Logo วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในวันนี้ “มีมหกรรมเลือกตั้ง” เกิดขึ้นมากมายทั่วโลก รวมถึงสารขัณฑ์ ก็มีมหกรรมเลือกตั้ง เกิดขึ้นอย่าง “กระจุยกระจาย” และ “ถี่บ่อย”

ดังนั้น จึงขอนำ “สายพันธุ์ของนักเลือกตั้ง” ที่นายพรานไพรขยันเข้าไปไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจรัฐในป่าทึบแห่งการเมืองมาแจง “สี่เบี้ยห้าตำลึง” เอาไว้อย่าง “เหะหะ” ดังนี้


“นักเลือกตั้งสายพันธุ์สระอะ” หรือ นักเลือกตั้ง “อะเมเจอร์” แม้จะมีดีเอ็นเอ “หน้าด้าน ใจดำ” ระดับ “สุดมันยกกำลัง 3” เหมือนนักเลือกตั้งสายพันธุ์อื่นๆ แต่กลยุทธ์ในการเข้า “ห้ำหั่นในสงครามเลือกตั้ง” ยังขาด “ความชำนาญอย่างดุดันแข็งแกร่ง” จึงฝ่าด่านมะขามเตี้ยของคู่ต่อสู้ระดับ “เซียนเหยียบเมฆ” ไปไม่ได้ จบท้าย “มือสมัครเล่น” ก็ต้องโบกมือบ๊ายบายจากอาชีพนี้

“นักเลือกตั้งสายพันธุ์สระอา” หรือ นักเลือกตั้งระดับ “มืออาชีพ” ถือเป็นนักไล่ล่าตำแหน่งทางการเมืองระดับ “ตัวพ่อ” ที่ “เก่งทั้งระดมกระสุน และเจ๋งทั้งการปลุกกระแส” จนฝ่าด่านมหาภัยได้สุดเยี่ยมแบบ “กวนอู” ฝ่า 15 ด่านมหาภัยของลูกน้องโจโฉด้วยการ “ตัดหัว ผ่าร่างด้วยง้าวมังกรเขียว 82 ชั่งจนได้ชัยชนะ”

แม้กาลเวลาจะทำให้นักเลือกตั้ง “สายพันธุ์สระอา” แก่เฒ่าชราหง่อมเพียงไร? ก็ยังเป็น“หมาป่าเขี้ยวกุดมหาภัยต่อกรกับไอ้เขี้ยวขาวหมาป่าหนุ่มๆ ได้อย่างสบายๆ แบบน้าเบิร์ด”

“นักเลือกตั้งสายพันธุ์สระอิ” หรือ “นักการเมืองอิสระ” เป็น “จอมหิวแสงที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งบารมีพรรค” แต่เป็น “นักลุยสงครามเลือกตั้งระดับอัศวิน” เป็น “นักปามีดสั้น ขว้างมีดบิน” ที่ “สุดแม่นยำ” ปาเข้ากล่องดวงใจของชาวบ้านที่เฮโลไปเข้า “คูหาเลือกตั้ง” จนคว้าชัยได้รับการชูมือโชว์รักแร้อย่างสุดเท่

ในวันนี้ สนามเลือกตั้งที่เห็นชัด ชัด คือ “สนามเลือกตั้งในป่าคอนกรีต” ของนครสารขัณฑ์ “นักเลือกตั้งสายพันธุ์สระอิ” ทั้งนั้น “ที่มาแรง”

“นักเลือกตั้งสายพันธุ์สระอี” มีสองประเภท คือ “สายพันธุ์มีกึ๋น” และ “สายพันธุ์อีตัว”

“มีกึ๋น” จะไปสังกัดพรรคใด ก็ชนะได้อย่างสุดเจ๋งโดยไม่ต้องพึ่งบารมีพรรค

“อีตัว” คือนักการเมือง “หลายใจ” เป็นแค่ “งูเขี้ยวที่ไร้พิษ” ชนิด “หักหลังพรรคเมื่อใด อีตัวสอบตกเมื่อนั้น”

“นักเลือกตั้งสายพันธุ์สระอึ” ได้แก่ นักเลือกตั้ง “หัวใจโคตรอึด” ชนิด “แพ้กี่ครั้งชนะกี่หน” ก็จะ “ออกศึกทำสงครามเลือกตั้ง” อย่างไม่มีท้อถอย แต่ก็ขยัน “ปรับกลยุทธ์”ให้เข้ากับยุคสมัย ของการเลือกตั้งที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา หลายคนใน “สายพันธุ์สระอึ” ได้ชื่อว่า “จอมอึดครองพิภพ” ได้เข้าสภาทุกครั้งอย่าง “อัศจรรย์”

“นักเลือกตั้งสายพันธุ์สระอือ” เป็น “จอมสร้างกระแสตัวเป้ง” ไม่เพียงแต่สร้างตัวเองให้ได้ชัยชนะอย่างถล่มทลายแต่ยังสร้างกระแสให้พรรค จนทำให้ “เสาไฟฟ้า” ก็ยังสามารถคว้าชัยอย่างเหลือเชื่อ

“นักเลือกตั้งสายพันธุ์สระอุ” หรือ “นักเลือกตั้งที่ขยันขายแมงโม้ทอด” ประกาศโครงการฝันอย่างสุดมัน มากกว่า 200 โครงการ จนชาวบ้านเชื่อใจว่า “แมงโม้ทอดเจ้านี้สุดอร่อย” และเข้าคูหาเทคะแนนให้ราวกับ “ถูกสะกดจิต”

“นักเลือกตั้งสายพันธ์ุสระอู” ได้แก่ “นักเลือกตั้งอสูรแปลงร่าง มารแปลงกาย”ได้ “เงินสีเทา” มาแจกอย่างสุดกระหน่ำ นักเลือกตั้งสายพันธุ์นี้ จำนวนไม่น้อยที่สามารถแหวกม่านสีม่วงมาสู่ชัยชนะ

คุณผู้อ่านคิดว่า นักเลือกตั้งในสารขัณฑ์ “สังกัดสายพันธุ์ใดมากที่สุด?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:43 น. คิงชาร์ลส์ เตรียมเปิดเผยข้อมูลภาษีส่วนพระองค์เป็นครั้งแรก
20:58 น. แฟนๆแห่ยินดี มินนี่ ภัณฑิรา เผยข่าวดีตั้งท้องลูกคนแรก
20:45 น. กองทัพ โต้หนังสือประท้วงกัมพูชา ยันปฏิบัติภารกิจภายในอธิปไตยของไทย
20:38 น. ปลอดสาร ไม่แปลว่า ปลอดเชื้อ หมอเจด ยกเคส ต้าเหนิง แม้เลือกกินเฮลตี้ แต่ยังติดเชื้อไวรัส
20:22 น. ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
โปรดเกล้าฯ รับโอน พลตรี ปริทัศน์ บุนนาค เป็นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหาร
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (3) จบ
สายพันธุ์นักเลือกตั้ง
ทนายปีศาจ กับการเพิกถอนใบอนุญาตว่าความ
บุคคลแนวหน้า : 22 มิถุนายน 2569
เรียนรู้อะไร จากการลงมือทำจริง ของ ‘คุณหมอเหรียญทอง แน่นหนา’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คิงชาร์ลส์ เตรียมเปิดเผยข้อมูลภาษีส่วนพระองค์เป็นครั้งแรก

แฟนๆแห่ยินดี มินนี่ ภัณฑิรา เผยข่าวดีตั้งท้องลูกคนแรก

ปลอดสาร ไม่แปลว่า ปลอดเชื้อ หมอเจด ยกเคส ต้าเหนิง แม้เลือกกินเฮลตี้ แต่ยังติดเชื้อไวรัส

ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ

เอกนัฏ ประกาศ ไฟทาง-ไฟสาธารณะ ต้องมีเจ้าภาพ ลดต้นทุนแฝง ค่าไฟฐาน

ภราดร ย้อน พริษฐ์ ชี้ แก้ รธน.ต้องยึดหลักการ ไม่ใช่ยึดตัวบุคคล

  • Breaking News
  • คิงชาร์ลส์ เตรียมเปิดเผยข้อมูลภาษีส่วนพระองค์เป็นครั้งแรก คิงชาร์ลส์ เตรียมเปิดเผยข้อมูลภาษีส่วนพระองค์เป็นครั้งแรก
  • แฟนๆแห่ยินดี มินนี่ ภัณฑิรา เผยข่าวดีตั้งท้องลูกคนแรก แฟนๆแห่ยินดี มินนี่ ภัณฑิรา เผยข่าวดีตั้งท้องลูกคนแรก
  • กองทัพ โต้หนังสือประท้วงกัมพูชา ยันปฏิบัติภารกิจภายในอธิปไตยของไทย กองทัพ โต้หนังสือประท้วงกัมพูชา ยันปฏิบัติภารกิจภายในอธิปไตยของไทย
  • ปลอดสาร ไม่แปลว่า ปลอดเชื้อ หมอเจด ยกเคส ต้าเหนิง แม้เลือกกินเฮลตี้ แต่ยังติดเชื้อไวรัส ปลอดสาร ไม่แปลว่า ปลอดเชื้อ หมอเจด ยกเคส ต้าเหนิง แม้เลือกกินเฮลตี้ แต่ยังติดเชื้อไวรัส
  • ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

22 มิ.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

20 มิ.ย. 2569

ดั้นทะลุเมฆ

ดั้นทะลุเมฆ

19 มิ.ย. 2569

แย่งชามข้าว?

แย่งชามข้าว?

18 มิ.ย. 2569

ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ

ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ

17 มิ.ย. 2569

มหกรรมแจกหมู

มหกรรมแจกหมู

16 มิ.ย. 2569

ตีงูให้กากิน

ตีงูให้กากิน

15 มิ.ย. 2569

รบรอบ 3 มาแน่?

รบรอบ 3 มาแน่?

13 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved