เศรษฐศาสตร์วันหยุด : เศรษฐกิจไทย โจทย์ยากรัฐบาลใหม่

เศรษฐศาสตร์วันหยุด : เศรษฐกิจไทย โจทย์ยากรัฐบาลใหม่

วันอาทิตย์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 02.00 น.

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดว่าการเติบโตของเศรษฐกิจโลกทรงตัวที่ระดับ 3.3% ในปี 2569 ท่ามกลางแรงหนุนจากการลงทุนในกลุ่มเทคโนโลยี โดยเศรษฐกิจสหรัฐฯ โตต่ำ ส่วนยูโรโซน จีน และญี่ปุ่นชะลอตัว และความเสี่ยงยังโน้มไปทางขาลงจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับนโยบายการค้า ฟองสบู่ในภาค AI รวมถึงความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ ที่อาจกระทบต่อห่วงโซ่อุปทาน การลงทุน และความเชื่อมั่น

เจาะในแต่ละจุดเศรษฐกิจสำคัญของโลก...สหรัฐฯ-ยุโรป มีความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์และการค้าเพิ่มสูงขึ้น แม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศระงับการขึ้นภาษีนำเข้ารอบใหม่ต่อสินค้ายุโรปและปฏิเสธการใช้กำลังทหารในกรีนแลนด์ อย่างไรก็ตาม รัฐสภายุโรปมีมติระงับการให้ความเห็นชอบข้อตกลงการค้ากับสหรัฐฯ ที่ทำไว้ในเดือนกรกฎาคมปี 2568 ประเด็นดังกล่าวอาจสร้างแรงกดดันต่อภาคการส่งออก การผลิต และการบริโภคในสหรัฐฯ และยุโรป ท่ามกลางการแตกแยกทางเศรษฐกิจและการค้าโลกที่รุนแรงขึ้น จีน แม้ว่าเศรษฐกิจปี 2568 โตตามเป้าที่ 5% แต่ปัจจัยขับเคลื่อนในประเทศยังอ่อนแรง โดยการบริโภคชะลอตัว การลงทุนหดตัวต่อเนื่อง ยอดขายบ้านต่ำกว่าก่อนโควิดถึง 50% และผู้พัฒนาอสังหาฯ ยังคงเผชิญปัญหาด้านสภาพคล่อง ทั้งนี้ คาดว่าในปี 2569 จีนจะให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างมากขึ้น และใช้นโยบายแบบเจาะจงเป้าหมาย (targeted policy) เพื่อเน้นการเติบโตเชิงคุณภาพ โดยอาจปรับเป้าหมายอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นกรอบที่ 4.5-5.0%


ส่วนไทย ส่งออกเดือนธันวาคมโตแรง 16.8% หนุนทั้งปี 2568 ขยายตัวเกินคาดที่ 12.9% แต่โมเมนตัมมีแนวโน้มชะลอลงในปี 2569 เนื่องจาก 1. การเติบโตยังกระจุกตัวในบางตลาดและบางกลุ่มสินค้า ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการเร่งส่งออกไปสหรัฐฯ (front-loading) 2. ดัชนีการผลิตภาคอุตสาหกรรมในประเทศ (MPI) ปี 2568 หดตัว 0.9% บ่งชี้ว่าได้อานิสงส์จากการเติบโตของส่งออกที่จำกัด และ 3. แม้การผลิตและการบริโภคในประเทศอ่อนแอ แต่การนำเข้าเร่งตัวขึ้นในปี 2568 โดยเฉพาะสินค้าจากจีนซึ่งขยายตัวกว่า 33.5% สร้างความกังวลประเด็นการสวมสิทธิ์ที่อาจก่อให้เกิดความบิดเบือนต่อตัวเลขการส่งออก

เหตุที่ทุกส่วนมองว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะโตต่ำเพราะเศรษฐกิจไทยพึ่งพาภาคการค้าระหว่างประเทศเป็นหลัก ทั้งส่งออกและท่องเที่ยว...ส่งออกนั้นว่าไปแล้วจะเจออะไร...ส่วนท่องเที่ยวถ้าเขตเศรษฐกิจใหญ่ๆ ของโลกมีปัญหา เศรษฐกิจโลกเจอความเสี่ยง กำลังซื้อของนักท่องเที่ยวต่างชาติย่อมลดลงไปด้วยแน่นอน นอกจากนั้น ไทยจะเจอความเสี่ยงภายในที่มาจากการเมืองที่ไม่แน่นอน ซึ่งย่อมส่งผลกระทบต่อเม็ดเงินจากเงินงบประมาณแผ่นดินปี 2570 (ตุลาคม 2569-กันยายน 2570) ที่จะเข้าสู่ระบบล่าช้าออกไป ซึ่งดูเหมือนความหวังเดียวที่จะพอประคองเศรษฐกิจไทยในตอนนี้การเอาภาษีมาไล่แจกปิดปากเสียงบ่นของประชาชนก็มีข้อจำกัดด้านงบประมาณ

เลือกตั้งปี 2569 นี้หากรัฐบาลใหม่สามารถทำเรื่องเศรษฐกิจได้ดีรับรองได้ 2-3 สมัยติด

พงษ์พันธุ์

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top