Logo วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ธนาคารโลกหั่นจีดีพีไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ [International Monetary Fund (IMF)] ปี พ.ศ. 2569 หลายฝ่ายได้เตรียมการอย่างต่อเนื่อง ทั้งธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงการคลัง กระทรวงการต่างประเทศ และ กรุงเทพมหานครเจ้าของพื้นที่

น่าสนใจเมื่อเร็วๆ นี้ ธนาคารโลก (World Bank) ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี’67 เหลือโต 2.4% จากที่เคยประมาณการไว้เดิมเมื่อเดือนเม.ย.ที่ 2.8% โดยยังไม่รวมผลดิจิทัล วอลเล็ต ซึ่งการบริโภคภาคเอกชน และการท่องเที่ยวจะเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก แต่อัตราการเติบโตจะชะลอตัวลง


ส่วนปี’68 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ 2.8% (จากเดิมคาดโต 3%) จากอุปสงค์ที่เพิ่มสูงขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการใช้จ่ายภาครัฐที่เพิ่มขึ้น และแม้ว่าหนี้สาธารณะของไทยจะยังคงอยู่ในระดับเสถียรภาพ แต่รัฐบาลต้องเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้น จากค่าใช้จ่ายในด้านสวัสดิการสังคม และการลงทุนภาครัฐ เพื่อรองรับการเพิ่มขึ้นของประชากรสูงอายุ

นายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์ อาวุโสประจำประเทศไทย ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) กล่าวว่า ปี 2567 เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวค่อนข้างช้า ภายใต้ความท้าทายใน 3 เรื่องหลัก คือ 1.การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ในปี 2567-68 ที่ส่งผลต่อภาคการค้า ภาคบริการ และภาคการท่องเที่ยวของไทยโดยเฉพาะเศรษฐกิจจีน ซึ่งเกิดจากมาตรการกีดกันทางการค้าและความตึงเครียดระหว่างสหรัฐ กับ จีน ซึ่งปัจจัยดังกล่าวได้ส่งผลถึงการค้า และการส่งออกของไทยค่อนข้างมาก แม้ว่าหลายประเทศรวมถึงไทยจะเผชิญปัจจัยเสี่ยงด้านเศรษฐกิจโลกเหมือนกัน แต่เพราะไทยเป็นประเทศเปิดที่พึ่งพาการส่งออก ขณะที่การท่องเที่ยว ก็มีสัดส่วนสูงเมื่อเทียบกับตัวเลขจีดีพีทำให้ตรงนี้เป็นความท้าทายของเศรษฐกิจไทยในเชิงโครงสร้าง

ส่วนความท้าทายที่ 2. คือเรื่องภาคการคลัง โดยการลงทุนเป็นเครื่องมือสำคัญในการสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจ แต่ในช่วงหลังโควิด-19 การลงทุนของไทยติดลบมาก เช่นเดียวกับประเทศในกลุ่มอาเซียน ซึ่งการที่ใช้งบฯปี’67 ล่าช้าถึง7 เดือน, หนี้สาธารณะตั้งแต่ช่วงหลังโควิด-19 คงตัวอยู่ที่ระดับ 64% ของจีดีพี หลังจากที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงโควิด-19 ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากแรงกดดันจากรายจ่ายเพื่อดูแลสังคม แต่ภาพรวมก็ยังอยู่ภายใต้กรอบวินัยการเงินการคลังที่ 70% ของจีดีพี แต่ยอมรับว่าทิศทางของหนี้สาธารณะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เป็นประเด็นที่น่าห่วง และต้องจับตา

ขณะที่ความท้าทายที่ 3.คือเรื่องการเติบโตของเศรษฐกิจในระยะปานกลางนั้น เวิลด์แบงก์มองว่าหากประเทศไทยมีการลงทุนเพิ่มขึ้น และมีโอกาสในการพัฒนาศักยภาพผ่านการเพิ่มคุณภาพทางการศึกษา สาธารณสุข และเพิ่มศักยภาพแรงงาน ซึ่งจะส่งผลให้แรงงานย้ายเข้าไปสู่งานที่มีมูลค่าเพิ่มและมีรายได้ดีขึ้นนั้น จะเป็นประเด็นสำคัญที่ช่วยยกระดับการเติบโตระยะปานกลางให้เพิ่มขึ้นอีก 1% จากระดับคาดการณ์ในปัจจุบันที่ 2.7%

ดังนั้นนโยบายการคลังจะต้องตอบโจทย์สังคมสูงอายุให้มีประสิทธิภาพ แต่ยังมีพื้นที่ทางการคลังเพียงพอจะรักษาเสถียรภาพไม่ให้หนี้สาธารณะสูงเกินไป โดยสิ่งที่ต้องทำคือ การมุ่งเน้นการทำนโยบายการคลังแบบเจาะจงกลุ่มเป้าหมาย เช่นกลุ่มคนยากจน กลุ่มผู้สูงอายุ โดยมองว่าหากทำนโยบายที่กว้าง จะส่งผลเสียต่อหนี้สาธารณะของประเทศระยะสั้นแม้ไทยจำเป็นจะต้องเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ต้องเป็นมาตรการที่มีผลต่อเศรษฐกิจในระยะยาวด้วย และต้องดูถึงผลดี-ผลเสียว่าเป็นอย่างไร เช่น โครงการดิจิทัล วอลเล็ต การตรึงราคาพลังงาน การใช้งบประมาณเพื่อดูแลผู้สูงอายุและการลงทุนภาครัฐ

รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ได้ ข้อมูลแล้ว อย่าไปโต้แย้ง แต่ควรจะเก็บรายละเอียดเหล่านั้นไว้แก้ไขปัญหาตามข้อเท็จจริงจะดีกว่า เพราะทุกสิ่งทุกอย่างย่อมดีขึ้นเป็นแน่แท้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:09 น. ‘ขนส่ง’ระงับ User 3 หน่วยงานรัฐชั่วคราว เซ่นปมข้อมูลทะเบียนรถรั่ว
12:55 น. ‘ไยส์เลอร์’มาแล้ว! เลือกโค้ชเยอรมนีคุมทัพสาลิกา
12:42 น. CAAT ออกกฎใหม่ เปิดกระเป๋าเช็กอิน‘ต้องสงสัย’ได้ ดีเดย์ 16 ต.ค.นี้
12:31 น. ยอมรับความผิดพลาด ฟีฟ่าย้ำ!ไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก
12:25 น. เปิดหมดเปลือกคู่จิ้นในตำนาน เต๋า คชา กับ เต๋า เศรษฐพงศ์ ยังไม่เคยเล่นซีรีส์คู่กัน แต่พร้อมลงซีรีส์ BL
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
สงครามโซเชียล
จดหมายจากคุกของ‘อานนท์ นำภา’
คิดคำนึง ไตร่ตรอง ทบทวน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา
สายดาร์ก
ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว. พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชัยวัฒน์ หนุนกรมอุทยานฯ จับเสือโคร่งขย้ำ จนท. ชี้พฤติกรรมกินเนื้อมนุษย์ผิดธรรมชาติ อันตรายขั้นสุดหวั่นลามทั้งฝูง

ยอมรับความผิดพลาด ฟีฟ่าย้ำ!ไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก

เปิดหมดเปลือกคู่จิ้นในตำนาน เต๋า คชา กับ เต๋า เศรษฐพงศ์ ยังไม่เคยเล่นซีรีส์คู่กัน แต่พร้อมลงซีรีส์ BL

เสริมสร้างความร่วมมือ ทบ. ต้อนรับผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารศรีลังกาประจำไทย

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.3

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งสอบ หน.อช.สิมิลัน ปมอนุญาต วีระ และคณะ ค้างแรม ฝ่าฝืนประกาศหรือไม่?

  • Breaking News
  • ‘ขนส่ง’ระงับ User 3 หน่วยงานรัฐชั่วคราว เซ่นปมข้อมูลทะเบียนรถรั่ว ‘ขนส่ง’ระงับ User 3 หน่วยงานรัฐชั่วคราว เซ่นปมข้อมูลทะเบียนรถรั่ว
  • ‘ไยส์เลอร์’มาแล้ว! เลือกโค้ชเยอรมนีคุมทัพสาลิกา ‘ไยส์เลอร์’มาแล้ว! เลือกโค้ชเยอรมนีคุมทัพสาลิกา
  • CAAT ออกกฎใหม่ เปิดกระเป๋าเช็กอิน‘ต้องสงสัย’ได้ ดีเดย์ 16 ต.ค.นี้ CAAT ออกกฎใหม่ เปิดกระเป๋าเช็กอิน‘ต้องสงสัย’ได้ ดีเดย์ 16 ต.ค.นี้
  • ยอมรับความผิดพลาด  ฟีฟ่าย้ำ!ไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก ยอมรับความผิดพลาด ฟีฟ่าย้ำ!ไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก
  • เปิดหมดเปลือกคู่จิ้นในตำนาน เต๋า คชา กับ  เต๋า เศรษฐพงศ์ ยังไม่เคยเล่นซีรีส์คู่กัน แต่พร้อมลงซีรีส์ BL เปิดหมดเปลือกคู่จิ้นในตำนาน เต๋า คชา กับ เต๋า เศรษฐพงศ์ ยังไม่เคยเล่นซีรีส์คู่กัน แต่พร้อมลงซีรีส์ BL
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

5 ส.ค. 2569

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved