วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

ดูทั้งหมด

  •  

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป ซึ่งในปีนี้ภาพรวมปริมาณฝนมีแนวโน้มใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยปกติหรือมากกว่าเล็กน้อยประมาณ 5-10% โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนแรกของฤดูฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม 2568 แนวโน้มมีปริมาณฝนมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติ

นอกจากนี้ช่วงระหว่างวันที่ 24-25 พฤษภาคม 2568 ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ซึ่งจะทำให้ฝนตกหนักเพิ่มขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือจังหวัดเชียงราย บริเวณริมฝั่งแม่น้ำแม่สายที่อยู่ในระหว่างการขุดลอกลำน้ำ รวมทั้งจังหวัดต่างๆ ที่อยู่ริมแม่น้ำโขง ซึ่งสำนักงานเลขาธิการคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRCS) ได้มีการประเมินสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงว่า ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2568 บางพื้นที่มีแนวโน้มเสี่ยงเกิดน้ำล้นตลิ่งได้


ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวว่า สทนช. ในฐานะสำนักงานเลขาธิการแม่น้ำโขงแห่งชาติไทย ได้ประสาน MRCS เพื่อหารือแนวทางการป้องกัน โดยได้มีการประชุมหารือทวิภาคีด้านการบริหารจัดการน้ำระหว่างไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) ซึ่งมีข้อสรุปที่จะจัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ (Ad Hoc Flood Task Team) ระหว่างไทย - สปป. ลาว และ MRC เพื่อสนับสนุนข้อมูลสำหรับเตรียมการรับมือพื้นที่เสี่ยงน้ำล้นตลิ่งและการแจ้งเตือนภัยน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำในช่วงฤดูฝนนี้

รวมทั้งยังได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ เพื่อบริหารจัดการน้ำแม่น้ำโขงร่วมกันในรูปแบบลุ่มน้ำ เนื่องจาก สปป.ลาว มีเขื่อนต่างๆ ที่อยู่ในลำน้ำสาขาจำนวนมากที่จะไหลลงสู่แม่น้ำโขง ทั้งนี้ หากแนวโน้มปริมาณฝนในพื้นที่ลุ่มน้ำโขงมีจำนวนมาก ต้องวางแผนเร่งพร่องและระบายน้ำออกไปก่อน จะช่วยบรรเทาผลกระทบน้ำล้นตลิ่งได้

ล่าสุด สทนช. ร่วมกับ ผู้ว่าราชการจังหวัดริมฝั่งแม่น้ำโขง ประกอบด้วย จังหวัดเชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี อุดรธานี และสกลนคร ตลอดจนผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ทรงคุณวุฒิ ร่วมประชุมรับทราบสถานการณ์และเตรียมการในเชิงป้องกันล่วงหน้าโดยเฉพาะการทำคันกั้นน้ำชั่วคราวหรือการจัดเรียงกระสอบทรายให้ได้มาตรฐานและมีความมั่นคงแข็งแรงให้สามารถรองรับแรงดันจากน้ำ และเตรียมการป้องกันในพื้นที่เปราะบาง เช่น โรงพยาบาล สำนักงานประปาสาขาต่างๆ ของการประปาส่วนภูมิภาค เป็นต้น

นอกจากนี้ กรมอุตุนิยมวิทยายังคาดการณ์ว่า ประเทศไทยอาจมีพายุจรพาดผ่านเข้ามา 1-2 ลูก ในช่วงเดือนสิงหาคม - ตุลาคม 2568 แม้ว่าปัจจุบันปรากฏการณ์เอนโซ่ ยังมีค่าความเป็นกลาง แต่หลังจากนั้นในช่วงปลายปี ประมาณเดือนตุลาคม ปรากฏการณ์ลานีญาอาจกลับมาและส่งผลให้ฝนตกเพิ่มมากขึ้น จึงต้องบริหารจัดการน้ำอย่างรัดกุม โดยเฉพาะการระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีผลการระบายน้อยกว่าแผนหรือมีความเสี่ยงที่ปริมาณน้ำจะเต็มอ่าง เช่น อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง อ่างเก็บน้ำน้ำพุง อ่างเก็บน้ำน้ำอูน เป็นต้น สทนช. ได้กำชับให้เร่งพร่องน้ำให้เป็นไปตามแผน เพื่อเพิ่มพื้นที่รองรับปริมาณฝนที่ตกหนักในช่วงปลายปี

ทั้งนี้ สทนช. ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบริหารจัดการน้ำ ไม่ว่าจะเป็น กรมชลประทาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และจังหวัดต่างๆ ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และบริหารจัดการน้ำอย่างบูรณาการ เพื่อรองรับปริมาณน้ำที่อาจจะเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูฝนนี้ โดยเน้นการลดความเสี่ยงจากอุทกภัย และเตรียมความพร้อมในทุกภาคส่วน

สทนช. ยังเน้นย้ำเป็นพิเศษ ให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตาม 9 มาตรการรับมือฤดูฝนปี 2568 ของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด ตลอดจนเร่งสร้างการรับรู้ด้านสถานการณ์น้ำให้กับประชาชน ประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือน และจัดเตรียมมาตรการช่วยเหลือผ่านช่องทางต่างๆ อย่างทั่วถึง เพื่อบรรเทาผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:00 น. วงจรปิดจับภาพสาวปริศนา เดินออกจากตึก ก่อนเจอเด็กทารกถูกนำมาทิ้ง
19:42 น. ‘ทภ.2’เปิด 4 ข้อหารือRBC พบ‘เขมร’ขยับหลัง‘ภูผี’-ขนยุทโธปกรณ์เข้าแนวชายแดน
19:37 น. สุดปัง!‘มหกรรมหนังสือฯ’เปิดแค่ 2 วัน คนแห่ร่วมงานล้นหลาม มัดรวมโปรโมชั่นเด็ด โดนใจสายอ่าน
19:24 น. ‘นายกฯ’ตรวจเขื่อนเจ้าพระยา มอบนโยบาย ขรก.สั่งเร่งระบายน้ำ-จ่ายเยียวยา
19:19 น. 'กต.'จ่อหารือครม.เศรษฐกิจ ปมผลกระทบเอกชนไทยในกัมพูชาสัปดาห์หน้า ยันไร้ข้อเสนอเปิดด่าน
ดูทั้งหมด
สะใภ้หมื่นล้าน! 'มายด์ ลภัสลัล'สวมชุดไทยสวยสง่า เข้าพิธีแต่งงานกับ'พาย สุนิษฐ์'ทายาทภิรมย์ภักดี
แฟนคลับส่งกำลังใจ 'ปู กนกวรรณ' โพสต์ถึงอาการป่วยสามี 'เด๋อ ดอกสะเดา' ฟื้นฟูร่างกายต้องใช้เวลา
'หมอปานเทพ'ทายาท'คณานุรักษ์' ออกโรงสยบดราม่าเหรียญดัง! ลั่นปู่'อนันต์' ไม่เคยมีส่วนรู้เห็น
'บุ๋ม ปนัดดา'เปิดจำนวนเงิน 'แก้มบุ๋ม'บริจาคค่าน้ำมันรถตักรถขุดช่วยน้ำท่วม
'ปราชญ์ สามสี'งัดความรู้ฉะหน้าเขมร ลั่นนี่คือ'ประวัติศาสตร์ที่กัมพูชาอยากลืม'
ดูทั้งหมด
ตีงูต้องตีที่หัวเฉกเช่นปราบ‘อสรพิษเขมร’
ฤานายอันวาร์เอาชื่อประเทศไทยไปขายให้ทรัมป์
‘มนุษยธรรมที่ความฉ้อฉล’
หวยรัฐ เจ้าปัญหา
เส้นตาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กต.'จ่อหารือครม.เศรษฐกิจ ปมผลกระทบเอกชนไทยในกัมพูชาสัปดาห์หน้า ยันไร้ข้อเสนอเปิดด่าน

‘นายกฯ’รับทราบสถานการณ์‘บ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว’ จนท.กดดัน ต้องละมุนละม่อม

‘อนุทิน’หยอดหวาน‘พี่แฮงค์’ ตื้อเท่านั้นที่ครองโลก หลังสื่อถามจีบเข้า‘ภูมิใจไทย’หรือไม่

วงจรปิดจับภาพสาวปริศนา เดินออกจากตึก ก่อนเจอเด็กทารกถูกนำมาทิ้ง

‘รมช.กลาโหม’เช็คแผนเคลียร์‘หนองจาน-หนองหญ้าแก้ว’ ลั่นขอสงวนสิทธิ์ปกป้องอธิปไตย

‘อนุทิน’สะดุดล้ม ตอนลง ฮ.จุดจอด รร.ตะพานหิน โชคดีไม่บาดเจ็บ (คลิป)

  • Breaking News
  • วงจรปิดจับภาพสาวปริศนา เดินออกจากตึก ก่อนเจอเด็กทารกถูกนำมาทิ้ง วงจรปิดจับภาพสาวปริศนา เดินออกจากตึก ก่อนเจอเด็กทารกถูกนำมาทิ้ง
  • ‘ทภ.2’เปิด 4 ข้อหารือRBC พบ‘เขมร’ขยับหลัง‘ภูผี’-ขนยุทโธปกรณ์เข้าแนวชายแดน ‘ทภ.2’เปิด 4 ข้อหารือRBC พบ‘เขมร’ขยับหลัง‘ภูผี’-ขนยุทโธปกรณ์เข้าแนวชายแดน
  • สุดปัง!‘มหกรรมหนังสือฯ’เปิดแค่ 2 วัน คนแห่ร่วมงานล้นหลาม มัดรวมโปรโมชั่นเด็ด โดนใจสายอ่าน สุดปัง!‘มหกรรมหนังสือฯ’เปิดแค่ 2 วัน คนแห่ร่วมงานล้นหลาม มัดรวมโปรโมชั่นเด็ด โดนใจสายอ่าน
  • ‘นายกฯ’ตรวจเขื่อนเจ้าพระยา มอบนโยบาย ขรก.สั่งเร่งระบายน้ำ-จ่ายเยียวยา ‘นายกฯ’ตรวจเขื่อนเจ้าพระยา มอบนโยบาย ขรก.สั่งเร่งระบายน้ำ-จ่ายเยียวยา
  • \'กต.\'จ่อหารือครม.เศรษฐกิจ ปมผลกระทบเอกชนไทยในกัมพูชาสัปดาห์หน้า ยันไร้ข้อเสนอเปิดด่าน 'กต.'จ่อหารือครม.เศรษฐกิจ ปมผลกระทบเอกชนไทยในกัมพูชาสัปดาห์หน้า ยันไร้ข้อเสนอเปิดด่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ  เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

6 เม.ย. 2568

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

23 มี.ค. 2568

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง  สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

ฟันธง!โครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง สามารถแก้ปัญหาน้ำได้ทั้งระบบ

22 ธ.ค. 2567

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า  และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

ปตร.ศรีสองรักฯความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมเลอค่า และแบบอย่างของการแก้ปัญหาน้ำ..ลุ่มน้ำโขง

17 พ.ย. 2567

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

สืบสานพระราชปณิธาน...แก้ปัญหาน้ำเชียงใหม่

10 พ.ย. 2567

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

อ่างเก็บน้ำ‘ห้วยน้ำรี’สืบสานพระราชดำริ สร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้ราษฎร

13 ต.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved