วันพุธ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การเพิ่มและการเติมพลเมืองของไทย

ดูทั้งหมด

  •  

เป็นที่ทราบและตระหนักกันดีในสังคมไทยว่าอัตราการเกิดของประชากรไทยได้ลดลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการสะท้อนผลสำเร็จของนโยบายและมาตรการควบคุมการกำเนิดในช่วงครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา เป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก จนกลายเป็นแบบอย่าง และแรงดลใจให้กับหลายๆ ประเทศกำลังพัฒนา

ความสำเร็จนั้นได้ถูกต่อยอดด้วยการที่คนหนุ่มคนสาวของไทยเราในระยะ 10-20 ปีที่ผ่านมา โดยต่างมุ่งทำมาหากิน และแต่งงานช้า อีกทั้งเมื่อมีชีวิตคู่แล้วก็มักจะคิดเรื่องค่าใช้จ่ายเป็นสำคัญ และมีความกังวลเกี่ยวกับภาระ ความรับผิดชอบ และค่าใช้จ่ายในการมีบุตร โดยเมื่อตัดสินใจที่จะมีบุตร ก็มักจะเป็นเรื่องของการมีบุตรให้น้อยที่สุด จนเกิดผลกระทบที่ตามมาต่อสังคมโดยทั่วไปก็คือ การขาด หรือลดจำนวนของแรงงานหรือผู้ทำมาหากิน ที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศและเสียภาษีเพื่อนำมาทำนุบำรุงประเทศ และคู่ขนานกันไปกับจำนวนประชากรเกิดใหม่ก็คือ การที่ผู้สูงอายุมีอายุยาวนานยิ่งขึ้น และสังคมก็มีภาระเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อดูแลผู้สูงอายุที่ถึงกำหนดการหยุดทำงานแล้ว


สรุปได้ว่าสังคมไทยกำลังประสบกับจำนวนประชากรลดน้อยลง แต่สัดส่วนของผู้สูงอายุมากยิ่งขึ้น เป็นเรื่องที่ไม่สมดุล และมีความจำเป็นที่จะต้องแก้ไขปรับปรุง โดยวิธีการแก้ไขมี 2 แนวทางคู่ขนานกันคือ

1.การเพิ่มพลเมือง และ

2.การเติมพลเมือง

ในวิธีการแรกก็คือ การส่งเสริมให้คนหนุ่มคนสาวมีครอบครัวและมีบุตร โดยฝ่ายรัฐมีการจูงใจต่างๆ เช่น ให้คู่สมรสชายสามารถหยุดงาน แต่ได้รับเงินเดือนด้วย เพื่อช่วยภรรยาเลี้ยงดูบุตรแรกเกิด และในขณะเดียวกันภาครัฐก็ต้องให้ความช่วยเหลือทั้งในเรื่องค่าเลี้ยงดู ค่าเครื่องใช้ต่างๆ ที่จำเป็น และการประกันการเข้ารับการศึกษาฟรี ตั้งแต่สถานที่รับเลี้ยงเด็กก่อนเข้าศึกษาระดับอนุบาล จนไปถึงการเรียนในระดับอาชีวะและระดับอุดมศึกษา รวมทั้งการจัดหาสถานที่รับเลี้ยงเด็ก ณ ที่ทำงาน เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการให้ความมั่นใจต่อแต่ละครอบครัวว่า จะสามารถเลี้ยงดูบุตรได้อย่างมีคุณภาพ เพราะมีภาครัฐช่วยประคับประคองให้ และการเพิ่มจำนวนการกำเนิดนี้ถือเป็นมาตรการระยะปานกลางและ
ระยะยาว ส่วนมาตรการเร่งด่วนก็จะกล่าวต่อไปในส่วนของวิธีการที่ 2

วิธีการที่ 2 คือ การเปิดรับแรงงานต่างด้าวทั้งในระดับมืออาชีพ และระดับบริการรับจ้างพร้อมด้วยครอบครัว ซึ่งประเทศไทยก็ได้ดำเนินการมาในระดับหนึ่งแล้ว และก็มีข้อตกลงที่เรียกว่าบันทึกช่วยจำ ว่าด้วยการจัดส่งและรับแรงงานกับ 4 ประเทศเพื่อนบ้าน ลาว กัมพูชา เมียนมา และเวียดนาม ซึ่งก็มีข้อจำกัดต่างๆ ที่อยู่ในวิสัยที่จะปรับปรุงแก้ไขได้ ทั้งนี้ภาครัฐก็ต้องประกาศให้แน่ชัดและเสริมสร้างความเข้าอกเข้าใจต่อสาธารณชนว่า ประเทศไทยขาดแรงงานและจำเป็นต้องพึ่งพาแรงงานประเภทต่างๆ จากต่างประเทศ จึงเป็นเรื่องแห่งความจำเป็น มิใช่เป็นเรื่องของการเข้ามาแย่งงานทำ อีกทั้งแรงงานต่างชาตินี้ก็จัดได้ว่า ได้เข้ามาช่วยพัฒนาประเทศและเป็นผู้เสียภาษีอีกด้วย

ในยุคสมัยนี้เต็มไปด้วยความคืบหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสารต่างๆ ฉะนั้นก็ไม่เป็นเรื่องที่ยากหรือสลับซับซ้อนที่ฝ่ายไทยจะรวบรวมสถิติข้อมูลเกี่ยวกับความต้องการแรงงานต่างชาติในสาขาอาชีพ หรือในแขนงงานต่างๆ และในขณะเดียวกันฝ่ายไทยก็สามารถที่จะร่วมมือประสานกับประเทศผู้จัดส่งแรงงานได้ เพื่อทราบทั้งจำนวนและความชำนาญ แล้วนำเอาสถิติของทั้ง 2 ฝ่ายมาเทียบและจับคู่กัน (Matching)

การนี้ภาครัฐก็จะต้องทบทวนกฎหมายต่างๆ เช่น กฎหมายตรวจคนเข้าเมือง กฎหมายแรงงาน กฎหมายสวัสดิการ และอื่นๆ เพื่อเสริมสร้างความสะดวกและรวดเร็ว และความยืดหยุ่นในการรับ ติดตามและตรวจสอบแรงงานต่างชาติ โดยคำนึงถึงความจำเป็นที่ประเทศไทยจะต้องพึ่งพาแรงงานต่างชาติ และความจำเป็นที่ภาครัฐหรือฝ่ายไทยจะต้องประกันการปฏิบัติต่อแรงงานต่างชาติตามกฎหมายไทย และตามหลักสากล โดยเฉพาะในเรื่องสิทธิมนุษยชน รวมทั้งสิทธิเสรีภาพในการจัดตั้งสมาคม หรือเข้าร่วมในสหภาพแรงงานต่อไป เป็นต้น

บัดนี้ก็เป็นที่น่ายินดีที่คณะกรรมาธิการต่างๆ ของสภาผู้แทนราษฎร โดยเฉพาะคณะกรรมการกฎหมายและสิทธิมนุษยชน ได้เริ่มพิจารณาและ
ขับเคลื่อนการระดมความคิด เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไขกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการขับเคลื่อนผลักดันให้ฝ่ายรัฐบาลเจรจากับบรรดาประเทศผู้จัดส่งแรงงานต่างชาติต่างๆ ด้วย

หากเรากระทำได้อย่างรวดเร็ว ผลกระทบในเชิงลบของการเป็นสังคมผู้สูงอายุก็จะเบาบางลงอย่างแน่นอน และประเทศไทยก็จะก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงยิ่งขึ้น

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:05 น. ตร.หล่มเก่ารวยน้ำใจ! รุดช่วยชาวบ้านรถน้ำมันหมด-กลางวิกฤตน้ำมันตึงตัว
15:59 น. ‘ปกรณ์’ลาออกประธานบอร์ด PTTGC แล้ว คาดนั่งรองนายกฯครม.อนุทิน 2
15:55 น. มีรัฐบาลไว้ทำไร! ปชป.ฉะเดือด ไร้เงานายกฯ-รมต.ตอบสภาฯปมวิกฤตน้ำมัน
15:49 น. จูรี บี้รัฐบาลตามหา โควตาน้ำมัน ที่หายไปจากปั๊ม แซะวลีนายกฯ รวยไม่ไหว คงแค่กับนายทุน
15:41 น. เขื่อนลำปาวสู้ภัยแล้ง! เปิดแผนระบายน้ำช่วยเกษตรกร-ยัน!เพียงพอทุกกิจกรรม
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ชมพู่ อารยา'ฟาดลุคเขียววิบวับออร่าพุ่งปิดโชว์ SIRIVANNAVARI
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ดูทั้งหมด
คดีเหมืองทองอัครา ตอกย้ำลุงตู่ตัดสินใจถูกต้อง
พลิกลิ้น
1 ปีโศกนาฏกรรมตึก สตง. ถล่ม ความสูญเสียที่ไม่มีวันกลับมา และความยุติธรรมที่ยังไปไม่ถึงปลายทาง
บุคคลแนวหน้า : 25 มีนาคม 2569
ว่าด้วย ‘ยก/ไม่ยก’ MOU43
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จูรี บี้รัฐบาลตามหา โควตาน้ำมัน ที่หายไปจากปั๊ม แซะวลีนายกฯ รวยไม่ไหว คงแค่กับนายทุน

H2O; Heart Together for Our Water

รวบคาวิลล่าหรูพัทยา 25 วัยรุ่นอินเดีย แปลงโรงจอดรถ เป็นออฟฟิศเว็บพนัน เงินหมุนเวียนปีละ 700 ล้าน

ผกก. ‘ไมค์ ภณธฤต’ พา ‘ปอนด์ คุณพัทธ์’ แจ้งความ ถูกตัดต่อใบหน้าใส่คลิปลามก

โทษกันเองแล้ว! ทรัมป์ โยนความผิดให้ พีท เฮกเซธ รมว.กลาโหมสหรัฐ ตัวตั้งตัวตีเปิดศึกอิหร่าน

ศาลพิจิตรพิพากษาจำคุก 38 ลูกศิษย์วัดบางคลาน คดีทำร้ายนายอำเภอ-ขัดขวางเจ้าพนักงาน

  • Breaking News
  • ตร.หล่มเก่ารวยน้ำใจ! รุดช่วยชาวบ้านรถน้ำมันหมด-กลางวิกฤตน้ำมันตึงตัว ตร.หล่มเก่ารวยน้ำใจ! รุดช่วยชาวบ้านรถน้ำมันหมด-กลางวิกฤตน้ำมันตึงตัว
  • ‘ปกรณ์’ลาออกประธานบอร์ด PTTGC แล้ว คาดนั่งรองนายกฯครม.อนุทิน 2 ‘ปกรณ์’ลาออกประธานบอร์ด PTTGC แล้ว คาดนั่งรองนายกฯครม.อนุทิน 2
  • มีรัฐบาลไว้ทำไร! ปชป.ฉะเดือด ไร้เงานายกฯ-รมต.ตอบสภาฯปมวิกฤตน้ำมัน มีรัฐบาลไว้ทำไร! ปชป.ฉะเดือด ไร้เงานายกฯ-รมต.ตอบสภาฯปมวิกฤตน้ำมัน
  • จูรี บี้รัฐบาลตามหา โควตาน้ำมัน ที่หายไปจากปั๊ม แซะวลีนายกฯ รวยไม่ไหว คงแค่กับนายทุน จูรี บี้รัฐบาลตามหา โควตาน้ำมัน ที่หายไปจากปั๊ม แซะวลีนายกฯ รวยไม่ไหว คงแค่กับนายทุน
  • เขื่อนลำปาวสู้ภัยแล้ง! เปิดแผนระบายน้ำช่วยเกษตรกร-ยัน!เพียงพอทุกกิจกรรม เขื่อนลำปาวสู้ภัยแล้ง! เปิดแผนระบายน้ำช่วยเกษตรกร-ยัน!เพียงพอทุกกิจกรรม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์

7 มี.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

การเมืองไทย มิติไหน  ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

21 ก.พ. 2569

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

14 ก.พ. 2569

พ.ศ.2569 : การออกเสียง  ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

7 ก.พ. 2569

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved