Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
บุหรี่ไฟฟ้าในโลกออนไลน์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อไม่นานนี้ ประเด็นเรื่อง “บุหรี่ไฟฟ้า” ได้กลับมาเป็นที่ถกเถียงอีกครั้งในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแอปพลิเคชั่นยอดนิยมต่างๆ ซึ่งมีการกล่าวถึงบุหรี่ไฟฟ้าทั้งในด้านบวก
และลบปะปนกันไป แน่นอนว่าในปัจจุบัน ประโยชน์และโทษของบุหรี่ไฟฟ้านั้นยังคงเป็นที่ถกเถียงในระดับสากล ทั้งในแง่ของความสามารถในการช่วยเลิกบุหรี่ ความอันตราย หรือผลกระทบต่อสุขภาพ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น รัฐควรมีหน้าที่ในการ“ควบคุม” บุหรี่ไฟฟ้า เพราะแม้แต่บุหรี่มวนที่ชัดเจนอย่างยิ่งว่า “อันตราย” ทั้งต่อสุขภาพผู้สูบและคนรอบตัว ก็ยังมีกฎหมายควบคุมชัดเจนตั้งแต่การตั้งราคา บรรจุภัณฑ์ และการสื่อสาร เหตุใดบุหรี่ไฟฟ้าที่จึงได้ถูกแบนอย่างเบ็ดเสร็จ ไม่มีกฎหมายควบคุม แล้วปล่อยให้ผู้บริโภคตามหา “ของเถื่อน” ใช้กันเกลื่อนเมือง


ในปัจจุบัน ตัวเลขล่าสุดจากสำนักงานสถิติแห่งชาติชี้ว่า ผู้สูบบุหรี่ในประเทศไทยกว่า 52% ระบุว่า ตนไม่มีความคิดที่จะเลิกหรืออยากเลิกบุหรี่ ซึ่งหากเราปล่อยให้เกือบครึ่งของผู้สูบบุหรี่ในไทยสูบบุหรี่มวนต่อไป ภาระด้านสาธารณสุขของประเทศไทยจากโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่จะหนักหนาเพียงใด ในขณะเดียวกัน นอกจากจะต้องจัดสรรรายได้ภาษีให้แก่ผู้สูบบุหรี่ที่อาจได้รับผลกระทบทางสุขภาพจากการสูบบุหรี่กลุ่มนี้แล้ว รัฐไทยยังต้อง “ปล่อยเบลอ” แล้วปล่อยให้ภาษีจากบุหรี่ไฟฟ้าที่มูลค่าตลาดมหาศาลหลายล้านบาทหลุดมือไป เพราะถูกตลาดใต้ดินยึดไปหมดแล้ว ยังไม่รวมผลกระทบต่อธุรกิจบุหรี่มวนที่ถูกต้องตามกฎหมาย เช่น การยาสูบแห่งประเทศไทย

หากมองในภาพที่กว้างออกไปจากประเทศไทยสักหน่อย ก็จะเห็นว่ารัฐบาลและหน่วยงานสาธารณสุขของกว่า 70 ประเทศทั่วโลกได้ทำหน้าที่ในการ “ควบคุม” บุหรี่ไฟฟ้าด้วยกฎหมายและข้อบังคับที่มีความชัดเจน ทั้งกำหนดอายุผู้ซื้อผู้ขาย รสชาติที่สามารถขายได้ปริมาณนิโคติน พิกัดภาษี รวมถึงมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ซึ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้สูบบุหรี่ในประเทศไทยต้องเสี่ยงเดาเอาเอง

เร็วๆ นี้จะมีการจัดการประชุมสมัชชารัฐภาคีกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบขององค์การอนามัยโลก ครั้งที่ 10 (COP10) ซึ่งประเทศไทยก็จะทำการส่งตัวแทนเข้าร่วมการประชุมด้วย ผู้สูบบุหรี่ชาวไทยกว่า 9.9 ล้านคน คงต้องติดตามว่าประเทศไทยจะมีจุดยืนอย่างไร หลังจากการแบนบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศล้มเหลวมาตลอด 9 ปี และสร้างปัญหาตามมามากมายโดยเฉพาะการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในเด็กและเยาวชนการทุจริตคอร์รัปชั่น การสร้างตลาดมืด การซื้อขายออนไลน์ที่ไม่อาจควบคุมได้

รัฐบาลซึ่งมิใช่แต่กระทรวงสาธารณสุขคงต้องหาแนวทางที่จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกลับมาปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของประเทศไทยที่ทุกวันนี้ยังคงคลุมเครือ ขณะที่ปริมาณผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่พบเห็นได้ทั่วไปมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ดังนั้นเราจะเลือกยอมรับความจริงและจัดการกับปัญหาด้วยเหตุผลหรือจะเลือกที่จะไม่ทำอะไรด้วยความหวังว่าปัญหาเหล่านี้จะหมดไป บางทีเราอาจจะได้คำตอบจากคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภาผู้แทนราษฎรที่กำลังศึกษาเรื่องนี้อยู่เพื่อหาแนวทางใหม่ในการจัดการกับปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันด้วยการร่างกฎหมายออกมาควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อป้องกันการเข้าถึงของเยาวชนและจัดการกับปัญหาที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ดีกว่าที่ผ่านมาเช่นเดียวกับประเทศส่วนใหญ่ในโลกก็เป็นได้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:35 น. ทนายอั๋น ยื่น กมธ.พัฒนาการเมืองฯ กรมสอบท้องถิ่น ภคมน จ่อนำพิจารณาสัปดาห์หน้า
10:32 น. เอ แป้ง ไหว้พระวัดดัง ชิมร้านลับอยุธยา พาตะลุยของดีท่าเรือ เปิดสูตรหมูฝอยต้นตำรับ
10:30 น. สวยช็อตต่อช็อต เจี๊ยบ พิจิตตรา เรียบหรู ละมุนทุกองศา หน้าเด็กตลอดกาล
10:27 น. ปาฏิหาริย์ริบหรี่ แผ่นดินไหวเวเนฯสังเวยแล้ว 2,295 ราย ประกาศไว้อาลัย 7 วัน
10:25 น. แห่ส่งกำลังใจ ฟารีดา แอดมิทโรงพยาบาลด่วนกลางดึก เหตุติดเชื้อในท่อปัสสาวะ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
ดูทั้งหมด
กลับมาอย่ามัวสร้างภาพ
เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด
บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต
คดีฟอกเงินซื้อขายที่ดิน จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าสัวธรรมกาย
บุคคลแนวหน้า : 2 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สวยช็อตต่อช็อต เจี๊ยบ พิจิตตรา เรียบหรู ละมุนทุกองศา หน้าเด็กตลอดกาล

แห่ส่งกำลังใจ ฟารีดา แอดมิทโรงพยาบาลด่วนกลางดึก เหตุติดเชื้อในท่อปัสสาวะ

ปาฏิหาริย์ริบหรี่ แผ่นดินไหวเวเนฯสังเวยแล้ว 2,295 ราย ประกาศไว้อาลัย 7 วัน

บีม ศรัญญู ประสบอุบัติเหตุรถแข่งเบรกแตก พุ่งชนโค้งอันตราย

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.1

รัฐบาลขันน็อต สั่งยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยการบิน เข้มตรวจลูกเรือป้องกันลักลอบขนยาเสพติด

  • Breaking News
  • ทนายอั๋น ยื่น กมธ.พัฒนาการเมืองฯ กรมสอบท้องถิ่น ภคมน จ่อนำพิจารณาสัปดาห์หน้า ทนายอั๋น ยื่น กมธ.พัฒนาการเมืองฯ กรมสอบท้องถิ่น ภคมน จ่อนำพิจารณาสัปดาห์หน้า
  • เอ แป้ง ไหว้พระวัดดัง ชิมร้านลับอยุธยา พาตะลุยของดีท่าเรือ เปิดสูตรหมูฝอยต้นตำรับ เอ แป้ง ไหว้พระวัดดัง ชิมร้านลับอยุธยา พาตะลุยของดีท่าเรือ เปิดสูตรหมูฝอยต้นตำรับ
  • สวยช็อตต่อช็อต เจี๊ยบ พิจิตตรา เรียบหรู ละมุนทุกองศา หน้าเด็กตลอดกาล สวยช็อตต่อช็อต เจี๊ยบ พิจิตตรา เรียบหรู ละมุนทุกองศา หน้าเด็กตลอดกาล
  • ปาฏิหาริย์ริบหรี่ แผ่นดินไหวเวเนฯสังเวยแล้ว 2,295 ราย ประกาศไว้อาลัย 7 วัน ปาฏิหาริย์ริบหรี่ แผ่นดินไหวเวเนฯสังเวยแล้ว 2,295 ราย ประกาศไว้อาลัย 7 วัน
  • แห่ส่งกำลังใจ ฟารีดา แอดมิทโรงพยาบาลด่วนกลางดึก เหตุติดเชื้อในท่อปัสสาวะ แห่ส่งกำลังใจ ฟารีดา แอดมิทโรงพยาบาลด่วนกลางดึก เหตุติดเชื้อในท่อปัสสาวะ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

1 ก.ค. 2569

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved