วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / มองอย่างไท
มองอย่างไท

มองอย่างไท

ปิยะ เนตรวิเชียร
วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 02.00 น.
อย่าชะลอโอกาสอันดีของชาติ

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจากที่สมเด็จพระมหาจักรพรรดิทรงพ่ายแพ้แก่พระเจ้าบุเรงนองในสงครามช้างเผือกเมื่อปี พ.ศ.๒๑๐๗ พระเจ้าบุเรงนองได้นำตัวพระนเรศวร และพระเชษฐภคินีพระสุพรรณกัลยากลับไปเลี้ยงดูที่กรุงหงสาวดีด้วย โดยในขณะนั้นพระนเรศวรทรงมีพระชนมายุเพียง ๙ พรรษา

พระองค์ถูกชุบเลี้ยงอยู่ในอาณาจักรหงสาวดีเป็นอย่างดี ได้เรียนรู้และรับการถ่ายทอดศิลปวิทยา ทั้งการต่อสู้ด้วยอาวุธต่างๆ รวมทั้งยุทธวิธีในการศึกสงคราม จากมหาเถรคันฉ่อง ซึ่งพระองค์ทรงรับการถ่ายทอดด้วยความตั้งอกตั้งใจ จนเป็นที่รับรู้ถึงพระปรีชาสามารถในศาสตร์ต่างๆ ที่ทรงได้ร่ำเรียน


หลังจากพำนักอยู่ในกรุงหงสาวดีเป็นระยะเวลา ๘ ปี พระองค์ก็ได้ขอต่อพระเจ้าบุเรงนองที่จะเสด็จกลับมายังกรุงศรีอยุธยา ซึ่งก็ทรงได้รับพระบรมราชานุญาตให้เสด็จกลับมาได้

เมื่อพระองค์กลับถึงกรุงศรีอยุธยาแล้ว สมเด็จพระมหาธรรมราชาซึ่งขณะนั้น ได้ขึ้นครองราชย์ปกครองอาณาจักรอยุธยาทรงรับรู้ในพระปรีชาสามารถของพระนเรศวรเป็นอย่างยิ่ง จึงได้โปรดเกล้าแต่งตั้งให้เป็นพระมหาอุปราชา ขึ้นไปครองเมืองพิษณุโลกที่พระองค์เคยปกครองมาก่อน

และที่เมืองพิษณุโลกนี่เองที่พระนเรศวรได้รวบรวมกำลังไพร่พลแนะนำมาฝึก อาวุธจนกระทั่งมีความเชี่ยวชาญในการต่อสู้ เตรียมพร้อมกับการศึกที่จะเกิดขึ้นในอนาคต สร้างกองทัพให้มีขนาดใหญ่และเข้มแข็งจนเป็นที่เลื่องลือ

ปี พ.ศ.๒๑๒๔ เกิดกบฏที่เมืองคัง ที่อยู่ภายใต้การปกครองของหงสาวดี พระเจ้าบุเรงนองจึงมีรับสั่งให้เจ้าเมืองประเทศราชทั้งหลายนำทัพไปช่วยปราบกบฏ ทั้งทัพจากอยุธยา ทัพของตองอูภายใต้การนำทัพของพระสังกทัต และทัพของหงสาวดีเองภายใต้การนำของพระมหาอุปราชมังไชยสิงห์ผู้เป็นพระโอรส

ทัพของพระมหาอุปราชและพระสังกทัตไม่สามารถจะตีเอาเมืองคังได้ ส่วนพระนเรศวรนั้นเมื่อเสด็จไปถึงเมืองคัง พระองค์ได้สำรวจภูมิประเทศของเมืองคัง หลังจากนั้นจึงแบ่งกองทัพออกเป็น ๒ กอง โดยกองแรกเข้าโจมตีทางด้านหน้าเมืองในขณะที่อีกกองหนึ่งเข้าโจมตีทางด้านหลังเมือง สามารถเอาชนะและจับตัวเจ้าฟ้าเงี้ยวเมืองคังได้ ทำให้หงสาวดีเห็นความสามารถของพระนเรศวรเป็นอย่างมาก

หลังจากพระเจ้าบุเรงนองสวรรคต พระเจ้าอังวะคิดที่จะตีตัวออกห่างจากหงสาวดี พระเจ้านันทบุเรงพระราชโอรสซึ่งเป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่ จึงเกณฑ์ทัพจากประเทศราชให้ไปช่วยปราบ โดยเกณฑ์ทัพจากกรุงศรีอยุธยาด้วย โดยมีอุบายแอบแฝงอยู่คือต้องการให้พระมหาอุปราชแห่งหงสาวดีกำจัดพระนเรศวรระหว่างการเดินทางไปช่วยรบในครั้งนี้ โดยวางแผนให้พระยาเกียรติและพระยารามเป็นผู้กำจัดพระนเรศวร

แต่ด้วยเหตุที่พระนเรศวรมีพระเดชพระคุณต่อพระยาเกียรติและพระยาราม ในสมัยที่เติบโตอยู่ในกรุงหงสาวดีด้วยกันและต่างก็เป็นศิษย์ของพระมหาเถรคันฉ่องซึ่งมีภูมิหลังเป็นมอญที่เกลียดชังพม่าอยู่แล้ว จึงเกลี้ยกล่อมให้ทั้งพระยาเกียรติและพระยารามอย่าได้ปฏิบัติตามคำสั่งของพระมหาอุปราชา

เมื่อพระนเรศวรเสด็จมาถึงเมืองแครง มหาเถรคันฉ่อง จึงกราบทูลแผนการร้าย ของกษัตริย์หงสาวดีให้พระองค์ทราบ จึงทำให้พระองค์พินิจพิจารณาแล้วเห็นว่าหากปล่อยไปสู่ภายภาคหน้า คงมีเหตุร้ายเช่นนี้อีก พระองค์จึงทรงตัดสินพระทัยที่จะใช้โอกาสนี้ในการประกาศเอกราชจากพม่าเสีย โดยทรงกระทำพิธีหลั่งทักษิโณทกประกาศอิสรภาพ เมื่อวันพุธที่ ๒๖ เมษายน พ.ศ. ๒๑๒๗ แล้วนำผู้คนชาวอยุธยาที่เคยถูกกวาดต้อนไปกลับมาสู่กรุงศรีอยุธยาด้วย

เมื่อกษัตริย์พม่าทราบข่าวดังกล่าวจึงส่งกองทัพออกติดตาม โดยให้ทัพหน้าในความควบคุมของสุรกรรมายกติดตามทัพของพระนเรศวรมาอย่างรีบด่วน ส่วนทัพหลวงก็ยกติดตามมาไม่ห่างกันนัก ทัพของสุรกรรมาติดตามมาจนถึงแม่น้ำสะโตง ก็พบว่าทัพของพระนเรศวรนั้นได้ข้ามไปตั้งมั่นอยู่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำแล้ว เมื่อพระนเรศวรเห็นแม่ทัพพม่ายกทัพตามมาเช่นนั้น พระองค์ทรงประทับพระแสงปืนต้นความยาว ๙ คืบ ยิงข้ามแม่น้ำสะโตงถูกสุรกรรมาฟุบลงกับคอช้างขาดใจตาย ทำให้ทัพพม่าทั้งหมดถอยร่นกลับไปหงสาวดี

จะเห็นว่าพระนเรศวรทรงพิจารณาและใช้จังหวะในการยกไปกระทำศึกครั้งนี้ และเมื่อทรงเห็นว่าเป็นโอกาสอันดียิ่งที่กรุงศรีอยุธยาจะประกาศอิสรภาพจากหงสาวดีได้ พระองค์ก็มิปล่อยให้โอกาสนั้นหลุดลอยไป ซึ่งทำให้อาณาจักรอยุธยาพ้นจากการเป็นเมืองประเทศราชได้อิสรภาพกลับคืนมา หลังจากนั้นพระองค์ก็ทรงกระทำศึกต่อสู้เพื่อรักษาอิสรภาพของชาติอย่างเข้มแข็งที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ การกระทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชามังสามเกียดเมื่อปี พ.ศ. ๒๑๓๕ ที่พระองค์ทรงเป็นผู้ชนะ และทำให้หงสาวดีไม่ยกทัพใหญ่มาเพื่อรุกรานกรุงศรีอยุธยาอีกเลยเป็นเวลานานร่วม ๒๐๐ ปี

หลังจากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๙ เป็นระยะเวลา ๑๐ วัน คณะกรรมการการเลือกตั้งก็ได้มีการประกาศผลการนับคะแนนเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนครบจำนวน ๔๐๐ เขตทั่วประเทศ แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่ได้มีการประกาศรายชื่อผู้ได้รับการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ

การเลือกตั้งครั้งนี้มีข่าวเกิดขึ้นมากมายซึ่งส่วนใหญ่เป็นข่าวด้านลบที่ส่งผลกระทบไปยังกกต. โดยตรงทั้งเรื่องวิธีการจัดการเลือกตั้งที่ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยในหลายจุดเลือกตั้ง เรื่องของการนับคะแนนที่อาจจะส่อให้เห็นความผิดปกติถึงแม้จะมีผู้สังเกตการณ์ การบันทึกและรวมคะแนนในแผ่นบันทึก ตลอดจนการจัดเก็บแผ่นบันทึกคะแนนและใบลงคะแนน ทั้งในส่วนของใบสีชมพูซึ่งเป็นใบการลงคะแนนแบบแบ่งเขตเลือกตั้งใบสีเขียวซึ่งเป็นใบลงคะแนนในแบบบัญชีรายชื่อ

ในส่วนของจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งนั้น ก่อนหน้าการเลือกตั้งดูเหมือนว่าประชาชนทั่วประเทศมีความกระตือรือร้นมากที่จะออกมาใช้สิทธิ์ แต่กลับปรากฏว่าเมื่อมีการนับคะแนนไป ๙๔ เปอร์เซ็นต์ กลับมีผู้มาใช้สิทธิ์ประมาณ ๖๕% เท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าการเลือกตั้งทุกครั้งที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ. ๒๕๔๔ เป็นต้นมา และน้อยกว่าการเลือกตั้งเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๖๖ ถึง ๑๐% ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีการวิเคราะห์หาสาเหตุ

ขณะนี้พรรคภูมิใจไทยที่น่าจะมีผู้ได้รับเลือกตั้งสูงสุดคือ ๑๙๓ คน กำลังพยายามที่จะรวบรวมพรรคอื่นๆ เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งจะต้องให้ได้เสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนฯ คือต้องมากกว่า ๒๕๐ คน

ประชาชนทั่วไปต่างก็คาดว่าการประกาศรายชื่อพรรคที่จะเข้าร่วมเป็นรัฐบาลนั้น น่าจะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว แต่การณ์กลับไม่เป็นอย่างนั้น เพราะกกต. ยังไม่ประกาศรายชื่อผู้ได้รับเลือกอย่างเป็นทางการ จึงไม่อาจยืนยันได้ ๑๐๐% ว่าพรรคใดจะเข้าร่วมในคณะรัฐบาลบ้าง มีพรรคบางพรรคที่มีสีแดงเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่อยากให้ภูมิใจไทยนำมาร่วมอยู่ในคณะรัฐบาล เพราะเป็นต้นเหตุแห่งสงครามระหว่างประเทศของเรากับเขมร และเคยมีเรื่องแค้นเคือง กับพรรคภูมิใจไทยมาก่อน กลับดูเหมือนว่าจะได้เข้าร่วมรัฐบาลอย่างแน่นอน ซึ่งขัดกับความรู้สึกของประชาชนจำนวนไม่น้อย ส่วนอีกพรรคหนึ่งที่ชอบสวมเสื้อสีเขียว ที่เคยคาดว่าน่าจะได้เข้าร่วมรัฐบาล กลับอาจจะไม่ได้เข้าร่วม เชื่อว่าเพราะมีสีเทาปะปนอยู่ ส่วนพรรคเล็กๆทั้งหลายนั้น ก็ดูเหมือนจะได้รับโอกาสให้เข้าร่วมรัฐบาลได้ทั้งหมด

พรรคสีส้มได้ประกาศชัดเจนแล้วว่าจะขอเป็นฝ่ายค้าน และก็คงไม่มีพรรคใด อยากจะร่วมงานด้วย ตราบใดที่ยังยึดมั่นที่จะล้มล้างหรือลบหลู่สถาบันกษัตริย์ที่เป็นผู้สร้างชาติและประชาชนคนไทยยังเคารพ เทิดทูน ส่วนอีกพรรคหนึ่งที่ได้รับความนิยมกลับคืนมาบ้าง ที่มีสัญลักษณ์เป็นสีฟ้า หัวหน้าพรรคก็ออกตัวประกาศอย่างชัดเจนว่าจะไม่ร่วมกับพรรคที่มีสีเทาปน ฉะนั้นหากพรรคสีเขียวได้เข้าร่วมรัฐบาล พรรคสีฟ้าก็จะต้องอยู่เป็นฝ่ายค้านหรือหากพรรคสีเขียวไม่ได้เข้าร่วมรัฐบาล สีฟ้าและสีเขียวก็จะได้ร่วมเป็นฝ่ายค้านด้วยกัน

มีความพยายามของกลุ่มคนบางกลุ่มที่อ้างข้อกฎหมายตามความคิดวิเคราะห์ของตนเองว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่น่าจะถูกต้องตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ เนื่องจากมีการติดบาร์โค้ดไว้ในใบลงคะแนนสีชมพู ที่ทำให้ใบลงคะแนนนั้นอาจถูกตรวจสอบได้ว่าเป็นของใคร จึงไม่เป็นความลับ จึงมีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่อาจจะมีอำนาจในการตัดสิน ไม่ว่าจะเป็นศาลรัฐธรรมนูญ ศาลปกครอง คณะกรรมการตรวจการแผ่นดิน และอื่นๆ เพื่อจะนำไปสู่การพิจารณาว่าการเลือกตั้งครั้งนี้น่าจะเป็นโมฆะ อันจะนำมาซึ่งการเลือกตั้งใหม่

ข้อมูล ทางด้านเศรษฐกิจของประเทศขณะนี้เริ่มแสดงให้เห็นว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศกำลังกลับคืนมา ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่หากการตั้งรัฐบาลเกิดความล่าช้า หรือการเลือกตั้งกลายเป็นโมฆะ ต้องเลือกตั้งใหม่ซึ่งต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควร ก็จะทำให้ประเทศเสียโอกาสอย่างมากมายในการบูรณะพัฒนาประเทศให้กลับมาเจริญเติบโตอย่างแข็งแกร่งอีกครั้งหนึ่ง รวมทั้งความอยู่ดีมีสุขของประชาชนผู้รักชาติทั้งหลายด้วย

ปิยะ เนตรวิเชียร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:09 น. เลือกตั้งใหม่ หน่วยเลือกตั้งที่3 เขต1 จ.น่าน ปชน.-กล้าธรรม คะแนนเท่ากัน รอการรับรอง จาก กกต.
22:03 น. ธรรมนัส โชว์ช็อตเด็ด เช็กอินขั้วโลก ล่าแสงเหนือได้สำเร็จ
22:01 น. เปิดผลคะแนนเลือกตั้งใหม่ หน่วย 4 อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี พท. เฉือนชนะ ภท.
21:53 น. หยกยุติบทบาททะลุวัง แฉยับอุดมการณ์ปลอม ถูกใช้เป็นอาวุธห้ำหั่นสังคม
21:35 น. มาร์กี้เผยอาวุธเด็ดกลางป่ากองถ่าย งานนี้ขอสวยแบบไร้รอยตุ่ม แฟนคลับยังแห่แซว
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
สง่างามสมพระเกียรติ เปิดดีเทลฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี เสด็จฯ เยือนอิตาลี
ดูทั้งหมด
อย่าชะลอโอกาสอันดีของชาติ
300 เสียง‘รัฐบาลอนุทิน 2’ปึ้กแต่เสี่ยง
โอกาสของประเทศไทย กับรัฐบาลอนุทิน
ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ
บุคคลแนวหน้า : 23 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ธรรมนัส โชว์ช็อตเด็ด เช็กอินขั้วโลก ล่าแสงเหนือได้สำเร็จ

อ้วนเสี้ยวทักษิณ ปมมรณะรักลูกจนเสียงานใหญ่ เมื่อมังกรเฒ่าดันหัวสิงโตไร้เขี้ยวเล็บ

สิ้น สินธุ พูนศิริวงศ์ วงการสอยคิวสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่

มาร์กี้เผยอาวุธเด็ดกลางป่ากองถ่าย งานนี้ขอสวยแบบไร้รอยตุ่ม แฟนคลับยังแห่แซว

ดราม่าระอุ เมื่อหนุ่มกะลาขึ้นโชว์ ลุกไปห้องน้ำ-หาของกิน เพจดังดึงสติอย่าไร้มารยาท

กองทัพภาค 2 เกาะติดไฟป่าชายแดนเขมร ปะทุ 3 จุดจ่อ 'อุบลฯ-ศรีสะเกษ' ยันยังคุมอยู่

  • Breaking News
  • เลือกตั้งใหม่ หน่วยเลือกตั้งที่3 เขต1 จ.น่าน ปชน.-กล้าธรรม คะแนนเท่ากัน รอการรับรอง จาก กกต. เลือกตั้งใหม่ หน่วยเลือกตั้งที่3 เขต1 จ.น่าน ปชน.-กล้าธรรม คะแนนเท่ากัน รอการรับรอง จาก กกต.
  • ธรรมนัส โชว์ช็อตเด็ด เช็กอินขั้วโลก ล่าแสงเหนือได้สำเร็จ ธรรมนัส โชว์ช็อตเด็ด เช็กอินขั้วโลก ล่าแสงเหนือได้สำเร็จ
  • เปิดผลคะแนนเลือกตั้งใหม่ หน่วย 4 อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี พท. เฉือนชนะ ภท. เปิดผลคะแนนเลือกตั้งใหม่ หน่วย 4 อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี พท. เฉือนชนะ ภท.
  • หยกยุติบทบาททะลุวัง แฉยับอุดมการณ์ปลอม ถูกใช้เป็นอาวุธห้ำหั่นสังคม หยกยุติบทบาททะลุวัง แฉยับอุดมการณ์ปลอม ถูกใช้เป็นอาวุธห้ำหั่นสังคม
  • มาร์กี้เผยอาวุธเด็ดกลางป่ากองถ่าย งานนี้ขอสวยแบบไร้รอยตุ่ม แฟนคลับยังแห่แซว มาร์กี้เผยอาวุธเด็ดกลางป่ากองถ่าย งานนี้ขอสวยแบบไร้รอยตุ่ม แฟนคลับยังแห่แซว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าชะลอโอกาสอันดีของชาติ

อย่าชะลอโอกาสอันดีของชาติ

23 ก.พ. 2569

รู้แพ้รู้ชนะ คือคุณสมบัติของนักการเมืองผู้ดี

รู้แพ้รู้ชนะ คือคุณสมบัติของนักการเมืองผู้ดี

16 ก.พ. 2569

รัฐบาลใหม่ ให้รักชาติศาสน์กษัตริย์

รัฐบาลใหม่ ให้รักชาติศาสน์กษัตริย์

9 ก.พ. 2569

ไม่เห็นชอบ การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ไม่เห็นชอบ การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

2 ก.พ. 2569

สถาบันกษัตริย์ ต้องได้รับการคุ้มครอง

สถาบันกษัตริย์ ต้องได้รับการคุ้มครอง

26 ม.ค. 2569

อย่าเห็นชอบ กับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

อย่าเห็นชอบ กับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

19 ม.ค. 2569

อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร

อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร

12 ม.ค. 2569

แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา

แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา

5 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved