วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
อินเดียระทม

ดูทั้งหมด

  •  

การไล่ล่าคร่าชีวิตโฮโมซาเปี้ยนของกองทัพปีศาจไร้เงา โควิด-19 ในวันนี้ ยัง “เข้มข้น ดุดันอย่างฉกาจฉกรรจ์” ไม่ถดถอย จนผู้คนทั้งโลกต่าง“เดี้ยงพิการ” เพราะติดเชื้อโควิด-19 ทะลุไปแล้วกว่า140 ล้านราย ตายไปร่วม 3 ล้านศพ

สถานการณ์ ติดเชื้อ “ไวรัสมรณะ” ของ 219 ประเทศ มีประชาชนของแต่ละประเทศตกเป็นเหยื่อมัจจุราชใบ้มากน้อยพลิกผันไปมาโดยมี 10 อันดับสูงสุดที่ได้รับความสนใจ ซึ่งมีสหรัฐอเมริกาผูกขาดเป็นอันดับ 1 มาตลอด ในขณะที่ “อินเดีย”และ “บราซิล” ต่างบดบี้ขยี้ตัวเลขพลิกไปพลิกมาชิงอันดับ 2 และอันดับ 3 ให้ลุ้นทุกวัน


ล่าสุด “อินเดีย” ก็ครองตำแหน่ง “อันดับ 2”ทิ้งห่างบราซิลอย่างค่อนข้างชัด เพราะหลายวันแล้วที่ชาวอินเดียติดเชื้อเพิ่มใหม่วันละเกิน 100,000 รายในขณะที่บราซิลอยู่ที่ 6 หมื่น

ที่อินเดีย หลังจากประชาชนหลายล้านคน “เฮโล” ไปอาบน้ำชำระบาปที่ “แม่น้ำคงคา” เนื่องในประเพณี “วันอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์” ที่ไม่มีรัฐบาลไหนกล้าห้าม (กลัวฐานเสียงทางการเมืองจะหดหาย) ทำให้ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอินเดียเพิ่มเป็นวันละกว่า 200,000 ราย จนชาวโลกอ้าปากค้าง

ภาพข่าวผ่านดาวเทียมที่กระจายไปทั่วโลก ทุกโรงพยาบาลในอินเดียไม่มีเตียงรับคนไข้ต่อไปได้อีกแล้ว ผู้ป่วยต้องนอนเบียดเสียดกันบนเตียงเดียวแคบๆ บ้างก็นอนอยู่ตามช่องทางเดินเคียงคู่กับศพคนตายที่รอคิวให้สัปเหร่อมาขน

“ภาพ “อินเดียระทม” วันนี้ เป็นภาพที่เคยเกิดขึ้นในบราซิลมาแล้ว และทุกวันนี้ก็ยังเป็นภาพสุดหดหู่อย่างซ้ำซาก”

สำหรับประเทศไทย จำนวนผู้ติดเชื้อที่เกิดจากการระบาดในรอบ 3 นั้น พุ่งกระฉูดแตะที่วันละกว่าพันรายแล้ว ถ้าตัวเลขนี้ยังไม่หยุดนิ่ง ในอีกไม่ช้าโรงพยาบาลก็จะไม่มีเตียงพอสำหรับผู้ป่วย แม้แต่โรงพยาบาลสนามก็จะแออัดไปด้วยผู้ป่วยอย่างน่าเศร้า

ตัวอย่าง “อินเดียระทม” และ “บราซิลวิกฤติ” เป็นภาพ “สุดหดหู่” ที่คนไทยควรจดจำ ถ้าคนไทยยังไม่ยอมปลีกวิเวก รักษาระยะห่างทางสังคม หรือทำทุกอย่างที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ วันหนึ่งก็จะ “ถึงคิว” คนไทยต้องตกเป็นข่าวดัง “สยามระทม” กับเขาบ้าง

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:20 น. อลังการสมมง มาดามแป้ง จัดใหญ่ฉลองวันเกิดครบ 60 กะรัต แก๊งนางเอก-คนดังตบเท้าพรึ่บ
11:08 น. สาธิตได้ทีโว! ชี้ถ้าประชาธิปัตย์ เป็นแกนนำรัฐบาล ภาพต่อคิวเติมน้ำมันจะไม่เกิดขึ้น
11:03 น. 'เป๊ป'สร้างสถิติ! กุนซือคว้าแชมป์ลีกคัพมากสุด
10:56 น. ชาวมะกันไม่ปลอดภัย สหรัฐฯเตือนพลเมืองที่อาศัยอยู่ทั่วโลก เสี่ยงเป็นเป้าโดนโจมตี
10:48 น. เก็บตกคนบันเทิงรวมพลังลงแข่ง HYROX Bangkok 2026 สุดโหด
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศกร้าว ตอนนี้ไม่ใช่เวลาสำหรับสันติภาพ
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
อบอุ่นหัวใจ‘วิทวัส’นำอดีตทีมงาน4 ทุ่มสแควร์ ส่งกำลังใจเยี่ยม'เด๋อ ดอกสะเดา'
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 มีนาคม 2569
ในวิกฤตเศรษฐกิจ ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน
‘สหรัฐฯ-อิสราเอล’ภัยคุกคามโลก
ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 2
สงครามที่จบยาก?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อลังการสมมง มาดามแป้ง จัดใหญ่ฉลองวันเกิดครบ 60 กะรัต แก๊งนางเอก-คนดังตบเท้าพรึ่บ

'เป๊ป'สร้างสถิติ! กุนซือคว้าแชมป์ลีกคัพมากสุด

สาธิตได้ทีโว! ชี้ถ้าประชาธิปัตย์ เป็นแกนนำรัฐบาล ภาพต่อคิวเติมน้ำมันจะไม่เกิดขึ้น

เก็บตกคนบันเทิงรวมพลังลงแข่ง HYROX Bangkok 2026 สุดโหด

ชาวมะกันไม่ปลอดภัย สหรัฐฯเตือนพลเมืองที่อาศัยอยู่ทั่วโลก เสี่ยงเป็นเป้าโดนโจมตี

เริ่มแล้ว! รัฐคุมเข้มฉลากรถ EV ต้องแจ้งสเปก-เงื่อนไขประกันแบตเตอรี่

  • Breaking News
  • อลังการสมมง มาดามแป้ง จัดใหญ่ฉลองวันเกิดครบ 60 กะรัต แก๊งนางเอก-คนดังตบเท้าพรึ่บ อลังการสมมง มาดามแป้ง จัดใหญ่ฉลองวันเกิดครบ 60 กะรัต แก๊งนางเอก-คนดังตบเท้าพรึ่บ
  • สาธิตได้ทีโว! ชี้ถ้าประชาธิปัตย์ เป็นแกนนำรัฐบาล ภาพต่อคิวเติมน้ำมันจะไม่เกิดขึ้น สาธิตได้ทีโว! ชี้ถ้าประชาธิปัตย์ เป็นแกนนำรัฐบาล ภาพต่อคิวเติมน้ำมันจะไม่เกิดขึ้น
  • \'เป๊ป\'สร้างสถิติ! กุนซือคว้าแชมป์ลีกคัพมากสุด 'เป๊ป'สร้างสถิติ! กุนซือคว้าแชมป์ลีกคัพมากสุด
  • ชาวมะกันไม่ปลอดภัย สหรัฐฯเตือนพลเมืองที่อาศัยอยู่ทั่วโลก เสี่ยงเป็นเป้าโดนโจมตี ชาวมะกันไม่ปลอดภัย สหรัฐฯเตือนพลเมืองที่อาศัยอยู่ทั่วโลก เสี่ยงเป็นเป้าโดนโจมตี
  • เก็บตกคนบันเทิงรวมพลังลงแข่ง HYROX Bangkok 2026 สุดโหด เก็บตกคนบันเทิงรวมพลังลงแข่ง HYROX Bangkok 2026 สุดโหด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามที่จบยาก?

สงครามที่จบยาก?

23 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

วาทกรรมนักการเมือง

วาทกรรมนักการเมือง

19 มี.ค. 2569

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved