วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2569, 02.00 น.
โป้งเดียวจบ

ดูทั้งหมด

  •  

ทันทีที่กกต.สารขัณฑ์ ประกาศรับรองสส.เขตได้ 399 ราย (ขาดอีก 1 ราย คือเขต 2 จ.สุพรรณบุรี) และประกาศสส.บัญชีรายชื่อครบ 100 ราย รวมเป็น 499 ราย เกินกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ของ 500 สส.ในสภา

ทันใดนั้น ก็มีวาทกรรมจากนักการเมืองถูก “จุดพลุ” ขึ้นมาอย่างฉับพลันว่า“การจัดตั้งรัฐบาลถึงเวลาแล้วนับตั้งแต่บัดนี้” แบบ “โป้งเดียวจบ”


“โป้งเดียวจบ” ที่ใช้ในวงการมวย ซึ่งตรงกับวาทกรรมชาวสารขัณฑ์ที่เป็นนักดูหนังได้ใช้กันมายาวนานคือ “ม้วนเดียวจบ” นั่นเอง

ความหมาย “ม้วนเดียวจบและโป้งเดียวจอด” ของนักการเมืองในวันนี้ย่อมหมายถึง “จะมีการเปิดประชุมสภาไม่เกินวันที่ 18 มีนาคม แล้วมีการเลือกประธานสภาในทันทีทันใด ตามมาด้วยการโหวตนายกฯ อย่างไม่ชักช้า และฟอร์มรัฐบาลอย่างไม่รีรอ”

“หลังครม.ถวายสัตย์และรัฐบาลประกาศนโยบายในสภา” ว่ากันว่า “รัฐบาลมิกกี้เมาส์ 2 ทับ 1” จะเข้าบริหารประเทศ “ภายในเดือนเมษายน นี้ชัวร์”

กูรูทางการเมืองต่างระบุว่า “เหตุที่นครสารขัณฑ์จะต้องมีรัฐบาลอย่างเร่งด่วนแบบโป้งเดียวจบ เพราะสถานการณ์โลกในวันนี้ บวกกับสถานการณ์ภายในประเทศ

มีปัญหามากมายที่ต้องให้มีรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มเข้ามาแก้ไข ขืนโอ้เอ้วิหารราย จะช้าเกินกาล นานเกินรอจร้า”

หากนำวาทกรรม “โป้งเดียวจอด ม้วนเดียวจบ” มาใช้กับ “สงครามยิวบวกสหรัฐ ราวี ราวี กับอิหร่าน” ในวันนี้ กูรูทั้งหลายต่างระบุว่า “เป็นไปไม่ได้”ที่ “จักรพรรดิอีโก้ทะลุเมฆแห่งอินทรีหัวขาว จะพิชิตศึกจบได้แบบฉับพลัน ตามเป้าหมายที่ต้องการพุ่งชน”

กูรูต่างแจงสี่เบี้ย “เพราะอิหร่านไม่ใช่เวเนซุเอลา ไม่ใช่อิรัก ไม่ใช่ลิเบีย และไม่ได้เป็นอูฐทะเลทราย ที่จะให้สิงห์ร้ายเขี้ยวคมอย่างทรัมป์ฝังเขี้ยวกระชากเส้นเลือดใหญ่ให้ดับสังขารอย่างง่ายๆ”

กูรูฟันธงต่อไปว่า “สงครามในอิหร่านเป็นสงครามที่จักรพรรดิเนกไทแดงผู้มีอีโก้ทะลุเมฆ จะต้องจ๊ะเอ๋กับหนังร้อยม้วนจึงจะจบ เช่นเดียวกับกองทัพอินทรีหัวขาวเคยรุกรานเวียดนาม(จอมอึดบันลือโลก) ระหว่างปีค.ศ.1955 จนถึงปีค.ศ. 1975 เป็นเวลา 19 ปีที่ทหารมะกันไปตกนรกอยู่ในเวียดนามอย่างสุดเศร้า จนสิ้นชีวิตไปมากมายและเดี้ยงพิการไปอย่างยั้วเยี้ย จนมะกันยอมพ่ายแพ้แล้วหนีออกจากเวียดนามอย่างสิ้นศักดิ์ศรี”

ดังนั้น สงครามยิวแตะมือกับมะกัน ราวี ราวี กับอิหร่าน(จอมอึดบันลือโลกรายใหม่) ต่อให้เป็นหนังสงครามร้อยม้วน ก็ยังไม่จบ และอาจกลายเป็นหนังมหากาพย์สงครามเวียดนาม ภาค 2 อย่างเหลือเชื่อ

ต่อให้จักรพรรดิเนกไทแดง สิ้นลมหายใจไปแล้วเป็นเวลาหลายปี สงครามมะกันกับอิหร่าน ก็อาจยังไม่จบ จร้า?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 6 มี.ค.69 'กทม.-นนทบุรี' 5 จุด
21:24 น. ประจักษ์สายตาชาวโลก ซาบีดาเดินหน้าRoadshow ดันชุดไทยพระราชนิยม ผงาดมรดกโลก
21:03 น. แห่ห่วง นักร้องดัง หนึ่ง ETC วูบล้มกระแทกพื้นที่จีน ตรวจพบภาวะแลคติดสูงเฉียบพลัน
20:59 น. กต.สรุปยอดคนไทยในอิหร่าน ขอกลับประเทศ 117 คน - ส่วนบาห์เรน 917 คน
20:55 น. เสธ.เบิร์ด ถอดแผนลับสะท้านโลก ทำไมต้อง 28 ก.พ. ล็อกเป้าสังหารผู้นำสูงสุดอิหร่าน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
หัวใจเสริมใยเหล็ก!แข้งหญิงอิหร่านปฏิเสธร้องเพลงชาติ
ดูทั้งหมด
สงครามทำลายล้างสนองความบ้าคลั่งของไซออนิสต์
‘โลกกว้างทางคิดแคบ’
รัฐบาล‘พูดแล้วทำพลัส’ฝ่าวิกฤตสงคราม
ขึ้นราคา-ตรึงราคาน้ำมัน
โป้งเดียวจบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 6 มี.ค.69 'กทม.-นนทบุรี' 5 จุด

ประจักษ์สายตาชาวโลก ซาบีดาเดินหน้าRoadshow ดันชุดไทยพระราชนิยม ผงาดมรดกโลก

เสธ.เบิร์ด ถอดแผนลับสะท้านโลก ทำไมต้อง 28 ก.พ. ล็อกเป้าสังหารผู้นำสูงสุดอิหร่าน

กต.สรุปยอดคนไทยในอิหร่าน ขอกลับประเทศ 117 คน - ส่วนบาห์เรน 917 คน

รมว.อรรถพล เผย น้ำมันสำรองพุ่ง 95 วัน วอนประชาชนช่วยกันประหยัดพลังงาน

แห่ห่วง นักร้องดัง หนึ่ง ETC วูบล้มกระแทกพื้นที่จีน ตรวจพบภาวะแลคติดสูงเฉียบพลัน

  • Breaking News
  • เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 6 มี.ค.69 \'กทม.-นนทบุรี\' 5 จุด เช็กเลยที่ไหนบ้าง! การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 6 มี.ค.69 'กทม.-นนทบุรี' 5 จุด
  • ประจักษ์สายตาชาวโลก ซาบีดาเดินหน้าRoadshow ดันชุดไทยพระราชนิยม ผงาดมรดกโลก ประจักษ์สายตาชาวโลก ซาบีดาเดินหน้าRoadshow ดันชุดไทยพระราชนิยม ผงาดมรดกโลก
  • แห่ห่วง นักร้องดัง หนึ่ง ETC วูบล้มกระแทกพื้นที่จีน ตรวจพบภาวะแลคติดสูงเฉียบพลัน แห่ห่วง นักร้องดัง หนึ่ง ETC วูบล้มกระแทกพื้นที่จีน ตรวจพบภาวะแลคติดสูงเฉียบพลัน
  • กต.สรุปยอดคนไทยในอิหร่าน ขอกลับประเทศ 117 คน - ส่วนบาห์เรน 917 คน กต.สรุปยอดคนไทยในอิหร่าน ขอกลับประเทศ 117 คน - ส่วนบาห์เรน 917 คน
  • เสธ.เบิร์ด ถอดแผนลับสะท้านโลก ทำไมต้อง 28 ก.พ. ล็อกเป้าสังหารผู้นำสูงสุดอิหร่าน เสธ.เบิร์ด ถอดแผนลับสะท้านโลก ทำไมต้อง 28 ก.พ. ล็อกเป้าสังหารผู้นำสูงสุดอิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

27 ก.พ. 2569

เหาะเกินลงกา

เหาะเกินลงกา

26 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved