทุนลดาวัลย์จำกัด) อยู่ภายใต้สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์โดยมีวัตุประสงค์เพื่อให้ประเทศไทยพึ่งพาตนเองได้ในเรื่องการผลิตยา ทำให้คนไทยทั่วไปสามารถซื้อหายารักษาโรคได้ในราคาถูกลง ก็ถือว่าเป็นพรมหากรุณาธิคุณจากสถาบันกษัตริย์ไทยที่มีต่อชาวไทย

ในการนี้ รัฐบาลไทยก็น่าจะสามารถคำนวณจำนวนวัคซีนคร่าวๆ ที่จะออกมาให้ใช้งานได้ในประเทศไทย ซึ่งก็ยังต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรกว่าจะผลิตได้เท่ากับความต้องการของตลาด รัฐบาลไทยจึงควรได้พิจารณา เรื่องการซื้อวัคซีนจากแหล่งอื่นๆ เพิ่มเติม โดยเราสามารถชักจูงประชาคมอาเซียนมาพูดคุยถึงการร่วมกันซื้อลอตใหญ่ เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลงและนอกจากอาเซียนแล้ว ก็ยังมีกลุ่มบิมสเทคแห่งอ่าวเบงกอล(BIMSTEC - Bay of Bengal Initiative for Multi-SectoralTechnical and Economic Cooperation) ซึ่งมีอินเดียที่สามารถผลิตยาวัคซีนเองได้เป็นสมาชิกอยู่ด้วย

และไม่ว่าแผนจัดหาวัคซีนจะสมบูรณ์เพียงใด แต่หากปราศจากแผนการแพร่กระจายวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพออกไป การขจัดฝันร้ายของโควิด-19 ออกไปจากสังคมไทยก็จะไม่หมดไป และความเสียหายทางด้านเศรษฐกิจก็จะยืดเยื้อต่อไป

รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ต้องไม่มัวมึนๆ งงๆ สาละวนอยู่กับเรื่องประชานิยมของการแจกเงิน การลดแลกแจกแถม จนไปถึงการลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ซึ่งเป็นเรื่องระยะสั้นเฉพาะหน้า และมีขอบเขตอันจำกัด หากแต่ต้องหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการวางแผนกระจายวัคซีน และประกาศให้สังคมไทยได้รับทราบกันอย่างชัดเจน เพื่อที่จะได้เตรียมตัว และรู้ว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรในการเข้ารับวัคซีน รวมทั้งเมื่อไหร่ เพราะมันคือความปลอดภัยของชีวิต ที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาโควิด-19 อีกทั้งควบคู่ไปกับแผนบริการวัคซีนดังกล่าว รัฐบาลประยุทธ์ก็ต้องมีแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้เหมาะสมกับสภาพการแข่งขันระหว่างประเทศกับโลกของเศรษฐกิจสีเขียว เทคโนโลยีสารสนเทศ และวิทยาศาสตร์ว่าด้วยชีววิทยา

ในการนี้ ฝ่ายรัฐก็จะต้องเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงอันสำคัญในเรื่องการค้นคว้าวิจัยและพัฒนา ซึ่งแวดวงวิชาการต่างๆ ของไทยดังเช่น ฝ่ายวัคซีน และฝ่ายเภสัชกรรมและอื่นๆ ของไทย ก็มีบุคลากรที่มีความสามารถ แต่ยังขาดการสนับสนุนอย่างจริงจัง ก็เป็นเรื่องอยู่ในวิสัยที่ฝ่ายรัฐจะเพิ่มความสนอกสนใจและรับผิดชอบได้ และในการนี้ก็จะเป็นโอกาสอันสำคัญที่จะสร้างงานใหม่ๆ ให้กับแรงงานไทยในทุกระดับได้

แต่ภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้านี้ รัฐบาลประยุทธ์ควรจะนำแผนการจัดหาวัคซีน และแผนกระจายวัคซีนให้ครอบคลุมคนทั้งประเทศได้แล้ว

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:21 น. นายกฯ สำรวจความเสียหายตลาดกิมหยง ให้กำลังใจ อส.บิ๊กคลีนนิ่ง
15:00 น. กรมจัดหางาน เปิด 31 อัตรา ไปทำงานเกาหลีใต้ 5 เดือน เงินเดือน 4.9 หมื่น ไม่ต้องสอบภาษา
14:58 น. สรวงศ์ รับ กก.บห. หารือปมยื่นซักฟอก อนุทิน แต่เล็งหาวันที่ดีที่สุด ย้ำเป็นหน้าที่ฝ่ายค้าน
14:54 น. เพจดังสงสัย ทำไมบางคนยังได้ยินเสียง นัทปง กรน
14:42 น. สลดเมืองพัทลุง! สองผัวเมียขี่ จยย.ไปงานศพ ถูกกระบะตู้ทึบชนจนไฟไหม้ดับทั้งคู่
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 3-9 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
ลึกลับในสนามข่าว : 6 ธันวาคม 2568
มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?
เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง
ตายพันราย?
บุคคลแนวหน้า : 6 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ สำรวจความเสียหายตลาดกิมหยง ให้กำลังใจ อส.บิ๊กคลีนนิ่ง

กรมจัดหางาน เปิด 31 อัตรา ไปทำงานเกาหลีใต้ 5 เดือน เงินเดือน 4.9 หมื่น ไม่ต้องสอบภาษา

เพจดังสงสัย ทำไมบางคนยังได้ยินเสียง นัทปง กรน

ปธน.ทรัมป์หน้าบาน ได้รับรางวัลสันติภาพฟีฟ่าคนแรกของโลก ฟีฟ่าโดนทัวร์ลงเละ

ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต

ภราดร จี้ อนุทิน เร่งออกหมายจับ เบน สมิธ เปิดข้อมูลพิจารณาสัญชาติ

  • Breaking News
  • นายกฯ สำรวจความเสียหายตลาดกิมหยง ให้กำลังใจ อส.บิ๊กคลีนนิ่ง นายกฯ สำรวจความเสียหายตลาดกิมหยง ให้กำลังใจ อส.บิ๊กคลีนนิ่ง
  • กรมจัดหางาน เปิด 31 อัตรา ไปทำงานเกาหลีใต้ 5 เดือน เงินเดือน 4.9 หมื่น ไม่ต้องสอบภาษา กรมจัดหางาน เปิด 31 อัตรา ไปทำงานเกาหลีใต้ 5 เดือน เงินเดือน 4.9 หมื่น ไม่ต้องสอบภาษา
  • สรวงศ์ รับ กก.บห. หารือปมยื่นซักฟอก อนุทิน แต่เล็งหาวันที่ดีที่สุด ย้ำเป็นหน้าที่ฝ่ายค้าน สรวงศ์ รับ กก.บห. หารือปมยื่นซักฟอก อนุทิน แต่เล็งหาวันที่ดีที่สุด ย้ำเป็นหน้าที่ฝ่ายค้าน
  • เพจดังสงสัย ทำไมบางคนยังได้ยินเสียง นัทปง กรน เพจดังสงสัย ทำไมบางคนยังได้ยินเสียง นัทปง กรน
  • สลดเมืองพัทลุง! สองผัวเมียขี่ จยย.ไปงานศพ ถูกกระบะตู้ทึบชนจนไฟไหม้ดับทั้งคู่ สลดเมืองพัทลุง! สองผัวเมียขี่ จยย.ไปงานศพ ถูกกระบะตู้ทึบชนจนไฟไหม้ดับทั้งคู่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

6 ธ.ค. 2568

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

29 พ.ย. 2568

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

22 พ.ย. 2568

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

15 พ.ย. 2568

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

8 พ.ย. 2568

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

1 พ.ย. 2568

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

25 ต.ค. 2568

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

18 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved