วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ประเทศจะสามารถอยู่กันแบบไม่มีกองทัพได้ไหม?

ดูทั้งหมด

  •  

ในโลกกว้างของเราก็ประกอบด้วยประเทศต่างๆ เกือบ 200 ประเทศ และในจำนวนนี้มีประมาณ 20 ประเทศที่ไม่มีกองทัพไว้ป้องกันประเทศด้วยเหตุผล อาทิ ไม่มองเห็นศัตรูที่จะมาคุกคาม ไม่มีความสามารถที่จะป้องกันตนเองอย่างจริงจัง สามารถพึ่งพาความเป็นมิตรของประเทศรอบบ้าน พึ่งพาองค์การสหประชาชาติ พึ่งพาองค์การร่วมมือภูมิภาคมาดูแลแทน และที่สำคัญก็จะได้นำเอางบประมาณที่ไม่ต้องใช้กับกิจการทหารมาสมทบกับงบประมาณเพื่อการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะในด้านการบริการสาธารณสุข การบริการด้านการศึกษา และการพัฒนาระบบขนส่งคมนาคมและสาธารณูปโภค ซึ่งจะเป็นเรื่องที่น่าคิดสำหรับประเทศขนาดกลางและเล็กทั้งหลายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นประเทศพัฒนาแล้วหรือประเทศกำลังพัฒนาก็ตาม ว่าควรจะยุบกองทัพหรือปรับเปลี่ยนบทบาทของกองทัพไปเป็นอื่นให้เหมาะสม

สำหรับราชอาณาจักรของไทยเรา กองทัพถือเป็นของคู่บ้านคู่เมืองมาโดยตลอด และได้มีบทบาทอันสำคัญยิ่ง ทั้งในการขับไล่ผู้มารุกราน และการป้องกันดินแดนไปจนถึงการขยายอาณาเขตและอิทธิพล ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดีและน่าสรรเสริญเป็นอย่างยิ่ง


แต่ก็มีข้อกังวลในประวัติศาสตร์การเมืองร่วมสมัยของราชอาณาจักรไทยเราในแง่ที่ว่า จะเหมาะสมหรือไม่อย่างไรที่ฝ่ายกองทัพจะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองภายในของประเทศอยู่เสมอ? อีกทั้งราชอาณาจักรไทยเป็นสมาชิกขององค์การร่วมมือระดับภูมิภาค 2 องค์การด้วยกัน คือ ประชาคมอาเซียน และความริเริ่มแห่งอ่าวเบงกอลสำหรับความร่วมมือหลากหลายสาขาทางวิชาการและเศรษฐกิจ (The Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation – BIMSTEC) ซึ่งมีนัยว่าเป็นการร่วมมือเพื่ออยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขและเสริมสร้างความเจริญมั่งคั่งมั่งมีร่วมกัน และฉะนั้นการมีกองกำลังทัพหันหน้าเข้าหากันข้ามเขตแดนก็ดูแปลกและดูมีความผิดปกติชอบกลๆ อยู่

ในการนี้ก็เป็นไปได้หรือไม่ว่า ราชอาณาจักรไทยเราและประเทศเพื่อนบ้านทั้งหลายที่เป็นสมาชิกประชาคมอาเซียนบ้าง และเป็นสมาชิก BIMSTEC ไปบ้าง จะได้มาร่วมกันทบทวนบทบาทของกองทัพและปรับเปลี่ยนบทบาทให้เหมาะสม เพื่อจะได้ตัดทอนงบประมาณค่าใช้จ่าย แล้วนำไปใช้กับการพัฒนาสังคมและการพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อเพิ่มความมั่นคงและคุณค่าให้กับการดำรงชีวิต

ประเด็นข้อพิจารณาก็อาจจะมี อาทิ

1.การจัดตั้งกองกำลังร่วมตลอดแนวชายแดน เพื่อร่วมกันรักษาความมั่นคงปลอดภัย เพื่อการขจัดและป้องกันอาชญากรรมข้ามชาติทุกประเภท โดยให้มีการลาดตระเวนร่วมกันอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา และใช้เทคโนโลยีการสื่อสารสมัยใหม่เป็นตัวช่วยและสนับสนุนการปฏิบัติการร่วมอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ ก็ต้องเร่งรัดการเจรจาปักปันเขตแดนให้แล้วเสร็จในโอกาสแรก

2.การปรับลดกำลังพลทหารให้มาเป็นกองกำลังรักษาดินแดน หรือความมั่นคงปลอดภัยและสงบสุขภายใน โดยการยุบรวมฝ่ายตำรวจตระเวนชายแดนเข้ามาด้วย

3.การจัดตั้งกองทัพไทยกันใหม่ด้วยหลักการบูรณาการ การป้องกันประเทศแบบผสมผสานระหว่าง 3 เหล่าทัพ โดยมีการโยงใยกับประเทศพันธมิตร เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่ง โดยคำนึงว่าขีดความสามารถของฝ่ายไทยมีจำกัด

4.การจัดกำลังทัพแบบผสม ส่วนหนึ่งเพื่อเข้าร่วมในกิจการส่งเสริมและรักษาสันติภาพภายใต้ธงสีฟ้าขององค์การสหประชาชาติ เป็นต้น

ในการนี้ก็คงต้องมีการระบุในกฎหมายรัฐธรรมนูญให้เป็นที่แน่ชัดว่า ฝ่ายกองทัพถูกห้ามมิให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมืองอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ก็มีหลักคิดทางการเมืองที่เป็นของไทยแท้ๆ ว่าด้วยเรื่องการยื่นถวายฎีกา ซึ่งมีนัยว่า ไม่มีผู้ใดหรือกลุ่มใดจะทำการใดๆ โดยพลการได้ เพราะ
ราชอาณาจักรไทยเรามีองค์พระประมุข

ในประวัติศาสตร์โดยทั่วไป ทหารกับพลเรือนนับเป็นคนคนเดียวกัน และฉะนั้นทุกคนก็มีสิทธิพลเมืองและมีหน้าที่พลเมือง ทั้งในการป้องกันประเทศและทำนุบำรุงประเทศ ซึ่งก็มีนัยว่าราชอาณาจักรไทยสามารถมีกองทัพที่กะทัดรัดและเหมาะสมต่อภารกิจได้ โดยมีประชาชนพลเมืองเป็นกองทัพหนุน

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:26 น. 'ผกก.ทอม กอร์มิแคน' เสิร์ฟความสดใหม่ ฮา บ้า รั่ว
16:25 น. ‘สุวัจน์’ชี้การเมืองเข้าสู่‘ยุค 3 ขั้ว’ พรรคเล็กเสียเปรียบ เปิด 4 เหตุผล‘ชาติพัฒนา’เว้นวรรค
16:24 น. เปิดคลินิกเกษตรฯบูรณาการให้บริการเกษตรกร
16:21 น. ทบ.ย้ำเป้าหมาย ผบ.ทบ. คืบหน้าทิศทางบวก สถานการณ์อยู่ในการควบคุม
16:17 น. สศก.เผยGDPภาคเกษตรโตร้อยละ3.3
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
ตะกร้อไทยช็อค!พ่ายมาเลเซียชวดแชมป์รอบ34ปี
ดูทั้งหมด
ฉลองปีใหม่ไม่เต็มที่เพราะโลกยังมีน้ำตา
‘เศษสวะ’รกบ้านรกเมือง
บุคคลแนวหน้า : 18 ธันวาคม 2568
เมื่อสภาฯเห็นชอบให้ไทยส่งทหารไปร่วมรบในสงครามเกาหลี
บทเรียนราคาแพงจาก ‘สนามทดลอง’ ทางการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘สุวัจน์’ชี้การเมืองเข้าสู่‘ยุค 3 ขั้ว’ พรรคเล็กเสียเปรียบ เปิด 4 เหตุผล‘ชาติพัฒนา’เว้นวรรค

ทบ.ย้ำเป้าหมาย ผบ.ทบ. คืบหน้าทิศทางบวก สถานการณ์อยู่ในการควบคุม

‘ชาติพัฒนา’เว้นวรรค! ไม่ส่งผู้สมัคร สส.สู้เลือกตั้ง69 เปิดทาง‘อดีตสส.’ย้ายสังกัด

โชติศักดิ์ ถอน ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคส้ม หลังถูกวิจารณ์หนักปม ศาสนาอิสลาม

Still On My Mind ในดวงใจนิรันดร์

ให้กำลังใจทั่วถึง นายกฯเยี่ยมศูนย์พักพิง ผู้ป่วยติดเตียงจันทบุรี

  • Breaking News
  • \'ผกก.ทอม กอร์มิแคน\' เสิร์ฟความสดใหม่ ฮา บ้า รั่ว 'ผกก.ทอม กอร์มิแคน' เสิร์ฟความสดใหม่ ฮา บ้า รั่ว
  • ‘สุวัจน์’ชี้การเมืองเข้าสู่‘ยุค 3 ขั้ว’ พรรคเล็กเสียเปรียบ เปิด 4 เหตุผล‘ชาติพัฒนา’เว้นวรรค ‘สุวัจน์’ชี้การเมืองเข้าสู่‘ยุค 3 ขั้ว’ พรรคเล็กเสียเปรียบ เปิด 4 เหตุผล‘ชาติพัฒนา’เว้นวรรค
  • เปิดคลินิกเกษตรฯบูรณาการให้บริการเกษตรกร เปิดคลินิกเกษตรฯบูรณาการให้บริการเกษตรกร
  • ทบ.ย้ำเป้าหมาย ผบ.ทบ. คืบหน้าทิศทางบวก สถานการณ์อยู่ในการควบคุม ทบ.ย้ำเป้าหมาย ผบ.ทบ. คืบหน้าทิศทางบวก สถานการณ์อยู่ในการควบคุม
  • สศก.เผยGDPภาคเกษตรโตร้อยละ3.3 สศก.เผยGDPภาคเกษตรโตร้อยละ3.3
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง

6 ธ.ค. 2568

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

เมื่อสหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังตอบโต้ศูนย์หลอกลวงมนุษย์ (Strike Force)

29 พ.ย. 2568

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

พรรคการเมืองเก่าแก่ของอังกฤษ เหมือนพระอาทิตย์อัสดง

22 พ.ย. 2568

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

15 พ.ย. 2568

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

8 พ.ย. 2568

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

1 พ.ย. 2568

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

25 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved