วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เดียวดาย

ดูทั้งหมด

  •  

“ตีโต้” อดีตผู้นำยูโกสลาเวีย เคยกล่าว “อมตะวาจา” ที่เกี่ยวกับ “เล่ห์กลทางการเมือง” เอาไว้ว่า

“ป่าดงดิบที่สุดอันตรายทั้งหลาย ไม่มีป่าดงดิบใดจะมีภยันตรายเท่ากับป่าทึบแห่งการเมือง”


ดูเหมือนกูรูทางการเมืองในปัจจุบัน ได้นำ “วาทกรรมดังกล่าว” มาขยายความให้กระจ่างขึ้นว่า “ในป่าทึบแห่งการเมือง” นั้น นายพรานไพรที่เข้าไปไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจทุกคนนอกจากจะต้อง “จ๊ะเอ๋” กับสัตว์ป่าที่ดุร้าย ดุดันและดุฉกรรจ์แล้ว ยังต้องถูกนายพรานไพรที่เป็น “มนุษย์แปดเหลี่ยมสิบสองคม” รุมขยี้ขย้ำจนแทบเอาชีวิตไม่รอด

ดังนั้น “ในป่าทึบแห่งการเมือง” ไม่ว่าจะเป็นป่าทึบแห่งการเมืองระดับโลก ระดับชาติ หรือระดับท้องถิ่น จอมไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจรายไหน “กะพริบตาเมื่อใด ก็จะถูกอีกฝ่ายแย่งอำนาจไปครองเมื่อนั้น”

เหลียวมาดู “การแย่งขุมทรัพย์แห่งอำนาจระดับโลก”คาวบอยชักปืนไว ครองขุมทรัพย์แห่งอำนาจเป็น “เบอร์หนึ่งของโลก” มายาวนาน วันนี้ก็เกิด “ความระแวงอย่างสุดกลัว”ว่า “มังกรเขาเหลียงซานจะมาเป็นเบอร์หนึ่งแทนตน” จึงทำการด้อยค่า เตะตัดขาและเล่นงานทุกช่องทาง “เพื่อให้จีนเดี้ยงพิการ” จนไม่สามารถมาเป็นเบอร์หนึ่งแทนคาวบอย

“การขยี้ขย้ำเตะตัดขาและด้อยค่าจีน” นั้น คาวบอยไม่ได้เล่นเพียงลำพัง แต่กวักมือ “เรียกสาวก” ให้มาช่วยรุมประชาทัณฑ์จีน “ผู้เดียวดาย” ให้ม่อยกระรอกหมอบกระแตจนลุกขึ้นมาต่อกรไม่ได้

เหลียวมาดู “การแย่งขุมทรัพย์แห่งอำนาจในสารขัณฑ์”บ้างดูให้ดีๆ “กะปิตันเรือเหล็ก” ก็กำลัง “ถูกรุมขยี้ขย้ำ” จากเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด จากสาวกที่เคยพินอบพิเทา จากศัตรูแดนไกล จากฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นที่ได้ทีขี่แพะไล่ และจากสไนเปอร์ที่รอจังหวะส่งกระสุนตัดขั้วหัวใจกะปิตัน

“จากสถานการณ์ ชิงอำนาจเบอร์หนึ่งโลก และชิงอำนาจในนครสารขัณฑ์ ทั้งมังกรเขาเหลียงซานและกะปิตันเรือเหล็กต่างเป็นมนุษย์ผู้เดียวดาย อยู่ในป่าทึบแห่งการเมือง”

ทั้ง “สองผู้เดียวดาย” จะรอดจากการถูกขยี้ขย้ำหรือไม่? โปรดติดตามครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:20 น. ดีกว่านี้ได้อีก!‘โค้ชวัง’ถ่อมช้างศึกยังไม่ท็อปฟอร์ม
22:09 น. 'กิตติรัตน์'ท้วง กษ.ควรออกประกาศห้ามเผาป้องกัน PM2.5 ตั้งแต่ ธ.ค.นี้
21:46 น. คอนเฟิร์มแล้ว ดีเจดาด้า เผยรู้มาเป็นปี นานา-เวย์ ไทเทเนียม หย่ากันจริง
21:44 น. เมล็ดพันธุ์ สส.ที่ดี! ‘ปชป.’ภาคกลางเปิดงาน‘เพาะกล้า’คัด สส.
21:33 น. ทบ.ไทยย้ำปฏิบัติการใช้อาวุธมุ่งเฉพาะ'เป้าหมายทางทหาร'ตามหลักมนุษยธรรมสากล
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
กษัตริย์กัมพูชา แต่งตั้ง สมเด็จฮุน เซน รักษาการประมุขแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด
ดูเขาดูเราเรื่องภัยน้ำท่วม
ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังขะมักเขม้นกับกิจการทหาร : สันติภาพยังดูห่างไกล
หนู เจอะภัย
พูดแล้วทำ กล้าทำกับสายการบิน หรือไม่?
บุคคลแนวหน้า : 4 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดีกว่านี้ได้อีก!‘โค้ชวัง’ถ่อมช้างศึกยังไม่ท็อปฟอร์ม

คอนเฟิร์มแล้ว ดีเจดาด้า เผยรู้มาเป็นปี นานา-เวย์ ไทเทเนียม หย่ากันจริง

มาเลเซีย ฟื้นภารกิจค้นหาเที่ยวบิน MH370 หลังหายสาบสูญกว่า 11 ปี

‘ยศกร’แฮตทริค! ‘ไทย’ถล่ม‘ติมอร์ฯ’ 6-1 เปิดหัวซีเกมส์

ข่าวลือแรง! นานา ไรบีนา-เวย์ ไทเทเนียม หย่ากันนานแล้ว

เปิดบทสนทนา นานา โทรหา หนุ่ม กรรชัย ก่อนตำรวจบุกรวบคาบ้าน

  • Breaking News
  • ดีกว่านี้ได้อีก!‘โค้ชวัง’ถ่อมช้างศึกยังไม่ท็อปฟอร์ม ดีกว่านี้ได้อีก!‘โค้ชวัง’ถ่อมช้างศึกยังไม่ท็อปฟอร์ม
  • \'กิตติรัตน์\'ท้วง กษ.ควรออกประกาศห้ามเผาป้องกัน PM2.5 ตั้งแต่ ธ.ค.นี้ 'กิตติรัตน์'ท้วง กษ.ควรออกประกาศห้ามเผาป้องกัน PM2.5 ตั้งแต่ ธ.ค.นี้
  • คอนเฟิร์มแล้ว ดีเจดาด้า เผยรู้มาเป็นปี นานา-เวย์ ไทเทเนียม หย่ากันจริง คอนเฟิร์มแล้ว ดีเจดาด้า เผยรู้มาเป็นปี นานา-เวย์ ไทเทเนียม หย่ากันจริง
  • เมล็ดพันธุ์ สส.ที่ดี! ‘ปชป.’ภาคกลางเปิดงาน‘เพาะกล้า’คัด สส. เมล็ดพันธุ์ สส.ที่ดี! ‘ปชป.’ภาคกลางเปิดงาน‘เพาะกล้า’คัด สส.
  • ทบ.ไทยย้ำปฏิบัติการใช้อาวุธมุ่งเฉพาะ\'เป้าหมายทางทหาร\'ตามหลักมนุษยธรรมสากล ทบ.ไทยย้ำปฏิบัติการใช้อาวุธมุ่งเฉพาะ'เป้าหมายทางทหาร'ตามหลักมนุษยธรรมสากล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หนู เจอะภัย

หนู เจอะภัย

4 ธ.ค. 2568

ฟื้นฟูและเยียวยา

ฟื้นฟูและเยียวยา

3 ธ.ค. 2568

ธรรมชาติเช็คบิล

ธรรมชาติเช็คบิล

2 ธ.ค. 2568

ควันหลงจากหาดใหญ่

ควันหลงจากหาดใหญ่

1 ธ.ค. 2568

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

29 พ.ย. 2568

เฟียส เขต 8

เฟียส เขต 8

28 พ.ย. 2568

กองแช่งลุย

กองแช่งลุย

27 พ.ย. 2568

หาดใหญ่ระทม

หาดใหญ่ระทม

25 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved