วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2569
“ติโต” อดีตผู้นำแห่งยูโกสลาเวียในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เคยรบกับกองทัพเยอรมันอย่างเดียวดาย แต่พาประเทศรอดจากเงื้อมมือฮิตเลอร์ได้โดยไม่มีชาติใดยื่นมือเข้าช่วย “ได้เคยกล่าววาทกรรมสุดเจ็บจี๊ด” เอาไว้ว่า
“ในบรรดาป่าดงดิบทั้งหลาย ไม่มีป่าทึบแห่งใดจะมีภยันตรายเท่ากับป่าทึบแห่งการเมือง”
วาทกรรมดังกล่าวเป็นการบ่งชี้อย่าง “สุดชัด” ว่า “ในป่าทึบแห่งการเมืองนั้น น่าจะเต็มไปด้วยสิงสาราสัตว์ที่สุดดุดันอำมหิตน่าจะมีผีป่า ซาตาน จอมมารและอสูรร้ายอย่างยั้วเยี้ยที่อุดมฤทธิ์มากพิษอย่างสุดฉกรรจ์”
จนนายพรานทั้งหลายที่สมัครใจเข้าไป “ลุยป่าทึบแห่งการเมือง”ต่างมีโอกาสเป็น “เหยื่อของสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ในป่าทึบ” จนถึงขั้น “เดี้ยงพิการ” และ “ม่องเท่ง” ชีวาวายแบบ “ศพไม่สวย”
แต่กลับปรากฏว่า “มนุษย์คอหยัก หยัก ทั้งหลาย” เป็นจำนวนไม่น้อย ต่าง “โหยหาอย่างตั้งใจ” ที่จะเป็นนายพรานไพรเข้าไป “ลุยป่าทึบแห่งการเมือง” แล้วแปลงร่างเป็น “อินเดียน่า โจนส์” ทำการไล่ล่าขุมทรัพย์ที่มีมูลค่ายิ่งกว่า “ขุมทองแมคแคนนา” หรือ “ขุมทรัพย์ใดใดในป่าทึบ”
ถูกแล้วครับ “ขุมทรัพย์ที่อินเดียน่า โจนส์” ทำการไล่ล่า คือ “ขุมทรัพย์แห่งอำนาจรัฐ” หากนายพรานไพรกลุ่มใดที่ลุยป่าทึบแห่งการเมือง แล้วได้ “จ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋ก็จะต้องจ๊ะเด่เด้ กับความอู้ฟู่ในทุกๆด้านจนตาค้าง” ถึงขั้น “มีโอกาสกอบโกยขุมทรัพย์จนมือบวม”
“ด้วยประการฉะนี้ โฮโมซาเปี้ยนของทุกชาติทุกภาษา ต่างจึงต้องการเข้าป่าทึบแห่งการเมือง เพื่อไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจรัฐกันอย่างสุดกระหน่ำ”
“เมื่อได้ขุมทรัพย์แห่งอำนาจรัฐ นอกจากได้จัดการกับเงินงบประมาณและนอกงบประมาณแล้ว ยังสามารถเปิดไฟเขียวให้เจ้าสัวใจถึง เศรษฐีใจกว้าง และนายทุนใจใหญ่ รวมถึงต่างชาติใจดำ มาทำธุรกิจสารพัดทุกด้าน จนอินเดียน่า โจนส์ ในคราบนักการเมือง กลายเป็นชูชกที่ร่ำรวยฉับพลันยิ่งกว่าฟ้าแลบ ฟ้าผ่า”
ดังนั้น จึงมีผู้ระบุว่า “ไม่มีกิจการใด โกยกำไรได้มากมายจนตาค้าง เท่ากับทำกิจการทางการเมือง”
แม้วาทกรรมของติโต จะเป็น “ความจริงที่สุดจริง” ว่า “ป่าดงดิบแห่งการเมือง คือป่าทึบที่มีภยันตรายมากที่สุด”
แต่กูรูทางการเมืองจำนวนมาก ต่างออกมาสร้างวาทกรรมแบบ “สวนควันปืน” ว่า
“ความจริงแห่งความจริงย่อมมีหลายความจริง”
“ดังนั้น ความจริงที่ติโตไม่ได้กล่าวถึง คือ”
“ในป่าทึบแห่งการเมือง มีขุมทรัพย์แห่งอำนาจรัฐที่มีมูลค่ายิ่งใหญ่มโหฬารเหนือกว่าขุมทรัพย์ใด ใด”
“จึงเป็นเป้าหมายที่ อินเดียน่า โจนส์ ต้องการพุ่งชนเพื่อเข้าไปในป่าทึบแห่งการเมือง ไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจรัฐ อย่างกระหืนกระหาย”
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เชียงรายจัดงาน รำลึก 8 ปี กู้ภัยถ้ำหลวง ย้อนบทเรียนภารกิจระดับโลก
เปิดโครงการต้นแบบ SEA ยกระดับ'จะนะ'ฟันเฟืองหลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจชาติ
สรรเพชญตรวจสอบตึกรพ.สงขลา
สุชาติ นำทีม ทส. กระชับสัมพันธ์ญี่ปุ่น ยกระดับความร่วมมือสิ่งแวดล้อม-ทรัพยากรธรณี
กองทัพบกย้ำไม่ประมาท สั่งคุมเข้มพื้นที่ปราสาทคนา หลังกัมพูชาเคยรุกล้ำ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี