วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
อินเดียระทม

ดูทั้งหมด

  •  

การไล่ล่าคร่าชีวิตโฮโมซาเปี้ยนของกองทัพปีศาจไร้เงา โควิด-19 ในวันนี้ ยัง “เข้มข้น ดุดันอย่างฉกาจฉกรรจ์” ไม่ถดถอย จนผู้คนทั้งโลกต่าง“เดี้ยงพิการ” เพราะติดเชื้อโควิด-19 ทะลุไปแล้วกว่า140 ล้านราย ตายไปร่วม 3 ล้านศพ

สถานการณ์ ติดเชื้อ “ไวรัสมรณะ” ของ 219 ประเทศ มีประชาชนของแต่ละประเทศตกเป็นเหยื่อมัจจุราชใบ้มากน้อยพลิกผันไปมาโดยมี 10 อันดับสูงสุดที่ได้รับความสนใจ ซึ่งมีสหรัฐอเมริกาผูกขาดเป็นอันดับ 1 มาตลอด ในขณะที่ “อินเดีย”และ “บราซิล” ต่างบดบี้ขยี้ตัวเลขพลิกไปพลิกมาชิงอันดับ 2 และอันดับ 3 ให้ลุ้นทุกวัน


ล่าสุด “อินเดีย” ก็ครองตำแหน่ง “อันดับ 2”ทิ้งห่างบราซิลอย่างค่อนข้างชัด เพราะหลายวันแล้วที่ชาวอินเดียติดเชื้อเพิ่มใหม่วันละเกิน 100,000 รายในขณะที่บราซิลอยู่ที่ 6 หมื่น

ที่อินเดีย หลังจากประชาชนหลายล้านคน “เฮโล” ไปอาบน้ำชำระบาปที่ “แม่น้ำคงคา” เนื่องในประเพณี “วันอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์” ที่ไม่มีรัฐบาลไหนกล้าห้าม (กลัวฐานเสียงทางการเมืองจะหดหาย) ทำให้ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอินเดียเพิ่มเป็นวันละกว่า 200,000 ราย จนชาวโลกอ้าปากค้าง

ภาพข่าวผ่านดาวเทียมที่กระจายไปทั่วโลก ทุกโรงพยาบาลในอินเดียไม่มีเตียงรับคนไข้ต่อไปได้อีกแล้ว ผู้ป่วยต้องนอนเบียดเสียดกันบนเตียงเดียวแคบๆ บ้างก็นอนอยู่ตามช่องทางเดินเคียงคู่กับศพคนตายที่รอคิวให้สัปเหร่อมาขน

“ภาพ “อินเดียระทม” วันนี้ เป็นภาพที่เคยเกิดขึ้นในบราซิลมาแล้ว และทุกวันนี้ก็ยังเป็นภาพสุดหดหู่อย่างซ้ำซาก”

สำหรับประเทศไทย จำนวนผู้ติดเชื้อที่เกิดจากการระบาดในรอบ 3 นั้น พุ่งกระฉูดแตะที่วันละกว่าพันรายแล้ว ถ้าตัวเลขนี้ยังไม่หยุดนิ่ง ในอีกไม่ช้าโรงพยาบาลก็จะไม่มีเตียงพอสำหรับผู้ป่วย แม้แต่โรงพยาบาลสนามก็จะแออัดไปด้วยผู้ป่วยอย่างน่าเศร้า

ตัวอย่าง “อินเดียระทม” และ “บราซิลวิกฤติ” เป็นภาพ “สุดหดหู่” ที่คนไทยควรจดจำ ถ้าคนไทยยังไม่ยอมปลีกวิเวก รักษาระยะห่างทางสังคม หรือทำทุกอย่างที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ วันหนึ่งก็จะ “ถึงคิว” คนไทยต้องตกเป็นข่าวดัง “สยามระทม” กับเขาบ้าง

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:13 น. ด่วน! กรมการปกครอง มีคำสั่งให้ นายอำเภอหาดใหญ่ ออกจากราชการไว้ก่อน
21:49 น. 'รมว.ยุติธรรม' เผยผู้แทนจีนขอบคุณไทยส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน
21:43 น. ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
21:31 น. จูน กษมาโพสต์ภาพสุดสะเทือนใจ นั่งเฝ้าร่างไร้วิญญาณคุณลุง เหยื่อน้ำท่วมหาดใหญ่
21:30 น. ทบ. ย้ำชัด กัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง ต่อคณะทูต-องค์กรนานาชาติ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ'โคโตะ' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
ไม่ทิ้งคนไทย! 'ยุ้ย จีรนันท์'เปิดคอนโดให้พักฟรี ยินดีต้อนรับทั้งผู้ประสบภัย-ฮีโร่กู้ภัย
ดูทั้งหมด
จวนสิ้นปีขอให้มีความสุข
ลึกลับในสนามข่าว 27 พฤศจิกายน 2568
เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา
กองแช่งลุย
บทเรียนการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลน้ำ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 

จูน กษมาโพสต์ภาพสุดสะเทือนใจ นั่งเฝ้าร่างไร้วิญญาณคุณลุง เหยื่อน้ำท่วมหาดใหญ่

ทบ. ย้ำชัด กัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง ต่อคณะทูต-องค์กรนานาชาติ

เริ่มพรุ่งนี้!!! เตรียมรับความหนาว พีคสุด 28-30 พ.ย. กทม.ลุ้น 16-17 องศา

จีนคุมตัว11ผู้ต้องสงสัยเปิดพนันหวยผิดกฎหมาย หนีซุกมาเลเซียกลับประเทศ

เคน ภูภูมิแทบทรุด เผยภาพร้านขนมหลังน้ำลดที่หาดใหญ่ สภาพไม่เหลืออะไรเลย

  • Breaking News
  • ด่วน! กรมการปกครอง มีคำสั่งให้ นายอำเภอหาดใหญ่ ออกจากราชการไว้ก่อน ด่วน! กรมการปกครอง มีคำสั่งให้ นายอำเภอหาดใหญ่ ออกจากราชการไว้ก่อน
  • \'รมว.ยุติธรรม\' เผยผู้แทนจีนขอบคุณไทยส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน 'รมว.ยุติธรรม' เผยผู้แทนจีนขอบคุณไทยส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน
  • ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว\'ทักษิณ\' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี  ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
  • จูน กษมาโพสต์ภาพสุดสะเทือนใจ นั่งเฝ้าร่างไร้วิญญาณคุณลุง เหยื่อน้ำท่วมหาดใหญ่ จูน กษมาโพสต์ภาพสุดสะเทือนใจ นั่งเฝ้าร่างไร้วิญญาณคุณลุง เหยื่อน้ำท่วมหาดใหญ่
  • ทบ. ย้ำชัด กัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง ต่อคณะทูต-องค์กรนานาชาติ ทบ. ย้ำชัด กัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง ต่อคณะทูต-องค์กรนานาชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กองแช่งลุย

กองแช่งลุย

27 พ.ย. 2568

หาดใหญ่ระทม

หาดใหญ่ระทม

25 พ.ย. 2568

กองแช่งออกศึก

กองแช่งออกศึก

25 พ.ย. 2568

ยุบสภามาแน่

ยุบสภามาแน่

24 พ.ย. 2568

สยบกังฉิน

สยบกังฉิน

22 พ.ย. 2568

ต่ำกว่าร้อย

ต่ำกว่าร้อย

21 พ.ย. 2568

สติแตก

สติแตก

20 พ.ย. 2568

3 หลี่ กงกง

3 หลี่ กงกง

19 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved