วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
นางจีราวรรณ บุญเพิ่ม ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า กรณีเรื่องการสรรหาผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ที่ได้รับการร้องเรียนน การดำเนินการกระบวนการสรรหาผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ผอ.ดีป้า) คนใหม่ อาจมีขั้นตอนการสรรหาที่ไม่สอดคล้องกับกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ โดยเบื้องต้นนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีดีอี ได้มีคำสั่งให้คณะกรรมการทบทวนมติที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการดังกล่าวก่อนที่จะมีการสรรหา
อย่างไรก็ตามหลังจากเมื่อวันที่ 17 พ.ย.ได้มีการประชุมบอร์ดดีป้า เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ซึ่งได้รับรายหนังสือจาก การลาออกของอนุกรรมการสรรหา นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ ผู้แทนกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กระทรวงดีอี) ตั้งแต่ต้นเดือนแล้ว ส่วน ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการกำกับ ดีป้ายังไม่ได้รับหนังสือแจ้งลาออก
“ดีอีได้รับเรื่องร้องเรียนเรื่องกระบวนการสรรหาผอ.ดีป้า ตอนนี้ยังไม่ได้มีคำสั่งจาก รมว.ดีอีให้ล้มการสรรหาบอร์ดดีป้าใหม่ แต่อาจจะมีการสรรหากรรมการเพิ่มเข้าไปจาก 2 ท่านที่ลาออก กระทรวงดีอีได้รับหนังสือจาก นางสาวชมภารี มาตั้งแต่ต้นเดือนก่อนแล้ว ปัจจุบัน นายธีรนันท์ ศรีหงส์ เป็นประธานบอร์ด และมี ปลัดดีอี นั่งเป็นบอร์ดอยุ่ในชุดนี้ โดยคาดว่าหลังจากมีการประชุมบอร์ดดีป้า จะต้องส่งเรื่ องมารายงานให้ รมว.ดีอีรับทราบต่อไป” นางจีราวรรณ กล่าว
ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า เปิดเผย ว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านได้จัดให้มีการประชุมคณะกรรมการกำกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ครั้งที่ 5/2568 โดยที่ประชุมรับทราบในวาระการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบคณะอนุกรรมการสรรหาและค่าตอบแทนผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล โดยการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบดังกล่าวมีอนุกรรมการ 2 คนขอลาออกจากตำแหน่ง ได้แก่ นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ ผู้แทนกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กระทรวงดีอี) เนื่องจากติดภารกิจ และ ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการกำกับ ดีป้า ที่แสดงความบริสุทธิ์ใจตอบรับความต้องการของสังคม เพื่อให้สาธารณชนเกิดความมั่นใจในความเป็นกลางของคณะอนุกรรมการสรรหาฯ ชุดนี้
“สำหรับกรณีแรก ขณะนี้อยู่ระหว่างขอให้กระทรวงดีอีส่งผู้แทนคนใหม่มาทดแทน ส่วนกรณีของตัวผมเองนั้น ที่ประชุมจะต้องทำการเสนอรายชื่อกรรมการกำกับฯ เพื่อเข้าร่วมเป็นอนุกรรมการสรรหาฯ ตามระเบียบต่อไป” ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าว
- 030
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี