Logo วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ศึกชิงอำนาจรัฐ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แม้วันนี้ จะยังไม่ถึงวัน “ทำสงครามเลือกตั้งในสนามระดับชาติ” เพื่อช่วงชิงอำนาจรัฐ แต่ดูเหมือนทุกพรรคการเมืองต่างออกมา “ทำสงครามการเมือง” เพื่อช่วงชิงฐานเสียงจากประชาชนกันอย่าง “ดุเดือดเลือดพล่าน”

“ดุเดือดเลือดพล่าน” ชนิด เคยเป็นฝ่ายค้านมาด้วยกันก็ยังต้อง “ปามีดสั้นขว้างมีดบิน” ใส่อีกฝ่ายอย่างอำมหิต


“ดุเดือดเลือดพล่าน” ชนิดเป็นฝ่ายรัฐบาลด้วยกันก็ยังต้อง “เตะตัดขา” อีกฝ่ายอย่าง “สุดมัน” และ “ไร้ปรานี”

ทั้งนี้เพราะ “ศึกเลือกตั้งในสนามระดับชาติ” คือ “กีฬาตัดเชือก” ทุกเขต ชนิด “คนหนึ่งชนะ คนหนึ่งต้องปิ๋ว”

“ไม่มีดอกครับ” ประเภท “กอดคอเข้าเส้นชัยด้วยกัน” หรือ “ซูเอี๋ยรับเหรียญทองทั้งคู่”

ด้วยประการฉะนี้ นอกจาก “ไม่มีมิตรแท้” ในสนามเลือกตั้งแล้ว ก่อนลงสนามแข่งขัน ต่างก็ต้อง“ทำสงครามการเมือง” เพื่อจะ “ด้อยค่าอีกฝ่าย และเพิ่มค่าให้แก่ตนเอง”

“ที่ภาคใต้” ปชป.ที่เคยเป็น “ขาใหญ่” และ “ผูกขาด” ชัยชนะทุกพื้นที่ แต่การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ถูกทั้งพลังประชารัฐและภูมิใจไทย “เจาะที่มั่นไปหลายเขต”เล่นเอาแชมป์ภาคใต้ตลอดกาล ถึงขั้น “ช็อก”

ดังนั้น เลือกตั้งครั้งใหม่ ปชป.ต้องทวงความเป็น “ขาใหญ่” คืนมาให้ได้

“ภาคอีสาน” ถือเป็นสนามเลือกตั้งที่สำคัญที่สุด เพราะสามารถมีสส.เข้าสภาได้มากกว่าภาคอื่นๆ โดยพรรคเพื่อไทยถือเป็น “ขาใหญ่” ของภาคนี้อย่างผูกขาด

แต่วันนี้ “พรรคสีส้ม” ก็ “ฝันไกล” มีเป้าหมายจะโค่นล้มเพื่อไทยให้ได้

งานนี้ “ท่านตี๋หมื่นล้าน” จะเป็น “ผู้ฝันกลางแดด” หรือ สามารถหักด่านมะขามเตี้ย “ตีป้อมค่าย” ของพรรคสีแดง “แตกกระจุยได้หรือไม่”? ทั้ง “กองเชียร์” และ “กองแช่ง” ล้วนเห็นแตกต่างกันไป

สำหรับ “สนามกทม.” เป็น “สนามปราบเซียน”และ “สนามล้มยักษ์” ชนิด “พรรคที่สุดฟีเวอร์เคยสูญพันธุ์” ดังนั้น จึงยังเดาไม่ได้ “ศึกชิงอำนาจรัฐ”ครั้งใหม่พรรคไหนจะ “ดับ” และพรรคไหนจะ “กลับมา”? คงต้องติดตามลุ้น

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:04 น. ‘กองทุนอนุรักษ์พลังงานฯ’เผยงบปี69 ยื่นขอสนับสนุน 143 โครงการ วงเงิน 5 พันล้านบาท
16:56 น. GAVIN:Dปล่อยเอ็มวีแรกอัลบั้มROOM101'ได้แค่เดินมาส่ง'จับมือ BLVCKHEARTฟีทเจอริ่ง
16:51 น. ป๊ะกันแล้ว 2 ตัวแม่สายลูกทุ่ง กับเพลง 'ทัวร์ลงวันธงชัย'งานนี้บอกเลยว่าเวทีสะเทือน!
16:23 น. ภารกิจเดือดคืนจอ!'Freelance จ็อบระห่ำ คนถึกระทึกโลก'พบกันที่ทรูโฟร์ยู ช่อง 24
16:20 น. ‘เติม พงศกร’ กับซิงเกิลเพลง ผิดที่ …(My Fault ?)
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ดูทั้งหมด
กลิ่นศพตลบเมือง
‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’
บุคคลแนวหน้า : 31 มีนาคม 2569
ในภาวะวิกฤต
โนคิงส์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรัมป์ เคลื่อนไหวเดือดผ่านโซเชียล โพสต์คลิประเบิดครั้งใหญ่เย้ยอิหร่าน

วัดกึ๋น ครม. สีน้ำเงิน! อ.อัจฉราวดี เตือนอย่าเล่นการเมืองแบบเดิมๆ ประชาชนสุดเอียนแล้ว

หน้าตาเดิม! อภิสิทธิ์ ชี้ครม.ใหม่ไม่เหนือความคาดหมาย

โดรนอิหร่าน ถล่มเรือบรรทุกน้ำมันดิบคูเวต อัล ซัลมี ใกล้ท่าเรือดูไบ เสี่ยงน้ำมันรั่วไหลลงทะเล

สปสช.ยันไม่ล่าช้า จ่ายโอนให้ รพ.อุ้มผางแล้ว 55 ล้าน ดูแลสิทธิบัตรทอง 2.8 หมื่นคน

ตุลาการศาล รธน. พ้อเจ็บช้ำน้ำใจถูกมองมาจาก สนช. เป็นผลไม้พิษ

  • Breaking News
  • ‘กองทุนอนุรักษ์พลังงานฯ’เผยงบปี69 ยื่นขอสนับสนุน 143 โครงการ วงเงิน 5 พันล้านบาท ‘กองทุนอนุรักษ์พลังงานฯ’เผยงบปี69 ยื่นขอสนับสนุน 143 โครงการ วงเงิน 5 พันล้านบาท
  • GAVIN:Dปล่อยเอ็มวีแรกอัลบั้มROOM101\'ได้แค่เดินมาส่ง\'จับมือ BLVCKHEARTฟีทเจอริ่ง GAVIN:Dปล่อยเอ็มวีแรกอัลบั้มROOM101'ได้แค่เดินมาส่ง'จับมือ BLVCKHEARTฟีทเจอริ่ง
  • ป๊ะกันแล้ว 2 ตัวแม่สายลูกทุ่ง กับเพลง \'ทัวร์ลงวันธงชัย\'งานนี้บอกเลยว่าเวทีสะเทือน! ป๊ะกันแล้ว 2 ตัวแม่สายลูกทุ่ง กับเพลง 'ทัวร์ลงวันธงชัย'งานนี้บอกเลยว่าเวทีสะเทือน!
  • ภารกิจเดือดคืนจอ!\'Freelance จ็อบระห่ำ คนถึกระทึกโลก\'พบกันที่ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 ภารกิจเดือดคืนจอ!'Freelance จ็อบระห่ำ คนถึกระทึกโลก'พบกันที่ทรูโฟร์ยู ช่อง 24
  • ‘เติม พงศกร’ กับซิงเกิลเพลง ผิดที่ …(My Fault ?) ‘เติม พงศกร’ กับซิงเกิลเพลง ผิดที่ …(My Fault ?)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โนคิงส์

โนคิงส์

31 มี.ค. 2569

จอมมารหางโผล่

จอมมารหางโผล่

30 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มในวิกฤต

รอยยิ้มในวิกฤต

26 มี.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

25 มี.ค. 2569

กลับลำ 360 องศา

กลับลำ 360 องศา

24 มี.ค. 2569

สงครามที่จบยาก?

สงครามที่จบยาก?

23 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved