วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ข่าวหมาหมา (จบ)

ดูทั้งหมด

  •  

ในระยะนี้ มีข่าวร้ายเกี่ยวกับหมา ที่คนรักหมาบางคนถึงกับ “หัวใจแป้ว”

“ข่าวแรก อังกฤษออกกฎหมายกำจัดหมา 6 สายพันธุ์” โดยรัฐบาลอังกฤษมีนโยบาย “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ 6 สายพันธุ์สุนัข” ที่ทุกพันธุ์ล้วนมีนิสัย “ดุร้าย ดุดันและดุฉกรรจ์” ขยันกัดคนเป็นประจำและ “กัดถึงตาย” อย่างถี่บ่อย โดยออกกฎหมาย “ห้ามนำเข้า ห้ามซื้อขายและห้ามแพร่พันธุ์ 6 สายพันธุ์สุนัข”


“เจ้าสี่ขาผู้น่ากลัว” ที่จะถูกขจัดให้สูญพันธุ์ไปจากอังกฤษประกอบไปด้วย “1.พันธุ์อเมริกันบูลลี่ XL 2.อเมริกันพิทบูลเทอร์เรีย(พันธุ์นี้ตกเป็นข่าวกัดคนตายในประเทศไทยอย่างถี่บ่อย) 3.พันธุ์โดละ 4.พันธุ์โดโกะ 5.พันธุ์อาร์เจนติโน และ 6.พันธุ์ฟิล่าบราซิเลียโร”

ส่วนใครที่ยังเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์เหล่านี้ไว้ จะต้องนำไปทำหมันและต้องจดทะเบียนกับทางราชการ จะนำออกจากบ้านต้องมีสายลากจูงที่มั่นคงปลอดภัย ถ้าตัวไหนไม่มีใครแสดงตัวเป็นเจ้าของต้องถูกกำจัดด้วยการฉีดยาให้ตายตาม “กฎหมายการุณยฆาต”

“ข่าวที่สอง หมาที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลกได้ตายแล้ว” หมายอดดังที่ถูกบันทึกไว้ใน “กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์” คือ เจ้า “โบบี้(Bobi)” ซึ่งเป็นหมาเพศผู้ที่มี “อายุยืนยาวที่สุดในโลก”คือ “มีอายุ 31 ปี 165 วัน” ได้ตายแล้ว(ปกติหมาทุกตัวจะมีอายุยืนยาวได้แค่ 12-14 ปีเท่านั้น)

เจ้า “โบบี้(Bobi)” เป็นสุนัข” สายพันธุ์วาแฟโร โด อเลนเตโฮ (Rafeiro do AlenteJo)” เป็น “หมาต้อนแกะ” พันธุ์แท้ของโปรตุเกสมันเกิดเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ค.ศ.1992 ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งทางภาคกลางของโปรตุเกส โดยเจ้าของที่เลี้ยงมันมาขณะนั้นเป็น “เด็กชายวัยแค่ 5 ขวบเท่านั้น” ปัจจุบันเขาเป็นหนุ่มใหญ่วัย 37 ปีแล้ว

การตายของโบบี้เจ้าสี่ขาผู้น่ารักที่ยอดดัง ทำให้คนรักหมาจำนวนไม่น้อยที่เดินทางไปท่องเที่ยวโปรตุเกสต่างไปแวะบ้านของ “โบบี้” กันไม่ขาดสาย

“ข่าวที่สาม เกาหลีใต้ออกกฎหมายห้ามกินหมา” ข่าวนี้ทำให้ชาวเกาหลีใต้รุ่นใหม่ต่าง “ได้เฮ” เพราะคนรุ่นใหม่ต่าง “ต่อต้านประเพณีกินหมา”

ครั้นรัฐบาลได้ออกกฎหมาย “ห้ามบริโภคเนื้อสุนัข ห้ามตั้งฟาร์มเพาะสุนัขเพื่อขายเนื้อเป็นอาหาร ตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป โดยรัฐบาลต้องชดเชยให้ผู้มีอาชีพเหล่านี้ ไปทำอาชีพอื่นๆ”

แน่นอนอยู่แล้ว ชาวเกาหลีใต้ที่ยัง “ติดใจกินเนื้อหมา” แบบ “เลิกไม่ได้” ก็คงต้อง “แอบซื้อเนื้อหมาเถื่อน” ที่ลักลอบนำเข้าจากเกาหลีเหนือแน่นอน

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:46 น. ‘การเมืองไทย ปี68’แย่ลง! ‘สวนดุสิตโพล’เผยปชช.มองพรรคการเมืองมุ่งเล่นเกม-ทำเพื่อพวกพ้อง
09:29 น. ขาที่หายไปของทหารไทย กับวาทะอุบัติเหตุของ‘ทรัมป์’ เมื่อมหามิตรไร้น้ำใจ
09:13 น. ด่วน!ประกาศ‘เคอร์ฟิว’ 5 อำเภอ‘ตราด’ หลัง‘บก ฉก.นย.’ถูก M79 ยิงถล่ม พบพิกัดจากในประเทศ
08:51 น. พบโดรนปริศนาบินว่อนทั่วเมืองตราด ไทย-เขมรปะทะเดือดกลางดึก แนวรบบ้านชำราก
08:48 น. ‘ทภ.2’รายงานแนวรบชายแดนไทย-กัมพูชายังตึงเครียด ‘ศึกตาควาย’ยังไม่จบ ต้องรบต่อ
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พบโดรนปริศนาบินว่อนทั่วเมืองตราด ไทย-เขมรปะทะเดือดกลางดึก แนวรบบ้านชำราก

เจอจะๆหลักฐานมัด‘กัมพูชา’ พบขุดคูเลต-สร้างบังเกอร์-ฐานยิงปืนใหญ่รอบ‘ปราสาทคนา’

‘นิพิฏฐ์’เสียดาย‘สส.พัทลุง’ทิ้ง‘ปชป.’ ย้อนอดีตเป็นผู้ตัดสายสะดือ วันนี้ยืนอย่างเดียวดาย

สัตว์ก็รักชีวิต! ลูกหมูวิ่งอพยพพร้อมกับชาวบ้าน จึงจับขึ้นรถมาด้วย

ฝ่าเสียงปืนใหญ่เขมร ชาวบ้านเสี่ยงชีวิต กลับให้อาหารสัตว์เลี้ยง

กรมอุตุฯระบุ‘ภาคใต้’ฝนตกหนักบางแห่ง ‘ไทยตอนบน-กทม.’อุณหภูมิลดลง 1-4 องศาเซลเซียส

  • Breaking News
  • ‘การเมืองไทย ปี68’แย่ลง! ‘สวนดุสิตโพล’เผยปชช.มองพรรคการเมืองมุ่งเล่นเกม-ทำเพื่อพวกพ้อง ‘การเมืองไทย ปี68’แย่ลง! ‘สวนดุสิตโพล’เผยปชช.มองพรรคการเมืองมุ่งเล่นเกม-ทำเพื่อพวกพ้อง
  • ขาที่หายไปของทหารไทย กับวาทะอุบัติเหตุของ‘ทรัมป์’ เมื่อมหามิตรไร้น้ำใจ ขาที่หายไปของทหารไทย กับวาทะอุบัติเหตุของ‘ทรัมป์’ เมื่อมหามิตรไร้น้ำใจ
  • ด่วน!ประกาศ‘เคอร์ฟิว’ 5 อำเภอ‘ตราด’ หลัง‘บก ฉก.นย.’ถูก M79 ยิงถล่ม พบพิกัดจากในประเทศ ด่วน!ประกาศ‘เคอร์ฟิว’ 5 อำเภอ‘ตราด’ หลัง‘บก ฉก.นย.’ถูก M79 ยิงถล่ม พบพิกัดจากในประเทศ
  • พบโดรนปริศนาบินว่อนทั่วเมืองตราด  ไทย-เขมรปะทะเดือดกลางดึก แนวรบบ้านชำราก พบโดรนปริศนาบินว่อนทั่วเมืองตราด ไทย-เขมรปะทะเดือดกลางดึก แนวรบบ้านชำราก
  • ‘ทภ.2’รายงานแนวรบชายแดนไทย-กัมพูชายังตึงเครียด ‘ศึกตาควาย’ยังไม่จบ ต้องรบต่อ ‘ทภ.2’รายงานแนวรบชายแดนไทย-กัมพูชายังตึงเครียด ‘ศึกตาควาย’ยังไม่จบ ต้องรบต่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

11 ธ.ค. 2568

จบที่ไม่จบ?

จบที่ไม่จบ?

10 ธ.ค. 2568

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved