วันเสาร์ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ชาวโลกต้องการสันติภาพ ผู้นำโลกต้องการสงคราม

ดูทั้งหมด

  •  

การตัดสินใจก่อสงคราม ไม่ว่าจะเป็นสงครามกลางเมืองหรือสงครามระหว่างประเทศนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับประชาชนพลเมือง หากแต่ขึ้นอยู่กับบรรดาผู้นำผู้ปกครองทั้งหลาย โดยผู้รับเคราะห์กรรมก็ไม่พ้นประชาชนพลเมือง และฉะนั้น ประชาชนพลเมืองหรือชาวโลกโดยทั่วไป จึงต่างต้องการมีชีวิตอยู่ท่ามกลางสันติภาพ และไม่ประสงค์ที่จะใฝ่หา หรือตกไปอยู่กับสถานการณ์สงครามสู้รบใดๆ

โลกวันนี้มีความเจริญก้าวหน้าทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี มีความเพียงพอในเรื่องอาหารน้ำใช้และยารักษาโรค มีสิ่งบันเทิงที่หลากหลายเข้าถึงได้ง่ายและรวดเร็ว อีกทั้งสิทธิเสรีภาพต่างๆ ก็ได้รับการตอบสนองมากยิ่งขึ้นเป็นลำดับ แต่ความไม่แน่นอนในชีวิตเป็นเรื่องแห่งความจริง โดยปัญหาบางอย่างนั้นมีความหนักหน่วง เป็นที่น่าท้าทายเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะรื่องสภาวะโลกร้อน ภัยธรรมชาติ และโรคระบาดต่างๆ


อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ไม่ได้เกินขีดความสามารถหรือสติปัญญาของมนุษย์ที่จะหาทางรับมือ แก้ไข บรรเทาและป้องกันความท้าทายต่างๆ ซึ่งจะสัมฤทธิผลได้ มวลมนุษยชาติก็ต้องร่วมมือกันอย่างแข็งขัน ด้วยความจริงใจและความไว้เนื้อเชื่อใจต่อกัน แต่ประเด็นปัญหาที่ก้าวข้ามได้ยากก็คือ การไร้ซึ่งความสมัครสมานสามัคคีการชิงดีชิงเด่น เอาแพ้เอาชนะกันให้ถึงที่สุด โดยมนุษย์ส่วนนี้ก็คือ บรรดาผู้นำ ผู้ปกครองในประเทศต่างๆ รวมทั้งผู้นำทางศาสนาและลัทธิความเชื่อถือต่างๆ ที่มักจะมีความสุดโต่ง จึงเท่ากับว่าผู้นำของโลกบ่อนทำลายสันติภาพ และมุ่งหักล้างกันด้วยสงครามสู้รบ ซึ่งการสู้รบนั้น เราจะไปแยกแยะว่า เป็นสงครามกลางเมือง หรือจะเป็นสงครามระหว่างประเทศ ก็ยากลำบากเป็นอย่างยิ่ง เพราะในแต่ละสงครามกลางเมือง ก็มักจะมีผู้เข้ามาเกี่ยวข้องจากภายนอก หรือมาเป็นผู้ถือหางคู่อริ ส่งผลให้สงครามกลางเมืองก็กลับกลายเป็นสงครามระหว่างประเทศไปโดยปริยาย

ณ วันนี้ ชาวโลกต้องทนเห็นเพื่อนร่วมโลกรับเคราะห์กรรมจากสงครามและความขัดแย้งที่ซีเรีย เยเมน ลิเบีย ซูดาน พม่า ยูเครน และในขณะเดียวกัน ชาวโลกก็ได้ยินได้ฟังเรื่องผู้นำประเทศต่างๆ ประกาศเพิ่มงบประมาณเพื่อกิจการทหาร ทั้งเพื่อเพิ่มพูนสมรรถภาพขีดความสามารถ และเพื่อการส่งออกสินค้าอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ จีน ออสเตรเลีย อินเดีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ในแถบเอเชียแปซิฟิก ขณะที่ผู้นำสหรัฐฯ แคนาดา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี โปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก ก็มุ่งเสริมกำลังให้ยูเครนรบต่อไปกับรัสเซีย เสมือนว่าให้ยูเครนสิ้นเนื้อประดาตัว และตายแทนอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตก เพื่อตรึงรัสเซียไม่ให้กำเนิดเติบใหญ่ และอ่อนเปลี้ยไปในที่สุด

ในขณะเดียวกัน อิสราเอลก็ไม่แคร์ว่า ชาวปาเลสไตน์ตาดำๆ ทั้งหลาย จะตายอีกกี่หมื่นกี่พันคน ตราบใดที่อิสราเอลยังสามารถตามเก็บตามฆ่าขบวนการติดอาวุธฮามาสที่เป็นส่วนหนึ่งของชาวปาเลสไตน์ได้วันละคนสองคนไปเรื่อยๆ และในภาพรวมทั้งหมดชาวโลกก็รอดูว่า ระหว่างฝ่ายยิวอิสราเอล กับฝ่ายอาหรับมุสลิม รวมทั้งมุสลิมอิหร่านใครจะกะพริบตาก่อน เพื่อประหัตประหารกันให้ถึงที่สุด

ส่วนจีนนั้นก็ดูไม่ลดละในการทดสอบความอดกลั้นของอินเดีย ของฟิลิปปินส์ ของเวียดนาม ของญี่ปุ่น และของไต้หวัน ด้วยการรุกคืบ ยั่วโทสะด้วยการขยายพื้นที่การลาดตระเวน การซ้อมรบ และกีดกันการประมง เป็นต้น

ทั้งนี้ประเทศผู้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ต่างก็เร่งการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และลืมเลือนข้อตกลงระหว่างประเทศว่าด้วยการลดอาวุธ การไม่เผยแผ่ และการขจัดอาวุธนิวเคลียร์ไปให้หมด อีกทั้งประธานาธิบดี ปูติน ผู้นำรัสเซีย ก็จะมีการพูดจาเชิงขู่เชิงเตือนว่า รัสเซียมีการเตรียมการและพร้อมที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ป้องกันตนเอง ถ้าสหรัฐฯ และองค์การนาโตเข้ามาคุกคามรัสเซีย โดยใช้เรื่องสงครามรัสเซีย-ยูเครนเป็นข้ออ้าง

และก็เป็นที่น่าผิดหวังที่สื่อสำคัญๆ ของโลกที่เจ้าของเป็นชาวตะวันตก ก็ได้กลับกลายมาเป็นกระบอกเสียงให้กับรัฐบาลต่างๆ ของกลุ่มประเทศตะวันตก ออกข่าวแบบเห็นดีเห็นงามกับเรื่องการใช้กำลังและการเผชิญหน้า แทนที่จะเรียกร้องส่งเสริมให้มีการยุติการสู้รบ ให้มีการพูดจาและเจรจาทางการทูต เพื่อนำมาซึ่งการยุติความขัดแย้งใดๆ ด้วยสันติวิธี

เมื่อชาวโลกจะพึ่งพาผู้นำประเทศและสื่อหลักๆ ของโลกมิได้แล้ว ก็ต้องหันกลับมาพึ่งตนเองเป็นสำคัญ ด้วยการทำตัวเป็นนักสันติภาพ เรียกร้องสันติภาพ และคัดค้านบรรดาผู้นำบ้าการใช้กำลังทั้งหลาย ให้กลับเนื้อกลับตัว เลิกถมงบประมาณไปกับการสะสมอาวุธ แล้วหันมาพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในประเทศแทน พร้อมกับร่วมมือกันในการแก้ปัญหาส่วนกลาง เช่น ปัญหาภาวะโลกร้อน และโรคระบาด

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:58 น. รำลึกวัยเยาว์ มาร์ค โพสต์ วัยเด็ก ชาวเน็ตแห่ชื่นชม
13:50 น. ‘ตั๊น จิตภัสร์’บุกค่ายนเรศวร! โชว์เริงระบำกลางอากาศ-สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กไทย
13:49 น. โยกอุตลุต ปลัดมท.เซ็นรวดเดียว 3 คำสั่งย้าย นายอำเภอ-ปลัดจังหวัด 244 เก้าอี้
13:27 น. 'เหล่าทัพ'โชว์แสนยานุภาพ F-16-กริพเพน-รถถัง-เรือรบ สร้างฝันนักบินรุ่นเยาว์
13:17 น. หนาวสุดในรอบ 10 ปี! ภูหลวงดิ่ง -8 องศาฯ ‘แม่คะนิ้ง’ ขาวโพลนรับอรุณ
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลั่งรักของแท้! ศรีริต้า-กรณ์ ควงคู่ฉลองแต่งงานครบรอบ 6 ปี
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
จีนนำตัว เฉิน จื้อ ไปดำเนินคดีบ่งชี้ถึงการล่มสลายของฝ่ายตระกูลฮุน
จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง
แวดวงการเงิน : 10 มกราคม 2569
ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน
หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เหล่าทัพ'โชว์แสนยานุภาพ F-16-กริพเพน-รถถัง-เรือรบ สร้างฝันนักบินรุ่นเยาว์

หนาวสุดในรอบ 10 ปี! ภูหลวงดิ่ง -8 องศาฯ ‘แม่คะนิ้ง’ ขาวโพลนรับอรุณ

‘พาณิชย์’เร่งพยุง‘หอมแดง’เดินหน้า 3 มาตรการ‘ดูดซับ-ส่งออก’7,000 ตัน ดันราคาดีขึ้น

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 10 มกราคม 2569

ศุภจี นำทัพ บุกตลาดอินเดีย ดันสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ

พล อ รังษี นำทีม ลงกันทนลักษ ชู นโยบายตัดเส้นทางเงิน ฮุนเซ็น

  • Breaking News
  • รำลึกวัยเยาว์ มาร์ค โพสต์ วัยเด็ก ชาวเน็ตแห่ชื่นชม รำลึกวัยเยาว์ มาร์ค โพสต์ วัยเด็ก ชาวเน็ตแห่ชื่นชม
  • ‘ตั๊น จิตภัสร์’บุกค่ายนเรศวร! โชว์เริงระบำกลางอากาศ-สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กไทย ‘ตั๊น จิตภัสร์’บุกค่ายนเรศวร! โชว์เริงระบำกลางอากาศ-สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กไทย
  • โยกอุตลุต ปลัดมท.เซ็นรวดเดียว 3 คำสั่งย้าย นายอำเภอ-ปลัดจังหวัด 244 เก้าอี้ โยกอุตลุต ปลัดมท.เซ็นรวดเดียว 3 คำสั่งย้าย นายอำเภอ-ปลัดจังหวัด 244 เก้าอี้
  • \'เหล่าทัพ\'โชว์แสนยานุภาพ F-16-กริพเพน-รถถัง-เรือรบ สร้างฝันนักบินรุ่นเยาว์ 'เหล่าทัพ'โชว์แสนยานุภาพ F-16-กริพเพน-รถถัง-เรือรบ สร้างฝันนักบินรุ่นเยาว์
  • หนาวสุดในรอบ 10 ปี! ภูหลวงดิ่ง -8 องศาฯ ‘แม่คะนิ้ง’ ขาวโพลนรับอรุณ หนาวสุดในรอบ 10 ปี! ภูหลวงดิ่ง -8 องศาฯ ‘แม่คะนิ้ง’ ขาวโพลนรับอรุณ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

6 ธ.ค. 2568

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

29 พ.ย. 2568

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

22 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved