วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
อีกแค่ 2 วันเท่านั้น ชาวสารขัณฑ์ก็จะรู้ได้อย่างชัด ชัด “พรรคใดกันแน่จะเป็นแชมป์เลือกตั้ง” จากนั้นอีกไม่นานเกินรอ ก็จะได้เห็นหน้าตาของรัฐบาล และนายกฯ คนที่ 33 ของนครสารขัณฑ์
แน่นอนอยู่แล้ว ผู้นำต่างชาติที่ “ลุ้น” การเลือกตั้งของสารขัณฑ์ยิ่งกว่าใคร คงหนีไม่พ้น “อังเคิลฮุน” แห่งอาณาจักรขอมดำดิน ที่ก่อสงครามไฟไหม้ฟางกับสารขัณฑ์ถึงสองรอบ แล้วถูกกองทัพไทย “ตบสั่งสอนกลับไปถึงหลายฉาด”
“ดังนั้น หลังเลือกตั้งครั้งนี้ หากสารขัณฑ์ได้ผู้นำเป็นท่านปะเท้งปะ หรือได้ดอกเตอร์เชน ทายาทคนเก่งของเจ๊หน้าซาลาเปา อังเคิลฮุนก็จะโล่งใจเหมือนได้ยกภูเขาออกจากอก คงกินอิ่มนอนหลับได้อย่างสุขสบายอีกครั้ง หลังจากหลับๆ ตื่นๆ อย่างสุดช้ำกับความขัดแย้งและปะทะทางทหารกับสารขัณฑ์จนพ่ายแพ้สงครามอย่างหมดท่าไปสองรอบ”
ด้วยประการฉะนี้ หากสารขัณฑ์ได้ “มิกกี้เมาส์พลัส” กลับมาเป็นนายกฯ อีกครั้ง “อังเคิลฮุน” คงจะต้อง “ผิดหวังอย่างสุดจึ้ง” ถึงขั้นต้อง“กินน้ำใบบัวบกทุกวันเป็นโอ่ง โอ่ง”
ความกังวลอันฉกาจฉกรรจ์กับสิ่งที่จะเกิดขึ้น “อังเคิลฮุน” หรือ“พ่อมดตาเหล่” ไม่ได้ออกมาเอ่ยปากผ่านสื่อด้วยตนเอง แต่มีสาวกคนสนิทชื่อ “นายคิน เพีย” อธิการบดีสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแห่งกัมพูชา ออกพูดแทนผ่าน “เดอะพนมเปญโพสต์”ว่า
“หากพรรคการเมืองมิกกี้เมาส์พลัสชนะการเลือกตั้งในนครสารขัณฑ์ แล้วมิกกี้เมาส์ได้จัดตั้งรัฐบาลกลับมารับตำแหน่งนายกฯ อีกครั้ง สิ่งที่จะตามมาคือ ความสัมพันธ์อันเปราะบางระหว่างกัมพูชากับสารขัณฑ์ยังจะดำรงอยู่ต่อไปโดยเฉพาะ “อังเคิลฮุน” รับไม่ได้กับท่าทีและจุดยืนของผู้นำสารขัณฑ์คนนี้ที่มีต่อประเทศกัมพูชา”
“นายคิน เพีย” กล่าวต่อไปว่า “มิกกี้เมาส์พลัส ถือเป็นปรปักษ์กับกัมพูชาตัวจริงเพราะได้สร้างภาพของตนเองเป็นฮีโร่ผู้พิชิตกัมพูชาโดยด้อยค่าว่า ในสนามรบสารขัณฑ์เหนือกว่ากัมพูชาอย่างเบ็ดเสร็จ และรบชนะแบบม้วนเดียวจบ”
นอกจากนั้น “นายคิน เพีย” ยังพูดแบบแผ่นเสียงตกร่องเหมือน“ฮุน มาเนต”ว่า “รับไม่ได้ ที่สารขัณฑ์เป็นผู้รุกรานดินแดนกัมพูชา และครอบครองดินแดนโดยใช้กำลัง”
สาวกอังเคิลฮุน กล่าวผ่านสื่อมาหลายวันแล้ว จึงยัง “ไม่รู้ผลเลือกตั้งในสารขัณฑ์” แต่หลังจากการเลือกตั้งในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ หากปรากฏว่า“มิกกี้เมาส์พลัสได้ตีตั๋วต่อเป็นผู้นำสารขัณฑ์อีกครั้ง” ทั้ง “คิน เพีย” และ“อังเคิลฮุน” จะ “ถูกหักอก” ถึงขั้น “โกรธจนควันออกหู ไฟพรูออกทางปากหรือไม่?” และจะ “ช้ำใจ” ถึงขั้นต้อง “เต้นแร้งเต้นกาด้วยจังหวะ ช่า ช่า ช่าและจังหวะปาทังก้าอย่างสติแตกหรือเปล่า?”
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

ไม่รอดสายตาตำรวจ สืบบางใหญ่รวบหนุ่มลัก จยย. อ้างทำครั้งแรกแต่พิรุธเพียบ
กทม. แจ้งเตือน! ดัชนีความร้อน 4 เม.ย. พุ่งสูงอยู่ในเกณฑ์อันตราย
ระดมกำลังสยบไฟป่า ว่าฯ เลย ลงพื้นที่จี้ระงับเหตุ สั่งเข้มทำแนวกันไฟกัน
วันนี้แตะ 42 องศาฯ เหนือ-อีสาน-กลาง ฝุ่นพุ่งวิกฤต อากาศร้อนจัดพ่วงควันพิษ
สนค.กางปัจจัยลบ เสี่ยงกดดันดัชนีราคาส่งออก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี