วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
พรรคคอมมิวนิสต์จีนกับพุทธศาสนา

ดูทั้งหมด

  •  

เป็นที่ปลื้มปีติยินดีกันไปอย่างถ้วนหน้าในสังคมไทย เมื่อได้รับทราบข่าวว่า รัฐบาลจีนโดยคำสั่งของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เป็นองค์กรอำนาจสูงสุดของจีน จะอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากจีนมาสู่ประเทศไทย เพื่อชาวไทยจักได้สักการบูชาเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และร่วมเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตในการเมืองระหว่างประเทศร่วมสมัยครบ 50 ปี  

การนี้ก็อดคิดในเชิงบวกไม่ได้ว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังกลับเนื้อกลับตัว เปลี่ยนใจจากการที่เคยเป็นศัตรูและผู้ปราบปรามทำลายล้าง
พุทธศาสนาในช่วงที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนเอาชัยชนะคู่อริพรรคชาตินิยมก๊กมินตั๋งในสงครามกลางเมืองเหนือพื้นแผ่นดินใหญ่จีน (เว้นเกาะไต้หวัน ที่ฝ่ายก๊กมินตั๋งหนีความพ่ายแพ้ไปตั้งมั่นอยู่ที่เกาะไต้หวันจนทุกวันนี้) ภายใต้การนำพาของเหมา เจ๋อตุง ผู้นำกองทัพแดงและพรรคคอมมิวนิสต์ผู้ยิ่งใหญ่  


ลัทธิคอมมิวนิสต์นั้นต้องการเปลี่ยนแปลงเปลี่ยนรูปโฉมของสังคม ถอนรากถอนโคนสังคมศักดินาต่างๆ และไม่เอาด้วยกับศาสนาและลัทธิความเชื่อถือต่างๆ ซึ่งเหมา เจ๋อตุง ถึงกับเคยกล่าวไว้ว่า ศาสนาคือฝิ่นหรือยาเสพติดที่ครอบงำสังคมและกดขี่ประชาชนพลเมือง ในการนี้ภายใต้นโยบายและมาตรการว่าด้วยการปฏิวัติสังคม (Cultural Revolution) ก็ได้เกิดการทำลายล้างความเชื่อถือต่างๆ แต่ดั้งเดิม โดยเฉพาะพุทธศาสนา ซึ่งแม้ว่าแต่เดิมจะเป็นเรื่องที่นำเข้าจากชมพูทวีป แต่ในที่สุดก็ได้เข้าผสมผสานเป็นส่วนหนึ่งของอารยธรรมจีนอย่างลึกซึ้งและแน่นแฟ้นเป็นเวลาร่วม 2,000 ปี  

โลกก็ได้เห็นรัฐบาลจีนคอมมิวนิสต์รื้อถอนทำลายล้างวัดวาอาราม พระพุทธรูป และเครื่องสักการบูชา ไปจนถึงการเผาทิ้งซึ่งพระไตรปิฎกและเอกสารสำคัญๆ ต่างๆ และการประหัตประหารภิกษุสงฆ์และภิกษุณี เป็นการทำลายล้างและกดขี่ความเชื่อถือและปฏิบัติอย่างให้ถึงที่สุด แต่ทว่าชาวพุทธจีนก็อดทนเหนียวแน่นแม้ว่าจะต้องลงใต้ดินแบบหลบๆ ซ่อนๆ บ่งบอกว่าชาวพุทธจีนไม่ยอมแพ้ ไม่โอนอ่อน และพร้อมที่จะเสี่ยงชีวิตเพื่อคงไว้ซึ่งพุทธศาสนา และสิทธิเสรีภาพในการนับถือศาสนา แต่สุดท้ายก็ค่อยเผยตัวออกมาได้มากขึ้นเป็นระยะๆ จนถึงปัจจุบันนี้ ดังจะเห็นได้ว่าชาวพุทธจีนสามารถไปทำบุญในวันสำคัญๆ ทางพุทธศาสนาได้อย่างเปิดเผยและมากขึ้นเป็นลำดับ แม้ว่าจะมีข้อจำกัดต่างๆ และบรรยากาศของการถูกควบคุมและสอดส่องอย่างต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ได้ให้ข้อคิดว่า ลัทธิคอมมิวนิสต์ซึ่งมีอายุความในจีนมาแค่ประมาณ 100 ปี ไม่สามารถที่จะทำลายล้าง 2,000 ปีของพุทธศาสนาในจีนได้ 

และมาบัดนี้ก็จะมีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุโดยทางการจีนดังกล่าว น่าจะบ่งบอกว่าฝ่ายคอมมิวนิสต์จีนยอมรับสภาพความเป็นจริง และการต้องอยู่ร่วมกับพุทธศาสนาในระดับหนึ่ง อีกมุมมองหนึ่งก็อาจจะชี้ให้เห็นว่า ลัทธิคอมมิวนิสต์มิสามารถเข้ามาครอบครอง ครอบงำจิตใจของชาวจีนได้สำเร็จ เพราะชาวจีนก็ยังต้องการอยู่กับศาสนาและประเพณีวัฒนธรรมของการอยู่ร่วมกันอย่างเอื้ออาทรและเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสะท้อนถึงความสามารถที่จะแยกแยะได้ว่าเรื่องการเมืองการปกครองก็เป็นเรื่องหนึ่ง ส่วนเรื่องศาสนาและความเชื่อถือก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะจิตใจมนุษย์มิใช่มีแต่เรื่องทางวัตถุและอำนาจเท่านั้น แต่ก็มีเรื่องความสูงส่ง และความสงบสบายใจจากการนับถือศาสนาด้วย 

ในอีกมุมมองหนึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่า ความยิ่งใหญ่และความเจริญก้าวหน้าของจีนจะติดกับอยู่กับลัทธิและพรรคคอมมิวนิสต์แต่เพียงอย่างเดียวมิได้ จำจะต้องนำเอาอารยธรรม อันได้แก่ เรื่องการนับถือศาสนากลับมาเป็นของคู่บ้านคู่เมืองด้วย 

ก็มีคำถามว่า เมื่อฝ่ายจีนต้องการจะกระชับความสัมพันธ์กับไทยผ่านพุทธศาสนา ผ่านการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐานเป็นการชั่วคราวที่ประเทศไทย แล้วฉะนั้นในแง่กลับกัน จีนจะเปิดบ้านให้ฝ่ายไทยนำเอา หรืออัญเชิญสิ่งที่ดีงามของพุทธศาสนาของไทยไปให้คนจีนได้สักการบูชา หรือชื่นชมบ้างได้หรือไม่ ถ้าเป็นไปได้ก็จะเป็นการแสดงออกซึ่งความจริงใจของฝ่ายจีน และความมั่นใจในตัวเองว่า จีนจะสามารถปกครองตัวเองได้ด้วยพรรคคอมมิวนิสต์ต่อไป แต่อยู่ร่วมกับการนับถือศาสนาที่เป็นส่วนสำคัญยิ่งอันหนึ่งของอารยธรรมจีนได้

 

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:11 น. ‘เพศทางเลือก’เฮ! บอร์ดสปสช.ไฟเขียว‘บัตรทอง’ครอบคลุม‘ฮอร์โมน’ยืนยันเพศสภาพ
07:58 น. อดีตทหารพรานเดือด สาวหมัดใส่ทหารเขมรที่ตาเมือนธม ตร.ลุยสอบ เอาผิดทำร้ายร่างกาย!
07:47 น. ไล่ประเด็น‘ฮุน เซน’ทิ้งบอมบ์ 2-3 เรื่องใหญ่ที่‘ทักษิณ’นิ่งไม่ได้
07:30 น. แยกขยะ ’ไม่เทรวม‘ ได้จ่าย 20 เท่าเดิม นับถอยหลัง 80 วัน เก็บอัตราใหม่ต.ค.นี้
07:17 น. ฟาด‘ฮุน มาเนต’! เปิด‘ดีลใหม่’ความตึงเครียด‘ไทย-กัมพูชา’ อย่าหลงกลพวกได้คืบเอาศอก
ดูทั้งหมด
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
วินาที'ในหลวง'ส่งสัญญาณพระหัตถ์ถึง'พระราชินี' ทรงรีบเข้าประคองพระองค์อย่างว่องไว
'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
‘สม รังสี’แฉเหยื่อกว่า 120,000 คนในกัมพูชา ถูกขังใน 53 ตึก โดนบังคับใช้เป็นทาสมาเฟียจีน
สลดวันพระ! ยิงดับ 2 ศพ คาวัดดัง ย่านเพชรเกษม
ดูทั้งหมด
แอนนาเบล..ตุ๊กตาผีเฮี้ยน
‘ฮุน เซน’เล่นใหญ่‘ทักษิณขายชาติ’
ซูเปอร์ฮีโร่
สองพ่อลูก
ศึกเขากระโดง ใครจะโดน 157 ? ปรับ ครม. เพื่อชำระแค้นการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘เพศทางเลือก’เฮ! บอร์ดสปสช.ไฟเขียว‘บัตรทอง’ครอบคลุม‘ฮอร์โมน’ยืนยันเพศสภาพ

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

(คลิป) 'ฮุนเซน' พร้อมสวนกลับ ขอเวลา 3 ชม. ซัด 'ทักษิณ'

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

จเรตำรวจเตือนอย่าเป็นคนไทยขายชาติ โทษหนักจำคุก 41 ปี ล่าสุดตะครุบตัว 6 คน

  • Breaking News
  • ‘เพศทางเลือก’เฮ! บอร์ดสปสช.ไฟเขียว‘บัตรทอง’ครอบคลุม‘ฮอร์โมน’ยืนยันเพศสภาพ ‘เพศทางเลือก’เฮ! บอร์ดสปสช.ไฟเขียว‘บัตรทอง’ครอบคลุม‘ฮอร์โมน’ยืนยันเพศสภาพ
  • อดีตทหารพรานเดือด สาวหมัดใส่ทหารเขมรที่ตาเมือนธม ตร.ลุยสอบ เอาผิดทำร้ายร่างกาย! อดีตทหารพรานเดือด สาวหมัดใส่ทหารเขมรที่ตาเมือนธม ตร.ลุยสอบ เอาผิดทำร้ายร่างกาย!
  • ไล่ประเด็น‘ฮุน เซน’ทิ้งบอมบ์ 2-3 เรื่องใหญ่ที่‘ทักษิณ’นิ่งไม่ได้ ไล่ประเด็น‘ฮุน เซน’ทิ้งบอมบ์ 2-3 เรื่องใหญ่ที่‘ทักษิณ’นิ่งไม่ได้
  • แยกขยะ ’ไม่เทรวม‘ ได้จ่าย 20 เท่าเดิม นับถอยหลัง 80 วัน เก็บอัตราใหม่ต.ค.นี้ แยกขยะ ’ไม่เทรวม‘ ได้จ่าย 20 เท่าเดิม นับถอยหลัง 80 วัน เก็บอัตราใหม่ต.ค.นี้
  • ฟาด‘ฮุน มาเนต’! เปิด‘ดีลใหม่’ความตึงเครียด‘ไทย-กัมพูชา’ อย่าหลงกลพวกได้คืบเอาศอก ฟาด‘ฮุน มาเนต’! เปิด‘ดีลใหม่’ความตึงเครียด‘ไทย-กัมพูชา’ อย่าหลงกลพวกได้คืบเอาศอก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ

ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ

10 ก.ค. 2568

ทิศทางของไทยคือความเป็นกลาง

ทิศทางของไทยคือความเป็นกลาง

3 ก.ค. 2568

ไทยต้องไม่สะทกสะท้านกับฮุนเซน

ไทยต้องไม่สะทกสะท้านกับฮุนเซน

26 มิ.ย. 2568

เหตุการณ์สำคัญของเวียดนามที่ชาวอาเซียน และชาวโลกมองข้ามไปไม่ได้

เหตุการณ์สำคัญของเวียดนามที่ชาวอาเซียน และชาวโลกมองข้ามไปไม่ได้

19 มิ.ย. 2568

Open Government :  ระบบการบริหารราชการแบบเปิด

Open Government : ระบบการบริหารราชการแบบเปิด

12 มิ.ย. 2568

พื้นฐานความคิดของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

พื้นฐานความคิดของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

4 มิ.ย. 2568

หลักความเป็นตัวของตัวเองในเวทีระหว่างประเทศ

หลักความเป็นตัวของตัวเองในเวทีระหว่างประเทศ

29 พ.ค. 2568

สองผู้ยิ่งใหญ่อเมริกัน  กับสันติภาพโลก

สองผู้ยิ่งใหญ่อเมริกัน กับสันติภาพโลก

22 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved