Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
คิดใหม่ การได้มาซึ่ง นรม. และรมต.

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเทศต่างๆ ที่มีระบอบการเมืองการปกครองในรูปแบบประชาธิปไตยแห่งรัฐสภา (Parliamentary Democracy) ก็จะมีการได้มาซึ่งตัวนายกรัฐมนตรี จากการผ่านการเห็นชอบของสมาชิกรัฐสภา และตัวนายกรัฐมนตรีนั้นมักจะมาจากพรรคการเมืองที่มีเสียงข้างมาก หรือมาจากพรรคการเมืองที่เป็นแกนจัดตั้งรัฐบาลผสม โดยเมื่อได้ตัวนายกรัฐมนตรีแล้ว นายกรัฐมนตรีก็จะไปใฝ่หา รวบรวมและจัดตั้งคณะรัฐมนตรี โดยทั่วไปในสังคมประชาธิปไตยที่ก้าวหน้า ซึ่งบรรดารัฐมนตรีก็มักจะเป็นผู้คนที่มีขีดความสามารถและมีความซื่อตรง  

แต่ในหลายๆ ประเทศที่การเมืองแบบประชาธิปไตยยังไม่ค่อยมั่นคงหรือก้าวหน้า ก็มักจะมีเหตุการณ์ของการได้มาของตัวนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีทั้งหลายจากเหตุผลของการมีเส้นสาย จะด้วยสายเลือด หรือจะด้วยความจงรักภักดีต่อแกนนำของพรรคการเมืองนั้นๆ ส่งผลให้คณะรัฐมนตรีด้อยซึ่งคุณภาพ และมักจะทำงานทำการตามคำสั่งของผู้มีพระคุณ เพื่อตอบสนองผลประโยชน์แทนที่จะทำงานทำการเพื่อผลประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติและปวงชน 


ประเทศไทยก็ถือเป็นประเทศหนึ่งที่คณะรัฐมนตรีมักจะด้อยในเรื่องคุณภาพ และความซื่อสัตย์ซื่อตรงต่ออำนาจหน้าที่ เพราะประเด็นปัญหาของระบบอุปถัมภ์และเครือข่ายวงศาคณาญาติ ดังที่ปรากฏเป็นที่แน่ชัดมาโดยตลอดในช่วงหลายๆ สิบปีที่ผ่านมาและเป็นที่ประจักษ์ชัดเป็นที่สุดในปัจจุบันนี้ 

การที่จะให้มีการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องภายใต้ระบบระบอบปัจจุบันนี้คงเป็นเรื่องยากลำบาก เพราะจุดเริ่มต้นคือบรรดาพรรคการเมืองทั้งหลายมิได้เป็นพรรคในอุดมการณ์ หรือเป็นพรรคที่มีมาตรฐานเป็นสากล แต่เป็นพรรคที่มีเจ้าของ ซึ่งมักจะเป็นกลุ่มครอบครัว หรือกลุ่มบุคคลที่มีทุนทรัพย์ และมีบารมีและอิทธิพล และเมื่อต้นทางคือพรรคการเมืองอ่อนแอไม่ได้คุณภาพ ก็ย่อมส่งผลต่อเนื่องมายังการด้อยคุณภาพและคุณธรรมของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทั้งหลาย 

ฉะนั้น ก็จะต้องมีการคิดกันใหม่ในเรื่องการให้ได้มาซึ่งคณะรัฐมนตรี ด้วยการสละทิ้งซึ่งระบบวิธีการและขั้นตอนที่เคยมีมาดังกล่าว ซึ่งวิธีการใหม่อันหนึ่งที่อยากจะนำเสนอในบทความนี้ก็คือ การแยกออกอย่างเด็ดขาดระหว่างรัฐสภากับคณะรัฐมนตรีกล่าวคือ ให้รัฐสภาทำหน้าที่ในเรื่องกฎหมายหรือนิติบัญญัติเป็นสำคัญ บวกการควบคุมติดตามตรวจสอบเรื่องงบประมาณและการบริหารราชการของฝ่ายคณะรัฐมนตรี โดยมีอำนาจที่จะดำเนินการในเรื่องถอดถอนคณะรัฐมนตรีได้ ในกรณีที่มีพฤติกรรมที่ออกนอกลู่นอกทาง 

ในการนี้เมื่อคณะรัฐมนตรีไม่ต้องมาจากรัฐสภาดังกล่าว คณะรัฐมนตรีก็สามารถมาได้จากการเปิดโอกาสให้มีการสมัครเข้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยมีกระบวนการคัดกรองด้วยการจัดตั้ง Royal Commissionภายใต้ร่มเงา หรือความอุปถัมภ์ขององค์พระมหากษัตริย์และเงื่อนไขที่สำคัญที่สุดของผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีดังกล่าว คือ ชีวประวัติที่ขาวสะอาด ปราศจากความด่างพร้อยใดๆ มีขีดความสามารถและประสบการณ์ที่เป็นที่ประจักษ์และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตและเรื่องความซื่อตรง และในกระบวนการสรรหาคัดเลือกนั้น ผู้สมัครก็ต้องแสดงองค์ความรู้และวิสัยทัศน์เกี่ยวกับประเด็นปัญหาของสังคมไทยและแนวทางที่จะนำพาประเทศไทยให้ก้าวไกลไปข้างหน้า 

ทั้งนี้พระมหากษัตริย์ก็จะทรงเป็นผู้แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีจากหนึ่งรายชื่อหรือหลายๆ รายชื่อก็ได้ จากการเสนอขึ้นทูลเกล้าฯจาก Royal Commission ดังกล่าว และเมื่อได้มาซึ่งตัวนายกรัฐมนตรีแล้ว นายกรัฐมนตรีก็จะต้องไปดำเนินการจัดหารัฐมนตรีต่างๆ ที่จะมาเข้าร่วมทำงานทำการด้วย และตัวนายกรัฐมนตรีจะต้องมีหน้าที่ที่จะจัดหาคนที่ดีที่มีขีดความสามารถและความซื่อสัตย์สุจริตและซื่อตรงเข้ามาร่วม
ทำงานด้วย 

การนี้คณะรัฐมนตรีก็จะไม่ต้องขึ้นอยู่กับฝ่ายรัฐสภาอีกต่อไป และจะเป็นคณะรัฐมนตรีที่จะมีคุณภาพที่ขึ้นตรงต่อปวงชนชาวไทยภายใต้พระบรมเดชานุภาพขององค์พระมหากษัตริย์ 

รายละเอียดต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่จะต้องมีการปรึกษาหารือกันอย่างกว้างขวาง เพื่อจัดทำระบบที่จะมีความรัดกุม โปร่งใส และยุติธรรม ที่จะอำนวยให้สังคมไทยจะได้เห็นคณะรัฐมนตรีที่เปี่ยมด้วยคุณภาพทั้งในแง่ของขีดความสามารถและในแง่ของศีลธรรมอย่างจริงจัง ไม่เป็นที่สงสัย ก็ขอเชิญมาร่วมกันคิด แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกันครับ

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาเซียนดูท่าจะรวมตัวกันไม่ติด

อาเซียนดูท่าจะรวมตัวกันไม่ติด

9 พ.ค. 2569

อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ

อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ

2 พ.ค. 2569

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

25 เม.ย. 2569

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

18 เม.ย. 2569

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved