วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ยามว่างในวันหนึ่ง

ดูทั้งหมด

  •  

โดยทั่วไปวันเวลาของเราทุกคนมักจะหมดไปกับการทำธุระส่วนตัว การทำงานทำการ และการเดินทางเช้าไปเย็นกลับ จัดได้ว่าเป็นวิถีชีวิตที่จำเป็น หลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นภาระหน้าที่ต่อตัวเองและต่อสังคมน้อยใหญ่ เช่น ครอบครัว และที่ทำงานทำการ

ในวันหยุดสุดสัปดาห์มนุษย์เราจึงเลือกไปพักผ่อนหย่อนใจ เช่น การเล่นกีฬา การจับจ่ายซื้อของ การรับประทานอาหารที่เอร็ดอร่อย หรือแม้กระทั่งการนอนตื่นสายๆ ทำตัวขี้เกียจๆ ไม่เร่งรีบรีบร้อน ให้เวลากับตัวเองแบบเรื่อยๆ สบายๆ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเรื่องของความสุขทางกาย จะมาด้วยเสียง กลิ่น รส สัมผัส และการคิดเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


แต่สิ่งหนึ่งที่เรามักจะขาดกันแล้วมิได้คิดถึงหรือลืมเลือน คือการมีเวลาอยู่กับตัวเอง เพื่อมองเข้ามาข้างใน และอยู่กับสภาพแวดล้อมที่เรียบง่าย สงบ ไม่อึกทึกครึกโครม คือการหาความสุข สงบ กับตัวเองให้กับตัวเองที่บ้าน

ยามเช้าตรู่ เมื่อตื่นขึ้นมาก็มักจะรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าเพราะได้หลับนอนอย่างเต็มอิ่ม แล้วเสียงไพเราะจากการทักทายสนทนากันอย่างเจื้อยแจ้วโดยนกหลากชนิด ก็เล็ดลอดเข้ามา ฟังแล้วก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง แล้วหากมีสติคิดได้ก็จะอวยพรให้เขาบินออกไปหาอาหารอย่างปลอดภัยและเต็มอิ่ม หากตื่นเช้าขึ้นมาแล้วไม่มีเสียงกระซิบกระซาบของธรรมชาติกันแล้ว ยามเช้าก็ดูจะขาดอะไรไป ดูชอบกลอยู่

หลายบ้านด้วยความใจบุญ ก็จะมีการนำเอาเศษอาหารมากองไว้ให้กับนกต่างๆ แล้วที่เสียงดังฟังชัดก็คือ บรรดาอีกาทั้งหลาย หลายคนก็จะเดินหรือปั่นจักรยานนำอาหารไปกองไว้ให้กับแมวตามจุดต่างๆ แต่ก็จะมีอยู่บ้าง จะเป็นเศษอาหารสำหรับสุนัขที่เจ้าของมักจะเปิดประตูให้ออกมาเร่ร่อนนอกบ้านสักพักหนึ่ง นานๆ ทีก็อาจจะมีสุนัขต่างแดนหรือสุนัขจรจัดเข้ามาบ้าง แต่ก็เป็นการทำบุญทำทานที่ดีงามอย่างหนึ่ง เป็นการแบ่งปันและช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกด้วยกัน

หลายบ้านเรือนก็จะมีบ่อน้ำ อ่างน้ำเล็กๆ การให้อาหารปลาก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง ที่จะเห็นเขาผลุบๆ โผล่ๆ และบางครั้งบางคราวก็มีเสียงฮุบอาหารเชิงบอกว่า “อร่อยจริงโว้ย” นอกจากเสียงนกพูดคุยกันแล้ว ก็มีเสียงสวรรค์อีกอย่างหนึ่ง คือการที่เด็กๆ ออกมาวิ่งเล่นกัน ซึ่งบางบ้านก็โชคดีที่มีสนามฟุตซอลที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ ซึ่งเสียงโค้ชสั่ง พ่อแม่เชียร์ นักกีฬาเรียกหากันเองแล้ว เป็นเสียงที่แสนจะรื่นหู ให้ความสนุกสนานสำราญใจไปด้วย เสียงที่ชัดแจ้ว บริสุทธิ์ และเปี่ยมด้วยความหรรษา

วันเวลาที่เหลือต่อจากนั้นก็มักจะเป็นเรื่องของการหาความรู้กับการติดตามข่าวคราว เพื่อไม่ตกยุคตกสมัย และเพื่อรับความสนุกสนานกับการได้รู้ได้เห็นได้เข้าใจเพิ่มขึ้น แต่ประเด็นปัญหาก็คือ จะรับฟัง รับรู้ โดยไม่มีอารมณ์เข้าไปผสมผสานได้หรือไม่ อันนี้ก็เป็นเรื่องของการมีสติ มีอุเบกขา ซึ่งน่าจะทำได้ ก็เป็นความสงบสุขอย่างหนึ่ง

เวลาก็ยังเหลือที่จะอยู่กับตัวเองและคงจะไม่มีอะไรดีเท่ากับ การได้มีโอกาสทบทวนตัวเอง ทบทวนคำสั่งสอนและถามตัวเองว่า มันแสนจะยากเย็นอะไรกันหนักหนา แค่ “ทำดี ละชั่ว ทำใจใสๆ” ไม่ใช่อะไรที่สลับซับซ้อน เพียงแต่ลงมือทำเท่านั้น แล้วก็เตือนสติตนเองอยู่ตลอดเวลา

 

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:07 น. จับกระแสพลังงาน : 17 กุมภาพันธ์ 2569
06:02 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 17 กุมภาพันธ์ 2569
06:00 น. ‘เอิร์ท-มิกซ์’ แท็คทีม ‘จอส-กวิน, อู๋-บูม’ เสิร์ฟสัมพันธ์รักสุดร้อนแรงลงซีรีส์เรื่องใหม่
06:00 น. ปังสนั่น ‘เป้’ ดีใจ ‘7 ประจัญบาน’ กระแสแรง การันตี ดูสนุก ฮาทะลุจอ แถมได้ข้อคิด
06:00 น. ‘เอิร์น - New Country’ร่วมรณรงค์ความปลอดภัย ชวนประชาชนเพิ่มความอุ่นใจ ผ่านแอปฯ ‘Police Care’
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69
ดูทั้งหมด
น้ำตาอินเดียนแดง
รอฝุ่นจาง
ขาขึ้นและขาลง
อย่าปล่อยให้ประเทศอยู่ใต้อิทธิพลบังคับขู่เข็ญชักใยของผีส้ม Spectre แปลว่า ‘ผี’ หรือ ‘เงาหลอน’
บุคคลแนวหน้า : 17 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มทบ.22 ติดยศร้อยตรี ให้ ภรรยา พล.ต.ธนกฤต ทหารกล้าพลีชีพ เข้ารับราชการทดแทน

หมวย อริสรา ซาบซึ้งใจ หนุ่ม กรรชัย ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมหลักแสนให้ในวันเกิด

บุกรังเน็ตเถื่อนแม่สาย ยึดอุปกรณ์ยิงสัญญาณข้ามโขง โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์

หนังคนละม้วน ครูไพบูลย์ โต้ซ้อมแฟน แฉกลับฝ่ายหญิงเป็นคนอารมณ์คลั่ง ทำร้ายตัวเอง

ฟิลิปปินส์ช็อก อดีตรองมิสเอิร์ธถูกลอบยิงเสียชีวิต ขณะอยู่ในรถที่จอดหน้าบ้าน

หมอช้าง ชี้ ใครที่เกิดปีชวด แล้วอยู่ใน 3 ราศีนี้ ถือว่าชงแล้วรวย มีลุ้นรับทรัพย์ก้อนใหญ่

  • Breaking News
  • จับกระแสพลังงาน : 17 กุมภาพันธ์ 2569 จับกระแสพลังงาน : 17 กุมภาพันธ์ 2569
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 17 กุมภาพันธ์ 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 17 กุมภาพันธ์ 2569
  • ‘เอิร์ท-มิกซ์’ แท็คทีม ‘จอส-กวิน, อู๋-บูม’  เสิร์ฟสัมพันธ์รักสุดร้อนแรงลงซีรีส์เรื่องใหม่ ‘เอิร์ท-มิกซ์’ แท็คทีม ‘จอส-กวิน, อู๋-บูม’ เสิร์ฟสัมพันธ์รักสุดร้อนแรงลงซีรีส์เรื่องใหม่
  • ปังสนั่น ‘เป้’ ดีใจ ‘7 ประจัญบาน’ กระแสแรง การันตี ดูสนุก ฮาทะลุจอ แถมได้ข้อคิด ปังสนั่น ‘เป้’ ดีใจ ‘7 ประจัญบาน’ กระแสแรง การันตี ดูสนุก ฮาทะลุจอ แถมได้ข้อคิด
  • ‘เอิร์น - New Country’ร่วมรณรงค์ความปลอดภัย ชวนประชาชนเพิ่มความอุ่นใจ ผ่านแอปฯ  ‘Police Care’ ‘เอิร์น - New Country’ร่วมรณรงค์ความปลอดภัย ชวนประชาชนเพิ่มความอุ่นใจ ผ่านแอปฯ ‘Police Care’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

14 ก.พ. 2569

พ.ศ.2569 : การออกเสียง  ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

7 ก.พ. 2569

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

17 ม.ค. 2569

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved