วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เดือนสิงหาคม 2567 จุดหัวเลี้ยวหัวต่อของการเมืองไทย

ดูทั้งหมด

  •  

บทความนี้ขอต้อนรับการมาถึงของเดือนสิงหาคม ซึ่งโดยทั่วไปก็ไม่ได้มีความผิดแปลกเกิดขึ้นไปจากเดิมนัก นอกจากเรื่องการเมืองไทยที่ดูจะถึงจุดหัวเลี้ยวหัวต่อ และน่าจะสั่นสะเทือนพอสมควร ด้วยที่ว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการตัดสินคดีเกี่ยวกับอนาคตของพรรคก้าวไกล ในวันที่ 7 สิงหาคม และหลังจากนั้นในวันที่ 14 สิงหาคม ก็จะเป็นคิวสถานะของนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน โดย

ต่อจากนั้น ในวันที่ 22 สิงหาคม ก็จะถึงเวลาสิ้นสุดสถานะการเป็นนักโทษต้องคุกของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะเป็นการกลับสู่สถานะพลเมืองธรรมดาคนหนึ่งๆ เยี่ยงผู้คนทั่วไป


เมื่อพิจารณาแล้ว เรื่องทั้งสามดังกล่าวก็มิใช่เรื่องระดับธรรมดาๆ สำหรับการเมืองของไทย เพราะทุกเรื่องต่างมีผลกระทบต่อวิถีทางของการเมืองไทย และวิถีชีวิตของประชาชนพลเมืองโดยตรง ด้วยว่าผู้บริหารพรรคก้าวไกล และทั้งนายเศรษฐา ทวีสิน และนายทักษิณ ชินวัตร ต่างเป็นผู้นำทางการเมือง และเป็นบุคคลสาธารณะที่มีบทบาทสำคัญในเรื่องการบ้านการเมืองของไทย การคิดอ่าน การพูดจากระทำการ หรือปฏิกิริยาต่อสังคมสามารถหันเห หรือมีอิทธิพลต่อความเป็นไปต่างๆ ได้ ทั้งเพื่อการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้สังคมไปข้างหน้าหรือถอยหลัง

ในกรณีของพรรคก้าวไกลจะถูกยุบหรือไม่นั้น ก็ดูจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความนิยมชมชอบของคนรุ่นหนุ่มรุ่นสาว หรือผู้คนที่มีความคิดทันสมัยให้เปลี่ยนใจ หากถูกยุบจริง แม้อาจจะเสียกำลัง สส. ไปให้พรรคอื่นบ้าง แต่สุดท้ายก็คงสามารถจัดตั้งพรรคใหม่ขึ้นมาได้ และมีแนวโน้มว่าจะได้คะแนนสงสาร เห็นอกเห็นใจเพิ่มขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าไม่ถูกยุบ พรรคก้าวไกลก็คงจะยิ่งผงาด และมีความมั่นอกมั่นใจในความเป็นตัวตนมากยิ่งขึ้น ที่จะออกไปเสาะแสวงหาผู้สนับสนุนได้มากยิ่งขึ้น เพราะประชาชนพลเมืองโดยทั่วไปต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงในสังคมไทย และมองว่าพรรคก้าวไกล ไม่ว่าจะพรรคเก่าหรือพรรคใหม่ จะเปลี่ยนชื่ออย่างใดก็ยังเป็นความหวังของพวกเขาอยู่

สำหรับนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน หากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่ามีความผิดในการแต่งตั้งรัฐมนตรีที่มีเกียรติประวัติไม่งดงาม ทั้งที่รู้อยู่ ก็จะเป็นการปิดฉากบทบาทและอนาคตทางการเมืองโดยปริยาย ซึ่งก็คงไม่มีการตีโพยตีพายนัก เพราะไม่ได้มีวี่แววว่าจะเป็นนักการเมืองมาตั้งแต่แรก ได้เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีก็ด้วยบุญวาสนาแต่ปางก่อน และหากไม่ถูกถอดถอนโดยศาลรัฐธรรมนูญ ก็มีแนวโน้มว่าจะถูกขับออกจากตำแหน่งโดยฝ่ายอำนาจที่อยู่เบื้องหลังและสูงกว่าอยู่ดี ก็เท่ากับว่านายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน หมดเวลาแล้ว สรุปว่าจบแล้วก็จบกัน ไม่ได้มีอำนาจบารมี ไม่ได้มีเครือข่าย และไม่มีฐานเสียงที่จะเป็นเชื้อให้เกิดความอยากในสนามการเมืองอีกต่อไป

ส่วนนายทักษิณ ชินวัตร นั้น ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใด ก็ไม่มีวี่แววว่าจะเลิกราวางมือจากการเมืองไทยไปแต่อย่างใด แม้อายุอานามจะขึ้นเลข 75 แล้ว ก็ยังดูมุ่งมั่น คึกคักกับความยิ่งใหญ่ที่รออยู่เพื่อให้ใช้ได้เต็มที่ อีกทั้งยังเป็นความหวังของพรรคพวกอนุรักษ์นิยมทั้งหมดที่จะมา “ปราบดาภิเษก” พวกหัวก้าวหน้านักเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

ย้อนกลับไปครั้งเมื่อนายทักษิณ ชินวัตร ยังมีคดีความต่างๆ ค้างอยู่มากมาย จนถูกศาลตัดสินให้จำคุก จากการบริหารราชการเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็ยังสามารถหนีคดี และดำเนินการเป็นผู้อยู่เบื้องหลังรัฐบาลหุ่นเชิดในนามของ นายสมัคร สุนทรเวช นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปจนถึงรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ที่รัฐบาลเหล่านั้นต่างเต็มไปด้วยการสร้างปัญหาความขัดแย้ง และการใช้ความรุนแรงในสังคมไทย และการบริหารราชการก็มักจะสะท้อนด้วยการหาประโยชน์เข้าตนดังที่สังคมทราบกันดีอยู่

ฉะนั้น นายทักษิณ ชินวัตร จะเหมาะสมกับตำแหน่งผู้นำพาประเทศไทยหรือไม่ ก็คงขึ้นอยู่กับกลุ่มอนุรักษ์นิยมผู้ที่ฝากผีฝากไข้ไว้กับนายทักษิณ ชินวัตร ว่าจะทบทวนเรื่องราวทั้งหมดแค่ไหน และจะสามารถคิดคำนึงได้หรือไม่ว่า นักการเมืองและผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองในนาม “ก้าวไกล” นั้น มิใช่ศัตรูที่จะต้องทำลายกันให้ถึงที่สุด หากแต่เป็นเพียงผู้เห็นต่างที่มนุษย์ที่มีอารยธรรมน่าจะจับเข่าพูดจากันได้ และหันมาเล่นตามกติกาประชาธิปไตยแบบสากล

ส่วนนายทักษิณ ชินวัตร นั้น ก็ได้แต่หวังว่าเขาจะได้สติและบอกตัวเองว่า หมดวาระ หมดความชอบธรรมไปนานแล้ว

ในเดือนสิงหาคมนี้ เราคนไทยจะเฉลิมฉลองวันแม่ คิดถึงพระคุณแม่ และหวังว่าทุกท่านจะได้ประพฤติตนด้วยชอบ ด้วยหลักธรรม โดยเฉพาะบรรดาผู้ที่มีอำนาจบริหารบ้านเมืองทุกท่าน

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. คุณแหน : 31 ธันวาคม 2568
23:44 น. เปิดฉายา‘คนกีฬา2568’ : ส.บอลได้‘สมาคมเดอะแบก’
23:06 น. 'สุชัย'ยันชัด!ไม่ได้ขอพระราชทานอภัยโทษให้‘มนัส’
21:58 น. เขมรทิ้งศพทหารตัวเอง ไทยนำชิ้นส่วนประกอบพิธีทางศาสนาให้ ตามหลักมนุษยธรรม
21:52 น. กองทัพ ย้ำ หยุดยิง ไม่ได้หยุดพร้อมรบ ขอประชาชนใช้สติ รับมือข่าวสาร
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดฉายา‘คนกีฬา2568’ : ส.บอลได้‘สมาคมเดอะแบก’

เขมรทิ้งศพทหารตัวเอง ไทยนำชิ้นส่วนประกอบพิธีทางศาสนาให้ ตามหลักมนุษยธรรม

ป.ป.ช. มติเอกฉันท์เลือก 'สุรพงษ์ อินทรถาวร' เลขาธิการฯ คนใหม่ แทน 'สาโรจน์'

(คลิป) อาจารย์ ปู ชูรส : ผ่าดวงคนดัง รับปี พ.ศ.2569

อันวาร์ เผยอาเซียนจับตาเลือกตั้งเมียนมาใกล้ชิด หลังโลกครหาเป็นการเลือกตั้งจอมปลอม

EOD เร่งเก็บกู้กระสุนปืนใหญ่ตกเกลื่อนสวนยาง พบแล้วกว่า 40 จุด

  • Breaking News
  • คุณแหน : 31 ธันวาคม 2568 คุณแหน : 31 ธันวาคม 2568
  • เปิดฉายา‘คนกีฬา2568’ : ส.บอลได้‘สมาคมเดอะแบก’ เปิดฉายา‘คนกีฬา2568’ : ส.บอลได้‘สมาคมเดอะแบก’
  • \'สุชัย\'ยันชัด!ไม่ได้ขอพระราชทานอภัยโทษให้‘มนัส’ 'สุชัย'ยันชัด!ไม่ได้ขอพระราชทานอภัยโทษให้‘มนัส’
  • เขมรทิ้งศพทหารตัวเอง ไทยนำชิ้นส่วนประกอบพิธีทางศาสนาให้ ตามหลักมนุษยธรรม เขมรทิ้งศพทหารตัวเอง ไทยนำชิ้นส่วนประกอบพิธีทางศาสนาให้ ตามหลักมนุษยธรรม
  • กองทัพ ย้ำ หยุดยิง ไม่ได้หยุดพร้อมรบ ขอประชาชนใช้สติ รับมือข่าวสาร กองทัพ ย้ำ หยุดยิง ไม่ได้หยุดพร้อมรบ ขอประชาชนใช้สติ รับมือข่าวสาร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

6 ธ.ค. 2568

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

29 พ.ย. 2568

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

22 พ.ย. 2568

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

15 พ.ย. 2568

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

8 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved