Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ขอทราบแผนแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ให้กับชาวไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

โรคโควิด-19 นั้นอยู่กับคนไทยมาปีกว่าๆ และข่าวคราวความสำเร็จในการผลิตวัคซีนก็มีออกมาให้ได้ยินกันสักพัก รวมทั้งข่าวการประกาศรับรองวัคซีน และเริ่มฉีดให้กับประชาชนในหลายๆ ประเทศ เช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน และอินเดีย กันตั้งแต่ช่วงปลายปี 2563

ประเทศต่างๆ ก็จัดทำแผน และวางระบบกระจายวัคซีนให้กับพลเมือง ขนานไปกับการเตรียมบุคลากรทางการแพทย์ และห้องเย็นเพื่อขนส่งและเก็บ และที่สำคัญคือ การจัดลำดับกลุ่มประชาชนพลเมืองเพื่อรับวัคซีนว่ากลุ่มใดจะได้รับก่อนหลัง ซึ่งก็มักจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ หรือกลุ่มแนวหน้า ต่อมาก็เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ป่วย เป็นต้น บางประเทศที่มีทุนทรัพย์และบุคลากรวิทยาศาสตร์ก็ได้มีการลงทุนในการค้นคว้าวิจัยโดยหน่วยงานรัฐ หรือโดยการร่วมมือระหว่างภาครัฐกับเอกชน รวมทั้งฝ่ายอุดมศึกษา หรือไม่ก็ทำการว่าจ้าง และในการนี้ก็สามารถจะรู้จำนวนยาวัคซีนที่จะได้ครอบครอง และจำนวนหนึ่งก็อาจขายต่อ หรือมอบให้เปล่ากับมิตรประเทศบ้าง


หลายประเทศก็ติดต่อกับบริษัท/หน่วยงานวิจัยอุดมศึกษาโดยตรง เพื่อขอซื้อยาวัคซีน แล้วก็มีองค์การเภสัชกรรมของรัฐ หรือบริษัทเอกชนในประเทศต่างๆ ก็อาจจะขอรับจ้างผลิตยาวัคซีน

สำหรับเมืองไทยเรานั้น ภาพไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลประยุทธ์ ได้ทำอะไรในทำนองเตรียมแผน เตรียมมาตรการการกระจายวัคซีนกันบ้าง และจะเริ่มกันแบบไหน อย่างไร หน่วยงานใดต้องเตรียมตัวกันบ้าง และกำลังจะมีข้อยุติเมื่อใด ซึ่งแม้คนไทยจะได้รับทราบจากรัฐบาลไทยเกี่ยวกับแผนการจัดหาวัคซีนมาใช้งานในประเทศ แต่เรากลับไม่ได้ยินถึงแผนการกระจายวัคซีนไปสู่ประชาชนเลย ทราบเพียงคร่าวๆ ว่า บุคลากรทางการแพยท์จะได้รับการฉีดก่อน แล้วค่อยตามมาด้วยกลุ่มผู้สูงอายุ

ที่ข่าวกรองออกมาบ้างก็มีแค่ถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าได้ติดต่อสั่งซื้อยาวัคซีนจากจีน ซึ่งจะใช้ได้ในระยะแรกกับจำนวนพลเมือง 2 ล้านคน แต่ก็ไม่มีข้อมูลรายละเอียดอื่นๆ ที่จัดว่าจะเป็นแผนแห่งชาติ ดังที่ประเทศอื่นๆ เขากระทำกัน

ฉะนั้น ก็เป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะนำเอาแผนงานมาสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนพลเมืองว่า จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีที่สุด และแผนงานนั้นต้องโปร่งใส ต้องมีตัวเลขเป็นสำคัญ และก็ต้องบอกด้วยว่าขณะนี้รัฐบาลประยุทธ์ กำลังเจรจากับใครบ้าง ไม่ใช่จู่ๆ ก็บอกเรื่องหนึ่งโพล่งมาแล้วก็เงียบหายไป

อีกเรื่องหนึ่งก็อยากขอชื่นชมหน่วยงานต่างๆ ในประเทศไทยที่ลงทุนลงแรง พยายามช่วยกันทดลองสร้างวัคซีนโควิด-19 แม้จะยังไม่ประสบความสำเร็จในขั้นนำออกมาใช้ได้ แต่เท่าที่ทราบก็มีความก้าวหน้าในระดับหนึ่ง ถือเป็นการยกระดับความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเภสัชกรรมของไทย โดยเฉพาะกับบริษัท ใบยา ไซโตฟาร์ม จำกัด ที่ถือเป็นบริษัทสตาร์ทอัพ ภายใต้การสนับสนุนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ประสบความสำเร็จในระดับห้องปฏิบัติการไปแล้ว

นอกจากนั้น ยังมีข่าวดีอีกว่า บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์จำกัด ของไทยเรานั้น ได้รับการเลือกจาก แอสตราเซเนกา ร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด แห่งสหราชอาณาจักร ได้ว่าจ้างให้เป็นฐานการผลิตวัคซีนโควิด-19 เพื่อกระจายไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามวัตถุประสงค์ขององค์กรผู้คิดค้นที่ว่า “วัคซีนควรมีราคาถูก เพื่อช่วยคนทั่วโลก ไม่ใช่เพื่อสร้างความมั่งคั่งให้นายทุน” โดย สยามไบโอไซเอนซ์นั้นมีมาตรฐานการผลิตระดับโลก และเป็นองค์กรไม่หวังผลกำไร เนื่องมาจากองค์กรที่เป็นผู้ก่อตั้ง (บริษัท ทุนลดาวัลย์จำกัด) อยู่ภายใต้สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์โดยมีวัตุประสงค์เพื่อให้ประเทศไทยพึ่งพาตนเองได้ในเรื่องการผลิตยา ทำให้คนไทยทั่วไปสามารถซื้อหายารักษาโรคได้ในราคาถูกลง ก็ถือว่าเป็นพรมหากรุณาธิคุณจากสถาบันกษัตริย์ไทยที่มีต่อชาวไทย

ในการนี้ รัฐบาลไทยก็น่าจะสามารถคำนวณจำนวนวัคซีนคร่าวๆ ที่จะออกมาให้ใช้งานได้ในประเทศไทย ซึ่งก็ยังต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรกว่าจะผลิตได้เท่ากับความต้องการของตลาด รัฐบาลไทยจึงควรได้พิจารณา เรื่องการซื้อวัคซีนจากแหล่งอื่นๆ เพิ่มเติม โดยเราสามารถชักจูงประชาคมอาเซียนมาพูดคุยถึงการร่วมกันซื้อลอตใหญ่ เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลงและนอกจากอาเซียนแล้ว ก็ยังมีกลุ่มบิมสเทคแห่งอ่าวเบงกอล(BIMSTEC - Bay of Bengal Initiative for Multi-SectoralTechnical and Economic Cooperation) ซึ่งมีอินเดียที่สามารถผลิตยาวัคซีนเองได้เป็นสมาชิกอยู่ด้วย

และไม่ว่าแผนจัดหาวัคซีนจะสมบูรณ์เพียงใด แต่หากปราศจากแผนการแพร่กระจายวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพออกไป การขจัดฝันร้ายของโควิด-19 ออกไปจากสังคมไทยก็จะไม่หมดไป และความเสียหายทางด้านเศรษฐกิจก็จะยืดเยื้อต่อไป

รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ต้องไม่มัวมึนๆ งงๆ สาละวนอยู่กับเรื่องประชานิยมของการแจกเงิน การลดแลกแจกแถม จนไปถึงการลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ซึ่งเป็นเรื่องระยะสั้นเฉพาะหน้า และมีขอบเขตอันจำกัด หากแต่ต้องหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการวางแผนกระจายวัคซีน และประกาศให้สังคมไทยได้รับทราบกันอย่างชัดเจน เพื่อที่จะได้เตรียมตัว และรู้ว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรในการเข้ารับวัคซีน รวมทั้งเมื่อไหร่ เพราะมันคือความปลอดภัยของชีวิต ที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาโควิด-19 อีกทั้งควบคู่ไปกับแผนบริการวัคซีนดังกล่าว รัฐบาลประยุทธ์ก็ต้องมีแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้เหมาะสมกับสภาพการแข่งขันระหว่างประเทศกับโลกของเศรษฐกิจสีเขียว เทคโนโลยีสารสนเทศ และวิทยาศาสตร์ว่าด้วยชีววิทยา

ในการนี้ ฝ่ายรัฐก็จะต้องเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงอันสำคัญในเรื่องการค้นคว้าวิจัยและพัฒนา ซึ่งแวดวงวิชาการต่างๆ ของไทยดังเช่น ฝ่ายวัคซีน และฝ่ายเภสัชกรรมและอื่นๆ ของไทย ก็มีบุคลากรที่มีความสามารถ แต่ยังขาดการสนับสนุนอย่างจริงจัง ก็เป็นเรื่องอยู่ในวิสัยที่ฝ่ายรัฐจะเพิ่มความสนอกสนใจและรับผิดชอบได้ และในการนี้ก็จะเป็นโอกาสอันสำคัญที่จะสร้างงานใหม่ๆ ให้กับแรงงานไทยในทุกระดับได้

แต่ภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้านี้ รัฐบาลประยุทธ์ควรจะนำแผนการจัดหาวัคซีน และแผนกระจายวัคซีนให้ครอบคลุมคนทั้งประเทศได้แล้ว

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
04:52 น. ดั่งฟ้าลิขิต! 19ปีผ่านไป‘เมสซี่-ยามาล’เตรียมดวลกันนัดชิงบอลโลก
04:14 น. อังกฤษฝันสลาย!ฟ้าขาวรัวท้ายเกม2-1เข้าชิงบอลโลก
22:00 น. ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ลพบุรี ตรวจเยี่ยมศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร
21:42 น. เตือนภัยเงียบ! แนะวิธีสังเกต 4 ระยะ 'ภาวะสมองเสื่อม' รู้ทันก่อนคนที่รักจะลืมทุกสิ่ง
21:40 น. ออร่าคุณแม่จับ เมย์ พิชญ์นาฏ อุ้มท้องโตเที่ยวทะเล สวยเป๊ะไม่มีเปลี่ยน
ดูทั้งหมด
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
'น้าทิวา'เตือนสติผู้ใหญ่ในไทย ทำอะไรกันอยู่? เมื่อ'เขมร'เริ่มเคลมน้อง'เนเน่'แล้ว
ดูทั้งหมด
ว่าด้วย‘18 สมเด็จพระราชาคณะ’
กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?
ศึกช็อกโลก
จากยุคลุงตู่ ถึงยุคลุงหนู+น้าเอก ปรับเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
บุคคลแนวหน้า : 16 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดั่งฟ้าลิขิต! 19ปีผ่านไป‘เมสซี่-ยามาล’เตรียมดวลกันนัดชิงบอลโลก

อังกฤษฝันสลาย!ฟ้าขาวรัวท้ายเกม2-1เข้าชิงบอลโลก

เตือนภัยเงียบ! แนะวิธีสังเกต 4 ระยะ 'ภาวะสมองเสื่อม' รู้ทันก่อนคนที่รักจะลืมทุกสิ่ง

ออร่าคุณแม่จับ เมย์ พิชญ์นาฏ อุ้มท้องโตเที่ยวทะเล สวยเป๊ะไม่มีเปลี่ยน

เปิดขุมทรัพย์อ่าวไทย : แปรสภาพก๊าซ - เพิ่มมูลค่า - สร้างความมั่นคงประเทศ

เอกชนจ่อส่งดาวเทียมกระจก 5 หมื่นดวงขึ้นโคจร นักดาราศาสตร์โอด 'หากสำเร็จคงต้องอดดูดาว'

  • Breaking News
  • ดั่งฟ้าลิขิต! 19ปีผ่านไป‘เมสซี่-ยามาล’เตรียมดวลกันนัดชิงบอลโลก ดั่งฟ้าลิขิต! 19ปีผ่านไป‘เมสซี่-ยามาล’เตรียมดวลกันนัดชิงบอลโลก
  • อังกฤษฝันสลาย!ฟ้าขาวรัวท้ายเกม2-1เข้าชิงบอลโลก อังกฤษฝันสลาย!ฟ้าขาวรัวท้ายเกม2-1เข้าชิงบอลโลก
  • ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ลพบุรี ตรวจเยี่ยมศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ลพบุรี ตรวจเยี่ยมศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร
  • เตือนภัยเงียบ! แนะวิธีสังเกต 4 ระยะ \'ภาวะสมองเสื่อม\' รู้ทันก่อนคนที่รักจะลืมทุกสิ่ง เตือนภัยเงียบ! แนะวิธีสังเกต 4 ระยะ 'ภาวะสมองเสื่อม' รู้ทันก่อนคนที่รักจะลืมทุกสิ่ง
  • ออร่าคุณแม่จับ เมย์ พิชญ์นาฏ อุ้มท้องโตเที่ยวทะเล สวยเป๊ะไม่มีเปลี่ยน ออร่าคุณแม่จับ เมย์ พิชญ์นาฏ อุ้มท้องโตเที่ยวทะเล สวยเป๊ะไม่มีเปลี่ยน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

11 ก.ค. 2569

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

4 ก.ค. 2569

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

27 มิ.ย. 2569

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

20 มิ.ย. 2569

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

13 มิ.ย. 2569

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

6 มิ.ย. 2569

วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

30 พ.ค. 2569

คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย

คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย

23 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved