วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เดียวดาย

ดูทั้งหมด

  •  

“ตีโต้” อดีตผู้นำยูโกสลาเวีย เคยกล่าว “อมตะวาจา” ที่เกี่ยวกับ “เล่ห์กลทางการเมือง” เอาไว้ว่า

“ป่าดงดิบที่สุดอันตรายทั้งหลาย ไม่มีป่าดงดิบใดจะมีภยันตรายเท่ากับป่าทึบแห่งการเมือง”


ดูเหมือนกูรูทางการเมืองในปัจจุบัน ได้นำ “วาทกรรมดังกล่าว” มาขยายความให้กระจ่างขึ้นว่า “ในป่าทึบแห่งการเมือง” นั้น นายพรานไพรที่เข้าไปไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจทุกคนนอกจากจะต้อง “จ๊ะเอ๋” กับสัตว์ป่าที่ดุร้าย ดุดันและดุฉกรรจ์แล้ว ยังต้องถูกนายพรานไพรที่เป็น “มนุษย์แปดเหลี่ยมสิบสองคม” รุมขยี้ขย้ำจนแทบเอาชีวิตไม่รอด

ดังนั้น “ในป่าทึบแห่งการเมือง” ไม่ว่าจะเป็นป่าทึบแห่งการเมืองระดับโลก ระดับชาติ หรือระดับท้องถิ่น จอมไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจรายไหน “กะพริบตาเมื่อใด ก็จะถูกอีกฝ่ายแย่งอำนาจไปครองเมื่อนั้น”

เหลียวมาดู “การแย่งขุมทรัพย์แห่งอำนาจระดับโลก”คาวบอยชักปืนไว ครองขุมทรัพย์แห่งอำนาจเป็น “เบอร์หนึ่งของโลก” มายาวนาน วันนี้ก็เกิด “ความระแวงอย่างสุดกลัว”ว่า “มังกรเขาเหลียงซานจะมาเป็นเบอร์หนึ่งแทนตน” จึงทำการด้อยค่า เตะตัดขาและเล่นงานทุกช่องทาง “เพื่อให้จีนเดี้ยงพิการ” จนไม่สามารถมาเป็นเบอร์หนึ่งแทนคาวบอย

“การขยี้ขย้ำเตะตัดขาและด้อยค่าจีน” นั้น คาวบอยไม่ได้เล่นเพียงลำพัง แต่กวักมือ “เรียกสาวก” ให้มาช่วยรุมประชาทัณฑ์จีน “ผู้เดียวดาย” ให้ม่อยกระรอกหมอบกระแตจนลุกขึ้นมาต่อกรไม่ได้

เหลียวมาดู “การแย่งขุมทรัพย์แห่งอำนาจในสารขัณฑ์”บ้างดูให้ดีๆ “กะปิตันเรือเหล็ก” ก็กำลัง “ถูกรุมขยี้ขย้ำ” จากเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด จากสาวกที่เคยพินอบพิเทา จากศัตรูแดนไกล จากฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นที่ได้ทีขี่แพะไล่ และจากสไนเปอร์ที่รอจังหวะส่งกระสุนตัดขั้วหัวใจกะปิตัน

“จากสถานการณ์ ชิงอำนาจเบอร์หนึ่งโลก และชิงอำนาจในนครสารขัณฑ์ ทั้งมังกรเขาเหลียงซานและกะปิตันเรือเหล็กต่างเป็นมนุษย์ผู้เดียวดาย อยู่ในป่าทึบแห่งการเมือง”

ทั้ง “สองผู้เดียวดาย” จะรอดจากการถูกขยี้ขย้ำหรือไม่? โปรดติดตามครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:14 น. ณวัฒน์ โล่ง อนุทิน ถอนฟ้อง หลังยอมรับผิดไลฟ์หมิ่นนิรโทษตัวเอง
19:00 น. 'หนุ่ม ศรราม'ฝากถึง'กุ้งพลอย'อดีตภรรยา'ขอความร่วมมือหยุดพาดพิง'เพื่อความสงบสุข
18:56 น. วันวิชิต วิเคราะห์ 9 ข้อ สหรัฐ-อิสราเอล vs อิหร่าน ศึกคราวนี้จะจบลงอย่างไร?
18:35 น. เก็บอีกหนึ่ง อิสราเอล ประกาศชัย สังหาร เอสมาอิล คาติบ รมต.ข่าวกรองอิหร่านสำเร็จ
18:24 น. แม่ทัพกุ้ง เปิดจุดเช็คอินใหม่ เขาสัตตะโสม จัดพิธีบรรจุพระเกศพระพุทธมหาจักรพรรดิ เสริมขวัญกำลังใจทหารชายแดน
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 19 มีนาคม 2569
เศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ยุค‘Data Economy’ เมื่อข้อมูลกลายเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุด
ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’
การใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐกับการคอร์รัปชัน
ละครน่าจะใกล้จบ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วันวิชิต วิเคราะห์ 9 ข้อ สหรัฐ-อิสราเอล vs อิหร่าน ศึกคราวนี้จะจบลงอย่างไร?

'บวรศักดิ์' ย้ำบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้งเป็นความลับ ไม่มีประเทศไหนวินิจฉัยให้เป็นโมฆะ

พิพัฒน์ เผยนายกฯ เรียกทุกฝ่ายคุยพรุ่งนี้ เตรียมจับแก้ผ้าดูทีละคน ใครโกหกกักตุนน้ำมัน

น้ำมันโลกระอุ ราคาพุ่งทะลุ 103 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล อิหร่าน เตือนแรง ช่องแคบฮอร์มุซคือเขตอันตราย

‘ฮันนี่ ภัสสร-เอ้ ชุติมา’ร่วมอวยพร ‘แนวหน้า’ ก้าวสู่ปีที่ 47 พร้อมชวนร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาเด็กไทย

อภิสิทธิ์ แนะ 2 มาตรการลดภาระราคาน้ำมัน ยกเว้นภาษีสรรพสามิต-โรงกลั่นส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมัน

  • Breaking News
  • ณวัฒน์ โล่ง อนุทิน ถอนฟ้อง หลังยอมรับผิดไลฟ์หมิ่นนิรโทษตัวเอง ณวัฒน์ โล่ง อนุทิน ถอนฟ้อง หลังยอมรับผิดไลฟ์หมิ่นนิรโทษตัวเอง
  • \'หนุ่ม ศรราม\'ฝากถึง\'กุ้งพลอย\'อดีตภรรยา\'ขอความร่วมมือหยุดพาดพิง\'เพื่อความสงบสุข 'หนุ่ม ศรราม'ฝากถึง'กุ้งพลอย'อดีตภรรยา'ขอความร่วมมือหยุดพาดพิง'เพื่อความสงบสุข
  • วันวิชิต วิเคราะห์ 9 ข้อ สหรัฐ-อิสราเอล vs อิหร่าน ศึกคราวนี้จะจบลงอย่างไร? วันวิชิต วิเคราะห์ 9 ข้อ สหรัฐ-อิสราเอล vs อิหร่าน ศึกคราวนี้จะจบลงอย่างไร?
  • เก็บอีกหนึ่ง อิสราเอล ประกาศชัย สังหาร เอสมาอิล คาติบ รมต.ข่าวกรองอิหร่านสำเร็จ เก็บอีกหนึ่ง อิสราเอล ประกาศชัย สังหาร เอสมาอิล คาติบ รมต.ข่าวกรองอิหร่านสำเร็จ
  • แม่ทัพกุ้ง เปิดจุดเช็คอินใหม่ เขาสัตตะโสม จัดพิธีบรรจุพระเกศพระพุทธมหาจักรพรรดิ เสริมขวัญกำลังใจทหารชายแดน แม่ทัพกุ้ง เปิดจุดเช็คอินใหม่ เขาสัตตะโสม จัดพิธีบรรจุพระเกศพระพุทธมหาจักรพรรดิ เสริมขวัญกำลังใจทหารชายแดน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

จอมหักมุม

จอมหักมุม

13 มี.ค. 2569

ปิดเกมแบบไหน?

ปิดเกมแบบไหน?

12 มี.ค. 2569

สงครามใกล้จบ?

สงครามใกล้จบ?

11 มี.ค. 2569

นรกทาร์ทารัสแตก?

นรกทาร์ทารัสแตก?

10 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved