วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ทักษิณ : ความดื้อดึงที่น่าทึ่ง

ดูทั้งหมด

  •  

ในประวัติศาสตร์การเมืองร่วมสมัยของไทย เราได้เห็นผู้นำทางการเมืองหลายคนที่ต้องลี้ภัยไปอยู่ในต่างประเทศ บางท่านก็เสียชีวิตในต่างแดน ไม่มีโอกาสได้กลับมาประเทศไทย เช่น จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายปรีดี พนมยงค์ และพล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ เป็นต้น หรือบางท่านแม้มิใช่นักการเมือง ก็ต้องลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ เพราะถูกอิทธิพลทางการเมืองคุกคามและขับไล่ เช่น ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์

อย่างไรก็ดี บุคคลทั้งหมดดังกล่าวเมื่อลี้ภัยไปแล้ว ก็มักจะใช้ชีวิตอย่างสงบ ไม่กลับมาตอแยสังคมไทย ไม่คิดอ่านที่จะกลับมาเอาชนะ หรือกลับมาทวงอำนาจคืน สะท้อนให้เห็นว่าเป็นผู้ “รู้แพ้ รู้ชนะ” ไม่ทำตัวให้บ้านเมืองต้องยุ่งเหยิงขึ้นไปอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรจะได้รับความเคารพยิ่ง


แต่ทว่าในสังคมไทยตลอด 20 กว่าปีที่ผ่านมา ได้มีนักการเมืองผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งที่ไม่เคยเลิกราวางมือไปจากการเมืองไทย แม้จะต้องซัดเซพเนจรไปอยู่ในต่างประเทศ ก็มิวายยังจะพยายามมีบทบาทในการเล่นการเมืองไทยต่อไปอย่างไม่ลดละ ทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม เช่น การพบปะหารือและวางแผนกับเครือข่ายที่เดินทางไปพบยังต่างประเทศ หรือการพูดจาโดยตรงกับบรรดาลูกน้องและลิ่วล้อ ผ่านทางสื่อสมัยใหม่ เพื่อให้กำลังใจ เร้าอารมณ์ เสริมสร้างและพยุงความหวังของวันข้างหน้าที่จะได้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก็เชื่อว่า ทุกท่านน่าจะนึกถึงชื่อเดียวที่ตรงกัน นั่นคือ นายทักษิณ ชินวัตร

บุคคลผู้นี้ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ และมุ่งมั่นจะต้องเอาชัยชนะกลับคืนมาให้ได้ แม้จะต้องใช้เวลาหลายทศวรรษที่จะประสบความสำเร็จดังที่ตั้งใจไว้ก็ตาม ซึ่งในแง่หนึ่ง ก็ต้องนับว่าเป็นความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ที่เขาสามารถกลับมายังประเทศไทยได้โดยกฎหมายบ้านเมือง และกระบวนการยุติธรรมมิสามารถแตะต้อง ให้เขาต้องโทษจำคุกได้ อีกทั้งยังเหนือกว่าด้วยการได้รับการวางตัว และมอบหมายให้เป็นขุนศึกที่จะปราบพวกนักการเมืองรุ่นเด็ก รุ่นใหม่ ที่บังอาจขึ้นมาท้าตีท้าต่อย หรือต่อกร กับขั้วอำนาจเก่าที่เป็นผู้อาวุโสของสังคมไทย ซึ่งได้ครอบครองอำนาจ และทรงอิทธิพลมาโดยตลอด

แล้วอะไรเล่าที่เป็นแรงผลักดันที่ขับเคลื่อนให้ นายทักษิณ ชินวัตร เล่นการเมืองแบบไม่มีข้อจำกัดทางเวลา?

ก็คงจะหาคำตอบได้ไม่ยาก เพราะสิ่งนั้นก็คือ ไฟแห่งโลภะ โมหะ และโทสะ นั่นเอง อีกทั้งผสมกับความร้อนแรงของความเป็นอัตตา ที่ตนเท่านั้นจะต้องเป็นใหญ่ในแผ่นดิน ตนเท่านั้นที่มีความสามารถที่จะนำพาประเทศไทยไปข้างหน้าอย่างแข็งขันมั่นคงและสง่างามไม่เป็นรองใครทั้งสิ้น พร้อมด้วยความสบายใจในความเชื่อที่ว่า การมีผลงานก็จะสามารถลบล้างความชั่วร้ายต่างๆ นานา ได้ อีกทั้งนายทักษิณ ชินวัตรมีพรสวรรค์ในเรื่องการซื้อจิตวิญญาณของผู้คนที่มักจะอ่อนแอไปกับอาการโลภะ

เรื่องทั้งหมดนี้ จึงเป็นเรื่องที่น่าทึ่งสำหรับมนุษย์คนหนึ่งที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา และไม่ยอมเลิกราจากสิ่งที่ตนเองฝันเอาไว้ และก้มหน้าฝ่าฟันทุกอุปสรรคกีดขวาง ผ่านวันเวลาที่ยาวนาน จนกระทั่งเอาชนะและสมหวังของตนได้ คือได้กลับมาครองอำนาจอีก

เพียงแต่ความพยายามเพื่อชัยชนะของนายทักษิณนั้น เกิดขึ้นโดยที่เขาไม่ได้สนอกสนใจถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติ หรือความถูกต้องใดๆ เลยในสังคมเท่านั้นเอง

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:02 น. ปลานิลสายน้ำไหลเบตง ขึ้นชั้นสินค้า GI ลำดับที่ 6 ของยะลา
09:54 น. โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารราชองครักษ์พิเศษ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ 3 นาย
09:35 น. แผ่นดินไหวขนาด 2.9 ที่ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี
09:17 น. 29 ปีไม่มีความหมาย ทนายพัฒน์ ย้ำ เมียหลวง ต้องมี ทะเบียนสมรส เท่านั้น
09:13 น. อ.ไชยันต์ ย้อนรอยอดีต การเลือกตั้งสกปรกที่สุด
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารราชองครักษ์พิเศษ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ 3 นาย

29 ปีไม่มีความหมาย ทนายพัฒน์ ย้ำ เมียหลวง ต้องมี ทะเบียนสมรส เท่านั้น

แผ่นดินไหวขนาด 2.9 ที่ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี

อ.ไชยันต์ ย้อนรอยอดีต การเลือกตั้งสกปรกที่สุด

1 คะแนนก็มีศักดิ์ศรี! ครูเยาว์ บุก กกต.อุดรฯ ยันกาเองกับมือ แต่ผลเป็นศูนย์ได้ยังไง?

แขก คำผกา เตือนอย่าหลงกลพรรคส้ม ตีรวนลงถนน เปิดทางให้อำนาจนอกระบบมาแทรกแซง

  • Breaking News
  • ปลานิลสายน้ำไหลเบตง ขึ้นชั้นสินค้า GI ลำดับที่ 6 ของยะลา ปลานิลสายน้ำไหลเบตง ขึ้นชั้นสินค้า GI ลำดับที่ 6 ของยะลา
  • โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารราชองครักษ์พิเศษ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ 3 นาย โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารราชองครักษ์พิเศษ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ 3 นาย
  • แผ่นดินไหวขนาด 2.9 ที่ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี แผ่นดินไหวขนาด 2.9 ที่ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี
  • 29 ปีไม่มีความหมาย ทนายพัฒน์ ย้ำ เมียหลวง ต้องมี ทะเบียนสมรส เท่านั้น 29 ปีไม่มีความหมาย ทนายพัฒน์ ย้ำ เมียหลวง ต้องมี ทะเบียนสมรส เท่านั้น
  • อ.ไชยันต์ ย้อนรอยอดีต การเลือกตั้งสกปรกที่สุด อ.ไชยันต์ ย้อนรอยอดีต การเลือกตั้งสกปรกที่สุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พ.ศ.2569 : การออกเสียง  ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

7 ก.พ. 2569

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

17 ม.ค. 2569

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved