Logo วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ข่าวหมาหมา (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แม้ตำราด้านสื่อสารมวลชนทุกสำนัก จะ “ระบุกันชัดๆ” เพื่อให้คนทำสื่อและทำข่าวทั้งหลายได้ “ตระหนักรู้” และ “จดจำ” ไว้ว่า“หมากัดคนไม่เป็นข่าว แต่คนกัดหมาจะเป็นข่าวทันที”

แต่วันนี้ ตำราที่ “สอนหลักจำ” แนวนี้ คงต้องถูกนำไป“เผาทิ้ง” ได้แล้ว เพราะรายการ “หมากัดคน” ได้กลายเป็นข่าวดังเป็นประจำ แม้แต่ “หมาที่ไม่ได้กัดคน” ก็ยังกลายเป็นข่าวอย่างถี่บ่อย เช่น “ข่าวหมาหมา” ดังต่อไปนี้


“กรณีหมากัดคนเป็นข่าว” มักจะเป็นรายการ “หมาดุร้ายกัดเด็กจนถึงตาย” หรือรายการ “หมาจัญไรกัดเจ้าของที่เลี้ยงมันมาจนม่องเท่ง” ในประเทศไทย ก็มีข่าวแบบนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ เช่น

“หมาพันธุ์พิทบูล เทอร์เรีย” เคยเป็นข่าวกัดเด็กหญิงวัย 6 ขวบใน กทม. อย่างเมามัน จนมีแผลฉกรรจ์หลายสิบแผล และเด็กถึงแก่ความตายในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นข่าวใหญ่เมื่อหลายปีก่อน

อีกรายเกิดขึ้นที่จังหวัดจันทบุรี “หมาพันธุ์พิทบูล เทอร์เรีย” เช่นกันกลายเป็น “หมาอกตัญญู” กัดชายชราผู้เป็นเจ้าของเลี้ยงดูมันมาจนถึงขั้น “เสียชีวิต” จนกลายเป็น “ข่าวสลดใจ” จากการกระทำของหมา

นอกจากนั้น “หมาดุดันสายพันธุ์นี้” ยังกัดผู้คนจนกลายเป็น “ข่าวใหญ่” อย่างถี่บ่อย

แต่ที่มาแปลกกว่าใคร “ท่านเทวดา ชั้น 14” เคยพูดผ่านสื่อในยุคที่ท่านยังเป็น “นักวิทยาศาสตร์ขยันเดินทางสำรวจโลก” ได้เล่าว่า “ท่านตั้งฟาร์มเลี้ยงหมาไว้ 50 ตัว” ทุกตัวล้วนเชื่อฟังเจ้าของอย่างซื่อสัตย์จงรักภักดี

“ยกเว้นตัวเดียว” ที่ท่านเทวดาตั้งชื่อว่า “เจ้าแม็กซ์” ที่ชอบเลียเท้าประจบคนให้อาหาร แต่เมื่อท่านเทวดาต้องเดินทางไกลไปสำรวจโลก ทำให้มีผู้อื่นมาให้อาหารแก่ “เจ้าแม็กซ์” แทน

ปรากฏว่า “เจ้าแม็กซ์ก็ประจบนายคนใหม่อย่างอัศจรรย์”

จากนั้น “ท่านเทวดา” ได้ “เล่าตอนจบ” แบบ “หักมุม” เหมือนเรื่องสั้นของ “กีย์ เดอ โมปาสซังต์” นักเขียนชื่อดังของฝรั่งเศส และเหมือนเรื่องสั้นของ “โอ.เฮนรี่” นักเขียนชื่อก้องของสหรัฐอเมริกา ด้วยสไตล์ “ทวิตเอ็นดิ้ง” ว่า

“พอท่านเทวดาได้เจอะเจ้าแม็กซ์ มันกลับแว้งกัดท่านเทวดาแบบ จำคนให้น้ำให้ข้าวปลาอาหารมันไม่ได้”

ในวันนี้ “เจ้าแม็กซ์” ได้หนีออกจากฟาร์ม “ท่านเทวดา”ไปแล้ว โดยจะพเนจรไปอยู่หนไหน? ดูเหมือนจะไม่เป็นข่าว

เรื่อง “ข่าวหมา หมา” ยังไม่จบ ยังมีต่อฉบับหน้า โดยจะนำ “ข่าวหมาคนดัง” และ หมาที่ตกเป็น “ข่าวสุดปัง” มาเล่าไว้ใน “ตำนานหมา”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:10 น. วัสดุทดแทน-อัปเกรดเครื่องจักร! ทางออก‘อุตฯบรรจุภัณฑ์’ยุคพลาสติกแพง-ของขาด
15:02 น. ริต้า อวดลุคสวยแพงริมทะเล โมเมนต์ครอบครัวอบอุ่นละมุนใจ
15:00 น. สส.พรรคส้ม ยื่น คำขาด 1 เดือน จี้รัฐแก้ค่าไฟ น้ำมันเถื่อน ทำไม่ได้ นายกฯ รมต. ลาออกยกแผง
14:59 น. ‘กรมโรงงาน’สั่งปิดโรงงานเหล็กเถื่อน ฝ่าฝืนกฎหมายห้ามตั้งหรือขยายโรงงานผลิตเหล็ก
14:56 น. บิ๊กดุลย์ แจงรัฐสภา! ยันนโยบายยึดอธิปไตย-ความมั่นคงชาติ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
ดูทั้งหมด
รัสเซียเตือนทรัมป์หยุดพล่ามฮอร์มุซ มิฉะนั้นจะปกป้องอิหร่านเต็มที่
“ปฏิวัติก่อนปฏิวัติ”
นับถอยหลังสงคราม‘อิหร่าน’รอบใหม่
ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง
สงครามยังไม่จบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 10-16 เม.ย.69

สส.พรรคส้ม ยื่น คำขาด 1 เดือน จี้รัฐแก้ค่าไฟ น้ำมันเถื่อน ทำไม่ได้ นายกฯ รมต. ลาออกยกแผง

เชือดเจ้าถิ่น! 'บาส-เฟม'ทุบจีนลิ่วตัดเชือกเอเชีย

กกต.เคาะแล้ว 28 มิ.ย.นี้ เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-สก.-นายกเมืองพัทยา และสมาชิกเมืองพัทยา

วิกฤตเบอร์ 1 แม่ฮ่องสอนอ่วม ค่า PM 2.5 พุ่งสูงที่สุดในภาคเหนือ ยอดผู้ป่วยโรคตา-ผิวหนังเริ่มขยับ

ริต้า อวดลุคสวยแพงริมทะเล โมเมนต์ครอบครัวอบอุ่นละมุนใจ

  • Breaking News
  • วัสดุทดแทน-อัปเกรดเครื่องจักร! ทางออก‘อุตฯบรรจุภัณฑ์’ยุคพลาสติกแพง-ของขาด วัสดุทดแทน-อัปเกรดเครื่องจักร! ทางออก‘อุตฯบรรจุภัณฑ์’ยุคพลาสติกแพง-ของขาด
  • ริต้า อวดลุคสวยแพงริมทะเล โมเมนต์ครอบครัวอบอุ่นละมุนใจ ริต้า อวดลุคสวยแพงริมทะเล โมเมนต์ครอบครัวอบอุ่นละมุนใจ
  • สส.พรรคส้ม ยื่น คำขาด 1 เดือน จี้รัฐแก้ค่าไฟ น้ำมันเถื่อน ทำไม่ได้ นายกฯ รมต. ลาออกยกแผง สส.พรรคส้ม ยื่น คำขาด 1 เดือน จี้รัฐแก้ค่าไฟ น้ำมันเถื่อน ทำไม่ได้ นายกฯ รมต. ลาออกยกแผง
  • ‘กรมโรงงาน’สั่งปิดโรงงานเหล็กเถื่อน ฝ่าฝืนกฎหมายห้ามตั้งหรือขยายโรงงานผลิตเหล็ก ‘กรมโรงงาน’สั่งปิดโรงงานเหล็กเถื่อน ฝ่าฝืนกฎหมายห้ามตั้งหรือขยายโรงงานผลิตเหล็ก
  • บิ๊กดุลย์ แจงรัฐสภา! ยันนโยบายยึดอธิปไตย-ความมั่นคงชาติ บิ๊กดุลย์ แจงรัฐสภา! ยันนโยบายยึดอธิปไตย-ความมั่นคงชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

วิกฤต

วิกฤต

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

7 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

6 เม.ย. 2569

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

2 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved