วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เหยื่อ

ดูทั้งหมด

  •  

ดูให้ดีๆ ทุกสรรพสิ่งในโลกนี้ ทั้งสิ่งที่มีชีวิตและสิ่งที่ไร้ชีวิต ล้วน “ตกเป็นเหยื่อ” ต้องถูกไล่ล่า และบ่อยครั้งก็มีรายการ “พลิกผัน” โดยกลายเป็น “นักล่าเหยื่อ” เสียเองอย่างเท่ๆ

เห็นได้ชัดๆ จากชีวิตของบรรดามัจฉาทั้งหลายที่แหวกว่ายอยู่ตามแม่น้ำลำคลอง และที่ผาดโผนอยู่ใน 7 คาบสมุทรที่สุดลึก ต่างตกเป็นเหยื่อของมัจฉาด้วยกัน ตามสัจธรรมยอดอมตะ “ปลาใหญ่ ไล่กินปลาเล็ก”


ในขณะเดียวกัน “ปลาใหญ่นักไล่ล่าที่ไร้ใครสู้” ก็ถูกโฮโมซาเปี้ยนหัวไว ใช้เครื่องมือสุดทันสมัย จับเอามาใส่กระป๋อง แล่เนื้อเอาไปปิ้งย่างและสับบดเป็นอาหารอิ่มท้อง

“ธรรมชาติที่ไร้ลมหายใจ ดิน น้ำ ลม ไฟ ที่ไร้จิตวิญญาณ” ก็มัก “ตกเป็นเหยื่อ” ถูกมนุษย์รุกรานอย่างดุดัน และรังแกอย่างโหดร้ายไม่ปรานี

“ครั้นธรรมชาติสุดทน” ขอทวงหนี้คืนบ้าง แต่ทุกครั้งก็เป็นการ “เรียกคืนอย่างโหดกระหน่ำ” ให้มนุษย์จ่ายคืนทั้งต้นและดอกอย่าง “จุใจ”

ดังนั้น “มหาภัยที่เกิดขึ้นทุกครั้ง” จึงเป็นการยืนยันว่า “ธรรมชาติขอเป็นนักล่าเหยื่อบ้าง”

กรณี “เดชเตี้ยนหมู่” ที่มีฝนตกหลายวันอย่างไม่ลืมหูลืมตาในประเทศไทย จน 14 จังหวัด “จมบาดาล” อย่างทันตาเห็นจึงเป็นรายการ “เตี้ยนหมู่” ขอ “ตุ๊บตั๊บ” กันคนไทย

ส่วนกรณี “ม็อบสารพัดกลุ่ม” ที่ออกมา “ทำผิดกฎหมาย” ทุกวัน จนถูกเจ้าหน้าที่จับดำเนินคดีเป็นจำนวนมาก อาจารย์ที่รักศิษย์บางท่าน และกูรูทางการเมืองบางคน ได้ออกมา “กระตุกขากางเกง” ขาโจ๋วัยใสที่ “สุดห้าว” ด้วยความห่วงใยว่ากำลังกลายเป็น “เหยื่อ” ของ “ไอ้โม่ง ใจดำ” ที่ผลักไสให้กลายเป็น“เบี้ยถูกทิ้งขว้าง” มีอนาคตอันด้อยค่าอย่างน่าเศร้า

“อาจารย์ที่รักศิษย์ต่างเตือนสติ ม็อบซ่าทะลุฟ้าบ้าทะลุดิน ดิ้นทะลุแก๊ส กำลังหักดิบประตูคุก อนาคตจะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ไร้ที่ยืนในสังคมของปกติชน”

นอกจากครูดีออกมาเตือนศิษย์อย่างห่วงใย “ม็อบรุ่นพี่” ไม่ว่า “ยุค 14 ตุลา 16 6 ต.ค. 19 พฤษภาทมิฬ 35 ม็อบนปช. 53 (เสื้อแดง) ม็อบเสื้อเหลือง ม็อบเสื้อหลากสี และม็อบกปปส.” ต่างออกมาเตือน “ม็อบสุดห้าว” ในวันนี้ว่า ทุกคนกำลังตกเป็น “เหยื่อ” ของ “ไอ้โม่งสุดใจดำ” เหมือนพวกรุ่นพี่เคยเป็นเหยื่อมาแล้ว

แต่ดูเหมือน “คำเตือน” ดังกล่าว “ม็อบหิวแสง”ในวันนี้ต่าง “ไม่เชื่อ”

“คงต้องรออีก 10 ปีข้างหน้า” เมื่อ “ม็อบกร่าง”ในวันนี้เริ่มรู้สึกเดียวดายอยู่ในคุก จึงจะเริ่มได้สติว่า “ตนเป็นเหยื่อตนเป็นแค่เบี้ยที่ถูกทิ้ง”

แต่เป็นการ “ได้สติ” ที่สายไปแล้ว เพราะอนาคตของตนถูกปล้นจนสิ้นเหลือ

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
21:47 น. ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
21:44 น. สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
21:38 น. เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
21:34 น. เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
'วิว'ทุบจีนขาด!ลิ่วรอบสอง-‘เมย์’เจ็บถอน‘ออล อิงแลนด์'
ประเดิมบุนเดสลีกา!‘ไมค่อนซูเปอร์10’ประเดิมสนามให้เสือใต้
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 10 มีนาคม 2569
คนทรยศหรือไส้ศึก มหันตภัยของชาติ
2 ปีศาจร้าย‘ทรัมป์-เนทันยาฮู’
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 5
กฎแห่งป่า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก

เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้

อันดับ 1 ในเอเชีย กรุงเทพฯคว้าแชมป์เมืองที่ดีที่สุด 2026 ยืนหนึ่งเรื่องกินเที่ยว

สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง

รมช.กห. เปิดยุทธการอากาศยานดับไฟป่าภาคเหนือ สกัด PM2.5 ขอ ปชช.หยุดเผาป่า

แก้วตา ตัดพ้อปม ฟ้า พรหมศร ย้ำ!การแสดงออกไม่ใช่อาชญากรรมร้ายแรง

  • Breaking News
  • จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
  • ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
  • สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
  • เอาแล้วไง! \'แบงก์กรุงเทพ\' ออกกฎ \'บัญชี e-Saving\' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้ เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
  • เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กฎแห่งป่า

กฎแห่งป่า

9 มี.ค. 2569

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved