Logo วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ประเทศจะสามารถอยู่กันแบบไม่มีกองทัพได้ไหม?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในโลกกว้างของเราก็ประกอบด้วยประเทศต่างๆ เกือบ 200 ประเทศ และในจำนวนนี้มีประมาณ 20 ประเทศที่ไม่มีกองทัพไว้ป้องกันประเทศด้วยเหตุผล อาทิ ไม่มองเห็นศัตรูที่จะมาคุกคาม ไม่มีความสามารถที่จะป้องกันตนเองอย่างจริงจัง สามารถพึ่งพาความเป็นมิตรของประเทศรอบบ้าน พึ่งพาองค์การสหประชาชาติ พึ่งพาองค์การร่วมมือภูมิภาคมาดูแลแทน และที่สำคัญก็จะได้นำเอางบประมาณที่ไม่ต้องใช้กับกิจการทหารมาสมทบกับงบประมาณเพื่อการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะในด้านการบริการสาธารณสุข การบริการด้านการศึกษา และการพัฒนาระบบขนส่งคมนาคมและสาธารณูปโภค ซึ่งจะเป็นเรื่องที่น่าคิดสำหรับประเทศขนาดกลางและเล็กทั้งหลายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นประเทศพัฒนาแล้วหรือประเทศกำลังพัฒนาก็ตาม ว่าควรจะยุบกองทัพหรือปรับเปลี่ยนบทบาทของกองทัพไปเป็นอื่นให้เหมาะสม

สำหรับราชอาณาจักรของไทยเรา กองทัพถือเป็นของคู่บ้านคู่เมืองมาโดยตลอด และได้มีบทบาทอันสำคัญยิ่ง ทั้งในการขับไล่ผู้มารุกราน และการป้องกันดินแดนไปจนถึงการขยายอาณาเขตและอิทธิพล ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดีและน่าสรรเสริญเป็นอย่างยิ่ง


แต่ก็มีข้อกังวลในประวัติศาสตร์การเมืองร่วมสมัยของราชอาณาจักรไทยเราในแง่ที่ว่า จะเหมาะสมหรือไม่อย่างไรที่ฝ่ายกองทัพจะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองภายในของประเทศอยู่เสมอ? อีกทั้งราชอาณาจักรไทยเป็นสมาชิกขององค์การร่วมมือระดับภูมิภาค 2 องค์การด้วยกัน คือ ประชาคมอาเซียน และความริเริ่มแห่งอ่าวเบงกอลสำหรับความร่วมมือหลากหลายสาขาทางวิชาการและเศรษฐกิจ (The Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation – BIMSTEC) ซึ่งมีนัยว่าเป็นการร่วมมือเพื่ออยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขและเสริมสร้างความเจริญมั่งคั่งมั่งมีร่วมกัน และฉะนั้นการมีกองกำลังทัพหันหน้าเข้าหากันข้ามเขตแดนก็ดูแปลกและดูมีความผิดปกติชอบกลๆ อยู่

ในการนี้ก็เป็นไปได้หรือไม่ว่า ราชอาณาจักรไทยเราและประเทศเพื่อนบ้านทั้งหลายที่เป็นสมาชิกประชาคมอาเซียนบ้าง และเป็นสมาชิก BIMSTEC ไปบ้าง จะได้มาร่วมกันทบทวนบทบาทของกองทัพและปรับเปลี่ยนบทบาทให้เหมาะสม เพื่อจะได้ตัดทอนงบประมาณค่าใช้จ่าย แล้วนำไปใช้กับการพัฒนาสังคมและการพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อเพิ่มความมั่นคงและคุณค่าให้กับการดำรงชีวิต

ประเด็นข้อพิจารณาก็อาจจะมี อาทิ

1.การจัดตั้งกองกำลังร่วมตลอดแนวชายแดน เพื่อร่วมกันรักษาความมั่นคงปลอดภัย เพื่อการขจัดและป้องกันอาชญากรรมข้ามชาติทุกประเภท โดยให้มีการลาดตระเวนร่วมกันอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา และใช้เทคโนโลยีการสื่อสารสมัยใหม่เป็นตัวช่วยและสนับสนุนการปฏิบัติการร่วมอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ ก็ต้องเร่งรัดการเจรจาปักปันเขตแดนให้แล้วเสร็จในโอกาสแรก

2.การปรับลดกำลังพลทหารให้มาเป็นกองกำลังรักษาดินแดน หรือความมั่นคงปลอดภัยและสงบสุขภายใน โดยการยุบรวมฝ่ายตำรวจตระเวนชายแดนเข้ามาด้วย

3.การจัดตั้งกองทัพไทยกันใหม่ด้วยหลักการบูรณาการ การป้องกันประเทศแบบผสมผสานระหว่าง 3 เหล่าทัพ โดยมีการโยงใยกับประเทศพันธมิตร เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่ง โดยคำนึงว่าขีดความสามารถของฝ่ายไทยมีจำกัด

4.การจัดกำลังทัพแบบผสม ส่วนหนึ่งเพื่อเข้าร่วมในกิจการส่งเสริมและรักษาสันติภาพภายใต้ธงสีฟ้าขององค์การสหประชาชาติ เป็นต้น

ในการนี้ก็คงต้องมีการระบุในกฎหมายรัฐธรรมนูญให้เป็นที่แน่ชัดว่า ฝ่ายกองทัพถูกห้ามมิให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมืองอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ก็มีหลักคิดทางการเมืองที่เป็นของไทยแท้ๆ ว่าด้วยเรื่องการยื่นถวายฎีกา ซึ่งมีนัยว่า ไม่มีผู้ใดหรือกลุ่มใดจะทำการใดๆ โดยพลการได้ เพราะ
ราชอาณาจักรไทยเรามีองค์พระประมุข

ในประวัติศาสตร์โดยทั่วไป ทหารกับพลเรือนนับเป็นคนคนเดียวกัน และฉะนั้นทุกคนก็มีสิทธิพลเมืองและมีหน้าที่พลเมือง ทั้งในการป้องกันประเทศและทำนุบำรุงประเทศ ซึ่งก็มีนัยว่าราชอาณาจักรไทยสามารถมีกองทัพที่กะทัดรัดและเหมาะสมต่อภารกิจได้ โดยมีประชาชนพลเมืองเป็นกองทัพหนุน

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:33 น. โลกจับตา เนทันยาฮู เหยียบแผ่นดินสหรัฐ เข้าพบ ทรัมป์ ประชุมลับปิดประตูตายอิหร่าน
07:27 น. เบื้องหลังที่หลายคนไม่เคยรู้! อดีตบิ๊กศรภ. เล่าเรื่อง รัชกาลที่ 10 ทรงงานแบบ ปิดทองหลังพระ
07:19 น. เกิดเหตุรถบัสคว่ำ พุ่งลงข้างทาง ที่ อ.ปากช่อง จ.โคราช มีผู้บาดเจ็บ
07:10 น. วันนี้มาแน่! กรมอุตุฯเตือน ฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.อ่วม ร้อยละ 70%
06:30 น. เร่งไฮสปีดไทย-จีน ปี73เปิดเฟส1‘กทม.-โคราช’
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
Google กำลังเสียบัลลังก์? เมื่อคนเริ่ม
สหรัฐฯ‘ถังแตก’หนี้ท่วมหัว
ปราบโกงสอบราชการ ตัดเนื้อร้ายทำลายประเทศ
ไล่ล่าโจรก่อการร้าย
EV ก็ไม่ดี - Data Center ก็ไม่เอา ฯลฯ ความจริงเศรษฐกิจไทย ไม่ตกขบวน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โลกจับตา เนทันยาฮู เหยียบแผ่นดินสหรัฐ เข้าพบ ทรัมป์ ประชุมลับปิดประตูตายอิหร่าน

เกิดเหตุรถบัสคว่ำ พุ่งลงข้างทาง ที่ อ.ปากช่อง จ.โคราช มีผู้บาดเจ็บ

ชาคริต-แอน แทบช็อก! น้องโพธิ์ ป่วยหนักเป็นเคสหายาก 3 โรคซ้อน

นายกฯ-ภริยา เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะและพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

แฟนคลับแห่ให้กำลังใจ ภรรยา หมอเนย์ สัตวแพทย์คนดัง จากไปด้วยโรคมะเร็ง

พริษฐ์ แฉต่อ! โกงฮั้ว สว.หนองบัวลำภู จี้ สว.สรชาติ-ทรงศักดิ์ ตอบ 3 คำถาม

  • Breaking News
  • โลกจับตา เนทันยาฮู เหยียบแผ่นดินสหรัฐ เข้าพบ ทรัมป์ ประชุมลับปิดประตูตายอิหร่าน โลกจับตา เนทันยาฮู เหยียบแผ่นดินสหรัฐ เข้าพบ ทรัมป์ ประชุมลับปิดประตูตายอิหร่าน
  • เบื้องหลังที่หลายคนไม่เคยรู้! อดีตบิ๊กศรภ. เล่าเรื่อง รัชกาลที่ 10  ทรงงานแบบ ปิดทองหลังพระ เบื้องหลังที่หลายคนไม่เคยรู้! อดีตบิ๊กศรภ. เล่าเรื่อง รัชกาลที่ 10 ทรงงานแบบ ปิดทองหลังพระ
  • เกิดเหตุรถบัสคว่ำ พุ่งลงข้างทาง ที่ อ.ปากช่อง จ.โคราช มีผู้บาดเจ็บ เกิดเหตุรถบัสคว่ำ พุ่งลงข้างทาง ที่ อ.ปากช่อง จ.โคราช มีผู้บาดเจ็บ
  • วันนี้มาแน่! กรมอุตุฯเตือน ฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.อ่วม ร้อยละ 70% วันนี้มาแน่! กรมอุตุฯเตือน ฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.อ่วม ร้อยละ 70%
  • เร่งไฮสปีดไทย-จีน ปี73เปิดเฟส1‘กทม.-โคราช’ เร่งไฮสปีดไทย-จีน ปี73เปิดเฟส1‘กทม.-โคราช’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ

สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ

25 ก.ค. 2569

กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร

กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร

18 ก.ค. 2569

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

11 ก.ค. 2569

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

4 ก.ค. 2569

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

27 มิ.ย. 2569

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

20 มิ.ย. 2569

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ล่าสุดเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

13 มิ.ย. 2569

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง

6 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved