วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ประชาธิปไตยล้มเหลว เพราะมันไม่ดี หรือเพราะอะไร?

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย (ประชาชนเลือกผู้บริหารปกครองประเทศ) กับในระบอบเผด็จการ (ประชาชนเป็นข้าทาสของผู้บริหารปกครอง) แล้ว ด้วยธรรมชาติ และด้วยสามัญสำนึกของมนุษย์ปุถุชน คนส่วนมากก็คงจะเลือกอยู่ในระบอบการเมืองการปกครองที่เสรีกว่า คงไม่มีมนุษย์ผู้ใดอยากจะอยู่ภายใต้การกดขี่ กับอำนาจโดยมิชอบและกับความหวาดกลัว

กล่าวได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นระบอบการเมืองการปกครองใดๆ ก็ไม่มีระบอบไหนที่สมบูรณ์แบบที่จะอำนวยความผาสุกให้กับปวงชนทั้งหลาย แต่เมื่อเทียบกันแล้ว และดูจากประวัติศาสตร์และจากสภาพความเป็นจริง และแจ้งข้อเท็จจริงที่จับต้องและเป็นที่ประจักษ์ ระบอบประชาธิปไตยก็ยังถือว่าดีที่สุด (หรือเลวน้อยที่สุดอยู่ดี)


ระบอบประชาธิปไตยเปิดทางให้ปวงชนใช้สิทธิ์ ใช้เสียง เรียกร้อง ท้วงติง และตรวจสอบได้สื่อก็มีสิทธิเสรีภาพ และกระบวนการยุติธรรมมีความเป็นเอกเทศและไม่เอนเอียง

ความเป็นประชาธิปไตยอยู่ในสายเลือดของมวลมนุษย์ เมื่อเกิดมาก็ต้องอยู่ร่วมกันเป็นหมู่เป็นเหล่าและในการดำรงชีพและการอยู่รอดท่ามกลางภยันตรายและความท้าทายต่างๆ ก็ต้องปรึกษาหารือกัน มีข้อยุติร่วมกัน และร่วมกันคัดเลือกแต่งตั้งผู้เป็นหัวหน้า

ในประเทศชาวพุทธ ตั้งแต่สมัยพุทธกาลองค์คณะสงฆ์ก็มีความเป็นประชาธิปไตยอย่างยิ่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไม่สั่งใคร ไม่ตั้งตัวเองเป็นใหญ่ ความเป็นไปอยู่บนพื้นฐานของการเสวนา ปรึกษาหารือ หาความเข้าใจและหาข้อยุติร่วมกัน

วงการพุทธเป็นสังคมประชาธิปไตยก่อนใครๆ ทั้งสิ้น

และความเป็นประชาธิปไตยของชาวพุทธ คือคณะสงฆ์ ยั่งยืน มั่นคง ต่อเนื่อง เพราะการประพฤติตนของแต่ละภิกษุและภิกษุณี และมหาสงฆ์ที่ได้เข้ามาข้องแวะร่วมธรรม ร่วมปฏิบัติ

แม้ประชาธิปไตยจะเป็นของดีจริง หากแต่จะอยู่ให้ได้อย่างยั่งยืน ก็ต้องอาศัยความมีคุณภาพของผู้คน ทั้งด้วยองค์ความรู้ การใฝ่หาความรู้ การร่วมคิดร่วมทำ การคำนึงถึงส่วนรวม และการไม่ละเมิดหรือเอารัดเอาเปรียบผู้อื่น

ที่ผ่านมา ระบอบประชาธิปไตยในประวัติศาสตร์ร่วมสมัยของมวลมนุษย์ได้เอาชนะ

ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์

ระบอบฟาสซิสต์ คลั่งชาติพันธุ์

ระบอบคอมมิวนิสต์ อาณาจักรแห่งความกลัว และลิดรอนสิทธิเสรีภาพ

มาบัดนี้ ระบอบประชาธิปไตยกำลังถูกท้าทายจากระบอบประชานิยม (การทำการเพื่อตอบสนองกลุ่มคนเฉพาะกลุ่มหนึ่ง) ระบอบคลั่งชาติ และระบอบศาสนานิยม

ระบอบต่างๆ เหล่านี้ ถือเป็นสาขาย่อยของระบอบเผด็จการทั้งนั้น ที่มันสามารถผลุบโผล่และแผ่ขยายมาได้ ก็มิใช่โดยตัวของมันเอง หากแต่เป็นผลมาจากความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตยเป็นสำคัญ หรือนัยหนึ่งระบอบประชาธิปไตยถูกบ่อนทำลายจากข้างใน โดยถูกใช้เป็นแค่เครื่องมือ กลไก เพื่อบรรลุเป้าหมายของบรรดาผู้ฝักใฝ่อำนาจเผด็จการ

ที่เป็นเช่นนี้ได้ ก็มีสาเหตุมาจากพรรคการเมือง และนักการเมืองทั้งหลายที่อ้างกัน แอบอ้างกันเป็นนักประชาธิปไตย หรือไม่ก็หลอกลวงสาธารณชนเพื่อให้สนับสนุนตน แล้วจะได้ทรยศต่อประชาชนเมื่อได้บรรลุซึ่งอำนาจวาสนา

ระบอบประชาธิปไตยทั่วโลกกำลังสั่นคลอนทั้งในประเทศที่เป็นแม่บทของประชาธิปไตย ไม่ว่าในทวีปอเมริกาเหนือ หรือทวีปยุโรป หรือในประเทศที่ได้เลือกประชาธิปไตยเป็นหนทางบริหารและพัฒนาบ้านเมืองก็ตาม การนี้ก็เพราะพรรคและนักการเมือง เมื่อเข้าสู่อำนาจและมีตำแหน่งหน้าที่ จะเป็นฝ่ายรัฐบาล หรือฝ่ายค้านก็ดี ต่างมิได้ทำตนเพื่อรับใช้ประชาชนและประเทศชาติ แต่ได้หักเห บิดเบือน ฉันทามติและความไว้วางใจผ่านการเลือกตั้งจากเรื่องส่วนใหญ่ของประชาชน กับเพื่อเสริมสร้างอำนาจให้พวกตนพวกพ้อง และพรรคพวก หรือไม่ก็โอนอ่อนต่ออำนาจเงิน เป็นการรับใช้กลุ่มทุนและกลุ่มผู้มีอันจะกิน

ประชาชนพลเมืองต่างถูกลืม ถูกมองข้าม ความมั่งมีศรีสุขก็มิได้กระจาย มิได้เพิ่มคนชั้นกลางและลดช่องว่างต่างๆ แต่กลับกลายเป็นการกระจุกตัว ผลที่ตามมาคือ ความสุดโต่งต่างๆ การเผชิญหน้า ประหัตประหาร หักโค่นหักล้างกันอย่างถึงพริกถึงขิง

ผู้พ่ายแพ้ คือสังคมโดยรวม และประชาชนผู้ยากไร้ และประชาธิปไตยก็ล่มสลาย ประชาชนกลับกลายไปเป็นของชนกลุ่มน้อยเพื่อด้วยอำนาจรัฐและความมั่งมี และทั้ง 2 อย่างเสริมกันไปกันมา

ก็เกิดคำถามว่า ประชาธิปไตยนั้นดีจริงหรือ และฉะนั้นเลย ก็ไม่ควรจะมีประชาธิปไตยต่อไป?

สาเหตุอยู่ที่ พรรคและนักการเมือง ดังนั้น การแก้ไข ก็ต้องแก้ให้พวกเขากลับมารับใช้คนและสังคม ไม่ได้แค่รับใช้กลุ่มผลประโยชน์ต่างๆโดยเฉพาะกลุ่มทุนใหญ่อย่างที่เป็นอยู่

ซึ่งหากจะคิดแก้ด้วยการเลือกเอาระบอบเผด็จการมาใช้แทนประชาธิปไตย ก็คงจะเป็นการแก้ปัญหาผิดโรค ผิดสาเหตุ ปัญหาก็คงจะบานปลายกันไปใหญ่เป็นแน่แท้

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:16 น. ยายร้องสื่อ-สภาทนายฯพังงา หลานสาววัย 13 ถูกเพื่อนรุมตบในโรงเรียน แต่เรื่องเงียบ
20:12 น. ทรัมป์ ขู่แรง! เอาผิดตามความจำเป็นหวังยุติเหตุปะทะไทย-เขมร
20:00 น. 'ปราชญ์ สามสี'แฉเหตุผล'มาเลย์'อุ้ม'เขมร' ผลประโยชน์'กาสิโน'ค้ำคอ?
19:48 น. 'อนุทิน'ดอดเยี่ยมศูนย์อพยพบุรีรัมย์ โชว์ทำส้มตำ-หอยทอด พร้อมร้องเพลงให้ชาวบ้านฟัง
19:47 น. 'กัญจนา'เคารพศพ'พลทหารบุ้ง' พลีชีพปกป้องอธิปไตยของชาติ
ดูทั้งหมด
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรัมป์ ขู่แรง! เอาผิดตามความจำเป็นหวังยุติเหตุปะทะไทย-เขมร

'ปราชญ์ สามสี'แฉเหตุผล'มาเลย์'อุ้ม'เขมร' ผลประโยชน์'กาสิโน'ค้ำคอ?

'บิ๊กเล็ก'ย้ำ!ใน'สนามรบ' ข้อมูลข่าวสารต้องสื่อสารอย่างมีเอกภาพ

'เฮ้ง'เตรียมนำอดีตสส.กลุ่ม 16 เข้าบ้านภูมิใจไทยจันทร์นี้ ส่วน 10 เขตชลบุรีลงตัว

แจ้งชาวประมงงดออกเรือ 4 พื้นที่น่านน้ำ หวั่นเหตุปะทะชายแดน

'พุทธิพงษ์'ชมเปาะ'อนุทิน'เข้มแข็ง มีภาวะผู้นำผจญสถานการณ์ชายแดนไทย เขมร

  • Breaking News
  • ยายร้องสื่อ-สภาทนายฯพังงา หลานสาววัย 13 ถูกเพื่อนรุมตบในโรงเรียน แต่เรื่องเงียบ ยายร้องสื่อ-สภาทนายฯพังงา หลานสาววัย 13 ถูกเพื่อนรุมตบในโรงเรียน แต่เรื่องเงียบ
  • ทรัมป์ ขู่แรง! เอาผิดตามความจำเป็นหวังยุติเหตุปะทะไทย-เขมร ทรัมป์ ขู่แรง! เอาผิดตามความจำเป็นหวังยุติเหตุปะทะไทย-เขมร
  • \'ปราชญ์ สามสี\'แฉเหตุผล\'มาเลย์\'อุ้ม\'เขมร\' ผลประโยชน์\'กาสิโน\'ค้ำคอ? 'ปราชญ์ สามสี'แฉเหตุผล'มาเลย์'อุ้ม'เขมร' ผลประโยชน์'กาสิโน'ค้ำคอ?
  • \'อนุทิน\'ดอดเยี่ยมศูนย์อพยพบุรีรัมย์ โชว์ทำส้มตำ-หอยทอด พร้อมร้องเพลงให้ชาวบ้านฟัง 'อนุทิน'ดอดเยี่ยมศูนย์อพยพบุรีรัมย์ โชว์ทำส้มตำ-หอยทอด พร้อมร้องเพลงให้ชาวบ้านฟัง
  • \'กัญจนา\'เคารพศพ\'พลทหารบุ้ง\' พลีชีพปกป้องอธิปไตยของชาติ 'กัญจนา'เคารพศพ'พลทหารบุ้ง' พลีชีพปกป้องอธิปไตยของชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

6 ธ.ค. 2568

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

29 พ.ย. 2568

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

22 พ.ย. 2568

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

15 พ.ย. 2568

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

8 พ.ย. 2568

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

1 พ.ย. 2568

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

25 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved