Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สิทธิทัดเทียมยังคงต้องปรับปรุงไปเรื่อยๆ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในสังคมไทยก็มีคำพังเพยที่ว่า สตรีเป็นช้างเท้าหลัง บ่งบอกว่าฝ่ายเพศชายเป็นผู้นำ หรือเป็นหัวหน้าครอบครัว ซึ่งมีนัยว่า ผู้ชายมีความเหนือกว่าผู้หญิง ทั้งทางด้านมันสมองและร่างกาย แต่ในโลกยุคปัจจุบันนั้น การเสริมสร้างความทัดเทียมระหว่างเพศชายและเพศหญิง หรือการลดความเหลื่อมล้ำ และการเลือกปฏิบัติ ก็ได้มีวิวัฒนาการเพิ่มขึ้นเป็นลำดับในโลกกว้าง และก็ยังจะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขกันต่อไป เพื่อในที่สุด ชายและหญิงจะมีความทัดเทียมกันอย่างสมบูรณ์แบบ

ในสังคมไทยเราก็มิได้มีการหยุดยั้งการเสริมสร้างความทัดเทียมเสมอภาคระหว่างเพศหญิงและชายซึ่งก็พัฒนาขึ้นมาเป็นลำดับ เช่นในอดีตก็เคยมีความคิดอ่านและประเพณีปฏิบัติว่า สตรีเพศไม่ต้องร่ำเรียนอะไรมาก แค่อ่านออกเขียนได้ก็เพียงพอแล้ว เพราะภาระหน้าที่ของเพศหญิงก็คือ การเป็นภรรยาและเป็นมารดา มีความรับผิดชอบเพียงเรื่องการงานในบ้านเรือนเป็นสำคัญ แต่ในปัจจุบันนี้สังคมไทยมีความก้าวหน้าในเรื่องการยอมรับและเสริมสร้างความเท่าเทียมของเพศสตรี ดังจะเห็นได้เช่น เมื่อสตรีแต่งงานก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้นามสกุลของสามีเสมอไป และบุตรที่เกิดขึ้นที่ฝ่ายสามีเป็นคนต่างชาติ เดิมก็ไม่สามารถถือสัญชาติไทยได้ แต่บัดนี้เมื่อมารดาเป็นคนไทยและมีบิดาเป็นคนต่างชาติ บุตรที่เกิดขึ้นก็เลือกเป็นพลเมืองไทยได้ เป็นการยอมรับความทัดเทียมของเพศหญิง


ในมุมกว้างสังคมไทยนั้นไม่ได้น้อยหน้าสังคมอื่นใดต่อการที่ฝ่ายสตรีเพศมีตำแหน่งสูงๆ เท่าเทียมกับฝ่ายเพศชายในสาขาอาชีพต่างๆ และเป็นที่ยอมรับกันในเรื่องสติปัญญาและขีดความสามารถ และสาขาหนึ่งที่โดดเด่นมากไม่เป็นรองประเทศใดๆ ในกระทรวงการต่างประเทศที่เห็นสตรีเพศของไทยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูต อธิบดี หรือเทียบเท่า เป็นจำนวนไม่น้อยทีเดียว จัดได้ว่าก้าวหน้ากว่าประเทศใดๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโดยรวม

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีอีก 2 เรื่องใหญ่ที่เรื่องความทัดเทียมยังมีความค้างคาอยู่ อันได้แก่ การลาบวช หรือการลาไปปฏิบัติธรรม และการเป็นภิกษุณีในพุทธศาสนา กล่าวคือข้าราชการชายสามารถลาไปบวชในระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 1 เดือนได้ แต่ยังไม่มีกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการที่จะเปิดโอกาสให้ข้าราชการหญิงลาไปบวชเป็นแม่ชีนุ่งขาวห่มขาว หรือลาไปปฏิบัติธรรม ซึ่งถือเป็นการสะท้อนความลักหลั่น หรือการเลือกปฏิบัติ แต่ก็อยู่ในวิสัยที่ฝ่ายการเมืองจะมีนโยบายออกมาเพื่อนำไปสู่การออกกฎเกณฑ์
ที่เหมาะสมในระดับข้าราชการประจำได้

ส่วนเรื่องสังคมไทยมีแต่ภิกษุสงฆ์ แต่ไม่มีภิกษุณีนั้น ก็ยังถือได้ว่าเป็นการเลือกปฏิบัติอย่างสำคัญยิ่ง และการชี้แจงโดยฝ่ายคณะสงฆ์ และผู้ชำนาญการเป็นเกจิอาจารย์ ก็ดูจะไม่ค่อยชัดเจนหรือไม่สมเหตุสมผลต่อเรื่องสิทธิที่ทัดเทียม และเป็นการปิดกั้นเพศสตรีที่จะดำรงธรรม เพื่อเป็นหนทางสู่การหลุดพ้นจากสภาวะโลกแห่งทุกข์กรรมได้ เป็นการปิดโอกาสด้วยคำชี้แจงว่า ในปัจจุบันนี้การบวชภิกษุณีกระทำไม่ได้ เพราะขาดตอนหมดสิ้นไปแล้ว แต่การใดที่เป็นเรื่องที่ดีและส่งเสริมความเสมอภาคทัดเทียม ก็น่าจะอยู่ในวิสัยที่จะคิดอ่านหาทางออก เพื่อนำเอาการบวชภิกษุณีกลับคืนสู่สังคมพุทธไทยได้ เหมือนกับสังคมพุทธที่ศรีลังกา หรือที่ทิเบต และที่แหล่งมหายานอื่นๆ ได้

การจะให้เพศสตรีบวชเป็นภิกษุณีได้ ก็จะต้องเริ่มที่ความเห็นพ้องต้องกันเสียก่อนว่า ทั้งสองเพศมีความทัดเทียมกัน และเป็นสิทธิของเพศสตรีที่จะเป็นภิกษุณีได้ เราก็มาร่วมกันคิดหาฉันทามติในเรื่องการกำหนดระบบการบวชสตรีเพศให้เป็นภิกษุณีให้เหมาะสม ไม่ใช่เป็นการมาคิดอ่านและพูดจาเชิงขัดขวางว่า ขนบธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติแต่ดั้งเดิมได้สูญหายและหมดสิ้นไปแล้ว จึงบวชสตรีเพศเป็นภิกษุณีไม่ได้อีก ก็เท่ากับว่าไม่อยากจะทำการอะไรให้ดีขึ้น และเป็นการปิดโอกาสให้สตรีเพศเป็นภิกษุณี และปิดโอกาสอีกเส้นทางหนึ่งของการหลุดพ้นจากการจองจำของโลกแห่งโลภะ โมหะ โทสะ

ก็หวังว่าองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและประชาชนทางพุทธศาสนาจะได้เปิดกว้างทางจิตใจและเปิดเวทีเพื่อร่วมกันคิดอ่านดำเนินการหาข้อยุติ

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:37 น. เค้นสอบผัวเมีย รับจ้างส่งพัสดุจากลาว ป.ป.ส.ยังไม่ชัวร์โยงคดีมีนา ตามสืบนาน 2 ปี
21:32 น. อย่าเพิ่งเติม!! น้ำมันลดราคา ปรับลดสูงสุด 1.20 บาท ต่อลิตร มีผลพรุ่งนี้
21:20 น. ในหลวง-พระราชินี เสด็จศูนย์ส่งมอบอากาศยานบริษัทแอร์บัส ทอดพระเนตรอุตสาหกรรมการบินในอนาคต ทอดพระเนตรโรงงานประกอบเครื่องบิน และทรงทำการบินจำลองเสมือน
20:50 น. แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กมธ.การศาสนาฯ รุดติดตามเหตุ พระธุดงค์ถูกรถชนที่มุกดาหาร
20:40 น. ศาลแพ่งสั่งยึด-อายัดทรัพย์คดีฉ้อโกง 'แตงไทย-ยิม เลียก-เบน สมิท' เพิ่มอีก 8.1 พันล้าน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
ดูทั้งหมด
กลับมาอย่ามัวสร้างภาพ
เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด
บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต
คดีฟอกเงินซื้อขายที่ดิน จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าสัวธรรมกาย
บุคคลแนวหน้า : 2 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เค้นสอบผัวเมีย รับจ้างส่งพัสดุจากลาว ป.ป.ส.ยังไม่ชัวร์โยงคดีมีนา ตามสืบนาน 2 ปี

อย่าเพิ่งเติม!! น้ำมันลดราคา ปรับลดสูงสุด 1.20 บาท ต่อลิตร มีผลพรุ่งนี้

'ภาวุธ' เลื่อนพบ DSI ปมฟอเร็กซ์ เหตุติดประชุมสภา ด้าน 'กรุณพล' โต้ ปชน. บีบลาออก ชี้ไม่กระทบพรรค

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.1

ก๊าซธรรมชาติ : ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความมั่นคงทางพลังงาน

น้าหงา คาราวาน ศิลปินแห่งชาติ ร่ายกลอนสลด ไว้อาลัยคณะพระธุดงค์มรณภาพ 9 รูป

  • Breaking News
  • เค้นสอบผัวเมีย รับจ้างส่งพัสดุจากลาว ป.ป.ส.ยังไม่ชัวร์โยงคดีมีนา ตามสืบนาน 2 ปี เค้นสอบผัวเมีย รับจ้างส่งพัสดุจากลาว ป.ป.ส.ยังไม่ชัวร์โยงคดีมีนา ตามสืบนาน 2 ปี
  • อย่าเพิ่งเติม!! น้ำมันลดราคา ปรับลดสูงสุด 1.20 บาท ต่อลิตร มีผลพรุ่งนี้ อย่าเพิ่งเติม!! น้ำมันลดราคา ปรับลดสูงสุด 1.20 บาท ต่อลิตร มีผลพรุ่งนี้
  • ในหลวง-พระราชินี เสด็จศูนย์ส่งมอบอากาศยานบริษัทแอร์บัส ทอดพระเนตรอุตสาหกรรมการบินในอนาคต ทอดพระเนตรโรงงานประกอบเครื่องบิน  และทรงทำการบินจำลองเสมือน ในหลวง-พระราชินี เสด็จศูนย์ส่งมอบอากาศยานบริษัทแอร์บัส ทอดพระเนตรอุตสาหกรรมการบินในอนาคต ทอดพระเนตรโรงงานประกอบเครื่องบิน และทรงทำการบินจำลองเสมือน
  • แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กมธ.การศาสนาฯ รุดติดตามเหตุ พระธุดงค์ถูกรถชนที่มุกดาหาร แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กมธ.การศาสนาฯ รุดติดตามเหตุ พระธุดงค์ถูกรถชนที่มุกดาหาร
  • ศาลแพ่งสั่งยึด-อายัดทรัพย์คดีฉ้อโกง \'แตงไทย-ยิม เลียก-เบน สมิท\' เพิ่มอีก 8.1 พันล้าน ศาลแพ่งสั่งยึด-อายัดทรัพย์คดีฉ้อโกง 'แตงไทย-ยิม เลียก-เบน สมิท' เพิ่มอีก 8.1 พันล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

27 มิ.ย. 2569

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

20 มิ.ย. 2569

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

13 มิ.ย. 2569

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

6 มิ.ย. 2569

วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

30 พ.ค. 2569

คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย

คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย

23 พ.ค. 2569

รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน

รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน

16 พ.ค. 2569

อาเซียนดูท่าจะรวมตัวกันไม่ติด

อาเซียนดูท่าจะรวมตัวกันไม่ติด

9 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved