วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เดียวดาย

ดูทั้งหมด

  •  

“ตีโต้” อดีตผู้นำยูโกสลาเวีย เคยกล่าว “อมตะวาจา” ที่เกี่ยวกับ “เล่ห์กลทางการเมือง” เอาไว้ว่า

“ป่าดงดิบที่สุดอันตรายทั้งหลาย ไม่มีป่าดงดิบใดจะมีภยันตรายเท่ากับป่าทึบแห่งการเมือง”


ดูเหมือนกูรูทางการเมืองในปัจจุบัน ได้นำ “วาทกรรมดังกล่าว” มาขยายความให้กระจ่างขึ้นว่า “ในป่าทึบแห่งการเมือง” นั้น นายพรานไพรที่เข้าไปไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจทุกคนนอกจากจะต้อง “จ๊ะเอ๋” กับสัตว์ป่าที่ดุร้าย ดุดันและดุฉกรรจ์แล้ว ยังต้องถูกนายพรานไพรที่เป็น “มนุษย์แปดเหลี่ยมสิบสองคม” รุมขยี้ขย้ำจนแทบเอาชีวิตไม่รอด

ดังนั้น “ในป่าทึบแห่งการเมือง” ไม่ว่าจะเป็นป่าทึบแห่งการเมืองระดับโลก ระดับชาติ หรือระดับท้องถิ่น จอมไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจรายไหน “กะพริบตาเมื่อใด ก็จะถูกอีกฝ่ายแย่งอำนาจไปครองเมื่อนั้น”

เหลียวมาดู “การแย่งขุมทรัพย์แห่งอำนาจระดับโลก”คาวบอยชักปืนไว ครองขุมทรัพย์แห่งอำนาจเป็น “เบอร์หนึ่งของโลก” มายาวนาน วันนี้ก็เกิด “ความระแวงอย่างสุดกลัว”ว่า “มังกรเขาเหลียงซานจะมาเป็นเบอร์หนึ่งแทนตน” จึงทำการด้อยค่า เตะตัดขาและเล่นงานทุกช่องทาง “เพื่อให้จีนเดี้ยงพิการ” จนไม่สามารถมาเป็นเบอร์หนึ่งแทนคาวบอย

“การขยี้ขย้ำเตะตัดขาและด้อยค่าจีน” นั้น คาวบอยไม่ได้เล่นเพียงลำพัง แต่กวักมือ “เรียกสาวก” ให้มาช่วยรุมประชาทัณฑ์จีน “ผู้เดียวดาย” ให้ม่อยกระรอกหมอบกระแตจนลุกขึ้นมาต่อกรไม่ได้

เหลียวมาดู “การแย่งขุมทรัพย์แห่งอำนาจในสารขัณฑ์”บ้างดูให้ดีๆ “กะปิตันเรือเหล็ก” ก็กำลัง “ถูกรุมขยี้ขย้ำ” จากเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด จากสาวกที่เคยพินอบพิเทา จากศัตรูแดนไกล จากฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นที่ได้ทีขี่แพะไล่ และจากสไนเปอร์ที่รอจังหวะส่งกระสุนตัดขั้วหัวใจกะปิตัน

“จากสถานการณ์ ชิงอำนาจเบอร์หนึ่งโลก และชิงอำนาจในนครสารขัณฑ์ ทั้งมังกรเขาเหลียงซานและกะปิตันเรือเหล็กต่างเป็นมนุษย์ผู้เดียวดาย อยู่ในป่าทึบแห่งการเมือง”

ทั้ง “สองผู้เดียวดาย” จะรอดจากการถูกขยี้ขย้ำหรือไม่? โปรดติดตามครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. ผอ.สจป.4 (ตาก) ร่วมตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูป ของกลาง 32 แผ่น
21:40 น. หนักสุดรอบ 300 ปี ฝนถล่ม'หาดใหญ่' กรมชลฯเร่งระบายน้ำเต็มสูบ
21:06 น. ได้ใช้ยามจำเป็น! รพ.ปัตตานีนำรถบรรทุก 6 ล้อช่วยรับ-ส่งปชช.จากน้ำท่วมหาดใหญ่กลับปัตตานี
20:47 น. นายกฯ เยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิง ทำอาหารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม (มีคลิป)
20:39 น. แกนนำภท. สยบลือ'สนธยา-สุชาติ'ถกเครียดแย่งเขต1 ชี้ 10 เขต ชลบุรี จบลงตัวแล้ว
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (2 )
ยุบสภามาแน่
รีบไปเลือกตั้ง เพื่อไทยลงหลุม
บุคคลแนวหน้า : 24 พฤศจิกายน 2568
ปิดฉากมหากาพย์ระบอบทักษิณ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ได้ใช้ยามจำเป็น! รพ.ปัตตานีนำรถบรรทุก 6 ล้อช่วยรับ-ส่งปชช.จากน้ำท่วมหาดใหญ่กลับปัตตานี

นายกฯ เยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิง ทำอาหารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม (มีคลิป)

แกนนำภท. สยบลือ'สนธยา-สุชาติ'ถกเครียดแย่งเขต1 ชี้ 10 เขต ชลบุรี จบลงตัวแล้ว

ขอโทษ'ลุงตู่'!!! 'สรเทพ'เคยต่อว่า'คนละครึ่ง' แต่ตอนนี้เข้าใจแล้ว

น่ากลัวมาก!! เปิดคลิปนาทีกระแสไหลเชี่ยวแรงซัดเสาไฟล้ม-หม้อแปลงระเบิด

'ทภ.2'ขอปชช. อย่าเผยแพร่'คลิปเก่า' กำลังพลบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด

  • Breaking News
  • ผอ.สจป.4 (ตาก) ร่วมตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูป ของกลาง 32 แผ่น ผอ.สจป.4 (ตาก) ร่วมตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูป ของกลาง 32 แผ่น
  • หนักสุดรอบ 300 ปี ฝนถล่ม\'หาดใหญ่\' กรมชลฯเร่งระบายน้ำเต็มสูบ หนักสุดรอบ 300 ปี ฝนถล่ม'หาดใหญ่' กรมชลฯเร่งระบายน้ำเต็มสูบ
  • ได้ใช้ยามจำเป็น! รพ.ปัตตานีนำรถบรรทุก 6 ล้อช่วยรับ-ส่งปชช.จากน้ำท่วมหาดใหญ่กลับปัตตานี ได้ใช้ยามจำเป็น! รพ.ปัตตานีนำรถบรรทุก 6 ล้อช่วยรับ-ส่งปชช.จากน้ำท่วมหาดใหญ่กลับปัตตานี
  • นายกฯ เยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิง ทำอาหารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม (มีคลิป) นายกฯ เยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิง ทำอาหารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม (มีคลิป)
  • แกนนำภท. สยบลือ\'สนธยา-สุชาติ\'ถกเครียดแย่งเขต1 ชี้ 10 เขต ชลบุรี จบลงตัวแล้ว แกนนำภท. สยบลือ'สนธยา-สุชาติ'ถกเครียดแย่งเขต1 ชี้ 10 เขต ชลบุรี จบลงตัวแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภามาแน่

ยุบสภามาแน่

24 พ.ย. 2568

สยบกังฉิน

สยบกังฉิน

22 พ.ย. 2568

ต่ำกว่าร้อย

ต่ำกว่าร้อย

21 พ.ย. 2568

สติแตก

สติแตก

20 พ.ย. 2568

3 หลี่ กงกง

3 หลี่ กงกง

19 พ.ย. 2568

สงครามสี

สงครามสี

18 พ.ย. 2568

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

17 พ.ย. 2568

ลิ้นสองแฉก

ลิ้นสองแฉก

15 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved