วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 02.00 น.
หมาและควาย(2)

ดูทั้งหมด

  •  

ต้องถือว่าภาษาสารขัณฑ์เป็น “ภาษาสุดมันระดับจับกังแรมโบ้” โดยเฉพาะคำดุด่าตาชันและด้อยค่าคนอื่นที่หลุดจากปาก “กูรูผีเจาะรูให้ด่า” ล้วนนำชื่อของสารพัดสัตว์มา “ทำสงครามชิวหา” ได้สุดแสบ

“ผู้พ่ายแพ้ สงครามชิวหามักจะเดี้ยงพิการถึงขั้นหูบอดอย่างถาวร”


“บ่อยครั้ง” จอมดุด่าตาชันก็จะเกรงใจกฎหมาย จึง “พลิกตำรา” นำเอาคำสุภาพที่มีความหมายเดียวกับคำหยาบคายมาใช้แทนอย่างมืออาชีพ เช่น“เรียกหมาเป็นสุนัข และเรียกควายเป็นกระบือ” เป็นต้น

แต่ “บ่อยครั้ง” อีกเช่นกัน คำสุภาพก็พลิกผันเป็นคำหยาบคายและคำหยาบคายกลับกลายเป็นคำสุภาพ เช่นจากนิทานสองเรื่องชื่อว่า “นิทานหมากับสุนัข” และ “นิทานควายกับกระบือ”

นิทานเรื่อง “ควายกับกระบือ”

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มนุษย์ทั้งพิภพต่างมีชีวิตอยู่รอดได้ด้วยการ“กินอาหารวันละสองมื้อ” ทุกคนจึงต้อง “ทำงานหนัก” เพื่อหาเงินซื้ออาหาร

“เง็กเซียนฮ่องเต้” เจ้าสวรรค์ ผู้มีความเมตตา ก็เกิด “ฟ้าแลบในสมอง” อยากเห็นมนุษย์ทั้งโลกได้สุขสบาย ไม่ต้องทำงานหนักเพื่อหาเงินซื้ออาหารถึงวันละสองมื้อ

“เง็กเซียนฮ่องเต้” จึงสั่งให้ “เทพควายหูตึง” เข้าเฝ้า แล้วให้ลงไปโลกมนุษย์บอกทุกคน “กินข้าววันละมื้อเท่านั้น”

“เทพควายหูตึง” จึงรับบัญชาเหาะมาสู่โลกทันทีทันใด แล้วบอกทุกคนว่า “เจ้าแห่งสวรรค์มีบัญชาให้มนุษย์ทุกคนต้องกินข้าววันละสามมื้อ”

เท่านั้นละครับ มนุษย์ทุกคนต่างร้องลั่น “ไอ้หยาอาตือคราวนี้ต้องซี้เลี้ยวแน่ๆ

จากนั้นมา มนุษย์ทุกคนต่างต้อง “ทำงานหนักกว่าเดิม เพื่อหาเงินซื้ออาหารวันละสามมื้อ”

ความเดือดร้อนที่ครอบคลุมผู้คนทั้งพิภพเป็นอยู่ไม่นาน “เง็กเซียนฮ่องเต้”ก็ใช้ตาทิพย์ส่องพบความจริงว่า “เทพควายหูตึง” ได้สื่อความหมายของเทพสวรรค์อย่างผิดพลาด จนมนุษย์ต้องทำงานหนักจากการต้อง “กินข้าววันละสามมื้อ”

ดังนั้น เง็กเซียนฮ่องเต้ จึงสาปให้ “เทพควายหูตึง” ไปเกิดเป็น “กระบือ” รับใช้มนุษย์ด้วยการทำงานหนัก ตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงทุกวันนี้

ด้วยประการฉะนี้ หากมนุษย์คนใด มีปากจัญไรด่ามนุษย์ด้วยกัน โดยจิกหัวเรียกเป็น “ไอ้กระบือ” หรือ “คุณกระบือ” ถือเป็นคำดุด่าที่ “หยาบคาย” อย่างยิ่งเพราะ “ชื่อกระบือ” เป็นชื่อที่เง็กเซียนฮ่องเต้ใช้ “ลงโทษ” กับ “เทพควายหูตึง” นั่นเอง

ดังนั้น การที่ท่านกรรมกรข่าวแห่งสารขัณฑ์ “ดุตาชัน” เรียกใครบางคนผ่านทางทีวี.เป็น “ควาย” นั้น จึงถือเป็นการให้เกียรติแก่ “เทพควายหูตึง” อย่างเต็มตาชั่ง ที่ยังจดจำชื่อเดิมของ “เทพสวรรค์” ได้

ในทางตรงข้าม หากท่านกรรมกรข่าวจิกหัวใครบางคนด้วยการเรียกชื่อว่า “กระบือ” หรือ “ไอ้กระบือ” จึงจะถือได้ว่า “ท่านใช้คำไม่สุภาพ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:09 น. เลือกตั้งใหม่ หน่วยเลือกตั้งที่3 เขต1 จ.น่าน ปชน.-กล้าธรรม คะแนนเท่ากัน รอการรับรอง จาก กกต.
22:03 น. ธรรมนัส โชว์ช็อตเด็ด เช็กอินขั้วโลก ล่าแสงเหนือได้สำเร็จ
22:01 น. เปิดผลคะแนนเลือกตั้งใหม่ หน่วย 4 อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี พท. เฉือนชนะ ภท.
21:53 น. หยกยุติบทบาททะลุวัง แฉยับอุดมการณ์ปลอม ถูกใช้เป็นอาวุธห้ำหั่นสังคม
21:35 น. มาร์กี้เผยอาวุธเด็ดกลางป่ากองถ่าย งานนี้ขอสวยแบบไร้รอยตุ่ม แฟนคลับยังแห่แซว
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
สง่างามสมพระเกียรติ เปิดดีเทลฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี เสด็จฯ เยือนอิตาลี
ดูทั้งหมด
อย่าชะลอโอกาสอันดีของชาติ
300 เสียง‘รัฐบาลอนุทิน 2’ปึ้กแต่เสี่ยง
โอกาสของประเทศไทย กับรัฐบาลอนุทิน
ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ
บุคคลแนวหน้า : 23 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ธรรมนัส โชว์ช็อตเด็ด เช็กอินขั้วโลก ล่าแสงเหนือได้สำเร็จ

อ้วนเสี้ยวทักษิณ ปมมรณะรักลูกจนเสียงานใหญ่ เมื่อมังกรเฒ่าดันหัวสิงโตไร้เขี้ยวเล็บ

สิ้น สินธุ พูนศิริวงศ์ วงการสอยคิวสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่

มาร์กี้เผยอาวุธเด็ดกลางป่ากองถ่าย งานนี้ขอสวยแบบไร้รอยตุ่ม แฟนคลับยังแห่แซว

ดราม่าระอุ เมื่อหนุ่มกะลาขึ้นโชว์ ลุกไปห้องน้ำ-หาของกิน เพจดังดึงสติอย่าไร้มารยาท

กองทัพภาค 2 เกาะติดไฟป่าชายแดนเขมร ปะทุ 3 จุดจ่อ 'อุบลฯ-ศรีสะเกษ' ยันยังคุมอยู่

  • Breaking News
  • เลือกตั้งใหม่ หน่วยเลือกตั้งที่3 เขต1 จ.น่าน ปชน.-กล้าธรรม คะแนนเท่ากัน รอการรับรอง จาก กกต. เลือกตั้งใหม่ หน่วยเลือกตั้งที่3 เขต1 จ.น่าน ปชน.-กล้าธรรม คะแนนเท่ากัน รอการรับรอง จาก กกต.
  • ธรรมนัส โชว์ช็อตเด็ด เช็กอินขั้วโลก ล่าแสงเหนือได้สำเร็จ ธรรมนัส โชว์ช็อตเด็ด เช็กอินขั้วโลก ล่าแสงเหนือได้สำเร็จ
  • เปิดผลคะแนนเลือกตั้งใหม่ หน่วย 4 อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี พท. เฉือนชนะ ภท. เปิดผลคะแนนเลือกตั้งใหม่ หน่วย 4 อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี พท. เฉือนชนะ ภท.
  • หยกยุติบทบาททะลุวัง แฉยับอุดมการณ์ปลอม ถูกใช้เป็นอาวุธห้ำหั่นสังคม หยกยุติบทบาททะลุวัง แฉยับอุดมการณ์ปลอม ถูกใช้เป็นอาวุธห้ำหั่นสังคม
  • มาร์กี้เผยอาวุธเด็ดกลางป่ากองถ่าย งานนี้ขอสวยแบบไร้รอยตุ่ม แฟนคลับยังแห่แซว มาร์กี้เผยอาวุธเด็ดกลางป่ากองถ่าย งานนี้ขอสวยแบบไร้รอยตุ่ม แฟนคลับยังแห่แซว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมาและควาย(2)

หมาและควาย(2)

23 ก.พ. 2569

หมาและควาย (1)

หมาและควาย (1)

21 ก.พ. 2569

ดาวยั่ว

ดาวยั่ว

20 ก.พ. 2569

ปล้นทองและคลั่งยา

ปล้นทองและคลั่งยา

19 ก.พ. 2569

7 สัญญาจากมิกกี้เมาส์

7 สัญญาจากมิกกี้เมาส์

18 ก.พ. 2569

ขาขึ้นและขาลง

ขาขึ้นและขาลง

17 ก.พ. 2569

แมงดา

แมงดา

16 ก.พ. 2569

เหยื่อการเมือง?

เหยื่อการเมือง?

14 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved