Logo วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ทิศทางภูมิรัฐศาสตร์แปลกๆ ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แม้ความคิดความอ่านของมนุษย์นั้นไม่มีขอบเขต แต่เหตุการณ์บางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยมีการคาดคิดคาดเดาเอาไว้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อก็เพราะมนุษย์นั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยตลอด โดย ณ วันนี้ในภูมิภาคอินโด–แปซิฟิก คาบมหาสมุทรอินเดีย และคาบมหาสมุทรแปซิฟิก ก็ได้มีหลายเรื่องที่อุบัติขึ้น ซึ่งมีทิศทางที่มุ่งไปในเรื่องของการสงครามมากกว่าการเสริมสร้างสันติภาพ อาทิ  

1. รัสเซีย และเกาหลีเหนือ ผนึกกำลังกันเป็นพันธมิตรแน่นแฟ้น โดยเกาหลีเหนือได้จัดส่งกำลังทหารร่วม 10,000 คน เพื่อไปร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับกำลังทหารรัสเซียที่สมรภูมิยูเครน โดยไม่แคร์สายตาผู้คนทั้งโลก โดยเฉพาะกับประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ที่ตั้งอยู่รายรอบเกาหลีเหนือ และประชิดกับภาคตะวันออกของรัสเซีย ก็เท่ากับว่าทั้งรัสเซียและเกาหลีเหนือ ได้นำเรื่องความขัดแย้งยูเครน-รัสเซีย มาเกี่ยวข้องกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือโดยปริยาย และก่อให้เกิดปฏิกิริยากับเกาหลีใต้ว่าจะต้องทำการอย่างใดอย่างหนึ่งร่วมกับสหรัฐอเมริกา และยุโรปตะวันตกในกรอบองค์การนาโตในสมรภูมิยูเครน ส่วนจีนนั้นก็ดูจะกระอักกระอ่วนใจที่เกาหลีเหนือซึ่งแต่เดิมทำตนเป็นเด็กในอาณัติมาตลอด แต่วันนี้กลับไปตกร่องปล่องชิ้นกับรัสเซียมากกว่า ซึ่งแม้ว่ารัสเซียกับจีนจะมีความสัมพันธ์กันแบบพิเศษสุดก็ตามที 


2. รัฐบาลชุดใหม่ของญี่ปุ่นภายใต้การนำพาของนายกรัฐมนตรี ชิเงรุ อิชิบะ ก็ได้เริ่มโยนหินถามทางเกี่ยวกับการจัดตั้งองค์การรูปแบบเดียวกับนาโตในเอเชีย ทั้งๆ ที่ญี่ปุ่นเป็นผู้ก่อสงครามโลก ครั้งที่ 2 และหลังจากพ่ายแพ้ ก็หันไปฝักใฝ่ในเรื่องสันติภาพมาโดยตลอด แต่วันนี้
ก็ได้เริ่มเปลี่ยนจิตเปลี่ยนใจไปในทิศทางของการเอาเรื่องความมั่นคงกลับมาเป็นนโยบายต่างประเทศหลัก
 

3. ในเดือนพฤศจิกายนนี้ รัสเซียและอินโดนีเซีย ก็ได้มีการร่วมซ้อมรบทางทะเลทางภาคตะวันออกของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เป็นการบ่งบอกว่า อินโดนีเซียที่ได้ประกาศตัวเองว่า จะคบหาสมาคมกับทุกประเทศมหาอำนาจ โดยจะมีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ฝักใฝ่ในฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด (สะท้อนให้เห็นว่า อินโดนีเซียนั้นอยากมีบทบาทในโลกกว้าง ในทำนองเดียวกับอินเดียและบราซิล เพื่อแสดงความเป็นตัวตนและความยิ่งใหญ่) ในขณะที่ฟิลิปปินส์และเวียดนามซึ่งเป็นสมาชิกประชาคมอาเซียนด้วยกัน ก็มุ่งกระชับความสัมพันธ์ทางด้านความมั่นคงกับสหรัฐฯ เป็นสำคัญ บ่งบอกว่าอาเซียนกำลังกระจัดกระจายไปกันคนละทิศละทาง  

4. จีนในแง่หนึ่งก็พูดเรื่องการส่งเสริมสันติภาพและการร่วมมือเพื่อการพัฒนาและเปิดตลาดการค้าต่อกันและกัน แต่ในขณะเดียวกัน จีนก็ไม่ลดละในการแสดงแสนยานุภาพในทะเลจีนตอนใต้ต่อฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ที่ต่างอ้างเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์อาณาบริเวณทับซ้อนกัน และเมื่อจีนยิ่งรุกคืบ ผลสะท้อนที่ได้มาก็คือ การกระชับพละกำลังร่วมกันเป็นพันธมิตรของประเทศต่างๆ ในละแวก เพื่อโอบล้อมและตีกรอบจีน โดยมีสหรัฐฯ ชักใย สนับสนุน และผลักดันอย่างแข็งขัน 

ครั้งเมื่อสงครามเย็นสิ้นสุดลง โลกก็ให้ความหวังต่อสันติภาพ และเมื่อโลกไร้พรมแดนด้วยหลักโลกาภิวัตน์และเทคโนโลยีการสื่อสารเชื่อมโยงสมัยใหม่ โลกก็จะมั่งคั่งร่ำรวยร่วมกัน แต่เมื่อเวลาผ่านพ้นไปแค่ 30 ปี ชาวโลกก็กลับมาเผชิญหน้ากันอีก แล้วก็มาถูกซ้ำเติมด้วยประเด็นปัญหาของโลกร้อน โรคระบาด ภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยเมื่อมนุษย์เป็นผู้ก่อ มนุษย์ก็ต้องเป็นผู้แก้ให้ได้ ขึ้นอยู่กับว่ามนุษย์จะเลือกเส้นทางสันติวิธี หรือเส้นทางสงคราม   

อย่างไรก็ตาม วันนี้กลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ยังอยู่ในวิสัยที่จะเลือก และเสริมสร้างเส้นทางสันติภาพได้ แต่ขึ้นอยู่ที่ผู้นำอาเซียนจะต้องเปิดใจต่อกันและกัน
เพียงใด
 เพื่อยืนหยัดร่วมกัน ไม่ตกอยู่ในอาณัติของใคร และมีความเป็นตัวของตัวเองที่จะช่วยเสริมสร้างสันติภาพ

 

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:07 น. ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท ดีเซลลด 2.56 บาท
21:00 น. เผยเส้นทาง 'ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร' เริ่มจากข่าวกรอง ผ่านงานโชกโชน ก่อนนั่งเก้าอี้ปลัด ก.ยุติธรรม
21:00 น. เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน
20:54 น. ก้อง ห้วยไร่ โพสต์ภาพแอดมิท ผ่าตัดใหญ่ บอกเจ็บที่สุดในชีวิต ฟาดเคราะห์ครั้งใหญ่
20:50 น. รวมไทยสร้างชาติ​ ตั้งกรรมการสอบจริยธรรม แม็ค ชณทัต ปมแอบอ้างชื่อทำร้ายสื่อ
ดูทั้งหมด
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
ปล่อยตัวพรุ่งนี้ 6 คน นักโทษคดีชุมนุมการเมือง-ม.112 เข้าเกณฑ์อภัยโทษ
อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
ดูทั้งหมด
เควกเกอร์แห่งอเมริกา
‘เท้ง’บี้‘หนู’กระแสปั่นการเมือง
ด้อยพัฒนา
พลิกล็อก
รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ถึงคราวอวสาน ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท ดีเซลลด 2.56 บาท

เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน

ก้อง ห้วยไร่ โพสต์ภาพแอดมิท ผ่าตัดใหญ่ บอกเจ็บที่สุดในชีวิต ฟาดเคราะห์ครั้งใหญ่

คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส

รวมไทยสร้างชาติ​ ตั้งกรรมการสอบจริยธรรม แม็ค ชณทัต ปมแอบอ้างชื่อทำร้ายสื่อ

ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืน คุก 6 ปี ชดใช้ 10.5 ล้าน ‘เจ๊อ้อย-อดีตนายกเมืองสิงหนคร’ คดีรุกเขาน้อย

  • Breaking News
  • ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท  ดีเซลลด 2.56  บาท ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท ดีเซลลด 2.56 บาท
  • เผยเส้นทาง \'ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร\' เริ่มจากข่าวกรอง ผ่านงานโชกโชน ก่อนนั่งเก้าอี้ปลัด ก.ยุติธรรม เผยเส้นทาง 'ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร' เริ่มจากข่าวกรอง ผ่านงานโชกโชน ก่อนนั่งเก้าอี้ปลัด ก.ยุติธรรม
  • เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน
  • ก้อง ห้วยไร่ โพสต์ภาพแอดมิท ผ่าตัดใหญ่ บอกเจ็บที่สุดในชีวิต ฟาดเคราะห์ครั้งใหญ่ ก้อง ห้วยไร่ โพสต์ภาพแอดมิท ผ่าตัดใหญ่ บอกเจ็บที่สุดในชีวิต ฟาดเคราะห์ครั้งใหญ่
  • รวมไทยสร้างชาติ​ ตั้งกรรมการสอบจริยธรรม แม็ค ชณทัต ปมแอบอ้างชื่อทำร้ายสื่อ รวมไทยสร้างชาติ​ ตั้งกรรมการสอบจริยธรรม แม็ค ชณทัต ปมแอบอ้างชื่อทำร้ายสื่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

4 ก.ค. 2569

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

27 มิ.ย. 2569

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

20 มิ.ย. 2569

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

13 มิ.ย. 2569

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

6 มิ.ย. 2569

วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ

30 พ.ค. 2569

คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย

คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย

23 พ.ค. 2569

รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน

รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน

16 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved