วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สูญพันธุ์?

ดูทั้งหมด

  •  

“สูญพันธุ์” แม้จะเป็นคำที่แปลได้อย่าง “สุดง่าย” ตรงไปตรงมาว่า “สิ้นเผ่าพันธุ์” แต่ทุกสรรพสิ่งก่อนจะ “สูญพันธุ์” กลับเป็นเรื่อง“สุดยาก”

“สุดยาก” ตรงที่ ผู้จะถูกทำให้ “สูญพันธุ์” นั้น มักจะ“สู้สุดขีด ดิ้นสุดฤทธิ์” ชนิดกว่าจะสิ้นลมหายใจ ต้องมีรายการ “เบิ้ม เบิ้ม”เกิดขึ้นเป็นข่าวใหญ่


โดยเฉพาะ “สูญพันธุ์ทางการเมือง” ไม่ว่าสูญพันธุ์ระดับพรรคหรือสูญพันธุ์ระดับปัจเจกบุคคล ก็ต้องมีรายการ “ทำสงครามอย่างดุดัน” ระหว่างผู้ทำให้สูญพันธุ์และผู้ดิ้นรนไม่ยอมสูญพันธุ์ “พันตูกันอย่างถึงพริกถึงขิง”

กรณีศาลสั่งยุบพรรคการเมืองบางพรรค คงยังไม่ถึงขั้น “สูญพันธุ์” เพราะพรรคการเมืองที่ถูกยุบ ยังสามารถไปแจ้งเกิดใหม่ในชื่ออื่น

ผิดกับปัจเจกบุคคล นักการเมืองคนใด “กระทำผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง” จนถูกศาลสั่งประหารชีวิตทางการเมือง หมดสิทธิ์ลงเลือกตั้งไปตลอดชีวิต อันนี้แหละถือเป็นรายการ “สูญพันธุ์ของจริง”

ตัวอย่างเกิดขึ้นแล้วกับ “แรมกี้สาวอดีตสส.ราชบุรี” และ“เจ๊ช่อ เสื้อส้มอดีตสส.สามเหลี่ยมหัวกลับ”

เหลียวมาดูรายการ “สูญพันธุ์ของพรรคการเมือง” บ้าง“นครสารขัณฑ์” เปลี่ยนแปลงการปกครองตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน 2475 จนถึงวันนี้ก็ปาไป 92 ปีแล้ว

ตลอด 92 ปี มีพรรคการเมืองเกิดขึ้นอย่างยั้วเยี้ย “จนจำชื่อแซ่กันไม่หมด” โดยมีพรรคการเมืองจำนวนมากต่างล้มหายตายจากไปอย่างถาวรแบบ “สูญพันธุ์” ด้วยสาเหตุต่างๆ

สาเหตุที่สำคัญ ตรงที่ “ชื่อเสียงของพรรคหมดราคา” ใครขืนสวมเสื้อพรรคดังกล่าวลงสมัครรับเลือกตั้ง รับรองได้ “สอบตกตั้งแต่ในมุ้ง”

ดังนั้น “พรรคเหล่านี้” ก็จะต้อง “ปิดห้าง เซ้งร้าน และจำนำบริษัท” หรือ “ยอมสูญพันธุ์” ไปอย่างไร้ทางเลือก

ขอปรับโฟกัสไปถึงพรรคการเมืองที่ยังมีบทบาทในขณะนี้แล้วบรรดา “โหรตาทิพย์ หมอดูตาเห็น” ที่ขยันออกมา “ทายแม่นๆ ทางการเมือง” ต่างทำนายว่า “จะสูญพันธุ์” ในการเลือกตั้งครั้งหน้า คือ

“พรรคของลุงป่ารอยต่อ” โอกาสจะสูญพันธุ์ “สูงอย่างยิ่ง” เห็นได้ชัดชัดได้กลายเป็น “พรรคอกแตก” ที่เกิดศึกภายในอย่างรุนแรง ระหว่าง “ขั้วท่านยืน ยัง เซ” และ “ขั้วท่านอัศวินแป้ง”

ที่ต่างฝ่ายต่างรอวัน “จากกันอย่างถาวร”

จะ “สูญพันธุ์” หรือ “ต่ำสิบ” ก็ถือเป็นเรื่อง “สุดเศร้า” สำหรับพรรคการเมืองของลุงป่ารอยต่อ

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:16 น. ผู้ว่าฯลำปาง ฮึ่ม สั่งเร่งตรวจสอบ แก๊งนักเรียนรุ่นพี่ บังคับ เด็ก ม.1 ถอดกางเกง-ถ่ายคลิป
16:14 น. เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
16:02 น. หนีไม่รอด! รวบ เจ้าแม่โคเคนเมืองไทย อึ้งพบสมุดรายชื่อ ลูกค้าไฮโซ หลายราย
16:00 น. ทหารเขมรรีวิวบังเกอร์พระวิหารโดนถล่ม สุดเจ็บใจจนอยากร้องไห้
15:56 น. ศุลกากรเอาจริง! ‘ทำลายสินค้าเถื่อน’ มูลค่าทะลุ 3.3 ล้านบาท-หลังคดีถึงที่สุด
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
ดูทั้งหมด
กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?
องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?
สู้สุดซอยไปสุดทาง
แวดวงการเงิน : 24 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผู้ว่าฯลำปาง ฮึ่ม สั่งเร่งตรวจสอบ แก๊งนักเรียนรุ่นพี่ บังคับ เด็ก ม.1 ถอดกางเกง-ถ่ายคลิป

หนีไม่รอด! รวบ เจ้าแม่โคเคนเมืองไทย อึ้งพบสมุดรายชื่อ ลูกค้าไฮโซ หลายราย

เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด

ทหารเขมรรีวิวบังเกอร์พระวิหารโดนถล่ม สุดเจ็บใจจนอยากร้องไห้

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

แพทองธาร ควงสามี ลุยเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตลาดจริงใจมาร์เก็ต ช่วยผู้สมัครเพื่อไทยหาเสียง

  • Breaking News
  • ผู้ว่าฯลำปาง ฮึ่ม สั่งเร่งตรวจสอบ แก๊งนักเรียนรุ่นพี่ บังคับ เด็ก ม.1 ถอดกางเกง-ถ่ายคลิป ผู้ว่าฯลำปาง ฮึ่ม สั่งเร่งตรวจสอบ แก๊งนักเรียนรุ่นพี่ บังคับ เด็ก ม.1 ถอดกางเกง-ถ่ายคลิป
  • เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
  • หนีไม่รอด! รวบ เจ้าแม่โคเคนเมืองไทย อึ้งพบสมุดรายชื่อ ลูกค้าไฮโซ หลายราย หนีไม่รอด! รวบ เจ้าแม่โคเคนเมืองไทย อึ้งพบสมุดรายชื่อ ลูกค้าไฮโซ หลายราย
  • ทหารเขมรรีวิวบังเกอร์พระวิหารโดนถล่ม สุดเจ็บใจจนอยากร้องไห้ ทหารเขมรรีวิวบังเกอร์พระวิหารโดนถล่ม สุดเจ็บใจจนอยากร้องไห้
  • ศุลกากรเอาจริง! ‘ทำลายสินค้าเถื่อน’ มูลค่าทะลุ 3.3 ล้านบาท-หลังคดีถึงที่สุด ศุลกากรเอาจริง! ‘ทำลายสินค้าเถื่อน’ มูลค่าทะลุ 3.3 ล้านบาท-หลังคดีถึงที่สุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

ขว้างงูไม่พ้นคอ

ขว้างงูไม่พ้นคอ

19 ม.ค. 2569

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved