วันเสาร์ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
สงครามเย็นรอบสองเริ่มแล้วจริงหรือ?

ดูทั้งหมด

  •  

ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา แวดวงการเมือง สื่อ วิชาการ และธุรกิจ ได้มีการติดตามการเจริญเติบโต และการแผ่ขยายบทบาทและอิทธิพลของจีน รวมทั้งความทะเยอทะยานที่จีนจะขึ้นมาเป็นใหญ่สุดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก รวมถึงการจะขึ้นมาเป็นเจ้าโลก (แซงสหรัฐอเมริกา)

ซึ่งก็หมายความว่า จีนในวันนี้ พร้อมจะแข่งขันและต่อกรกับสหรัฐอเมริกา ทั้งทางด้านการเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจและสังคม หรือจะมีพละกำลังและแสนยานุภาพต่างๆ ให้เหนือกว่าสหรัฐอเมริกา


จีนนั้นตีตื้นสหรัฐอเมริกาเข้ามาเรื่อยๆ เพราะการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องไม่ลดละในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา แต่จะแซงสหรัฐฯ ได้หรือไม่ ก็ต้องติดตามดูกันต่อไปยาวๆ แต่กล่าวได้ว่าจีนก็ยังเพียรพยายามอยู่อย่างที่สุด

เมื่อเป็นเช่นนั้นก็เลยเกิดมีแนวคิดที่ว่า การแข่งขันชิงดีชิงเด่น เอาแพ้ชนะกัน ระหว่างสหรัฐอเมริกา กับจีนนั้นจะก่อให้เกิดสภาวะโลกแห่งสงครามเย็น (The Cold War) ครั้งใหม่หรือไม่ และผลกระทบต่อชาวโลกจะมีความคล้ายกับสงครามเย็นในอดีตช่วงปี ค.ศ. 1945-1991 ระหว่างสหรัฐอเมริกา กับสหภาพโซเวียตขนาดไหน

ซึ่งการใช้คำว่าสงครามเย็นนั้น ก็มีคำถามว่าเป็นการเหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากบริบทและสถานการณ์นั้นไม่เหมือนกัน

ก็เลยขอถือโอกาสนี้ทบทวนว่า สงครามเย็นยุคสหรัฐอเมริกา และสหภาพโซเวียต มีลักษณะรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร เพื่อจะได้นำมาเปรียบเทียบกับโลกปัจจุบันยุคการชิงความเป็นใหญ่ระหว่างสหรัฐอเมริกา กับจีน

สงครามเย็นแต่อดีตนั้น มีองค์ประกอบหรือสาระเนื้อหาที่สำคัญๆ คือ

1.การแข่งขันกันทางด้านอุดมการณ์การเมือง ว่าด้วยระบอบประชาธิปไตย กับระบอบเผด็จการ สังคมนิยมแบบคอมมิวนิสต์

2.การแข่งขันกันทางด้านแสนยานุภาพทางการทหาร รวมทั้งด้านกิจการอวกาศ

3.การยันกันด้วยอาวุธนิวเคลียร์ (Nuclear Deterrence) คือมีครอบครองกันไว้เพื่อมิให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดใช้ เพราะหากใช้ก็จะทำให้พินาศกันทั้งคู่ (รวมทั้งชาวโลก)

4.การลดความตึงเครียดและการเผชิญหน้าด้วยการตกลงกันในเรื่องการจำกัดจำนวนจรวดขีปนาวุธวิสัยกลางและไกล และการระงับการแพร่ขยายของอาวุธนิวเคลียร์ และส่งเสริมการลดอาวุธเป็นการทั่วไป โดยมี Hot line โทรศัพท์สายตรงระหว่างผู้นำ

5.การดำเนินสงครามตัวแทน (Proxy War) เพื่อให้อุดมการณ์การเมืองของฝ่ายตนเป็นฝ่ายชนะในพื้นที่ภูมิภาคต่างๆ

6.การจัดระเบียบโลกของตนแบบต่างคนต่างอยู่ภายในกลุ่มโลกของตน เช่น องค์การนาโต กับองค์การวอร์ซอ องค์การคอมิคอน กับข้อตกลงการค้าและภาษี (ต่อมาเปลี่ยนเป็นองค์การการค้าโลก) การแข่งขันการให้ความช่วยเหลือต่อประเทศกำลังพัฒนาและการใฝ่หาประเทศพันธมิตรแนวร่วมทางด้านอุดมการณ์

7.การโฆษณาชวนเชื่อ ยกตนและกล่าวหาประณามอีกฝ่ายหนึ่ง เป็นสงครามจิตวิทยา เพื่อบ่อนทำลายกันและกัน

8.การมีกองเรือรบตระเวนไปในน่านน้ำต่างๆ ทั่วโลกอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง พร้อมกับการจัดส่งที่ปรึกษาทางการทหารและผู้ฝึก ไปยังมิตรประเทศของฝ่ายตน

9.การส่งออกวัฒนธรรมและการกีฬา เพื่อแสดงความเป็นเลิศ และความเหนือกว่า เป็นต้น

ณ วันนี้ จีนถูกฝ่ายสหรัฐฯ และพันธมิตรตีกรอบและประชิดชายแดน ขณะที่จีนมีเรือบรรทุกเครื่องบินแค่ลำเดียว (ขณะที่สหรัฐฯ มีอยู่ 11 ลำ) ซึ่งแม้จีนจะมีกองเรือรบ และกองเครื่องบิน หากจะออกจากฐานที่ตั้ง ก็ยังจะต้องตีฝ่าวงล้อมของฝ่ายสหรัฐฯ และพันธมิตรออกไป

การที่จีนใช้นโยบายเอาแต่ใจเชิงรุกราน รุกคืบ ในกรณีข้อพิพาททะเลจีนตอนใต้ และข้อพิพาทชายแดนกับอินเดีย และกลั่นแกล้งจำกัดจำเขี่ยไต้หวัน (เพื่อให้ไต้หวันอยู่อย่างโดดเดี่ยวนอกวงการต่างๆ ของประชาคมโลก) อีกทั้งการซื้อผู้นำประเทศต่างๆ นั้น ดูขาดความแนบเนียน จึงเป็นการเสริมสร้างความหวาดระแวงมากกว่าการสร้างมิตร

และการดำเนินการต่างๆ ของจีนใช้นโยบายชาตินิยม หรือคลั่งชาติ เป็นเครื่องมือมากกว่าความเป็นนานาชาตินิยม

ในอดีตนั้น สหภาพโซเวียตได้ทุ่มพละกำลังและทรัพยากรไปอย่างเกินตัว เพื่อกิจการทหาร และภาพลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ จนล่มสลายไปในที่สุด

ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา จีนถือว่ามั่งคั่งมากๆ ด้วยการผสมผสานการเมืองพรรคเดียวเป็นเผด็จการ กับการเศรษฐกิจการตลาดทุนนิยม จึงมีเงินเหลือใช้ที่จะทำการต่างๆ ได้พร้อมๆ กันหลายด้าน แต่การจะตีตื้นทางด้านการทหารให้ทัดเทียม หรือแซงสหรัฐอเมริกาได้ จีนจะต้องเพิ่มการทุ่มเทเงินทองอย่างมหาศาลให้กับเรื่องการวิจัย ค้นคว้าและพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ ทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ ซึ่งงบประมาณเพื่อการนี้ก็จะต้องแข่งขันกับงบประมาณเพื่อการเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ซึ่งเสี่ยงจะก่อปัญหาภายในประเทศได้ ด้วยการนี้ จึงยังมีคำถามในแวดวงโลกว่า จีนจะสามารถแซงสหรัฐอเมริกาได้จริงหรือ?

แม้จีนจะแข็งแกร่งและดูน่ากลัว แต่เอาเข้าจริงแล้ว จีนก็ยังไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะก่อสงครามเย็นกับสหรัฐอเมริกา จึงกล่าวได้ว่า สงครามเย็นครั้งใหม่ยังไม่ได้เกิดขึ้น อีกทั้งโลกยุคนี้ไม่ได้มีแค่สหรัฐอเมริกา กับจีน ที่จะแชร์อำนาจกันยังมีทั้งรัสเซีย สหภาพยุโรป อินเดีย และญี่ปุ่น ที่มีจุดเด่นเฉพาะตัวที่ไม่ธรรมดา และต่างคงไม่ยอมให้จีนทำตามอำเภอใจแต่ผู้เดียวได้ จึงมีแนวโน้มว่าส่วนใหญ่จะหันไปร่วมมือกับสหรัฐอเมริกาในการสกัดดาวรุ่ง เพื่อไม่ให้จีนแซงสหรัฐฯ ได้

และนอกจากนั้นรัสเซียแม้ว่าจะญาติดีกับจีนในวันนี้ก็เพียงเพื่อขัดแข้งขัดขาสหรัฐอเมริการ่วมกัน แต่ลึกๆ แล้วรัสเซียก็หวาดระแวงจีนมากกว่าสหรัฐอเมริกา เพราะจีนมีชายแดนที่อยู่ติดกับดินแดนรัสเซียที่เวิ้งว้าง ปราศจากผู้คน เป็นจุดดึงดูดความกระหายของจีนที่มีพลเมืองล้นประเทศได้

ประเด็นคือ จีนต้องตั้งสติ หยั่งตัวเอง และยับยั้งความทะเยอทะยาน เพราะการดันทุรังก็จะไปไม่ถึงดวงดาว และยังจะสร้างศัตรูมากกว่ามิตร จีนอยู่ในวิสัยที่จะขึ้นมายิ่งใหญ่ด้วยมิตรไมตรี และกุศโลบายแห่งสันติวิธี

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:56 น. จากรุ่นลุงสู่รุ่นหลาน เชน เผยหนังสือ ทักษิณ แนะนำ จุดเปลี่ยนชีวิต
12:41 น. ‘พาณิชย์’เร่งพยุง‘หอมแดง’เดินหน้า 3 มาตรการ‘ดูดซับ-ส่งออก’7,000 ตัน ดันราคาดีขึ้น
12:05 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 10 มกราคม 2569
11:52 น. ภาพประทับใจ นายกฯ-จ๋า ธนนนท์ เปิดตึกไทยฯ โอบกอด'ลูกวีรชน' 21ชีวิต กลางงานวันเด็ก
11:22 น. ศุภจี นำทัพ บุกตลาดอินเดีย ดันสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลั่งรักของแท้! ศรีริต้า-กรณ์ ควงคู่ฉลองแต่งงานครบรอบ 6 ปี
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
จีนนำตัว เฉิน จื้อ ไปดำเนินคดีบ่งชี้ถึงการล่มสลายของฝ่ายตระกูลฮุน
จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง
แวดวงการเงิน : 10 มกราคม 2569
ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน
หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘พาณิชย์’เร่งพยุง‘หอมแดง’เดินหน้า 3 มาตรการ‘ดูดซับ-ส่งออก’7,000 ตัน ดันราคาดีขึ้น

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 10 มกราคม 2569

ภาพประทับใจ นายกฯ-จ๋า ธนนนท์ เปิดตึกไทยฯ โอบกอด'ลูกวีรชน' 21ชีวิต กลางงานวันเด็ก

ศุภจี นำทัพ บุกตลาดอินเดีย ดันสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ

พล อ รังษี นำทีม ลงกันทนลักษ ชู นโยบายตัดเส้นทางเงิน ฮุนเซ็น

'โต้คลื่น'วางเป้าคว้าเหรียญรอบ 12 ปี

  • Breaking News
  • จากรุ่นลุงสู่รุ่นหลาน เชน เผยหนังสือ ทักษิณ แนะนำ จุดเปลี่ยนชีวิต จากรุ่นลุงสู่รุ่นหลาน เชน เผยหนังสือ ทักษิณ แนะนำ จุดเปลี่ยนชีวิต
  • ‘พาณิชย์’เร่งพยุง‘หอมแดง’เดินหน้า 3 มาตรการ‘ดูดซับ-ส่งออก’7,000 ตัน ดันราคาดีขึ้น ‘พาณิชย์’เร่งพยุง‘หอมแดง’เดินหน้า 3 มาตรการ‘ดูดซับ-ส่งออก’7,000 ตัน ดันราคาดีขึ้น
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\' ประจำวันเสาร์ที่ 10 มกราคม 2569 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 10 มกราคม 2569
  • ภาพประทับใจ นายกฯ-จ๋า ธนนนท์ เปิดตึกไทยฯ โอบกอด\'ลูกวีรชน\' 21ชีวิต กลางงานวันเด็ก ภาพประทับใจ นายกฯ-จ๋า ธนนนท์ เปิดตึกไทยฯ โอบกอด'ลูกวีรชน' 21ชีวิต กลางงานวันเด็ก
  • ศุภจี นำทัพ บุกตลาดอินเดีย ดันสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ ศุภจี นำทัพ บุกตลาดอินเดีย ดันสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

6 ธ.ค. 2568

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

29 พ.ย. 2568

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

22 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved