Logo วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
บุหรี่ไฟฟ้าในโลกออนไลน์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อไม่นานนี้ ประเด็นเรื่อง “บุหรี่ไฟฟ้า” ได้กลับมาเป็นที่ถกเถียงอีกครั้งในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแอปพลิเคชั่นยอดนิยมต่างๆ ซึ่งมีการกล่าวถึงบุหรี่ไฟฟ้าทั้งในด้านบวก
และลบปะปนกันไป แน่นอนว่าในปัจจุบัน ประโยชน์และโทษของบุหรี่ไฟฟ้านั้นยังคงเป็นที่ถกเถียงในระดับสากล ทั้งในแง่ของความสามารถในการช่วยเลิกบุหรี่ ความอันตราย หรือผลกระทบต่อสุขภาพ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น รัฐควรมีหน้าที่ในการ“ควบคุม” บุหรี่ไฟฟ้า เพราะแม้แต่บุหรี่มวนที่ชัดเจนอย่างยิ่งว่า “อันตราย” ทั้งต่อสุขภาพผู้สูบและคนรอบตัว ก็ยังมีกฎหมายควบคุมชัดเจนตั้งแต่การตั้งราคา บรรจุภัณฑ์ และการสื่อสาร เหตุใดบุหรี่ไฟฟ้าที่จึงได้ถูกแบนอย่างเบ็ดเสร็จ ไม่มีกฎหมายควบคุม แล้วปล่อยให้ผู้บริโภคตามหา “ของเถื่อน” ใช้กันเกลื่อนเมือง


ในปัจจุบัน ตัวเลขล่าสุดจากสำนักงานสถิติแห่งชาติชี้ว่า ผู้สูบบุหรี่ในประเทศไทยกว่า 52% ระบุว่า ตนไม่มีความคิดที่จะเลิกหรืออยากเลิกบุหรี่ ซึ่งหากเราปล่อยให้เกือบครึ่งของผู้สูบบุหรี่ในไทยสูบบุหรี่มวนต่อไป ภาระด้านสาธารณสุขของประเทศไทยจากโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่จะหนักหนาเพียงใด ในขณะเดียวกัน นอกจากจะต้องจัดสรรรายได้ภาษีให้แก่ผู้สูบบุหรี่ที่อาจได้รับผลกระทบทางสุขภาพจากการสูบบุหรี่กลุ่มนี้แล้ว รัฐไทยยังต้อง “ปล่อยเบลอ” แล้วปล่อยให้ภาษีจากบุหรี่ไฟฟ้าที่มูลค่าตลาดมหาศาลหลายล้านบาทหลุดมือไป เพราะถูกตลาดใต้ดินยึดไปหมดแล้ว ยังไม่รวมผลกระทบต่อธุรกิจบุหรี่มวนที่ถูกต้องตามกฎหมาย เช่น การยาสูบแห่งประเทศไทย

หากมองในภาพที่กว้างออกไปจากประเทศไทยสักหน่อย ก็จะเห็นว่ารัฐบาลและหน่วยงานสาธารณสุขของกว่า 70 ประเทศทั่วโลกได้ทำหน้าที่ในการ “ควบคุม” บุหรี่ไฟฟ้าด้วยกฎหมายและข้อบังคับที่มีความชัดเจน ทั้งกำหนดอายุผู้ซื้อผู้ขาย รสชาติที่สามารถขายได้ปริมาณนิโคติน พิกัดภาษี รวมถึงมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ซึ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้สูบบุหรี่ในประเทศไทยต้องเสี่ยงเดาเอาเอง

เร็วๆ นี้จะมีการจัดการประชุมสมัชชารัฐภาคีกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบขององค์การอนามัยโลก ครั้งที่ 10 (COP10) ซึ่งประเทศไทยก็จะทำการส่งตัวแทนเข้าร่วมการประชุมด้วย ผู้สูบบุหรี่ชาวไทยกว่า 9.9 ล้านคน คงต้องติดตามว่าประเทศไทยจะมีจุดยืนอย่างไร หลังจากการแบนบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศล้มเหลวมาตลอด 9 ปี และสร้างปัญหาตามมามากมายโดยเฉพาะการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในเด็กและเยาวชนการทุจริตคอร์รัปชั่น การสร้างตลาดมืด การซื้อขายออนไลน์ที่ไม่อาจควบคุมได้

รัฐบาลซึ่งมิใช่แต่กระทรวงสาธารณสุขคงต้องหาแนวทางที่จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกลับมาปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของประเทศไทยที่ทุกวันนี้ยังคงคลุมเครือ ขณะที่ปริมาณผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่พบเห็นได้ทั่วไปมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ดังนั้นเราจะเลือกยอมรับความจริงและจัดการกับปัญหาด้วยเหตุผลหรือจะเลือกที่จะไม่ทำอะไรด้วยความหวังว่าปัญหาเหล่านี้จะหมดไป บางทีเราอาจจะได้คำตอบจากคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภาผู้แทนราษฎรที่กำลังศึกษาเรื่องนี้อยู่เพื่อหาแนวทางใหม่ในการจัดการกับปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันด้วยการร่างกฎหมายออกมาควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อป้องกันการเข้าถึงของเยาวชนและจัดการกับปัญหาที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ดีกว่าที่ผ่านมาเช่นเดียวกับประเทศส่วนใหญ่ในโลกก็เป็นได้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:50 น. โปรดเกล้าฯ ให้พลตรี หม่อมเจ้านวพรรษ์ ยุคล เสด็จแทนพระองค์ ไปทรงจุดเทียนพรรษา ที่ทรงพระราชอุทิศถวายเป็นพุทธบูชา
19:47 น. รัฐบาลเป็นเจ้าภาพจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
19:46 น. ปลอดภัยแค่ไหน? ฝรั่งอึ้งสาวไทยนั่งนับเงินฟ่อนบนรถไฟฟ้ากลางดึก ล่าสุดเจ้าตัวเฉลยที่มาสุดพีค
19:40 น. ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐเปรู
19:39 น. ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความยินดี นางเคโกะ โซฟิอา ฟูจิโมริ ฮิกูจิ ในโอกาสสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
Google กำลังเสียบัลลังก์? เมื่อคนเริ่ม
สหรัฐฯ‘ถังแตก’หนี้ท่วมหัว
ปราบโกงสอบราชการ ตัดเนื้อร้ายทำลายประเทศ
ไล่ล่าโจรก่อการร้าย
EV ก็ไม่ดี - Data Center ก็ไม่เอา ฯลฯ ความจริงเศรษฐกิจไทย ไม่ตกขบวน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปลอดภัยแค่ไหน? ฝรั่งอึ้งสาวไทยนั่งนับเงินฟ่อนบนรถไฟฟ้ากลางดึก ล่าสุดเจ้าตัวเฉลยที่มาสุดพีค

เพจดังอาสาตามหา 'ฮลุน โซโล่' จ่อขี่มอไซค์จากจอร์เจียข้ามอาร์เมเนีย

เกรซ กาญจน์เกล้า อวดลุคสายลุยกลางป่า ลุคนี้ทั้งเท่ทั้งเซ็กซี่

เร่งติดตามตัว ฮลุน โซโล่ โฆษก ตร.เผยประสานตำรวจจอร์เจีย แลกเปลี่ยนข้อมูลเร่งช่วยเหลือ

ดร.ณัฏฐ์ สอนมวย ยิ่งชีพ ความผิดเกี่ยวพันหลายท้องที่ พบเห็นที่ไหน แจ้งได้ทุกท้องที่

สถานทูตไทยฯ อังการา เคลื่อนไหว ส่งจนท.เข้าจอร์เจีย ประสานงานตามหา ฮลุน โซโล่

  • Breaking News
  • โปรดเกล้าฯ ให้พลตรี หม่อมเจ้านวพรรษ์ ยุคล เสด็จแทนพระองค์ ไปทรงจุดเทียนพรรษา ที่ทรงพระราชอุทิศถวายเป็นพุทธบูชา โปรดเกล้าฯ ให้พลตรี หม่อมเจ้านวพรรษ์ ยุคล เสด็จแทนพระองค์ ไปทรงจุดเทียนพรรษา ที่ทรงพระราชอุทิศถวายเป็นพุทธบูชา
  • รัฐบาลเป็นเจ้าภาพจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัฐบาลเป็นเจ้าภาพจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
  • ปลอดภัยแค่ไหน? ฝรั่งอึ้งสาวไทยนั่งนับเงินฟ่อนบนรถไฟฟ้ากลางดึก ล่าสุดเจ้าตัวเฉลยที่มาสุดพีค ปลอดภัยแค่ไหน? ฝรั่งอึ้งสาวไทยนั่งนับเงินฟ่อนบนรถไฟฟ้ากลางดึก ล่าสุดเจ้าตัวเฉลยที่มาสุดพีค
  • ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐเปรู ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐเปรู
  • ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความยินดี นางเคโกะ โซฟิอา ฟูจิโมริ ฮิกูจิ ในโอกาสสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความยินดี นางเคโกะ โซฟิอา ฟูจิโมริ ฮิกูจิ ในโอกาสสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

22 ก.ค. 2569

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

21 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved