วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ดาวราหู ซึ่งเป็นที่อยู่ของโฮโมซาเปี้ยนกว่า 8,000 ล้านคน มีหลายประเทศที่ตั้งอยู่บน “เส้นทางแห่งไฟ” โดยมีโอกาสที่จะเกิด “แผ่นดินไหว” และ “ภูเขาไฟระเบิด” ได้อย่างถี่บ่อย
โดยเฉพาะ “ภูเขาไฟ” ระเบิดครั้งใดถือเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่“รู้ล่วงหน้าได้” แม้ภูเขาไฟที่ “ดับสนิท” ไปแล้วมีมากมาย แต่ที่ยัง“ตื่นอยู่” หรือ “หลับชั่วคราว” ก็ยังมีอย่างยั้วเยี้ย
ประเทศ “อินโดนีเซีย” และประเทศ “ไอซ์แลนด์” ถือเป็นสองประเทศที่ “เล่นเก้าอี้ดนตรี” กับ “ภูเขาไฟที่ยังไม่หลับ” มากกว่าชาติอื่นๆ
แต่สองชาตินี้ “ใครกันแน่” ที่มี “ยักษ์อัคคี” ที่ไม่ยอมหลับมากกว่ากัน? ยังไม่มีใครออกมา “ตอบชัดชัด”
ที่แน่ๆ “ภูเขาไฟที่ไม่ยอมหลับในไอซ์แลนด์” นั้น ถูกระบุว่า“มีมากกว่า 30 ลูก” โดยมี “ยักษ์อัคคีจอมโหด” ชื่อ “ภูเขาไฟฟากราดัลส์ฟยาล(Fagradalsfjall)” ที่อยู่ในเมือง “กรินดาวิก” ที่ขยันอาละวาดอย่างบ้าคลั่งโดยพ่นทั้ง “แมกมาหินบรรลัยกัลป์ และลาวาธารไฟเดือดพล่าน”ที่เผาผลาญทุกอย่างที่ขวางหน้ามายาวนานนับพันปีจนศตวรรษที่ 13“ยักษ์โหดจึงได้หลับใหล” แต่แล้ว 800 ปีก่อน “ยักษ์อัคคี” ก็ได้ตื่นขึ้นมาอาละวาดอีก จนล่าสุด ปีค.ศ.2021 ก็ “พ่นไฟคำรามก้อง” จนกลายเป็นข่าวใหญ่ดังไปทั่วโลก
ล่าสุด “ภูเขาไฟชื่อ ลิตลิ ฮรูตูร์” ซึ่งเป็น “น้องใหม่” เริ่ม“หิวแสงขอเป็นยักษ์อัคคีผู้ไม่ปรานีใคร” โดย “ยักษ์อัคคีที่ชื่อลิตลิ ฮรูตูร์” นี้เป็นเพื่อนบ้านของ “ยักษ์อมตะชื่อฟากราดัลส์ฟยาล” อยู่ในเมือง “กรินดาวิก”เหมือนกัน
บัดนี้ “น้องใหม่” ได้เริ่มอาละวาด “พ่นทั้งแมกมาและลาวา” แล้วจนรัฐบาลไอซ์แลนด์สั่งให้ “ชาวเมืองกรินดาวิก” รีบอพยพ “หนีไฟนรกอย่างด่วนจี๋”
วันนี้ ยังเร็วไปที่จะสรุปว่า “ลิตลิ ฮรูตูร์” จะอาละวาดแสบแค่ไหน? แต่มี “สื่อปากไว” เปรียบเทียบ“ภูเขาไฟ” ช่างคล้ายกับ “สงครามที่เกิดขึ้นตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก” ที่บางช่วงก็สงบศึกและบางช่วงก็ตื่นขึ้นมาอาละวาด มีการ “โรมรันฆ่าฟัน” กันอีกครั้ง
สงครามยิวกับฮามาสก็เช่นกัน คงจะเป็น “ภูเขาไฟที่หลับๆ ตื่นๆ” แม้ผู้นำยิวจะประกาศเสียงกร้าว “จะกวาดล้างนักรบฮามาสให้สูญพันธุ์ไปจากโลก”
แต่ “กูรูด้านสงคราม” กลับออกมา “ฟันธง” ว่า เป็นไปไม่ได้ที่ฮามาสจะสูญพันธุ์ ไม่ว่ายิวหรือฮามาสต่างเป็นภูเขาไฟที่หลับๆ ตื่นๆ ยังจะมีการพ่นแมกมาและลาวาไปอีกยาวนาน?
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

‘นอร์ธลอนดอนดาร์บี้’ครั้งที่199 : ไก่vsปืน....ฆ่าได้หยาม(ก็)ไม่ได้!
ทบ. เคลียร์ปมพลทหารดับในเรือนจำ มทบ.12 ผลชันสูตรชี้ชัด หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน
รัฐบาลใหม่ยังไม่ทันนิ่ง! ปิยบุตร ขยับชงล้างผิด 112 อ้างเพื่อเพื่อนร่วมชาติ
สยบข่าวลือ ปรีดี ดาวฉาย ปฏิเสธเตรียมนั่งเก้าอี้ รมว.พลังงาน
เงินเดือน 6 หมื่นกว่า ด่วน!รับสมัครชายไทยทำงานภาคเกษตรในอิสราเอล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี