วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2568
เมื่อไม่นานมานี้ ผมไล่ดูช่องโทรทัศน์ต่างๆ แล้วผ่านมาเห็นใบหน้าของ คุณชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร กำลังให้สัมภาษณ์อยู่ ผมก็หยุดฟังและจับความได้ว่า คุณชวน หลีกภัย ได้ให้คำแนะนำเชิงเรียกร้องให้ปวงชนชาวไทยช่วยกันทำหน้าที่พลเมือง เพราะเมื่อต่างคนต่างทำหน้าที่กันแล้ว บ้านเมืองก็จะสงบเรียบร้อย และรุดหน้าไป และฉะนั้น เรื่องการเรียกร้อง ออกมาประท้วงเพื่อสิทธิต่างๆ ก็คงจะไม่เกิดขึ้น หรือเบาบางลงไป อีกทั้งการเรียกร้องก็จะมีนัยของการขัดแย้ง เผชิญหน้าเผชิญตากัน
ผมก็เห็นด้วยกับคุณชวน หลีกภัย เป็นอย่างมากในเรื่องการมีความรับผิดชอบด้วยการทำหน้าที่ทั้งเพื่อตนเองและเพื่อสังคมโดยรวม และการเรียกร้องสิทธิ์ส่อถึงความขัดแย้งและความไม่เสมอภาคในสังคม และบ่งบอกว่ามีผู้ที่ไม่ทำหน้าที่ หรือทำเกินหน้าที่ ซึ่งนำไปสู่การละเมิดและลิดรอนสิทธิของผู้อื่น
เมื่อฟังคุณชวน หลีกภัย ไม่กี่นาที แล้วผมก็ได้นำมาคิดไตร่ตรองในเรื่องหน้าที่และสิทธิของปวงชนชาวไทย
ผมเห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่เกือบทั้งประเทศเป็นคนดี และทำหน้าที่พลเมือง หน้าที่บุคคลในครอบครัว และในสังกัดองค์กรการงานต่างๆ แล้วก็มีความพึงพอใจสิทธิต่างๆ ที่มีกันอยู่ จัดได้ว่าโดยทั่วไปคนไทยก็มีความสุขดีท่ามกลางความสมบูรณ์ของอาหารการกิน และความปลอดภัยทางธรรมชาติ แม้กระทั่งในเรื่องโรคระบาดโควิด-19 เราก็ยังมีภาษีดีกว่าประเทศส่วนใหญ่ของโลก
แต่ที่มันเป็นปัญหาคือ กลุ่มชนน้อยนิดที่ไม่ได้ทำหน้าที่ และขณะเดียวกันก็ละเมิดสิทธิของผู้อื่น กลุ่มชนนี้แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มย่อย คือ
1.กลุ่มมิจฉาชีพ โจรผู้ร้าย และ
2.กลุ่มอภิสิทธิ์ชน ที่กุมความมั่งคั่ง และ
กุมอำนาจรัฐต่างๆ
กลุ่มย่อยแรกคือ พวกโจร ผู้ร้าย ก็เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมของบ้านเมืองที่จะต้องดำเนินการ และการช่วยเป็นหูเป็นตาของชาวบ้านโดยทั่วไป
ส่วนกลุ่มย่อยที่สอง คือพวกอภิสิทธิ์ชนนั้น ดูแล้วก็อยู่ใกล้ตัวคุณชวน หลีกภัย เป็นอย่างมาก ทั้งในรัฐสภา ในแวดวงพรรคการเมือง และนักการเมือง ในแวดวงข้าราชการทหาร ตำรวจ และพลเรือน ในแวดวงสื่อและมวลชน และในแวดวงธุรกิจระดับสูง และแวดวงวิชาชีพต่างๆ ซึ่งคุณชวน หลีกภัย ได้สัมผัส และเป็นมิ่งขวัญมาโดยตลอด จากการที่คุณชวน หลีกภัย เป็นผู้แทนราษฎรมากสมัยที่สุดของประเทศไทย เป็นประธานสภา 2 ครั้ง และเป็นนายกรัฐมนตรี 2 ครั้ง เป็นรัฐมนตรีอีกหลายๆ กระทรวง เป็นนายกสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานรุ่นสถาบันฝึกอบรมชั้นสูงต่างๆ และเคยเป็นทนายว่าความโดยอาชีพ อีกทั้งเป็นศิลปินระดับมืออาชีพ ฉะนั้น คุณชวน หลีกภัย จึงเป็นที่รู้จัก และรู้จักกลุ่มอภิสิทธิ์ชนเหล่านี้อย่างมากมาย
ในการนี้ผมจึงขอเรียนคุณชวน หลีกภัย ขอให้พูดเรื่องการทำหน้าที่ให้กับสมาชิกรัฐสภาให้มากๆ และอย่างสมำเสมอต่อเนื่อง ซึ่งรวมไปถึงบรรดาพรรคการเมืองและแวดวงการเมืองโดยทั่วไป อีกทั้งก็ขอความกรุณาคุณชวน หลีกภัย ช่วยหมั่นบ่มเพาะ ฝึกอบรม บรรดาข้าราชการประเภทต่างๆ ให้เขาทำหน้าที่เป็นผู้รับใช้ประชาชน และมิใช่ผู้บังคับบัญชา หรือผู้ควบคุมประชาชน
คุณชวน หลีกภัย อยู่ในฐานะที่จะพูดจากับทั้งปวงชนชาวไทย และโดยเฉพาะกับกลุ่มอภิสิทธิ์ชนรอบข้างตัวของคุณชวน หลีกภัย ได้ เพราะเป็นปูชนียบุคคลที่สังคมยอมรับและชื่นชม คุณชวน หลีกภัย ไม่ค่อยได้พูดเกี่ยวกับความเป็นไปในสังคมไทย และบทบาทของคนไทยตามสาขาอาชีพ และสถานะทางสังคมต่างๆ แต่เมื่อได้กลับมาพูดเรื่องหน้าที่และสิทธิแล้ว ผมและคนไทยโดยทั่วๆ ไปก็อยากจะได้ฟังคุณชวน หลีกภัย มากขึ้น ทั้งในเรื่องหน้าที่ซึ่งรวมถึงการเคารพในสิทธิของผู้อื่น และเรื่องความถูกต้องชอบธรรมในสังคมไปจนถึงการเสริมสร้างสังคมไทยที่เบิกบาน ด้วยการทำหน้าที่พลเมือง การเข้าใจและเคารพในสิทธิของผู้อื่น และการมีจิตสำนึกและความหวังดีต่อประเทศชาติเป็นส่วนรวม
ประเด็นทั้งหมดนี้ก็คือ การแปลงสภาพความเป็นอภิสิทธิ์ชน ให้เป็นชนที่เอื้ออาทรและเคารพผู้ด้อยโอกาสกว่าเป็นสำคัญ
กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

ร.ท.หญิง ร้องปวีณา อ้างถูก พล.ท. อุ้มมัดมือเท้า ปิดปาก-ตา ทำร้าย ขืนใจ ถ่ายคลิปข่มขู่
เหมย หมึกเป็นซาซิมิ เปิดใจ ไม่คิดไม่ฝัน คนที่ไว้ใจ จะทำให้เธอต้องเจ็บขนาดนี้
'กาน เวลไฟร์' นอนคุก ไร้ญาติยื่นประกัน คดียิงหนุ่มดับคาเก๋งบนทางด่วน
ปชป.ปักธงภาคตะวันออก สาธิต ประกาศพร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง ทำ คนไทยหายจน
'อนุทิน'ขอรอฟังผลเจรจา GBC ก่อนนำเข้าที่ประชุมสมช. วันนี้ ลั่นอะไรเป็นของเราก็ต้องเป็นของเรา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี