วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2569
สงครามระหว่างอิสราเอลกับอิหร่าน ที่เทลอาวีฟ เปิดฉากโจมตีเตหะราน เช้ามืดวันที่ 13 มิถุนายน ในข้ออ้างเป้าหมายทำลายล้างการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านที่ใกล้เสร็จสมบูรณ์เต็มที
เตหะราน ยืนยันตลอดมาว่าอิหร่านพัฒนาปรมาณูเพื่อสันติเท่านั้น มิได้มีโครงการพัฒนาปรมาณูหรือสร้างอาวุธนิวเคลียร์ อิหร่านจึงตอบโต้อิสราเอล โดยส่งขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก และโดรนติดระเบิดหลายร้อยลำ ถล่มทำลายเมืองท่าไฮฟา กรุงเทลอาวีฟ ของอิสราเอลเสียหายร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์
เป้าหมายถล่มทำลายคู่สงครามทั้งสองฝ่าย สร้างความเสียหายให้พลเรือนและโครงสร้างพื้นฐานเศรษฐกิจเช่นโรงกลั่นน้ำมัน คลังน้ำมัน อาคารบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ตลอดถึงกระทรวงมหาดไทยของอิสราเอลพังทลาย
อิสราเอลซึ่งมีสหรัฐอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญโฆษณาชวนเชื่ออยู่เบื้องหลัง สร้างกระแสข่าว การโจมตีอิหร่านหลายวันที่ผ่านมาสามารถทำลายโรงงานนิวเคลียร์ และ โครงสร้างพื้นฐานทางทหารของอิหร่านทั่วประเทศ กองทัพอิสราเอลโวว่า สามารถทำให้กองทัพอิหร่านพิการโดยสมบูรณ์แล้ว
อิหร่านซึ่งถนัดการกระทำมากกว่าคำพูด ชี้แจงผ่านสถานีทีวีแห่งชาติว่า กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม พิการดังที่ศัตรูกล่าวอ้างหรือไม่ บอกได้จากความเสียหายที่คาดไม่ถึงของศัตรู เตหะรานยอมรับว่า การโจมตีของอิสราเอล ทำให้สูญเสียผู้บัญชาการกองทัพ 4 นาย โรงงานผลิตไฟฟ้าที่เสียหายมิได้เป็นโรงงานอาวุธนิวเคลียร์ดังที่กล่าวอ้าง
ทีวีอิหร่าน รายงานด้วยว่า เป้าหมายทำลายที่แท้จริงของศัตรู คือ ผู้นำสูงสุดของเราและชาวอิหร่านทั้งมวล ถึงเวลานี้พลเมืองอิหร่านสังเวยการรุกรานแล้วกว่า 400 คน
ทีวีอิหร่านมิได้ให้รายงานการตอบโต้ด้วยขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ที่สามารถลอดผ่านระบบป้องกันตอบโต้และทำลายทางอากาศของอิสราเอลได้ แต่คลิปวีดีโอที่ อิหร่านยิงขีปนาวุธชุดใหม่ 23 ลูก ถล่ม “เทลอาวีฟตึกกระทรวงมหาดไทย และเมืองท่าไฮฟา ราบเป็นหน้ากลอง แพร่หลายเป็นไวรัลไปทั่วโลก
อิสราเอล เลยยิงขีปนาวุธถล่มทำลายสถานีทีวีแห่งชาติอิหร่าน ขณะผู้ประกาศข่าวรายงานสดเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน อาคาร 5 ชั้นพังทลาย และมีผู้เสียชีวิต 2 ศพ อิสราเอล และสื่อตะวันตกบิดเบือน ว่าขีปนาวุธเล็งเป้าหมายทำลายกองทัพอิหร่านแต่พลาดเป้าไปถูกสถานีทีวีโดยไม่ตั้งใจ
อิสราเอลถูกองค์กรสื่อและประชาคมโลกประณามว่า ละเมิดกฎหมายสากลที่โจมตีองค์กรสื่อมวลชน
สำนักข่าวอัล-จาซีรา ประมวลคำพูดของ เบนจามินเนทันยาฮู นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกลาโหม และทูตอิสราเอลประจำสหรัฐที่ให้สัมภาษณ์ทีวีหลายสถานี ออกเผยแพร่เพื่อยืนยันว่าอิสราเอลจงใจโจมตีสถานีทีวีอิหร่านโดยปล่อยคลิปคำพูด เนทันยาฮู ที่ว่า “อิสราเอล มีความชอบธรรม ทำลายทีวีกระบอกเสียงของระบอบเตหะราน ที่จ้องทำลายล้างอิสราเอล
นอกจากนั้น อัล-จาซีรายังเผยแพร่คำสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ระดับสูงอิสราเอลหลายคนที่พูดว่า “ทีวีอิหร่านเป็นกระบอกเสียงให้ระบอบเตหะราน ปิดบังบิดเบือนเรื่องอิหร่านสร้างอาวุธนิวเคลียร์ ตลอดเวลากว่า 30 ปี..”
อัล-จาซีรา สื่อของกาตาร์เผยแพร่คำพูดผู้นำอิสราเอล อ้างความชอบธรรมทำลายกระบอกเสียงเตหะราน ตามด้วยคำสัมภาษณ์ “คริส เฮดจ์ส”นักข่าวสงครามชาวอเมริกันผู้ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ปี 2024 คริส เฮดจ์ส กล่าวว่า “อิสราเอลกับสหรัฐขับเคลื่อนสงครามด้วยการโฆษณาชวนเชื่อ ที่มีสื่อตะวันตกเป็นเครื่องมือ”
คริส กล่าวว่า สงครามเวหาที่อิสราเอลโจมตีอิหร่านขณะนี้ ไม่ต่างจากที่สหรัฐอ้างข่าวกรองซีไอเอ รุกรานทำลายอิรัก และอัฟกานิสถาน ซึ่งอาจผิดพลาดได้ ปี 2546 ก่อนหน้ากองทัพสหรัฐรุกรานอิรัก สื่อตะวันตกประโคมข่าวว่าอิรักมีอาวุธนิวเคลียร์ และอาวุธเคมีไว้ในครอบครองเป็นจำนวนมาก แต่หลังจากประเทศอิรักล่มสลายสหรํฐไม่พบอาวุธทำลายล้างร้ายแรงแม้แต่น้อย
สหรัฐรุกรานยึดครองอัฟกานิสถานก็เช่นกันกองทัพสหรัฐเปิดฉากรุกรานขณะที่สื่อตะวันตกปั่นกระแสบิน ลาเดน ผู้อยู่เบื้องหลังโจมตีเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ปี 2001 กำลังสุมหัวกับตาลิบัน ในอัฟกานิสถาน วางแผนก่อการร้ายครั้งใหญ่ในอเมริกา
หลังจากยึดครองอัฟกานิสถานนาน 20 ปี ปธน.ทรัมป์ สั่งถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน ทิ้งอาวุธยุทโธปกรณ์ทหารรวมทั้งเฮลิคอปเตอร์ ยานยนต์หุ้มเกราะมูลค่ากว่า 7,000 ล้านดอลลาร์ ไว้ให้ตาลิบันใช้ เป็นภัยต่อชาวอัฟกันเคยรับใช้อเมริกันที่ตกค้างอยู่ในอัฟกานิสถาน คริส กล่าว
“ทรัมป์ พูดย้อนแย้งตัวเองตลอดเวลา น่าจะเกิดจากกระแสสื่อพาไป สงครามอิสราเอล-อิหร่าน อาจผิดพลาดเหมือนอิรักและอัฟกานิสถาน” คริสกล่าว และอธิบายว่า ทรัมป์พูดว่า สหรัฐไม่เกี่ยวข้องในความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่าน แต่พอสื่อรายงานว่า กองทัพสหรัฐเสริมกำลังในตะวันออกกลาง ทรัมป์ พูดว่ากำลังพิจารณาจะร่วมทำสงครามหรือไม่ คริส กล่าว
เขาพูดต่อไปว่า เมื่อสื่อตะวันตกโหมกระแสเครื่องบิน B-2 สำหรับใช้บรรทุกระเบิด “Bunger Buster”ระเบิดชนิดเดียวของสหรัฐที่สามารถทะลุทะลวงทำลาย Fordo ที่ตั้งนิวเคลียร์ในถ้ำใต้ดินของอิหร่านได้ ทรัมป์กล่าวว่า กำลังชั่งน้ำหนักว่าจะใช้ Bunger Buster โจมตีโรงงานอาวุธนิวเคลียร์อิหร่าน
เมื่อจีน และรัสเซีย พันธมิตรของอิหร่าน เตือนว่า ความรุนแรงทวีขึ้นอาจบานปลายเป็นสงครามในภูมิภาคได้ ทรัมป์ขีดเส้นตาย 2 สัปดาห์ขู่ให้อิหร่านจำนนและยุติโครงการนิวเคลียร์ทั้งหมด
คริส บอกกับอัล-จาซีราว่า เขาโฟกัสท่าทีของสหรัฐ เนื่องจากตลอดเวลากว่า 30 ปี อิสราเอลเป็นหุ่นเชิดของวอชิงตันในการทำสงครามกับเตหะราน ในข้ออ้างหยุดยั้งการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ คริส เชื่อว่าอิสราเอลไม่สามารถทำลายโรงงานอาวุธนิวเคลียร์อิหร่านที่สหรัฐกล่าวหาได้ “ถึงจุดหนึ่งสหรัฐอาจตัดสินใจลงมือเอง”คริสกล่าวสรุป
นักข่าวสงครามรางวัลพูลิตเซอร์ เตือนไม่ทันข้ามวัน กลางดึกคืนนั้น มีรายงานว่า สหรัฐเปิดการปฏิบัติถล่มที่ตั้งนิวเคลียร์อิหร่านโดยใช้ “Bunker Buster Bomb” ถล่มโรงงานวิจัยนิวเคลียร์อิหร่าน
เช้าวันอาทิตย์ 22 มิถุนายน (เวลาไทย) ประธานาธิบดี ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯประสบความสำเร็จในการโจมตีที่ตั้งนิวเคลียร์อิหร่าน3 แห่ง ได้แก่ นาทานซ์ อิสฟาฮาน และฟอร์โดว์ระเบิดเต็มอัตราถูกทิ้งลงที่ตั้งนิวเคลียร์สำคัญฟอร์โดว์
ในคำแถลงแห่งชาติ ทรัมป์กล่าว “เมื่อไม่กี่อึดใจที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐปฏิบัติการถล่มที่ตั้งนิวเคลียร์ตรงเป้าครั้งใหญ่ใส่ที่ตั้งนิวเคลียร์สำคัญๆ ของอิหร่าน โรงงานนิวเคลียร์ฟอร์โดว์ โรงงานนาทานซ์ และโรงานอิสฟาฮาน..
..จุดประสงค์ของเราคือ ทำลายประสิทธิภาพโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านและหยุดภัยนิวเคลียร์คุกคามจากผู้ก่อการร้ายหมายเลขหนึ่งของโลก..ผมสามารถรายงานแก่ชาวโลกว่า การโจมตีประสบความสำเร็จตื่นตา โรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านถูกลบล้างโดยสิ้นเชิง
ทรัมป์ ขู่อิหร่านว่า “ผู้รังแกตะวันออกกลางต้องสร้างสันติภาพเดี๋ยวนี้ หากไม่ยอมจำนน การโจมตีครั้งต่อไปจะหนักกว่านี้หลายเท่า” ในเวลาเดียวกันทรัมป์ฉวยโอกาสปลุกระดมชาตินิยมว่า “40 ปีแล้วที่อิหร่านร้องตะโกนว่า ยื่นความตายให้อเมริกา ยื่นความตายให้อิสราเอล.. พวกเขาฆ่าคนของเรา ตัดแขนตัดขาคนของเราด้วยระเบิดข้างถนนนั่นคือความชำนาญของพวกเขา
..เราสูญเสียนับแสนชีวิตในตะวันออกกลางและทั่วโลก คนของเราตายจากความเกลียดชังโดยเฉพาะคนของเราถูกสังหารโดยนายพล Qassem Soleimani ผมตัดสินใจมานานแล้วว่าผมจะไม่ให้มันเกิดขึ้นอีกต่อไป
ในการแถลงต่อคนอเมริกัน ทรัมป์ เปิดหน้ากากตัวเองออกมาด้วยการขอบคุณ “บีบี เนทันยาฮู”เราทำงานกันเป็นทีม เราร่วมเดินทางลบล้างภัยคุกคามที่น่าสยองแก่อิสราเอลมายาวนาน ผมขอบคุณกองทัพอิสราเอลสำหรับผลงานสำคัญที่ยอดเยี่ยม ผมใคร่แสดงความยินดีต่ออเมริกันผู้รักชาติที่ขับเครื่องบินอันวิเศษคืนนี้และขอบคุณทหารอเมริกันทุกคนในปฏิบัติการที่ชาวโลกไม่เคยเห็นมานานหลายทศวรรษ”
ทรัมป์ ขู่สำทับอิหร่านอีกว่า “จำไว้ว่าเรายังมีเป้าหมายเหลืออยู่อีกมาก และบางทีอาจเป็นความตายที่มากที่สุด..ถ้าสันติภาพไม่เกิดขึ้นโดยเร็ว เราจะตามล่าเป้าหมายเหล่านั้นด้วยความรวดเร็วตรงเป้าและความชำนาญ เป้าหมายทั้งหมดจะลบล้างในเวลาเพียงไม่กี่นาที”
ทรัมป์ คุยโวปลุกระดมอเมริกันและชาวอิสราเอล ราวกับว่า สงครามศักดิ์สิทธิ์ 40 ปีของอิหร่านจบสิ้นแล้ว โดยไม่สำเหนียกว่า ตั้งแต่นาทีที่สหรัฐเปิดหน้าทำสงครามโดยตรงกับเตหะราน ชีวิตคนอเมริกัน เสี่ยงอันตรายทุกลมหายใจ
ในขณะที่ทรัมป์ คุยโวความสำเร็จอยู่นั้นอัล-จาซีรารายงานว่า อิหร่านส่งขีปนาวุธโจมตีอิสราเอลอย่างหนักหน่วงเป็นการตอบโต้ที่สหรัฐโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน
ทั้งวอชิงตันและเตหะรานยังไม่มีรายละเอียดว่าที่ตั้งนิวเคลียร์ในถ้ำลึกของอิหร่านถูกทำลายเสียหายมากน้อยแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ ตั้งแต่นี้ต่อไปโลกไม่มีที่ปลอดภัยสำหรับคนหลายชาติ
สุทิน วรรณบวร

กรมประมง ประกาศปิดอ่าวไทยรูปตัว ก พื้นที่ 8 จังหวัด เริ่ม 15 มิ.ย.69 นี้
ตำรวจท่องเที่ยวจับมือชุมชน ยกระดับความปลอดภัย 'คลองแม่ข่า' หนุนแลนด์มาร์กวิถีชีวิตแห่งใหม่ของเชียงใหม่
บรรพชาอุปสมบทถวายพระกุศลแด่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 14 มิถุนายน 2569
ทนายเขากระโดง กางกฎหมาย ชี้คำพิพากษาศาลฎีกาผูกพันเฉพาะคู่ความ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี