วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
“เหาะเกินลงกา” เป็นพฤติกรรม “สุดขำ” ของ “หนุมาน” ซึ่งเป็น พญาลิงฤทธิ์เดชอัศจรรย์ ใน “มหากาพย์รามเกียรติ์” ที่เหาะเหินเดินฟ้าจะไป “เผากรุงลงกาของทศกัณฐ์” พญายักษ์ผู้มีฤทธิ์เดชอัศจรรย์ ไม่แพ้ใคร
“ปรากฏว่า หนุมานอุตริเหาะผ่านลงกาอย่างสุดเห่ย จนต้องรีบกลับลำอย่างกะทันหัน 360 องศาอย่างฉับพลัน เหนือกว่า F-16 ของลุงทรัมป์ แล้วกลับมาเผาลงกาดังที่ตั้งใจไว้ได้สำเร็จ”
แต่ที่ “น่าขันกว่าเหาะเกินลงกาของหนุมาน” ตรงที่ “วลีเหาะเกินลงกา” ได้กลายเป็น“วาทกรรมสุดแสบ” ที่กูรูด้านต่างๆ ในนครสารขัณฑ์ “นำมาด้อยค่ากันอย่างถี่ยิบ”
โดยเฉพาะ “ท่านเนติบริกร” ของสารขัณฑ์ “ได้นำวาทกรรมเจ็บจี๊ดนี้มาใช้อย่างฟุ่มเฟือย” นับตั้งแต่หนุ่มจนถึงวัยชราหง่อม
ล่าสุด ท่านเนติบริกรก็ได้ออกมา “ทำนายผ่านสื่อ” กรณี “กกต.ออกแบบบัตรเลือกตั้ง โดยมีบาร์โค้ดและคิวอาร์โค้ด” ว่าจะกลายเป็นปัญหา “ไม่ลับ” ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจเป็น “จุดตาย” และ “จุดดับ” ที่อาจทำให้ “ท่านแหวง” ซึ่งเป็นเลขาฯกกต.ถึงขั้น “ต้องติดคุก” โดยท่านอาจไม่ติดคุกคนเดียวอย่าง “สุดเหงา” ศาลอาจหาเพื่อนแก้เหงาให้แก่ท่านด้วย
“การ “ทำนาย” ดังกล่าวทำให้นักการเมืองที่เลือกตั้งแพ้แต่ไม่ยอมแพ้ รวมถึงสาวกและกองเชียร์ทั้งหลายต่างออกมาโวยวายและปฏิบัติการฟ้องศาลและองค์กรต่างๆ อย่างกระจุยกระจาย”
จนกลายเป็น “เรื่องวุ่นวายขายปลาช่อนในประเทศสารขัณฑ์และเป็นเรื่องสุดขำของชาวโลก”
ในขณะเดียวกัน กูรูด้านกฎหมายจำนวนไม่น้อยที่เห็นต่างไปจากท่านเนติบริกร ต่างออกมาฟันธงฉับ ฉับ ฉับ เช่นกัน พร้อมกับระบุว่า ความเห็นของท่านเนติบริกร น่าจะเป็นรายการ “เหาะเกินลงกาจร้า?”
วาทกรรมเจ็บจี๊ด “เหาะเกินลงกา” ในวันนี้ ยังถูกนักการเมืองและสื่อต่างๆ นำมาใช้อย่างฟุ่มเฟือย เช่น “ในสงครามจัดตั้งรัฐบาล” มิกกี้เม้าส์ “จุดประกายจะจัดตั้ง“รัฐบาลสีธงชาติ” แต่เพราะความ “โอ้เอ้วิหารราย” ไม่ออกมาประกาศชัด ชัดว่า จะมีรัฐบาลสีน้ำเงิน บวกสีแดง และสีขาว (พรรคเล็กไซซ์ SS ทั้งหลาย) และเขี่ยทิ้งพรรคสีเขียวไปนั่งเศร้าอยู่ริมท่าน้ำคนอกหัก น่าจะเป็นรายการ “เหาะเกินลงกาของท่านมิกกี้เมาส์?”
ดังนั้น จึงมี “โหรตาทิพย์และหมอดูตาเห็นทางการเมือง” ออกมา “เต้าข่าว” ว่า บัดนี้ได้มีการจัดตั้ง “รัฐบาลขั้วใหม่” เป็น “รัฐบาลไฟจราจร” ประกอบด้วย “สีแดง สีส้มและสีเขียว” ขึ้นมาบดบี้ขยี้ขย้ำให้ “พรรคสีน้ำเงินต้องไปเป็นฝ่ายค้าน?”
ทันทีทันใดที่ข่าวจัดตั้งรัฐบาลไฟจราจรเผยแพร่ออกไป ทำให้กูรูทางการเมืองบางท่านที่อ้างว่า “ตนรู้เรื่องดีลลึกและดีลลับ” เหนือกว่าใคร ขอฟังธงว่า “รัฐบาลไฟจราจร” ไม่มีทางเกิดขึ้น แต่ “รัฐบาลสีธงชาติ” จะเกิดขึ้นล้านเปอร์เซ็นต์
กูรูผู้อ้างว่า “รู้ดีลลึกและดีลลับ” แจงว่า “พรรคสีแดงจะไม่มีวันหักดิบ หักหลังหรือหักด้ามพร้าด้วยเข่ากับพรรคสีน้ำเงินอย่างเด็ดขาด” ทั้งนี้เพราะ “นายหญิงผู้นำจิตวิญญาณของพรรคสีแดง” ได้มี “ดีลลึก” กับ “ผู้นำจิตวิญญาณของพรรคสีน้ำเงิน”
ว่าจะทำการ “แก้กรรม” ให้แก่ “นายใหญ่และนางพญาผมเป๊ะ” สองพี่น้องที่ถูกกรรมเล่นงานจนเดี้ยงพิการได้มีโอกาส “พ้นกรรม” นั่นเอง?
“ดีลลึกและดีลลับ” ในกรณีนี้จะเป็น “ข่าวเท็จที่เหาะเกินลงกา” หรือไม่? คำตอบอาจยาวไกลมากจนกินเวลาถึง 4 ปีของรัฐบาลสีธงชาติจร้า?
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี