nn เชื่อว่าในวันที่ 15 กรกฎาคม 2568 นี้ ที่ ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการพิจารณาอนุมัติบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือ แบงก์ชาติ คนใหม่ ทดแทน ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ที่จะครบวาระในวันที่ 30 กันยายนนี้...ซึ่งก็ไม่ใช่ความลับอะไรว่า กระทรวงการคลังจะนำเสนอ 2 รายชื่อ เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นั่นคือ ดร.รุ่ง โปษยานนท์ มัลลิกะมาส รองผู้ว่าการ ธปท. ด้านเสถียรภาพระบบสถาบันการเงิน และ นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน
ที่แปลกใจคือการสรรหาผู้ว่าการ ธปท.คนใหม่ครั้งนี้เหตุใดจึงดุเดือดนักมีหลายคนออกมาเปิดหน้ายืนข้างคนใดคนหนึ่งชัดเจน..โดยมุ่งเป้าไปที่ประเด็น “ความเป็นอิสระทางการเมืองของผู้ว่าการแบงก์ชาติ” ซึ่งเชื่อว่าคนในสังคมก็รู้แหละว่าพยายามจะพุ่งเป้าไปที่คุณวิทัย
ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมไปคิดว่า...คุณวิทัยนั้นสนิทสนมกับพรรคเพื่อไทย...หรือเป็นคนของพรรคเพื่อไทย...ได้อย่างไร....!! ถ้าจำกันได้....คุณวิทัย...ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเบอร์ 1 ขององค์กร...ในสมัยนายกรัฐมนตรีที่ชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา...โดย คุณอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในสมันนั้นแต่งตั้งคุณวิทัยเป็นเลขาธิการ กองทุนบำเหน็จบำนาญราชการ (กบข.) ในปี 2561 ถนัดมาในปี 2563 คุณอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในสมัยนั้น ก็แต่งตั้งให้คุณวิทัยเป็นผู้อำนวยการธนาคารออมสิน....คิดว่า..รัฐบาลสมัยรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ ในตอนนั้นสนิทสนมกับ พรรคเพื่อไทย หรือไงครับ... ???? .ลืมไปหรือป่าวว่าใครยึดอำนาจมาจากรัฐบาล ที่มีพรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำในปี 2557
เอาอย่างนี้ดีกว่า...ดูจากการทำงานในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา คุณวิทัยเห็นได้ชัดเจนว่า คุณวิทัยมีหลักการในการทำงาน เป็นตัวของตัวเองมากแค่ไหน และเป็นผู้บริหารในภาคการเงินที่คำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนรวมมากที่สุดคนหนึ่ง เห็นได้ชัดจากการกำหนดบทบาทของ ธ.ออมสิน ให้เป็น “Social banking”...ซึ่งผลงานที่เห็นชัดเจนก็เช่น... การเข้าทุบตลาดจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ จนทำให้ดอกเบี้ยที่เคยสูงถึง 28% ลดเหลือ 18-20% ...การจัดตั้ง บ.มีที่มีเงิน...เพื่อทำให้คนมีที่ดินได้ไปต่อในช่วงสภาพคล่องขาดมือ ด้วยดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าท้องตลาด...การตั้งบริษัทเงินดีดี...เพื่อทำธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าท้องตลาด...การร่วมทุนตั้งบริษัทสินทรัพย์ ที่ชื่อ ARI AMC เพื่อช่วยคนไทยช่วยผู้ประกอบการให้รักษาสินทรัพย์ไว้ได้ ด้วยเงื่อนไขที่เป็นธรรมและผ่อนปรน...กว่า AMC แห่งอื่นๆ ในตลาด...ฯลฯ อีกมากมายหลายโครงการที่ ธ.ออมสินทำนั้น ก็เพื่อช่วยคนไปพร้อมๆ กับการบริหารจัดการกำไรและฐานะทางการเงิน ของ ธ.ออมสิน...ให้แข็งแกร่ง
อีกหนึ่งตัวอย่างที่ชัดเจน...คือในสมัย คุณเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี และ ควบตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง....รัฐบาลพยายามกดดันให้ธนาคารออมสินสนับสนุนนโยบายดิจิทัล วอลเล็ต.... ทั้งต้องจัดวงเงินกู้ให้รัฐบาล และต้องทำระบบ IT ให้....แต่ท้ายที่สุด คุณวิทัย ก็ยืนหยัดบนหลักการ...คือไม่ทำตามแรงกดดันของรัฐบาล...เนื่องจากผิดระเบียบและกฎหมายที่ ธ.ออมสิน จะทำเช่นนั้นได้...นอกจากนี้ตลอด 5-6 ปีมานี้ ธนาคารออมสิน ก็ไม่เคยต้องเข้าไปสนับสนุนสินเชื่อโครงการขนาดใหญ่ของรัฐบาล หรือของคนใกล้ชิดรัฐบาลเลย...
ดังนั้นจะมโนกันไปเองหรือเปล่าว่า...ถ้าคุณวิทัย รัตนากร ได้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยแล้ว...แบงก์ชาติ..จะตกไปอยู่ใต้อาณัติของรัฐบาล
พงษ์พันธุ์
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี