วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ยามว่างในวันหนึ่ง

ดูทั้งหมด

  •  

โดยทั่วไปวันเวลาของเราทุกคนมักจะหมดไปกับการทำธุระส่วนตัว การทำงานทำการ และการเดินทางเช้าไปเย็นกลับ จัดได้ว่าเป็นวิถีชีวิตที่จำเป็น หลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นภาระหน้าที่ต่อตัวเองและต่อสังคมน้อยใหญ่ เช่น ครอบครัว และที่ทำงานทำการ

ในวันหยุดสุดสัปดาห์มนุษย์เราจึงเลือกไปพักผ่อนหย่อนใจ เช่น การเล่นกีฬา การจับจ่ายซื้อของ การรับประทานอาหารที่เอร็ดอร่อย หรือแม้กระทั่งการนอนตื่นสายๆ ทำตัวขี้เกียจๆ ไม่เร่งรีบรีบร้อน ให้เวลากับตัวเองแบบเรื่อยๆ สบายๆ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเรื่องของความสุขทางกาย จะมาด้วยเสียง กลิ่น รส สัมผัส และการคิดเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


แต่สิ่งหนึ่งที่เรามักจะขาดกันแล้วมิได้คิดถึงหรือลืมเลือน คือการมีเวลาอยู่กับตัวเอง เพื่อมองเข้ามาข้างใน และอยู่กับสภาพแวดล้อมที่เรียบง่าย สงบ ไม่อึกทึกครึกโครม คือการหาความสุข สงบ กับตัวเองให้กับตัวเองที่บ้าน

ยามเช้าตรู่ เมื่อตื่นขึ้นมาก็มักจะรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าเพราะได้หลับนอนอย่างเต็มอิ่ม แล้วเสียงไพเราะจากการทักทายสนทนากันอย่างเจื้อยแจ้วโดยนกหลากชนิด ก็เล็ดลอดเข้ามา ฟังแล้วก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง แล้วหากมีสติคิดได้ก็จะอวยพรให้เขาบินออกไปหาอาหารอย่างปลอดภัยและเต็มอิ่ม หากตื่นเช้าขึ้นมาแล้วไม่มีเสียงกระซิบกระซาบของธรรมชาติกันแล้ว ยามเช้าก็ดูจะขาดอะไรไป ดูชอบกลอยู่

หลายบ้านด้วยความใจบุญ ก็จะมีการนำเอาเศษอาหารมากองไว้ให้กับนกต่างๆ แล้วที่เสียงดังฟังชัดก็คือ บรรดาอีกาทั้งหลาย หลายคนก็จะเดินหรือปั่นจักรยานนำอาหารไปกองไว้ให้กับแมวตามจุดต่างๆ แต่ก็จะมีอยู่บ้าง จะเป็นเศษอาหารสำหรับสุนัขที่เจ้าของมักจะเปิดประตูให้ออกมาเร่ร่อนนอกบ้านสักพักหนึ่ง นานๆ ทีก็อาจจะมีสุนัขต่างแดนหรือสุนัขจรจัดเข้ามาบ้าง แต่ก็เป็นการทำบุญทำทานที่ดีงามอย่างหนึ่ง เป็นการแบ่งปันและช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกด้วยกัน

หลายบ้านเรือนก็จะมีบ่อน้ำ อ่างน้ำเล็กๆ การให้อาหารปลาก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง ที่จะเห็นเขาผลุบๆ โผล่ๆ และบางครั้งบางคราวก็มีเสียงฮุบอาหารเชิงบอกว่า “อร่อยจริงโว้ย” นอกจากเสียงนกพูดคุยกันแล้ว ก็มีเสียงสวรรค์อีกอย่างหนึ่ง คือการที่เด็กๆ ออกมาวิ่งเล่นกัน ซึ่งบางบ้านก็โชคดีที่มีสนามฟุตซอลที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ ซึ่งเสียงโค้ชสั่ง พ่อแม่เชียร์ นักกีฬาเรียกหากันเองแล้ว เป็นเสียงที่แสนจะรื่นหู ให้ความสนุกสนานสำราญใจไปด้วย เสียงที่ชัดแจ้ว บริสุทธิ์ และเปี่ยมด้วยความหรรษา

วันเวลาที่เหลือต่อจากนั้นก็มักจะเป็นเรื่องของการหาความรู้กับการติดตามข่าวคราว เพื่อไม่ตกยุคตกสมัย และเพื่อรับความสนุกสนานกับการได้รู้ได้เห็นได้เข้าใจเพิ่มขึ้น แต่ประเด็นปัญหาก็คือ จะรับฟัง รับรู้ โดยไม่มีอารมณ์เข้าไปผสมผสานได้หรือไม่ อันนี้ก็เป็นเรื่องของการมีสติ มีอุเบกขา ซึ่งน่าจะทำได้ ก็เป็นความสงบสุขอย่างหนึ่ง

เวลาก็ยังเหลือที่จะอยู่กับตัวเองและคงจะไม่มีอะไรดีเท่ากับ การได้มีโอกาสทบทวนตัวเอง ทบทวนคำสั่งสอนและถามตัวเองว่า มันแสนจะยากเย็นอะไรกันหนักหนา แค่ “ทำดี ละชั่ว ทำใจใสๆ” ไม่ใช่อะไรที่สลับซับซ้อน เพียงแต่ลงมือทำเท่านั้น แล้วก็เตือนสติตนเองอยู่ตลอดเวลา

 

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:18 น. 'แด๊ดดี้ปุ่น'อวดร่างทอง ของขวัญวัย 61 กลับไปเหมือน 16 อีกครั้ง
15:13 น. EMPORIO ARMANI เผยแฟชั่นเซ็ตของ 'หวังอันอวี่'ใน Fall/Winter 2025
15:07 น. 'โจ๊ก'แฉรัวๆ ผู้หญิงแดนไกล โทรสั่งหยุดสอบ 'เศรษฐา'
15:05 น. ‘ผบช.ภ.1’สั่งการ‘ผู้การอ่างทอง’พร้อมตำรวจสภ.ป่าโมก ลุยช่วยน้ำท่วมจากพนังกั้นน้ำแตก
15:04 น. ชาวเน็ตสะเทือนใจ! เพจดังเผยภาพควายนอนตายเกลื่อนทุ่งนา หลังพายุคัลแมกีถล่มเวียดนาม
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ปลดฟ้าผ่า! มิสแกรนด์ราชบุรี-หนองคาย 2026 พร้อมเผยสาเหตุ
ดูทั้งหมด
MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน
วิชามารทางการเมือง
ต่ออายุให้ไทยเป็นเจ้าภาพ โมโต จีพี คุ้มหรือไม่? พิจารณายังไง?
บุคคลแนวหน้า : 7 พฤศจิกายน 2568
การเมืองของชีวิตประจำวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'แด๊ดดี้ปุ่น'อวดร่างทอง ของขวัญวัย 61 กลับไปเหมือน 16 อีกครั้ง

จากใจอดีตนายกฯ! ‘มาร์ค’กระตุก‘อนุทิน’ควรทำตัวเป็นแบบอย่าง‘ผู้นำในระบอบประชาธิปไตย’

ชาวเน็ตสะเทือนใจ! เพจดังเผยภาพควายนอนตายเกลื่อนทุ่งนา หลังพายุคัลแมกีถล่มเวียดนาม

‘กมธ.แก้รธน.’องค์ประชุมล่ม ก่อนโหวตเคาะเฟ้นหา‘องค์กรทำรัฐธรรมนูญใหม่’ นัดใหม่ 12 พ.ย.

โดรนปริศนาบินป่วนน่านฟ้าในสวีเดน-เบลเยียม ประกาศปิดสนามบินชั่วคราว

‘พนังกั้นน้ำ’แตก! กระแสน้ำ‘เจ้าพระยา’ทะลักท่วม‘ตลาดป่าโมก อ่างทอง’สูงกว่า 1 เมตร

  • Breaking News
  • \'แด๊ดดี้ปุ่น\'อวดร่างทอง ของขวัญวัย 61 กลับไปเหมือน 16 อีกครั้ง 'แด๊ดดี้ปุ่น'อวดร่างทอง ของขวัญวัย 61 กลับไปเหมือน 16 อีกครั้ง
  • EMPORIO ARMANI เผยแฟชั่นเซ็ตของ \'หวังอันอวี่\'ใน Fall/Winter 2025 EMPORIO ARMANI เผยแฟชั่นเซ็ตของ 'หวังอันอวี่'ใน Fall/Winter 2025
  • \'โจ๊ก\'แฉรัวๆ ผู้หญิงแดนไกล โทรสั่งหยุดสอบ \'เศรษฐา\' 'โจ๊ก'แฉรัวๆ ผู้หญิงแดนไกล โทรสั่งหยุดสอบ 'เศรษฐา'
  • ‘ผบช.ภ.1’สั่งการ‘ผู้การอ่างทอง’พร้อมตำรวจสภ.ป่าโมก ลุยช่วยน้ำท่วมจากพนังกั้นน้ำแตก ‘ผบช.ภ.1’สั่งการ‘ผู้การอ่างทอง’พร้อมตำรวจสภ.ป่าโมก ลุยช่วยน้ำท่วมจากพนังกั้นน้ำแตก
  • ชาวเน็ตสะเทือนใจ! เพจดังเผยภาพควายนอนตายเกลื่อนทุ่งนา หลังพายุคัลแมกีถล่มเวียดนาม ชาวเน็ตสะเทือนใจ! เพจดังเผยภาพควายนอนตายเกลื่อนทุ่งนา หลังพายุคัลแมกีถล่มเวียดนาม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

1 พ.ย. 2568

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

25 ต.ค. 2568

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

18 ต.ค. 2568

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

11 ต.ค. 2568

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

4 ต.ค. 2568

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

27 ก.ย. 2568

อยากได้และเห็นอะไรในกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

อยากได้และเห็นอะไรในกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

20 ก.ย. 2568

เวลา 4 เดือนกับคณะรัฐบาลชุดใหม่

เวลา 4 เดือนกับคณะรัฐบาลชุดใหม่

13 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved